Thực chất màn kịch giàn HD-981 đang vào khoan Việt Nam 1 lỗ! - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Thực chất màn kịch giàn HD-981 đang vào khoan Việt Nam 1 lỗ!

< A >
Con hô Tàu – giàn HD-981 - trên nước mặn

Mấy tuần nay, từ trước 30/4 u ám (vì đảng lừa hòa giải dân tộc không thành...) và 1/5 lạnh tanh (vì chính phủ bịp dân rằng kinh tế đang phục hồi không nổi...), năm nay trên một nghìn loa đài báo lề “cải” của đảng càng phải tập trung gia tăng cường độ “phủ sóng” về 60 năm kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5 và 70 năm chiến thắng phát xít Đức, làm ai cũng sẽ bị ngộ độc Điện Biên và Putin nếu không tìm cách tự bịt tai, bịt mắt... Nhưng mũi và miệng thì khó bịt vì còn phải thở và ăn uống (dù sẽ bị ngộ độc thực phẩm Tàu và lao phổi,) và còn để sống - tức là nói lên hay chửi đổng lên điều mình cảm nhận và cũng là để xả stress kiểu trạng Quỳnh: ngồi máy làm chi chẳng “gõ voi”...

Với những thông tin dồn dập mấy bữa nay mà người Việt quan tâm là: ĐBP, Giàn khoan HD981 của TQ vào khoan đất VN, anh Ba Sam bị bắt, và kỷ niệm 70 chiến thắng phát xít Đức bởi phát xít mới Putin… thì cái gì là thống nhất và chủ đạo ở đây nhỉ?

Với tôi, và có lẽ ai cũng thấy, tôi chỉ thấy con hổ Tàu to nhất nó đã đang đứng chình ình ngay ngoài khơi Đà Nẵng cách đảo Lý Sơn có 119 hải lý kia rồi. Nó chính là tâm điểm của tất cả những gì đang diễn ra trên đất nước Việt Nam mấy ngày nay, nào cần phải vẽ ra nữa…

Đó chính là con hổ của Tàu–giàn HD 981 đang đứng trên nước mặn trong sự ngơ ngác ngạc nhiên như trong cơn ác mộng thực của người Việt mấy ngày nay.

Sự ngơ ngác ngạc nhiên của người Việt về giàn HD-981 của Tàu trên biển VN?

Câu hỏi ở đây là, có đúng người Việt đang “ngơ ngác ngạc nhiên” về giàn HD-981 của Tàu trên biển VN thật?

Hãy phân biệt người Việt thành hai phần người dân và chính quyền, dù chính quyền là đại diện cho người dân (trên danh nghĩa là thế) trong chuyện đối ngoại với Tàu cộng thế này, để thấy câu trả lời không đơn giản chỉ là Yes hay No.

Với mọi người dân quan tâm đến vận mệnh đất nước và cuộc sống của chính mình thì câu trả lời là No, vì với họ, với tôi, đó chỉ là điều gì phải đến đã đến, dù thật là cay đắng… Chúng tôi không ngạc nhiên dù vô cùng lo lắng. Lo lắng đến độ vẫn cố gắng lên tiếng làm “nóng ran trên mạng ảo” dù đã và đang bị chính quyền bịt miệng, bịt mắt, bịt tai bằng mọi cách, và dù biết họ sẽ không chỉ “bịt”, mà để “bịt” dân họ sẽ bắt giam và làm cho “dân tự té chết” trong tù hàng loạt…!

Với những người dân ít quan tâm hơn vì bị kín mọi đường thông tin thì hôm nay họ cũng đã thấy đã biết cái giàn HD-981 của Tàu cộng đang “khoan” lù lù ngoài biển Đà Nẵng kia, thì họ ngạc nhiên và phẫn nộ! Họ sẽ lên tiếng theo bản năng và theo cách mạnh mẽ cương trực nhất của người Việt! Chính phủ CSVN sẽ phải rất sợ điều này.

Với bài này, tôi muốn trả lời phần câu hỏi còn lại, chính quyền CS Việt Nam có ngạc nhiên không trước việc con hổ Tàu đang đứng trên biển Việt? Trả lời được câu hỏi đó chúng ta hiểu tại sao họ đã phản ứng bằng “phản đối” yếu hèn như vậy, và hơn nữa, chúng ta sẽ biết, họ sẽ “đại diện nhân dân Việt” phản “ứng tiếp” ra sao?

Xem lại màn kịch trước: Ba màn diễn chào sân tung hỏa mù

Vở đại hí kịch thật trăm năm, theo phong cách ca hí kịch Trung cộng, đã chính thức vén màn bằng đường lưỡi bò chín khúc từ nhiều năm nay (từ khi Trung cộng tuyên bố lợi ích cốt lõi ở Biển đông).

Diễn viên chính kiêm đạo diễn Trung Cộng khơi mào bằng cuộc tranh chấp nhóm đảo Senaku với Nhật, nhưng gặp thái độ cúng rắn và cương quyết rõ ràng của chính phủ và dân Nhật, chúng co vòi.

Để giữ thế diện bị mất ngay khi ra sân diễn vì Nhật, Trung Cộng lôi ngay diễn viên phụ của mình ra “hành tội” - đó là bắt nạt ngư dân Việt vốn muôn đời đánh bắt ở các ngư trường xung quanh Hoàng Sa, Trường Sa - và tất nhiên CSVN chỉ để mặc cho Ngư dân Việt vi bắt, bị cướp, bị giết trên biền nhà…

Đẩy mạnh màn diễn lên cho oai, chúng cho tàu vào cắt cáp thăm dò địa chất 2D của tàu 2D Seismic Survey M/v Binh Minh của PVN/VN, và cố nội CSVN cũng đã không dám làm gì ngoài... lên tiếng phản đối. Hèn nhục nhất là CSVN cho bắt giam và kết án những công dân Việt xuống đường thực sự và quyết liệt phản đối Trung cộng xâm phạm lãnh hải VN, điều mà chính họ phải làm nhưng chỉ giả vờ làm (tức là chỉ đóng kịch thôi).

Tự lên tinh thần bằng màn “sóc lọ” như thế rồi, Trung cộng mới đưa quân đến bãi cạn Scarburough của Phi. Phi tuy yếu hơn VN hẳn, nhưng thái độ họ không hèn, họ lại có Mỹ và đa số nước trên Thế giới ủng hộ lẽ phải của họ, nên họ không chỉ phản đối mà đã đưa kiện Trung cộng ra Tòa Quốc tế. Điều đó làm Trung cộng rất lo ngại nên dù hùng hổ, họ phải quay về và gia tăng tranh chấp lại với Nhật. Lần này thì Nhật càng cương quyết đối diện Tàu hơn vì họ đã quốc hữu hóa nhóm đảo Senaku xong, lại được hỗ trợ chính thức của liên minh quân sự với Mỹ, Trung Cộng chỉ còn cách tung... đòn gió “mồm” mà thôi.

Cánh gà sân khấu phương Bắc nghe chừng khó gặm, khó diễn, Trung cộng quay sang khuấy động cánh gà phía Nam. Ở Campuchia, bỏ mấy chục tỷ đô “hỗ trợ” mua được chính quyền của Hun Sen (là đệ tử ruột của CSVN dựng lên - thế CSVN mới càng đau vì bị cha nội mình chơi bẩn…), Trung cộng đã phá được Hội nghị các nước ĐNA và họ không thể ra tuyên bố về (chống) đường lưỡi bò trên Biển Đông của Trung cộng...

Trung cộng cũng đạo diễn phá thành công các hội nghị của ĐNA ở Singapore, Zakarta, Kuala Lumpur... để cô lập Philipine và VN (dù cô lập VN chỉ là để lừa dân VN thôi, còn CSVN thì là diễn viên ăn lương của Tàu từ 1933 nên đã luôn tự cô lập rồi...).

Như vậy, việc chuẩn bị cho màn chính của vở đại hí kịch bành trướng Biển Đông của Trung Cộng đã cơ bản thành công mỹ mãn ở cả hai cánh gà và sân khấu chính.

Màn diễn đệm trước khi vào cao trào

Từ gần 10 năm nay, CSVN đã tự chuẩn bị và được Trung cộng chuẩn bị để đi vào diễn màn chính trên sân khấu chính, đó là trên biển đảo Việt nam mà sau vở diễn sẽ phải thành của Tàu “một cách không thể chối cãi”.

Và đạo diễn Trung cộng cho rằng tháng 5/2014 này là dịp tốt để tập dượt cho diễn viên chính của chúng là CSVN vào màn diễn chính. Tức là, từ tháng 5/2014 này sẽ là màn diễn đệm mà ngoài diễn viên chính kiêm đạo diễn Trung cộng thì còn phải có diễn viên chính là CSVN nữa, vì màn này diễn trên sân nhà của VN rồi.

Tháng 5 có ba ngày đặc biệt đối với CSVN mà Trung cộng có thể khai thác cho kịch bản của họ. Mở đầu bằng ngày Quốc tế Lao động 1/5 là ngày nghỉ nối với ngày 30/4 làm thành một kỳ nghĩ cả tuần sẽ làm dân Việt mải chơi không chú ý tập trung vào thời sự. Ngay tiếp đó là ngày quan trọng 7/5 kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, CSVN sẽ phải tập trung tuyên truyền biết ơn sự giúp đỡ quyết định mọi mặt của Trung cộng cho chiến thắng này. Rồi đến ngày 19/5 là “sinh nhật đểu” lần thứ 124 của HCM. Tôi nói sinh nhật “đểu” là vì năm 1946 HCM bịa ra ngày đó là sinh của mình để lừa và bắt dân Hà Nội treo cờ khắp nơi để đón Toàn quyền Đông dương của Pháp - nếu nói thật là treo cờ đón TQĐD Pháp thì hóa ra chính phủ của HCM đang nịnh Pháp và dân sẽ không phục theo HCM được, và tất nhiên cũng không treo cờ! Tóm lại, vì có sinh nhật đểu của HCM nên CSVN sẽ phải tuyên truyền ca ngợi HCM, mà HCM là đệ tử và tác phẩm của Trung cộng nên CSVN không thể không ra rả liên tục nịnh và ca ngợi Trung cộng được.

Ngoài ra, tháng 5 còn có ngày kỷ niệm 70 chiến thắng phát xít Đức bởi phát xít mới Putin nữa...

Thế cho nên, ngày 2/5/14 vừa qua Trung cộng mới công khai ung dung cho giàn khoan khủng HD-981 vào cắm khoan trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của VN. Và CSVN chỉ hai ngày sau (4/5/14) mới có tuyên bố phản đối chính thức, dù chắc chắn đã được thông báo kịch bản từ trước. Chắc phản ứng sau hai ngày cũng là theo kịch bản, vì 1 ngày thì nhanh nhảu quá, mà 3 ngày sau mới lên tiếng phản đối yếu ớt thì chắc chắn sẽ bị dân Việt chửi. Còn Trung cộng to thế mà chỉ mất 1 ngày là bác bỏ ngay phản đối của CS đàn em. Một màn kịch ngắn “hảo hảo” bởi hai vai diễn chính của vở kịch trên “TV màn ảnh thật” ở chỗ khúc cong “mềm mại” của chữ S...

Dù đã chọn tháng 5 cho màn diễn đệm của vở đại kịch trăm năm này, có lẽ cả CSVN lẫn Trung cộng vẫn đều còn lo yếu tố bất ngờ từ phản ứng của dân Việt, nhất là cư dân mạng, nên dù đang lừa phỉnh Mỹ để hòng vào TPP bằng vụ mới tha 5 tù nhân lương tâm, CSVN vẫn ra tay bắt khẩn blogger "Anh Ba Sàm" nổi tiếng và uy tín hàng đầu của các báo lề dân (cùng trợ lý của anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh là cô Minh Thúy). Thế cho nó chắc! Dù sao thì TPP cũng không được vào rồi, không lừa được Obama và lưỡng Viện Mỹ rồi, còn sĩ diện gì nữa!

CSVN vẫn đi hai hàng và dứt khoát đi hai hàng: giữa Nga và Tàu!

Thế còn cái vụ phát xít Putin mừng chiến thắng phát xít Hitler ngày xưa vào dịp đầu tháng 5 này thì ăn nhập gì với “con voi” tôi đang gõ ra? Có hai, ba ý “dính chút” ở đây.

Thứ nhất, CSVN năm nay ăn mừng chiền thắng Điện Biên Phủ mà dùng toàn tài liệu của các anh hùng Liên Xô ngày xưa quay lại hay tạo ra, và các bình luận của các vị người Nga đó về Điện Biên Phủ. Đó là cách CSVN đánh đĩ với Putin: anh ơi, em vẫn yêu và chung thủy với anh lắm, dù anh có làm gỏi đất nước và dân tộc Ucraine thì em vẫn yêu anh!

Thứ hai, đó là cách CSVN né để khỏi phải cảm ơn Trung cộng về chiến thắng Điện Biên Phủ (vì tác phẩm của người Nga thì có biết cái áo trấn thủ hay cái mũ cối người lính Việt đang mang hay miếng ca-la-thầu đen đúa người lính Việt kia đang ăn là của Trung cộng mang sang 100% đâu, với họ đó là sức mạnh của người VN đã thắng Pháp, chỉ có người Việt mới biết đi lính theo CSVN lúc đó là cách tốt nhất để gia đình được yên ổn và bản thân họ có cái ăn, cái mặc “đẹp” do Trung cộng trang bị...).

Và ý thứ ba quan trọng nhất, là nó liên quan đến mấy con tàu ngầm hiện đại mà người Nga đã bán cho VN giá đến 2 tỷ 4 đô và người VN có thể dùng nó bắn “bùm!” tiêu ngay cái giàn HD-981 khủng đứng cách bờ có 119 hải lý tức là xâm phạm bờ cõi VN không được phép (mà ngư lôi của các tầu ngầm Hà Nội, Hồ Chí Minh, Trần Hưng Đạo... thừa sức bắn xa trên 300 km tức 200 hải lý...). Thông điệp của CSVN ở đây với Trung cộng là: các cụ tổ cứ yên tâm, chúng con không dám mang Hồ Chí Minh và Hà Nội ra bắn vào bảng hiệu “4 tốt và 16 cục vàng” đâu, Chúng con còn để sẵn vũ khí đó để anh cả Trung cộng nghiên cứu và dùng để thực thi lợi ích cốt lõi trong đường lưỡi bò của mình, chỉ xin anh cả nhớ bảo vệ chúng con không thì vũ khí đó rơi vào tay bọn “thế lực thù địch” trong nước con thì chúng con không đảm bảo nó không bắn vào giàn HD-981 đâu... Giàn khủng chứ đến tầu sân bay Liêu Ninh mà vào sát bờ VN không được phép thì “chúng nó - bọn thế lực thù địch ấy” cũng sẽ bắn đấy các cụ ạ!

Tóm lại là, CSVN qua những gì họ thể hiện hiện nay, đang đi và đã quyết đi hai hàng giữa CS Tàu và độc tài Putin, vì họ tự thấy họ chả có cơ hội nào là đối tác chiến lược với Mỹ hay vào TPP được nữa.

Vạch trần thực chất màn diễn xung quanh giàn khoan HD-981 của Trung cộng và VN

Theo Luật Biển (cả của VN và Quốc tế), giàn HD-981 của Trung cộng muốn vào (đi qua và dừng lại, làm việc gì đó rồi đi ra khỏi) khu vực đặc quyền kinh tế của VN thì phải báo trước và được phép của VN. Trung cộng tuyên bố sẽ vào và khoan ở biển VN từ 2/5 đến 15/8, tức trên 100 ngày thì nhất định Trung cộng đã có đồng ý và cam kết bảo vệ của VN. Như vậy, phản đối của CSVN ngày 4/5 và bác phản đối của Trung cộng ngày 5/5 vừa qua chỉ là màn kịch nhỏ cho dân Việt và dân Tàu xem thôi, thế giới người ta không dễ tin điều đó.

Tại sao nói Trung cộng đã có cam kết bảo vệ của CSVN như CSVN bảo về chính các giàn khoan của mình? Bởi vì, nếu không có cam kết của CSVN và nếu có một cá nhân hay lực lượng nhỏ nào mà VN không kiểm soát được bắn chìm (từ xa) giàn HD-981 (khá dễ, vì chỉ cần làm mất thăng bằng giàn hay làm mất an toàn cháy nổ,,,) là Trung cộng mất cả giàn đó với hàng ngàn sinh mạng mà không thể kiện VN?

Tính “hài kịch” của màn diễn trên còn thể hiện ở khía cạnh kinh tế kỹ thuật của việc khoan dầu trên biển mà thế giới ai cũng rõ nữa.

Đó là, về kỹ thuật, đây là lần đầu tiên TQ xuất hiện trên vùng biển Đà Nẵng để khoan thì đó sẽ chỉ là một giếng khoan thăm dò địa chất may rủi. Vì, để khoan khai thác thì trước đó đã phải có những mũi khoan thăm dò và những mũi khoan đánh giá trữ lượng mỏ dầu đã, và trước các mũi khoan đó là phải có thăm dò địa chấn bằng tàu 2DSS hay 3DSS (Seismic Survey 2 chiều hay 3 chiều để xác định vị trí giếng sẽ khoan, nếu không việc khoan “mù” chỉ dựa trên ảnh chụp vệ tinh thì sẽ như mò kim đáy bể, không bằng Malaysia đang tìm chiếc MH-370 vậy).

Chúng ta biết chỉ có CSVN (PVN) là đã làm địa chấn 2DSS ở vùng đó và bất cứ ai thắng thầu khai thác vùng đó từ VN/PVN sẽ phải mua lại dữ liệu 2DSS của PVN để đi tiếp hoặc làm lại việc đó (trị giá nhiều triệu đô – thực tế thì PVN thường tham gia liên doanh khai thác với người sẽ khoan và dùng dữ liệu 2DSS đã có như một phần góp vốn). Nay CNOOC của TQ hùng hổ vào đó cắm giàn HD-981 và khoan ngay (thăm dò?) thì họ chọn đặt mũi khoan đó trên cơ sở SS nào, của ai, nếu không phải của chính PVN hay CSVN cung cấp? Kết luận hợp lý nhất ở đây là chính PVN hay CSVN đã bán dữ liệu địa chấn 2DSS khu vực đó cho CNOOC nếu đúng là TQ khoan thật. Hay PVN có liên doanh cùng khoan mũi khoan đó với Trung cộng ở Đà Nẵng trên tinh thần “4 tốt/16 vàng”: gác tranh chấp, cùng khai thác?!

Chúng ta biết chỉ có CSVN (PVN) là đã làm địa chấn 2DSS ở vùng đó và bất cứ ai thắng thầu khai thác vùng đó từ VN/PVN sẽ phải mua lại dữ liệu 2DSS của PVN để đi tiếp hoặc làm lại việc đó (trị giá nhiều triệu đô – thực tế thì PVN thường tham gia liên doanh khai thác với người sẽ khoan và dùng dữ liệu 2DSS đã có như một phần góp vốn). Nay CNOOC của TQ hùng hổ vào đó cắm giàn HD-981 và khoan ngay (thăm dò?) thì họ chọn đặt mũi khoan đó trên cơ sở SS nào, của ai, nếu không phải của chính PVN hay CSVN cung cấp? Kết luận hợp lý nhất ở đây là chính PVN hay CSVN đã bán dữ liệu địa chấn 2DSS khu vực đó cho CNOOC nếu đúng là TQ khoan thật. Hay PVN có liên doanh cùng khoan mũi khoan đó với Trung cộng ở Đà Nẵng trên tinh thần “4 tốt/16 vàng”: gác tranh chấp, cùng khai thác?!

Về kinh tế, thời gian TQ tuyên bố sẽ khoan từ 2/5 đến 15/8 là chỉ vừa đủ cho một (01) giếng khoan thăm dò có trị giá chi phí khoảng 10-30 triệu đô (nếu chủ mỏ là bất kỳ ai thuê TQ khoan thì họ sẽ phải trả TQ khoảng 10-30 triệu đô tùy thiết kế giếng). Giàn HD-981 trị giá trên 1 tỷ đô có chi phí khấu hao hoạt động mỗi ngày trên 2 triệu đô (con số trên do CNOOC công bố trên mạng của họ), nếu ở lại biển VN trên 100 ngày để “khoan” thì TQ hay CNOOC sẽ mất trên 200 triệu đô (chưa kể các chi phí mob/demob là chuyển giàn đến và tháo giàn đi thường tốn 15-30% chi phí giếng nữa) để làm ra maximum là 30 triệu đô?! Đó có vẻ là cách kinh doanh khá thông thường của CSVN và CSTQ chăng?!

Vì thế, cho những mũi khoan thăm dò trên thế giới người ta chỉ dùng tầu khoan chuyên dụng loại gọn nhẹ có trị giá rất thấp nhất có thể so với giàn khủng HD-981 (chỉ 50 đến 100 triệu đô) đã có thể thực hiện giếng khoan 30 triệu đô đó với chi phí thấp hơn số đó thì mới có lãi…Một giàn mới toanh, cực lớn và hiện đại, đắt tiền như HD-981 chỉ hợp (hiệu quả) cho việc khoan khai thác trên những mỏ lớn (trữ lượng cực lớn đã xác định) và có thể khoan cùng lúc nhiều mũi khoan sau khi thả neo…(cần nhiều thời gian hơn 100 ngày) và trên những mỏ nước sâu có điều kiện biển rất khó khăn mà tàu khoan bình thường không trụ được… Còn ngoài khơi Đà Nẵng cách Lý Sơn 119 hải lý ư? Chả có cái gì như thế cả!

Vậy cho nên, việc TQ vào biển VN khoan thăm dò chắc chắn hoàn toàn chỉ là màn kịch. Sự xuất hiện của giàn HD-981 ở VN hiện nay chắc chắn chỉ là một động thái chính trị, và có thể cả quân sự (vì giàn HD-981 được trang bị rất nhiều vũ khí tối tân bí mật, như một pháo đài khổng lồ, như một hàng không mẫu hạm -dù chỉ cho trực thăng chiến đấu…). Mục đích? Lần này là để thử phản ứng của dân Việt và cũng là để kiểm tra thành tích đàn áp dân Việt mình của đàn em CSVN trong thời gian qua. Xem dân việt đã thực sự thần phục người Tàu hoàn toàn như báo cáo của CSVN cho Trung Nam Hải chưa? Xem ai có “công” nhất với đất tổ TQ trong số chóp bu CSVN hiện nay để sẽ cho làm TBT và Tổng Thống VN trong ĐH 12 năm 2016 sắp tới? Để làm gì? Để chúng tính bài tiếp theo, mở màn thầy trò cùng “diễn” tiếp theo.

Và họ - Trung cộng đã không “nói dối”! Với vở diễn đưa giàn HD-981 vào biển Đà Nẵng “khoan thăm dò 1 lỗ” chính là họ đang cùng CSVN khoan thử một lỗ vào dân tộc và đất nước Việt Nam (chứ không phải vào đảng CSVN như nhiều người lầm tưởng– vì họ đã biết rõ nó là gì rồi!) Kết quả mũi “khoan thử vào một dân tộc” này sẽ thế nào thì chúng ta còn phải đợi phản hồi từ chính dân tộc Việt Nam, mà bài viết hôm nay của tôi cũng chính là một phản hồi trong đó: vạch trần bộ mặt thật của hai kẻ “thợ khoan áo đỏ sao vàng” đó…

Còn một ý nữa về luật pháp quốc tế mà theo tôi báo chí của CSVN cũng được CSTQ mớm lời sẵn để đóng kịch khi “khách quan” cho rằng địa điểm mà TQ đang khoan là thuộc “thềm lục địa” của quần đảo Hoàng Sa! Thậm chí một số báo lề dân cũng vô tình phù họa theo giọng này, thật là nguy hiểm!

Nói như vậy không chỉ là tự rơi ngay vào cái bẫy của TQ, coi Hoàng Sa đã là của TQ rồi nên TQ mới có quyền khoan trên “thềm lục địa” của nó. Thực tế pháp lý thì VN vẫn đang tranh chấp Hoàng Sa với TQ kia mà, Quốc tế đã chính thức công nhận Hoàng Sa là của TQ đâu, dù thực tế thì TQ đang giữ nó bằng vũ lực, nhưng sao không vẫn nói Hoàng Sa là của VN? 

Ý thứ hai là, liệu Hoàng Sa có là đảo đủ điều kiện để có thềm lục địa hay chỉ có móng đảo thôi, và quốc gia có nó có quyền kinh tế trên “thềm lục địa” hay chỉ có hải phận 12 hải lý xung quanh? Theo tôi, cả quần đảo Hoàng Sa vốn dĩ đã nằm trên thềm lục địa của VN như chính đảo Lý Sơn vậy. vì thế quần đảo Hoàng Sa không có và không thể tạo nên bởi thềm lục địa riêng, mà hoàn toàn phụ thuộc thềm lục địa của bán đảo Đông Dương, tức là thềm lục địa Việt nam. Thế cho nên, không có cái gọi là thềm lục địa của quần đảo Hoàng Sa.

Và ý thứ ba là, một lãnh thổ cụ thể chỉ có thể nằm trên một thềm lục địa của nó hoặc thềm lục địa được kéo ra xa bờ lục địa lớn xa không quá trên 200 hải lý (không tính 12 hải lý hải phận hai nội hải) hay sâu không quá 1000 mét. Giống như, một người chỉ có thể ngồi trên 1 ghế bành lớn, còn bạn ngồi trên cái ghế con gọi là Hoàng Sa rồi đặt nó trên ghế bành to là thềm lục địa VN thì bạn vẫn đang ngồi trên thềm lục địa VN tức EEZ VN 9chwa kể bản than cái ghế con đó là lãnh thổ và lãnh hải VN nữa), và lúc đó khái niệm thềm lục địa Hoáng sa mà Trung cộng cố bơm cho CSVN tự tung ra là hoàn toàn vô nghĩa.

Như vậy, Quần đảo Hoàng sa cũng chỉ là những kiến tạo phụ trên thềm lục địa Việt Nam mà thôi. Còn ở địa điểm mà giàn HD-981 đang cắm để “khoan” thỉ càng hoàn toàn thuộc them lucjm địa VN, theo mọi qui ước về thềm lục địa theo Luật Biển Quốc tế, và theo Công ước Biển 1982 mà cae VN và TQ đã ký thì nó vào sâu trong EEZ VN hàng trăm hải lý (chính xác là 93 hải lý)..

Tóm lại, trên mọi phương diện pháp lý, kỹ thuật và thương mại kinh tế và cả pháp lý quốc tế thì việc TQ cho giàn HD-981 vào biển VN khoan là vi phạm trắng trợn pháp luật quốc qia VN và Luật pháp quốc tế. Và nó vẫn đang xảy ra như thế chỉ vì đó là một màn kịch lừa bịp dân Việt và Tàu, và cả Thế giới của các diễn viên chính là CSTQ và VSVN, mà cả hai đã phải cùng thỏa thuận rõ mọi chi tiết kịch bản từ trước cho màn diễn mới này trên biển VN. Và thực tế đang được họ “diễn ra” như thế…

Vấn đề là, tiếp sau đó sẽ là chuyện gì?

Bao giờ đến màn kịch tính và thắt nút?

Kịch tính và nút thắt của vở đại kịch bành trướng trăm năm của Trung cộng với lưỡi bò 9 đoạn chắc chắn sẽ diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam với người Việt tham gia là vai chính (vì CSVN đã tham gia “đồng tác giả” từ lâu rồi! Đó có lẽ là điều bất hạnh định mệnh của dân tộc Việt Nam rồi, không phải Nhật, càng không phải người Phi...

Dù nó đã rất gần, chúng ta như nghe thấy hơi thở tàn khốc của nó phả vào mang tai (như tôi nghe thấy tiếng Tàu của người Tàu ở khắp nơi: ngoài phố, trên xe buýt, ngoài công trường, ngoài chợ, trong siêu thị, trong nhà hàng, ở nông thôn, ở miền biển, ở cao nguyên...), nhưng nó như thế nào và bao giờ nó sẽ diễn ra vẫn còn là câu hỏi lớn, nhiều người muốn biết và chưa ai thể trả lời, kể cả diễn viên là CSVN, trừ đạo diễn là Trung cộng.

Chỉ biết là, hôm nay, với hàng loạt hành động rước voi cửa trước rước hổ cửa sau của CSVN như bán rừng biên giới, bán cảng biển, bán cao nguyên, bán biển, bán đảo cho người Tàu, rồi là đang rước giàn khoan của Tàu vào “khoan” ngoài kia... thì cái chuyện mất nước hoàn toàn sẽ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bắt đầu từ bất kỳ đâu trên đất Việt.

Tháng 5/2014 này, với giàn HD-981 lù lù xuất hiện, với anh Ba Sàm bị bắt, với việc ca ngợi chiến thắng ĐBP bằn tiếng Nga của người Nga, với ca ngợi chiến thắng phát xít Đức chỉ để ca ngợi Putin... thì cái nhất quán của nó là CSVN đã chọn diễn hết lòng vai diễn bán nước của mình cho Trung cộng rồi. Chẳng thể có kết luận nào khác.

Khốn nạn thay, dân Việt! Chúng ta cứ cam chịu vậy chăng!?

Không lẽ chúng ta cứ thế cam chịu nhận “mũi khoan Tàu” này vào cơ thể và tinh thần dân tộc Việt vậy chăng!? Để rồi, chúng ta và con cháu Việt sẽ còn phải chịu muôn vàn “mũi khoan Tàu” khác nữa sẽ khoan nát đất nước và dân tộc Việt thành món tả-pí-lù “tàu” ư?!


© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.