Đồng hành cùng người yêu nước - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Đồng hành cùng người yêu nước

< A >
Phiên tòa xử Ls Lê Quốc Quân

Vào lúc 2:45' nguồn tin từ tòa cho biết Luật sư Lê Quốc Quân đã bị tuyên án 30 tháng tù giam và bị phạt 1,2 tỉ đồng.

*

Bắt đầu từ 6 giờ sáng, một thánh lễ đầu ngày tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà với khoảng 1000 giáo dân tham dự cầu nguyện cho Ls Lê Quốc Quân. Sau buổi lễ, một đoàn người hơn 700 gồm quý linh mục, có cả một Hòa thượng Phật giáo và đồng bào đã rời Thái Hà tiến về khu vực tòa án. Mọi người vừa đi vừa cầm cành nguyệt quế đồng ca bài Kinh Hòa Bình.

Hà Nội (ảnh VRNs)

Sài Gòn (Ảnh Chính Luận)Ảnh FB Cuicac

Phiên tòa xét xử Ls Lê Quốc Quân dự trù sẽ bắt đầu vào lúc 08h00 ngày hôm nay, 2 tháng 10 năm 2013 tại Tòa án Nhân dân, 43 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ảnh CTV Danlambao

Trên các con đường dẫn đến khu vực tòa án, công an, an ninh, dân phòng và nhiều người không mặc đồng phục đã làm một hàng rào người ngăn chận đồng bào đến tham dự phiên tòa xử công khai.

Ảnh FB Anh Chí


Ảnh FB Thuy Nga


Ảnh VRNsẢnh FB Lan Le

Tin nhận được vào lúc 8:40 cho biết chị Nguyễn Thị Thu Hiền - vợ Ls Quân, anh Lê Quốc Quyết - em Ls Quân cũng chưa được phép vào bên trong tòa án. Trước đó, công an cũng đã chận Linh mục Gioan Lưu Ngọc Quỳnh và Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong không cho 2 cha đi về khu vực tòa án.

Từ Hải Phòng, trong tình trạng bị quản chế, không về dự phiên tòa được, blogger Phạm Thanh Nghiên chia sẻ cảm tưởng của mình:

"Dùng lý do trốn thuế để bắt một nhân vật bất đồng chính kiến không những nói lên bản chất dối trá của chính quyền cộng sản mà còn thể hiện sự lúng túng và bối rối trong việc đối phó trước nhu cầu cấp bách của người dân đòi cải thiện không khí chính trị ở VN. Chính quyền đã cho công an canh gác, ngăn chặn trước cửa nhà mỗi người bất đồng chính kiến ở khắp lãnh thổ VN, một mặt cử đại diện hội phụ nữ, mặt trận tổ quốc, thanh niên, dân phòng, tổ dân phố... đi đến từng nhà người quen, bạn bè luật sư LQQ để vận động, khuyên không nên đến dự phiên tòa được nói là “công khai”. Trong khi đó thì truyền thông nhà nước đưa tin buộc tội luật sư Quân. Với những biểu hiện sơ qua như thế có thể sẽ bất lợi cho người luật sư yêu nước nếu ai đó trông chờ một kết quả khả quan. Tuy nhiên, bất chấp những kết quả ra sao tại phiên tòa. Cái chúng ta được, chính là tinh thần đoàn kết vô cùng to lớn. Đoàn kết không chỉ giữa những người công giáo, mà với những người thuộc những tôn giáo khác nhau. Sự đoàn kết giữa những người tranh đấu và những người dân bình thường..."

Vào lúc 9:00 sáng, đoàn người đến tham dự phiên tòa vẫn bị cản trở, không thể đến khu vực tòa án. Quanh tòa án lúc này, lực lượng an ninh quy tụ khoảng 200 người.

Anh Lê Quốc Quyết vẫn đang bị chận không cho đến khu vực tòa án - ảnh VRNs

Ảnh bạn đọc Danlambao

Blogger Hành Nhân bày tỏ ủng hộ Ls Lê Quốc Quân (FB Hành Nhân)


Blogger Anh Chí và chiếc áo Tự Do Cho Luật Sư Lê Quốc Quân (FB Anh Chí)

Từ lúc 8:30 sáng blogger Gió Lang Thang đã bị kè bởi 3 công an "mời" uống cà phê ngay trước nhà. Đến bây giờ, 10:00 sáng, cà phê vẫn chưa xong. Riêng blogger Phương Bích cũng "được" công an hộ tống về nhà.Tin nhận được vào lúc 10 giờ sáng - Sau 2 tiếng đồng hồ chờ đợi, cuối cùng chị Nguyễn Thị Thu Hiền cũng đã được vào tham dự phiên tòa xử chồng của mình. Cùng với chị Hiền vào bên trong có Cha Giuse Nguyễn Văn Bình và ông Lượng - chú của Ls Lê Quốc Quân.

Ở bên ngoài toà án, công an vẫn tiếp tục chặn những chốt đường không cho người dân tham dự. Một hình chụp tại ngã tư Tràng Thi - Quang Trung lúc 10:10 sáng:

Ảnh CTV Danlambao

Từ Sài Gòn, mong ngóng tin tức về phiên tòa, blogger Nguyễn Hoàng Vi đã chia sẻ cảm tưởng của mình: 

"Việc bắt Ls Lê Quốc Quân về tội trốn thuế, việc không cho người thân vào tham dự phiên tòa cũng như việc ngăn chặn dòng người đến tham dự phiên tòa công khai không khác gì phiên xử anh Điếu Cày. Khi chính phủ Việt Nam muốn đạt được những lợi thế thỏa hiệp trên bàn ngoại giao thì những người có tầm ảnh hưởng như Ls Lê Quốc Quân là miếng mồi béo bở để nhà cầm quyền sẵn sàng mang ra trao đổi. Tôi nghĩ rằng đó không phải là cách hành xử khôn ngoan của một chính quyền chân chính và vững mạnh. Không cần biết vì bất kỳ lý do gì nhưng việc mang con dân nước mình ra làm món hàng trao đổi chỉ càng làm xấu hình ảnh và uy tín nước Việt trong con mắt bạn bè Quốc tế cho dù kết quả bản án có thế nào đi nữa. Bởi tự cổ chí kim, việc trị Quốc, bình thiên hạ phải lấy dân làm gốc. Bất kỳ chế độ nào sụp đổ cũng từ việc xem dân như cỏ rác - lịch sử đã chứng minh điều đó. 

Tôi hy vọng nhà cầm quyền sẽ có những thay đổi cách hành xử để không bị bánh xe lịch sử nghiền nát. Và cũng là để cho dân tộc Việt Nam có 1 lối thoát một cách ít mất mát và tang thương nhất. 

Nhân ngày Quốc tế bất bạo động, xin gửi đến nhà cầm quyền Việt Nam nguyên tắc căn bản đầu tiên để thay đổi thế giới của M.K.Gandhi: “Muốn thế giới thay đổi, hãy thay đổi bản thân mình trước. Tính vĩ đại của loài người không phải nằm ở việc có thể thay đổi được thế giới mà nằm ở khả năng thay đổi bản thân”.

10h50 - Blogger Gió Lang Thang đã về lại nhà sau 3 giờ bị kè giữ bởi công an. Trong khi đó, đoàn người tham dự phiên tòa ủng hộ Ls Lê Quốc Quân bị khống chế tại Xã Đàn:


Ảnh CTV Danlambao

Trong vòng khoảng 1 giờ, kể từ lúc 10:30 sáng, hàng loạt nhiều trang web của truyền thông quốc tế đã đăng bản tin của AP nói về phiên toà và để cập đến việc công an ngăn chận người dân tham dự.

abcnews.go.com/International/wireStory/vietnam-police-ring-court-ahead-dissident-trial-20439954

12h10: Phiên toà tạm nghỉ trưa và dự trù sẽ bắt đầu lại phiên xử vào lúc 1h30. Theo CTV của Truyền thông Chúa Cứu Thế: "Vì trời quá oi bức, nắng nóng nên một số bà con đã trở về nhà thờ Thái Hà để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi về gần đến Thái Hà thì lực lượng công an các loại đã bao vây, khống chế và bắt bà con đứng giữa đường trong khi thời tiết rất nóng nực. Đây là một hành vi vô nhân tính của nhà cầm quyền nhằm trả thù những người đến tham dự phiên tòa."


Ảnh VRNs

Nguồn tin từ CTV cho biết Viện kiểm sát đã đề nghị mức án từ 24 đến 30 tháng tù và phạt 1,2 tỷ đồng.

Hiện tại những con đường dẫn đến tòa án không còn bị chặn nữa... Những người ủng hộ Ls Lê Quốc Quân cũng đang từ nhà thờ Thái Hà kéo ra tham dự phiên tòa. Khung cảnh trước toà án tương đối vắng lặng nhưng vẫn còn lác đác an ninh, công an canh giữ.


Ảnh CTV Danlambao

Lúc 14:15, rất đông công an mật vụ di chuyển ra hướng Hỏa Lò không rõ có mục đích gì.

14:20', bà con dân oan vừa tập trung trước tòa án, công an ngay lập tức huy động đến xua đuổi:


Vào lúc 2:45' nguồn tin từ tòa cho biết Luật sư Lê Quốc Quân đã bị tuyên án 30 tháng tù giam và bị phạt 1,2 tỉ đồng.


Dân Làm Báo
danlambaovn.blogspot.com
© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.