Không ‘đặc xá’ cho tù nhân chính trị - Dân Làm Báo

Không ‘đặc xá’ cho tù nhân chính trị

CTV Danlambao - Trong tổng số 18.298 tù nhân vừa nhận quyết định đặc xá nhân dịp 2/9 năm nay, không có bất kỳ tù nhân chính trị nào được ra tù trước thời hạn.

Đó là lời phát biểu của thượng tướng, thứ trưởng bộ CA Lê Quý Vượng trong buổi họp báo công bố quyết dịnh đặc xá diễn ra hôm 28/8/2015 tại Hà Nội.

Đây được nói là đợt đặc xá quy mô lớn nhằm đánh dấu 70 năm ngày đảng cộng sản Việt Nam cướp được chính quyền.

Lệnh đặc xá 2015 do chủ tịch nước Trương Tấn Sang ban hành sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 31/8 sắp tới.

Những tù nhân ra tù trước thời hạn chủ yếu vì các tội danh hình sự như: ma tuý, giết người, hiếp dâm, cướp giật, trộm cắp, vi phạm kinh tế, tham nhũng... 

“Đợt đặc xá lần này không có phạm nhân về các tội xâm phạm an ninh quốc gia được Quyết định đặc xá”, báo điện tử Chính Phủ dẫn lời thượng tướng CA Lê Quý Vương cho biết.

‘Xâm phạm an ninh quốc gia’ là một loại tội danh hình sự do chế độ CSVN tự đặt ra để bỏ tù những người bất đồng chính kiến ôn hoà.

Các điều luật như 79 – hoạt động lật đổ chính quyền, 88 – tuyên truyền chống phá, 89 – phá rối an ninh... đều bi chế độ CSVN xếp vào loại tội danh ‘xâm phạm an ninh quốc gia’.

Tại Việt Nam, hiện có khoảng hàng trăm tù nhân chính trị đang bị chế độ cộng sản bắt giam vì những cáo buộc mang tính áp đặt này.

Theo thủ tục đặc xá của chế độ CS, các tù nhân bị ép buộc phải nhận tội và làm đơn xin khoan hồng. Tuy nhiên, đối với các tù nhân chính trị thì đây là điều không thể chấp nhận, cho nên hầu như không có bất cứ người nào ký vào những loại đơn như vậy.Bình Luận

Thời Sự

Chuyên đề

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo