Chúng ăn như lợn và chú phỉnh Nguyễn Xuân Phúc cũng bó tay chấm... huề - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Chúng ăn như lợn và chú phỉnh Nguyễn Xuân Phúc cũng bó tay chấm... huề

< A >
Người Quan Sát (Danlambao) - Hiện nay có 1.000 doanh nghiệp làm giàu bằng vốn nhà nước - tiền của dân. Tổng số vốn theo giá thị trường lên đến 15.000 tỷ hồ tệ. Trong số này hơn 80% là doanh nghiệp nhỏ, hoạt động không hiệu quả và thua lỗ. Đứng sau các doanh nghiệp này là dây mơ rễ má, mạng nhện của các quan tham dùng quyền để móc nối lấy vốn nhà nước ra cho bà con, đàn em làm giàu.

Khi nói quan tham là nói chung chung. Tách bạch ra thì sẽ có đám quan tham của phe này và phe khác. Trong số này nhiều tay đầu sỏ là những kẻ làm mưa làm gió thời Nguyễn Tấn Dũng làm gió làm mưa.

Trước vấn nạn có quyền mà thiếu tiền, Nguyễn Xuân Phúc đã ra chỉ thị để tìm cách moi tiền đồng chí. Chỉ thị đó là đòi các doanh nghiệp phải chuyển giao vốn Nhà nước về lại cho SCIC. Trong số 234 doanh nghiệp bị nắm đầu này thì có đến 173 doanh nghiệp không chịu đưa đầu cho ông thủ tướng hói nắm.

Thay vào đó, các quan tham đã tìm cách bán vốn của nhà nước - tiền của dân để kiếm tiền bỏ túi. Viễn cảnh ông tưởng thú nhận lại được là một đống doanh nghiệp nhà nước với số vốn là 0 hồ tệ.

Các ông chủ doanh nghiệp này làm trời làm đất là vì chúng không phải là phó thường dân. Chúng thuộc vào mạng nhện của các quan tham nằm trong UBND các tỉnh, bộ, ban ngành trung ương:

- UBND các tỉnh: 141 doanh nghiệp;
- Bộ Công Thương: 8 doanh nghiệp;
- Bộ Giao thông - Vận tải: 5 doanh nghiệp;
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: 5 doanh nghiệp;
- Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch: 10 doanh nghiệp;
- Bộ Y tế: 4 doanh nghiệp.

Tất cả nằm dưới quyền của chú phỉnh Nguyễn Xuân Phúc nhưng không xem chú ra cái giống gì.

- Còn lại là 32 doanh nghiệp thuộc Bộ, ban ngành trung ương, nằm dưới trướng của đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng nhưng cũng xem đầu đảng không ra cái đầu gì.

Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Bộ KH&ĐT (CIEM) thì "nhiều bộ ngành và đại phương đang cố tình trì hoãn việc chuyển giao vốn Nhà nước về SCIC để giữ vốn để quản lý, chỉ chuyển giao những doanh nghiệp yếu kém, đặc biệt nhiều đơn vị lách luật, chống lệnh của Thủ tướng." (*)

Cố tình trì hoãn và chống lệnh của Thủ tướng thì thủ tướng làm gì được nhau? Bó tay chấm huề? Sai đàn em lập thêm một đống doanh nghiệp khác rồi lấy tiền dân biến thành vốn nhà nước và sau cùng tự động trở thành vốn của phe ta?

22.02.2017___________________________________


© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.