2017, kinh tế Ba Đình đầy bất trắc - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

2017, kinh tế Ba Đình đầy bất trắc

< A >
Trần Nguyên Thao (Danlambao) - Mở đầu cho năm mới, ký giả Ralph Jennings, qua BBC đưa ra “5 lý do kinh tế VN sẽ phát triển tốt trong năm 2017”[1]. Đối với người trong cuộc và báo chí lề trái lại nhận thấy dù cho kinh tế Việt Nam có lý do để khá hơn năm cũ đi chăng nữa, thì đời sống dân chúng vẫn tiếp tục tồi tệ. Lý do, nền kinh tế thị trường đinh hướng xã hội chủ nghĩa dung dưỡng một khối người tham nhũng khổng lồ. Cộng đảng luôn có sáng kiến trấn lột dân để nuôi hệ thống cai trị ngày một phình to. Mỗi năm, dân chúng Việt Nam bước vào năm mới, đều phải đối đầu với cái Tết do cộng đảng là tác giả nạn vật giá leo thang, trấn áp, tù đầy khắp chốn. Năm nay, đảng cộng sản Việt Nam (CSVN) khởi đầu với cái Tết đầy ngổn ngang lo toan nặng trĩu. Dân chúng oán than khắp nơi, và mất niềm tin vào chế độ. Nền kinh tế “mất máu”, phá sản phải lệ thuộc hẳn vào phương Bắc. Vay nợ nặng lãi mọi nơi để duy trì thể chế độc đảng... Đó là thực tế mô tả rõ thất bại đối với 70 năm cai trị của đảng CSVN.

Ba Đình tìm cách lệ thuộc kinh tế thêm nữa vào Trung Nam Hải qua chuyến thăm Trung Cộng của ông Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng, diễn ra giáp Tết, và trước ngày tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ông Trọng đã ký kết với Tầu cộng hôm 12 tháng Giêng 15 văn kiện,
trong đó có 2 văn bản nói lên tính lệ thuộc vào Trung cộng sâu hơn về kinh tế tài chánh [2]: một “lệ thuộc về đường lối” giữa Ban Kinh tế Trung ương với Trung tâm Nghiên cứu phát triển Quốc vụ viện Trung cộng; một khác “sống dựa vào vay mượn” qua Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Trung cộng để vay các khoản nợ trong giai đoạn 2017-2019.

Kể từ tháng 7/2017, Việt Nam sẽ bị khủng hoảng do không được tiếp cận với nguồn vối ODA nhẹ lãi, mà phải vay từ nguồn vốn thương mại với điều kiện trả nợ nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất lên từ 2%-3,5%. Đầu tư trực tiếp FDI vào Việt Nam giảm dần khi hiệp định TPP đang mất hy vọng thông qua.

Nợ công của Việt Nam được công bố chính thức là 110 tỷ USD, nếu tính cả những doanh nghiệp, tập đoàn nhà nước nợ nước ngoài được chính phủ bảo lãnh thì tổng số nợ phải lên đến 200 tỷ Mỹ Kim. Nhiều khoản trả lãi trong con số 200 tỷ Mỹ Kim này lên tới 7,5% một năm. Có khoản được ưu đãi chỉ 0,8% một năm. Năm ngoái Hà Nội đã phải trả nợ đến 12 tỷ Mỹ Kim. Có thể, năm nay số tiền phải bỏ ra trả nợ sẽ khác. Trong trường hợp trả nợ không đúng hạn, còn bị phạt. Khi đó, Việt Nam sẽ trở thành “bad name” trong hồ sơ tín dụng quốc tế.

Từ nhiều năm liên tục, cho đến nay, ngân sách VC luôn bôi chi. Trong 63 tỉnh thành trên cả nước chỉ có 13 tỉnh thành lấy thu bù chi cân đối ngân sách, 50 tỉnh thành còn lại thiếu hụt ngân sách phải xin trợ cấp của chính phủ.

Quỹ Bảo Hiểm Xã Hội cho chính phủ vay và mua trái phiếu chính phủ đến 87 % để chi tiêu và đầu tư chỉ có 13% gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để lấy lãi. Đây là vấn nạn rất lớn sẽ xảy ra bất ổn, nếu quỹ BHXH thiếu tiền. 

Chưa có thông tin nào nhìn nhận về đồng Mỹ Kim chạy ra ngoại quốc qua các ngả rửa tiền của tham quan VC. Hiện tượng này được giới chuyên gia mô tả Kinh tế Việt Nam như là một thân hình “mất máu”. 

Những sư kiện diễn ra mới cuối năm ngoái thôi, hai đảng viên VC chỉ là cấp trung, từng ở trong các nhóm lợi ích bị cáo buộc làm thất thoát gần bảy ngàn tỷ đồng: nhóm có ông Trịnh xuân Thanh 3300 tỷ; nhóm có ông Vũ đinh Duy, PVTex 3080 tỷ. Cả hai đang ôm tiềm sống ung dung ở nước ngoài mà cộng đảng chưa làm gì được. Ngoài ra còn biết bao nhiêu đảng viên khác không thuộc phe đương quyền bị truy tố ăn cắp hàng trăm tỷ. Các đảng viên đương quyền cũng đang ăn cắp, nhưng không ai bị tố cáo, vì họ được chỉ thị 15 bảo vệ. 

Tin tức của trang mạng Vivi Hiếu Trương công khai tố cáo, một danh sách hàng trăm cán bộ Cộng Sản có từ 2 tỷ đến vài trăm triệu Mỹ kim cùng với hàng tấn vàng [3]. Số tiền và vàng này chắc chắn là của Dân Tộc Việt Nam, bị tham quan ăn cắp, và đang cất giấu ở ngoài nước.

Đạo luật mang số S. 2943, do Tổng Thống Obama ký ban hành hôm 23-12-2016 có điều khoản Magnitsky Act [4] chế tài các cá nhân bị kết tội tham nhũng, biển thủ, cũng như vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Tài sản của loại người này có thể bị đóng băng, bản thân họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào nước Mỹ.

Đây là cơ hội mở ra cho các nhà đấu tranh dân chủ và cho các tổ chức xã hội dân sự học hỏi các tiêu chuẩn quốc tế để tố cáo các đảng viên VC vi phạm điều luật Magnitsky Act.

Ngoài tiền tài, chất xám cũng không thể thiếu, nếu muốn kinh tế ổn đinh, phát triển. Theo thống kê của Cục Đào tạo nước ngoài thuộc Bộ Giáo Dục Đào Tạo, năm 2015, Việt Nam có khoảng 120.000 du học sinh [5], trong đó 90% là du học tự túc. Đa số sinh viên đang du học ở các nước, không muốn quay về Việt Nam làm việc. Ngay cả các chuyên viên tốt nghiệp trong nước, họ cũng mong có cơ hội làm việc ở nước ngoài. Họ không muốn lập nghiệp ở nơi mà Tổng Bí Thư Trọng ca tụng là “dân chủ đến thế là cùng”, bởi vì ở nước khác họ không phải chứng kiến cảnh bản án bỏ túi được đưa ra từ một cú điện thoại của cấp trên, đồng thời có nhiều cơ hội tiến thân hơn.

Trước Lễ Giáng Sinh vừa qua, dân chúng hoang mang về tin sẽ đổi tiền. Chế độ phải vật vã đối phó khắp mặt kể cả bắt bớ, cảnh cáo người dân để mong thị trường ổn định. Nhưng dân không tin vào chế độ, vì họ từng bị lừa công khai qua ba lần đổi tiền, đồng nghĩ với việc VC ăn cướp của dân, các năm 1975, 1978 và 1985.

Dù chưa có đổi tiền trong lần này, nhưng cộng đảng đã tự ăn cướp của dân khi in thêm tiền và tung vào thị trường 250 ngàn tỷ đồng, tương đương 11 tỷ Mỹ Kim. Số tiền mới này đổi lấy Mỹ Kim từ các ngân hàng thương mại; gây ra tình trạng hụt Mỹ Kim, dư tiền đồng.

Nếu Nhà nước in thêm nhiều tiền trong khi lượng hàng hóa sản xuất trong nước không tăng hoặc giảm đi, điều đó đương nhiên làm cho giá trị đồng tiền giảm xuống. Thêm vào đó, dân còn bị VC móc túi qua giá xăng tăng trên $900 đồng mỗi lít. Khi gia xăng dầu tăng, thì mọi thứ nhu yếu phẩm cũng tăng theo, làm cho dân chúng bước vào một cái Tết thê thảm hơn nhiều.

Đồng bạc Việt Nam so với Mỹ Kim trên thị trường tự do vẫn tiếp tục giao động từ hơn một tháng nay, có lúc lên đến 23 ngàn 300 ăn một Mỹ Kim.

Chỉ số Us Dô-la in dex (USDX) ngày 13 tháng Giêng, giao động từ 101.500 giờ mở cửa, trước đó đóng cửa ở mức 101.350 [6], cao hơn so với cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1997 chỉ số (USDX) chỉ lên đến gần 100.

Các nhà quan sát thời cuộc tin rằng, chính sách của chính phủ Hoa Kỳ do Tổng Thống đắc cử Donald Trump dù chưa chính thức công bố, nhưng chắc chắn có những đổi thay đáng kể đối với nền kinh tế thương mại và cả quốc phòng giữa Mỹ và Trung cộng. Các đổi thay mới này sẽ bất lợi cho ngành ngoại thương, công kỹ nghệ và tài chánh của Trung Nam Hải – nơi Ba Đình đang tự mình đặt trọn vẹn sự lệ thuộc vào quan thầy phương Bắc.

Năm 2017 sẽ là năm khó khăn nhất với chế độ CSVN trong vòng 20 năm trở lại đây. Họ phải tích cực vơ vét tiền của để chi trả cho sự tồn tại của mình, mặt khác phải xiết chặt kiểm soát mọi khả năng có thể làm lung lay sự tồn vong của chế độ. 

Căn cứ vào thời sự kinh tế đã trình bày ở trên, chiến lược đu dây của Ba Đình trong quan hệ giũa Hoa Kỳ, Trung cộng không còn bao nhiêu tác dụng, bởi tân Tổng Thống Donald Trump có vẻ không giống như chính phủ tiền nhiệm Obama.

Jan 14-2016


________________________________________

Chú thích:

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.