Chính quyền Việt Nam, hãy ngừng ngay các hành động trả thù gia đình Mẹ Nấm - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Chính quyền Việt Nam, hãy ngừng ngay các hành động trả thù gia đình Mẹ Nấm

< A >
Civil Rights Defenders * CTV Danlambao - Tổ chức Civil Rights Defenders (Những Người Bảo Vệ Dân Quyền) vừa hay tin gia đình của tù nhân blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức Mẹ Nấm) đang bị lực lượng cảnh sát an ninh vây hãm, phong tỏa không cho ra ngoài. Giới chức Việt Nam cần phải dỡ bỏ, chấm dứt ngay hành động phi pháp trắng trợn, trả đũa nhằm vào gia đình blogger nổi tiếng Mẹ Nấm, những người đã phải chịu đựng nhiều bất công.

Theo bà Nguyễn Tuyết Lan, mẹ blogger Mẹ Nấm, vào ngày 20 tháng Năm 2017 hơn 50 viên an ninh mặc thường phục lẫn sắc phục đã tới bao vây ngôi nhà gia đình bà tại Nha Trang, khiến cho mọi thành viên của gia đình hoàn toàn bị nhốt trong nhà. Bà Lan đã thông tin về vụ việc qua một tin nhắn trên Facebook.

Bà cho biết thêm, không ai cho bà biết lý do tại sao lại có đối xử như thế và, theo bà, cách hành xử này của nhà nước và công an tỉnh Khánh Hòa đã chứng tỏ giới chức chính quyền đang lạm dụng quyền lực và đàn áp cả người già, phụ nữ lẫn trẻ em.

Sự giam hãm gia đình Mẹ Nấm được dư luận cho là có liên quan tới Đối thoại Nhân quyền Việt-Mỹ được dự kiến bắt đầu vào ngày 23 tháng Năm 2017 tại Hà Nội. Vấn đề bắt giam tùy tiện các bloggers như Mẹ Nấm được mọi người trông đợi sẽ là một chủ đề trong cuộc Đối thoại song phương giữa hai chính quyền. Việc bao vây gia đình Mẹ Nấm có thể nhằm mục đích ngăn trở một số nhà ngoại giao Hoa Kỳ muốn gặp gia đình Mẹ Nấm trước cuộc Đối thoại, chỉ vài tuần sau khi Mẹ Nấm được trao giải thưởng danh giá Phụ nữ Quốc tế Can đảm năm 2017. 

Blogger nổi tiếng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, thường được biết với bút hiệu “Mẹ Nấm”, vẫn đang bị biệt giam từ ngày 10 tháng 10 năm 2016. Cô vẫn bị cấm gặp gia đình, kể cả hai con nhỏ và luật sư. Cô đang bị cáo buộc vào Điều 88 Luật Hình sự Việt Nam “Tội tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, điều luật này có hình phạt lên tới 20 năm tù giam.

Civil Rights Defenders xin nhắc lại lời kêu gọi: Việt Nam hãy trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Mẹ Nấm và hãy bãi bỏ Điều 88 cùng nhiều điều luật khác thuộc “tội xâm phạm an ninh quốc gia” trong bộ Luật Hình sự, những thứ được dùng để dập tắt ngôn luận của những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền, các blogger và các tiếng nói độc lập với nhà nước.

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.