Giải mã căn bệnh "tự khùng" của Nguyễn Phú Trọng - Dân Làm Báo

Giải mã căn bệnh "tự khùng" của Nguyễn Phú Trọng

Hồ Chí Phèo (Danlambao) - Bệnh thần kinh rất phổ biến ở các nước cộng sản như Việt Nam. Đây là đề tài nhạy cảm nên đảng và nhà nước không bao giờ muốn cho dân chúng hiểu biết, vì lẽ trong xã hội chủ nghĩa ưu việt, đảng lo đủ mọi thứ, thế mà không vừa lòng, lại bị bệnh thần kinh là sao? Hậu quả, nhiều người trong nước không biết mình mắc chứng tâm thần, không biết cách tìm hay đề phòng bệnh. 

Giáo sư bác sỹ Nguyễn Lương Tâm, chuyên khoa tâm thần, đã nghiên cứu về bệnh tâm thần ở Việt nam nhiều năm, có bài viết sau về một chứng bệnh tâm thần đang ảnh hưởng một số người Việt. 

Bệnh Tự Khùng

Bệnh Tự Khùng là một bệnh thần kinh, nhưng không liên quan gì đến bệnh Tự Kỷ (autism). Khoa học đã khám phá ra bệnh này rất lâu, nó đã xuất hiện trong các chế độ phong kiến của các bạo chúa như Neron, Tần Thủy Hoàng..., chế độ độc tài phát xít Hitler, chế độ độc tài cộng sản, và gần đây trong một số nước theo Hồi giáo như nhóm Boko Haram ở Nigeria, nhóm IS... Trong bài này, chỉ xin nói bệnh Tự Khùng ở nước Cộng Hòa Xã Hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Bệnh qua bốn giai đoạn:

1/ Giai đoạn ủ bệnh:

Trẻ em sinh ra không có bệnh này. Sau đó gần gủi, tiếp súc nền giáo dục XHCN, bị nhồi sọ bằng các lời ca ngợi đảng, ca ngợi Bác, phấn đấu là cháu ngoan của Bác... nên một số em do hệ thống miễn dịch còn yếu,  bắt đầu nhiễm bệnh. Giai đoạn sơ khởi của bệnh không có triệu chứng rõ ràng, trẻ hay la khóc khi bố mẹ chậm trễ khi đưa con đi sinh hoạt hội đoàn do đảng lập ra như đội thiếu niên tiền phong HCM. Khi về nhà hay cãi cọ bố mẹ, coi mình là cháu ngoan của Bác, của Đảng là đủ. 

Ngược lại, trong các nước tư bản, trẻ em được dạy dỗ để rèn luyện thể chất, học văn hóa, lịch sử, khoa hoc... chính trị không đưa vào học đường. Tương tự ở miền Nam trước năm 1975, không học sinh nào phải học bài ca ngợi tổng thống Nguyễn văn Thiệu, cụ Trần văn Hương… nên học sinh thời đó không bị bệnh Tự Khùng. 

Sống trong XHCN, với đầu óc non nớt, liệu có em nào dám không đi theo cái khung cộng sản mà đảng đề ra cho các em? Những mái đầu xanh đã nhiễm bẩn bởi mọi thứ rác rưởi đảng nhồi vào các em và là một nguyên nhân chính khiến các em có thể phát triển thành bệnh Tự Khùng. 

2/ Giai đoạn đầu: còn gọi là bệnh tự ngu. 

Bệnh phát ra vào tuổi thanh thiếu niên. Bệnh nhân có các biểu hiện chính như sau :

- Tối ngủ thường mơ đi lên thiên đường hoang tưởng. Chăm họp đoàn TNCS, chi bộ đảng hơn đi học, đi làm. Đọc chủ thuyết Mác Lê như đọc kinh nhật tụng. 

- Hay lập lại lời loa phóng thanh của phường, của báo đảng. Nếu biết người nào không nói, không làm theo lời Bác, lời đảng thì trợn mắt, tức tối, lên tiếng hăm he. 

- Đảng nói gì, hoặc nói chưa xong, hoặc tối nghĩa, cũng đứng lên vỗ tay, gật gù tán thưởng...

- Khi cần bầu bán hay biểu quyết luôn luôn giơ tay nhất trí với đảng, không cần suy luận đúng hay sai. 

3/ Giai đoạn phát bệnh:

Trong giai đoạn này bệnh nhân có thể tạo nguy hiểm cho người chung quanh: 

- Tin tưởng tuyệt đối vào đảng. Đảng đưa ra chính sách nào, nếu có lợi cho cá nhân mình thì gào lên ủng hộ, nếu chính sách ảnh hưởng tiền bạc, quyền hành của mình thì ngoài mặt tươi cười nhưng bên trong móc nghéo, chạy chọt để vị trí trong đoàn, trong đảng, trong chính quyền của cá nhân được yên ổn. 

- Coi Bác, đảng cao hơn tổ quốc, gia đình. Xem chất thải từ lãnh đạo đảng là nước hoa, là thuốc bổ. 

- Vận động mọi người tin vào thiên đường cộng sản, vào đảng, vào Bác. Sẵn sàng dùng bạo lực với người nào phát biểu ôn hòa ý kiến trái ngược. 

- Có bệnh nhân trở thành dư luận viên (DLV), hay đang làm công an cũng giả vờ trở thành DLV để chận đường hành hung người bất đồng chính kiến, đưa tin tức không có lợi cho đảng. 

4/ Biến chứng:

Bệnh nhân nếu không chữa trị sẽ đưa đến các biến chứng như:

- Cuồng tín: ngày đêm mơ tưởng đến thiên đường cộng sản, trên đó muốn hưởng thụ gì cũng được. Trong chiến tranh sẵn sàng ôm bom tự sát, dùng thân lấp nòng súng của kẻ thù, dùng cung nỏ bắn máy bay... cun cút làm theo lời đảng để sớm lên thiên đường cộng sản. Thí dụ đọc thơ Tố Hữu, ta thấy lời thơ khát máu của kẻ bệnh Tự Khùng chuyển sang cuồng tín :

“Giết! Giết nữa! Bàn tay không ngơi nghỉ. 
Cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong, 
Cho đảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng, 
Thờ Mao Chủ tịch, thờ Xít-ta-lin bất diệt!”

Trong hòa bình, bệnh nhân thường dùng đủ thủ đoạn móc tiền, bóp cổ dân đen để có thể tự túc đi máy bay, hạ cánh an toàn xuống thiên đường... tư bản!

- Lú lẫn: hay nói, hay lý luận nhưng lại không biết mình nói gì hay lý luận gì mà người chung quanh cứ che miệng cười. Ca ngợi thiên đường CS nhưng đồng thời lại hay thở dài, chép miệng. 

Phương pháp thử nghiệm, phát hiện bệnh :

Mặc dù là bệnh thần kinh nhưng rất dễ xét nghiệm để định bệnh. Có thể để bệnh nhân tại nhà, ngồi phòng khách cho thoải mái. Bắt đầu đọc cho bệnh nhân nhân chuyện có đề tài "Chống Mỹ, cứu nước"(xin tham khảo bài viết "Du kích ta tài ghê" của cô Phạm Thanh Nghiên). 

- Nếu bệnh nhân tươi cười tỏ vẻ khoái chí, huyết áp tăng cao: giai đoạn đầu, bệnh tự ngu. 

- Nếu bệnh nhân đứng đậy, mặt đỏ bừng, huyết áp rất cao, tay dơ lên thụi vào không khí như đang đánh ai: giai đoạn tự khùng. 

- Nếu bệnh nhân đứng lên, chạy ra sau nhà sau đó chạy nhanh lên, người đeo nhiều dây pháo lủng lẳng bên hông, tay cầm dao mạnh mẽ hô lớn "đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào". Bệnh hết thuốc chữa, đã qua giai đoạn cuồng tín. 

Phương pháp điều trị:

Các nước tư bản không có bệnh tự khùng nên người Việt nếu đi nước ngoài thường không mắc phải bệnh này. Không lấy làm lạ nhiều người Việt ở nước ngoài thường lên án chính sách của đảng, nhà nước Việt nam. 

Ở Việt nam, nhiều em học sinh mặc dù bị nhồi nhét Mác Lê, tư tưởng HCM từ nhỏ, nhưng cũng không nhiễm bệnh vì có hệ số IQ cao hoặc trung bình, nhất là các em có gia đình là nạn nhân chế độ cộng sản. 

Tùy theo giai đoạn của bệnh, bệnh tự khùng có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau:

- Nhiều người đã nhiễm bệnh, giai đoạn sơ khởi hoặc giai đoạn đầu, nhưng thống kê xác xuất cho thấy sau thời gian du học ở Mỹ, Úc, Canada, Âu châu…, hoặc đi lao động ở các nước tư bản về, đã thay đổi đáng kể, không còn sùng bái đảng như thánh thần. Những người không có điều kiện đi nước ngoài có thể lên internet. coi báo lề phải, báo lề trái, suy nghĩ, lập luận và quan trọng nhất đừng để tình cảm do giáo dục nhồi sọ từ nhỏ ảnh hưởng đến (Critical thinking), từ đó hiểu vấn đề đúng, sai rõ ràng. Bệnh trạng sẽ giảm đi đáng kể. 

- Đối với người đã bị biến chứng như cuồng tín. Khi bệnh nhân lên cơn, có thể tặng cho bệnh nhân một vé máy bay đi Mỹ (Âu châu, Canada…), khi đó bệnh nhân sẽ tươi cười: "Trước kia là kẻ thù “tư bản dẫy chết", bây giờ mình là bạn bè rồi!”. Biện pháp rẻ tiền hơn, có thể đọc cho bệnh nhân bài viết về trận chiến biên giới phía Bắc bắt đầu vào ngày 17 tháng Hai năm 1979, chống bọn bành trướng bá quyền phương Bắc (bài viết khó tìm vì đảng và nhà nước dấu nhẹm). Bệnh nhân lúc đó cởi pháo, bỏ dao, chạy núp dưới gầm bàn; hoặc chui đầu vào tủ, chỉa phao câu lên trời như đà điểu vùi đầu trong cát. 

Nguyên tắc ngăn ngừa bệnh tự khùng:

Như diệt muỗi chống bệnh, mọi người phải góp sức đấu tranh chống lại nền giáo dục nhồi sọ các em nhỏ bằng tư tưởng chính trị lệch lạc một chiều. Phi chính trị cho các mái đầu xanh trong trường học. Các em được dạy dỗ để yêu gia đình, yêu tổ quốc chứ không phải bắt buộc yêu Đảng, yêu Bác. Khi còn học ở trường, căn bản nhất trong học tập là phải cho các em tự do phát triển trí não không gò bó trong một khuôn lạc hậu, đã bị phế bỏ. Đến tuổi trưởng thành, có đủ trí khôn suy xét đúng sai, mọi người có thể tham gia sinh hoạt chính trị, chọn đảng phái nào mình tin tưởng lợi cho tổ quốc. 

Môi trường giáo dục đúng đắn, hấp thu các kiến thức đa chiều sẽ giúp người Việt tránh được bệnh Tự Khùng. 

***

Để trả lời thắc mắc của nhiều người về bệnh tự khùng, bác sỹ Lương Tâm đã dành cho phóng viên (PV) cuộc phỏng vấn ngắn sau:

PV: Thưa bác sỹ. Bệnh tự khùng có dễ lây không?

Bác sỹ Lương Tâm: Nguyên tắc bệnh tâm thần không lây lan qua tiếp xúc. Nhưng, một đặc điểm quan trọng bệnh tự khùng, nhiều người không bị bệnh nhưng lại có biểu hiện của bệnh. Biểu hiện này xẩy ra trong một thời gian tương đối ngắn, ta gọi là “tự khùng giả” hay “tự khùng nhái”. Thí dụ, thời cải cách ruộng đất, một ông đi dự đấu tố địa chủ trở về nhà, lầm bầm với vợ con: "Tiên sư bố thằng cán bộ, nó vừa hô khẩu hiệu “Đả đảo địa chủ. Mao Chủ Tịch, Hồ Chủ Tịch muôn năm”, mắt nó lại rực lửa nhìn chằm chằm người chung quanh. Thế là tôi hoảng sợ, cũng phải dơ tay cao lên, hô theo nó". Những người “tự khùng nhái” trong thân tâm họ thấy điều đó không đúng nhưng họ vẫn phải làm vì sợ, hay vì quyền lợi cá nhân. 

PV: Trong giai đoạn điều trị bệnh bás sĩ có nói đến “critical thinking”. Xin bác sĩ giãi thích thêm. 

Bác sỹ Lương Tâm: Theo tự điểm Cambridge, Critical Thinking là cách thức suy nghĩ rất kỹ lưỡng về một vấn đề mà không để cảm tính hay ý kiến khác chi phối. Việt nam thường gọi là “tư duy phản biện". Những bước để có tư duy này thường là đặt vấn đề như đặt câu hỏi, thu thập dữ liệu liên quan, bẻ nhỏ dữ liệu để phân tích, tổng hợp kết quả do các phân tích, đưa ra kết luận. 

Thí dụ trong vật lý, đặt câu hỏi “Vật chất tạo ra từ cái gì?”, ta thu thập dữ liệu: vật đặc, vật lỏng, khí…, phân tích bằng cách bẻ nhỏ vật ra, phân tử rồi nguyên tử. Tổng hợp kết quả phân tích, ta đi đến kết luận: "Vật chất cấu tạo bởi các nguyên tử”. Tư duy này đã đưa khoa học phát triển không ngừng. Thí dụ: "Nguyên tử do cái gì tạo thành?”, nguyên tử lại bị cắt ra thành các hạt nhỏ hơn, dương tử, điện tử... Các hạt này lại được phân tích thành hạt và sóng, vật chất và năng lượng, tổng hợp lại kết quả đưa ra thuyết quantum. Từ đó người ta kết luận sẽ tạo ra một thế hệ máy tính mới, quantum computer.

Tư duy phản biện áp dụng cho mọi lãnh vực, có thể đặt câu hỏi để tìm câu trả lời. Sinh học, cơ thể con người cấu tạo ra sao ? Vi trùng, vi rút khác nhau thế nào? Triết học, chính trị, tại sao Đông Âu từ bỏ chủ nghĩa cộng sản? Việt nam, không có đảng CS Tàu thì đảng CS Việt nam có tồn tại không?...

Một người khi đã vận dụng được tư duy phản biện đúng đắn, hệ thống miễn nhiễm kháng bệnh Tự Khùng rất cao. 

PV: Một số người Việt bị nhiễm bệnh Tự Khùng được phép nhập cư vào Mỹ làm cộng đồng người Việt tại Mỹ biễu tình phản đối, ý kiến BS về việc này như thế nào?

Bác sỹ Lương Tâm: Người Việt bị nhiễm bệnh Tự Khùng, đa số không biết mình bị bệnh vì quá trình nhiễm bệnh tương đối dài. Đa số quen với bệnh. Nhưng khi qua Mỹ biểu hiện của họ hoàn toàn không phù hợp với người Việt tị nạn ở Mỹ nên xẩy ra chuyện Hùng Cửu Long, ca sĩ ĐVH... Theo tôi, người Việt tại Mỹ nên thông cảm bệnh trạng của họ, không cần biểu tình chi cho mệt, chỉ cần một người dẫn họ đến BS tâm thần để chữa trị, mỗi người hảo tâm đóng góp tí tiền để trang trải chi phí. 

Chính phủ Mỹ nay mai có thể có sắc lệnh hành chánh buộc tất cả mọi người, nhất là người ở các quốc gia có nguy cơ cao, muốn vào Mỹ phải có chứng nhận y tế Mỹ không bị bệnh Tự Khùng. Điều này giữ nước Mỹ an toàn không những về y tế, về an ninh tránh khủng bố mà còn phù hợp hiến pháp. 

PV: Xin cám ơn BS vì các thông tin hữu ích. Xin hỏi câu cuối cùng, BS có dự tính mở phòng khám trị bệnh Tự Khùng ở VN? Nhiều người nói ông TBT đảng ta đã chuyển sang gia đoạn lú lẫn, không ai biết để điều trị cho ông ấy, như vậy nguy hiểm quá!

Bác sỹ Lương Tâm (Cười): Mọi người đều biết đảng nhà nước VN như thế nào rồi. Tôi có xin mở phòng mạch nhưng họ trả lời: Đảng và nhà nước còn bù đầu đối phó “tù nhân lương tâm", bây giờ còn bày ra “bác sỹ lương tâm”. Đảng và nhà nước bị dị ứng về “lương tâm”. Mà CHXHCN Việt nam làm gì có bệnh tâm thần. Bệnh tham nhũng đầy rẫy ra thế kia, dẹp chưa xong. Mọi người đều bận lo “tự diễn biến, tự chuyển hoá" cho bệnh tham nhũng, thì giờ đâu mà lo đến tâm thần!
Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo