Tập đoàn Điện hạt nhân Nga Rosatom một mình một chợ tự biên tự diễn vở tuồng độc: “Điện hạt nhân Ninh Thuận” - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Tập đoàn Điện hạt nhân Nga Rosatom một mình một chợ tự biên tự diễn vở tuồng độc: “Điện hạt nhân Ninh Thuận”

< A >
Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam (Danlambao) - Trong những ngày qua trên hầu như toàn bộ các báo chí, cơ quan truyền thông nhà nước đều đăng tin với tựa: “Trình báo cáo khả thi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận cuối năm nay”. Ngoài ra cũng có vài báo điện tử dùng tựa đề tương tự nhưng thêm vào đó một dòng phản biện “khi nhiều nước hủy” như báo Dân Trí: “Điện hạt nhân: VN báo cáo khả thi khi nhiều nước hủy.

Điểm rất đặc biệt của tin tức này là chính tập đoàn ROSATOM của Nga, tập đoàn sẽ xây nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận nếu đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam vẫn cố chấp cho thực hiện dự án này, cũng chính là tập đoàn chịu trách nhiệm nghiên cứu và làm bản báo cáo khả thi cho dự án.

Hôm 02/08, trong buổi nói chuyện với báo chí, đại diện của tập đoàn Rosatom, Alexey Kondrin của công ty con của Rosatom phụ trách xuất khẩu nhà máy điện hạt nhân cho Việt nam (Atomstroyexport – ASE) đã huênh hoang nói rằng họ đã làm việc không những “chặt chẽ” với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), một tập đoàn mà người dân cả nước chỉ cần nghe nhắc tên là thần hồn thất đảm với hằng loạt đập thủy điện bị nứt hay vỡ và mới đây cả miền Nam bị mất điện toàn diện trong một thời gian dài, mà còn “thống nhất” cả lộ trình xây cất nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận.

Không những thế, trước đó vào tháng 7/2013 Sergei Levchenko, phó chủ nhiệm Ủy ban Năng lượng Duma Quốc Gia Liên Bang Nga, đích thân đến Ninh Thuận “làm việc” với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận nhưng thực tế là tìm đủ mọi cách để bôi trơn nhằm đẩy nhanh đẩy mạnh tiến độ dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, một món hàng quá hời, quá béo bở trị giá không những 10 tỷ USD mà còn cộng thêm nhiều lần của 10 tỷ một khi nó được xây xong và bắt đầu hoạt động. Vì quá béo bở nên Rosatom đã hào phóng “bôi trơn” ngay trước khi có kết quả của công tác nghiên cứu khả thi của dự án, nào là bảo trợ huấn luyện cán bộ, tài trợ xây dựng “Trung tâm Khoa học Công nghệ Hạt nhân” trị giá gần nửa Tỷ USD mà Rosatom khoác lác cho là một trung tâm KHCN hạt nhân “đầu tiên” ở nước ngoài của Rosatom trong khi đó cả nước vẫn chưa có một đại học phổ thông nào có tầm cỡ so với các nước trong khu vực Đông Nam Á nói chi đến các nước Nhật và phương Tây. Chúng ta hãy tự đặt câu hỏi tại sao một tập đoàn kinh doanh với mục đích có lời lại hào phóng chung chi đến 500 triệu USD, chắc chắn 100% họ phải được lợi gấp từ 5 đến 10 lần con số đó!

Với một dự án vĩ đại ngốn đến từ 10 đến 20 tỷ USD và với nhiều khả năng sẽ gây nên đại nạn phóng xạ hạt nhân diệt vong của đất nước Việt Nam, công tác nghiên cứu khả thi cần thiết phải được một cơ quan độc lập gồm các chuyên gia kinh nghiệm về an toàn hạt nhân, an toàn môi trường trong ngoài nước đứng ra thay mặt toàn dân thẩm định lại toàn bộ dự án vô cùng trọng đại như vậy. Và sau đó phải được đưa ra trưng cầu dân ý chứ không thể chỉ có vài vị lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam độc quyền quyết định.

Nhưng Tập đoàn Điện hạt nhân Rosatom, với sự cấu kết của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhóm lợi ích tai to mặt lớn, lại bao thầu luôn công việc nghiên cứu làm báo cáo khả thi cho chính dự án điện hạt nhân tại Phan Rang Ninh Thuận mà họ sẽ thực hiện công tác xây cất. Việc làm sai trái này chẳng khác nào Tập đoàn Điện hạt nhân Nga Rosatom tự mình dọn cỗ rồi tự mình đánh chén! Dân Việt khốn khổ bất hạnh chúng ta không những sẽ phải còng lưng gánh món nợ nhiều chục tỷ USD mà nhiều thế hệ con cháu chúng ta sẽ phải sống trong địa ngục phóng xạ hạt nhân với đầy hiểm họa diệt chủng.

Hiện nay các nước tiên tiến trên thế giới đang tiến hành loại bỏ điện hạt nhân trong một thời gian càng nhanh càng tốt nhưng cũng cần thời gian vài chục năm hay hằng thế kỷ, với phí tổn lên đến nhiều chục tỷ USD cho mỗi nhà máy. Ngay như quốc gia Phi Luật Tân, họ đã can đảm quyết định vĩnh viễn dẹp bỏ nhà máy điện hạt nhân Bataan của họ ngay sau khi công tác xây cất được hoàn tất để bảo vệ cho đất nước họ không sa vào địa ngục phóng xạ hạt nhân tương tự như Chernobyl của Nga, và đã biến nó thành khu du lịch và học tập về mối họa phóng xạ hạt nhân.

Nhà máy điện hạt nhân Bataan đang trở thành 
điểm tham quan mới của khách du lịch Philippines. 

Các bạn thanh niên, các tầng lớp trí thức có trình độ và khoa học kỹ thuật, những vị chuyên gia trong và ngoài nước có nhiều kinh nghiệm về hạch tâm và tất cả những hệ lụy của phóng xạ nguyên tử xin hay nhanh chóng lên tiếng và thay mặt cho, trước là hằng trăm ngàn cư dân tại Phan Rang Ninh Thuận sau là 90 triệu dân chúng của cả nước, hãy kịp thời có những hành động cụ thể với Quốc Hội, với lãnh đạo đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam để dư án điện hạt nhân này ngưng tiến hành. Những thất bại và bê bối của Vinashin, Vinaline, Than khoáng sản, Điện lực và hầu hết các tập đoàn nhà nước chỉ làm cho đất nước của chúng ta bị nghèo đói tụt hậu, nhưng với phóng xạ hạt nhân thì tất cả mọi tầng lớp người dân chúng ta không thể nào thờ ơ bỏ mặc an nguy của chúng ta và nhiều thế hệ con cháu chúng ta, để rồi một khi tai nạn hạt nhân xảy ra thì họa diệt vong sẽ không tránh khỏi, không chỉ cho riêng cho gia đình mình mà còn cho cả dân tộc.

Đất nước và dân tộc Việt Nam không phải là vật thí nghiệm phóng xạ của một thiểu số người, nhóm lợi ích hay của một đảng phái nào.

Tất cả chúng ta cần phải đấu tranh để Việt Nam không phải là sân sau của các tập đoàn điện hạt nhân quốc tế đầy tham lam, để thế hệ chúng ta và thế hệ con cháu chúng ta không phải sống trong địa ngục ô nhiễm phóng xạ hạt nhân như dân Nga tại Chernobyl, dân Nhật Bản tại Fukushima...

Mọi người Việt chúng ta không những nói KHÔNG với điện “địa ngục” hạt nhân mà cần phải quyết liệt CHỐNG lại điện “địa ngục” hạt nhân.

Ngày 07 tháng 08 năm 2013______________________________________

Nguồn tham khảo:

Chernobyl’s children: The lasting legacy of the nuclear disaster

Chernobyl's Children - trẻ em của Chernobyl

THẤY GÌ QUA NHỮNG CÂU TRẢ LỜI CỦA ÔNG BỘ TRƯỞNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NGUYỄN QUÂN VỀ ĐIỆN NGUYÊN TỬ?

Những trẻ em hạt nhân: cách lạm dụng trẻ em hợp pháp và rẻ mạt

Cà chua có hình thù quái dị tại khu vực Fukushima (Dân Trí)

Rau củ bị biến dạng vì ảnh hưởng từ sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Dân Trí)
© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.