Xử lý Võ Kim Cự, cộng sản cầu an bằng cách tế dê - Dân Làm Báo

Xử lý Võ Kim Cự, cộng sản cầu an bằng cách tế dê

Hải Âu (Danlambao) - Dưới sự thống lĩnh trong cách cai trị của đảng CSVN, cụm từ “quy trình” được xem là một phương châm trong cách làm việc của nhà cầm quyền. Đã gọi là quy trình thì không thể nào sai, không thể nào đi lệch ra ngoài và không kẻ nào được phép bất tuân.

Võ Kim Cự, một kẻ vấy máu ăn phần trong dự án thảm họa Formosa Hà Tĩnh, từng giữ chức vụ Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng, cơ quan cấp phép đầu tư cho dự án Formosa với thời hạn 70 năm vào năm 2008. Võ Kim Cự cho thấy khả năng xử lý quan hệ của mình khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị lên Nguyễn Tấn Dũng và mọi chuyện liên quan đến dự án Formosa đã được chấp thuận. Điều này cho thấy Võ Kim Cự thời đương quyền từng là một thế lực lớn tại khu vực miền Trung.

Cho đến thời điểm xảy ra thảm họa biển do Formosa gây ra, Võ Kim Cự là nhân vật được báo chí nhà sản lẫn báo lề dân soi rất kỹ, tuy nhiên Võ Kim Cự đã tránh né cánh báo chí suốt hơn ba tháng khi xảy ra thảm họa. Có lẽ sự né tránh của Võ Kim Cự cũng nằm trong “quy trình” im lặng do bộ sậu có liên đới tới việc ký giấy phép trong thương vụ Formosa chỉ thị. Cần nhắc lại năm 2008 là thời điểm ký giấy phép cho Formosa, tuy nhiên thảm họa biển xảy ra là vào năm 2016. Trong thời gian này, chức vụ và quyền hạn của Võ Kim Cự cũng như những chóp bu trong hệ thống đảng cũng có nhiều thay đổi nhân sự.

Một mình Võ Kim Cự không thể thành công trong việc chấp thuận cho Formosa thuê đất với thời hạn 70 năm tại Việt Nam. Điều này chỉ xảy ra khi được sự chấp thuận đồng ý của hầu hết các lãnh đạo cấp cao trong đảng cộng sản vào thời điểm ấy. Những nhân vật đáng kể đến là Nguyễn Tấn Dũng (thủ tướng), Nguyễn Phú Trọng (tổng bí thư), Nguyễn Xuân Phúc (phó thủ tướng), Hoàng Trung Hải (phó thủ tướng)... cùng một số nhận vật cao cấp trong bộ máy của nhà cầm quyền.

Thảm họa đã xảy ra hơn một năm tuy nhiên những vấn nạn do nó để lại vẫn đang là cái ung nhọt của nhà cầm quyền. Vị thế và quyền lực của giới chóp bu bị ảnh hường lớn bởi sự căm phẫn của người dân bốn tỉnh miền Trung mỗi lúc mỗi dâng trào. Hàng chục ngàn người với hàng trăm cuộc biểu tình lớn nhỏ liên tục nổ ra tại những điểm nóng trên cả nước. Làn sóng biểu tình phản đối, yêu cầu trục xuất Formosa ra khỏi Việt Nam của người dân đã buộc nhà cầm quyền phải tìm cách hạ nhiệt. Bởi lẽ nếu sự việc được bới móc tận gốc rễ thì một chút niềm tin còn lại của đảng cộng sản sẽ hoàn toàn biến mất trong lòng người dân. Điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến những cáo buộc, qui kết chính tập đoàn cộng sản là đồng phạm gây ra thảm họa môi trường biển.

Chính vì thế đảng cộng sản cần phải tìm ra một hoặc nhiều nhân vật làm dê tế thần nhằm tìm cách kết thúc sự việc theo chiều hướng đập chuột những vẫn không thể để vỡ bình. Và nhân vật đó chính là Võ Kim Cự, kẻ trực tiếp, tích cực nhất trong việc đưa Formosa hiện diện và hủy hoại môi trường biển tại Việt Nam. Một bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND, trưởng đoàn đại biểu quốc hội nhưng không nằm trong thành phần gây ảnh hưởng đến bộ sậu đang nắm quyền sinh sát trong ách cai trị mà cộng sản đang thống trị. Đó là một nhân vật đủ để cộng sản tin rằng sau khi “trảm” sẽ nhận được sự đồng thuận và tạo niềm tin trong quần chúng.

Võ Kim Cự đã buộc phải nhận những “chỉ thị” mà bản thân không hề muốn. Những đề nghị cách chức với “Kết quả bỏ phiếu kỷ luật ông Cự cho thấy các tổ chức đảng nơi ông ấy công tác đồng tình cao với kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương về vi phạm, khuyết điểm của các tổ chức đảng, đảng viên liên quan trách nhiệm trong sự việc Formosa. Điều này phản ánh thái độ nghiêm khắc của Đảng với vụ việc, vốn đang gây bức xúc trong dư luận”. Đây chính là nét điển hình trong “công tác” đập chuột không vỡ bình mà Nguyễn Phú Trọng đã và đang thực hiện.

Điều đáng nói là cộng sản lại cách chức những chức vụ mà Võ Kim Cự nắm giữ trong thời điểm 2005-2015. Trong khi thời điểm hiện tại thì Võ Kim Cự đang là Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Ngoài ra Nguyễn Phú Trọng còn kỷ luật, cảnh cáo Nguyễn Minh Quang; cách chức Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2011-2016 đối với Bùi Cách Tuyến và Nguyễn Thái Lai.

Sau khi bị cách chức, Võ Kim Cự đã có đơn nộp xin thôi đại biểu quốc hội. Phải chăng đây là cách mà Võ Kim Cự muốn hạ cánh an toàn trước áp lực từ phía nhân dân cộng thêm những “chỉ thị buộc” mà tổng bí thư cộng sản áp lực. Dù với lý do gì chăng nữa thì Võ Kim Cự buộc phải tuân thủ cuộc chơi của những kẻ đã nhúng tràm kể từ khi tham gia vào cái đảng cầm quyền bằng búa và liềm. Vì thế việc kỷ luật, cách chức đối với kẻ gián tiếp gây ra thảm họa biển là một việc làm "đúng quy trình" của đảng cộng sản.

Thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra đã trở thành ung nhọt có thể dẫn đến sự sụp đổ của đảng cộng sản. Chính vì thế thành phần chóp bu trong hệ thống đảng trị hiểu rõ tầm ảnh hưởng của nó và bằng mọi cách khống chế cũng như sẵn sàng hy sinh một vài đồng chí của mình để cứu vãn tình thế nhằm duy trì quyền cai trị của cộng sản đảng. Và Võ Kim Cự cũng chỉ là một con dê trong việc tế thần mà cộng sản đảng tổ chức cầu an.

25.04.2017Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo