Dư âm về lá thư xin lỗi của ông bộ trưởng Trần Tuấn Anh - Dân Làm Báo

Dư âm về lá thư xin lỗi của ông bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Ngàn Hương (Danlanbao) - Chiều ngày 04/1/2019, sau khi Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho xe công vụ biển số xanh 80B5645 vào tận chân cầu thang máy bay để đón vợ là bà Thủy Hương trong chuyến bay VN262 tại sân bay Nội Bài, và có sự dẹp đường của lực lượng an ninh Cảng vụ Hàng không Nội Bài, bắt tất cả mọi hành khách trên máy bay, trong đó có một số vị là Đại biểu Quốc hội, phải dừng lại và đứng sang hai bên cho phu nhân bộ trưởng ung dung xuống trước, mà theo quy định thì đó là sự lạm dụng quyền lực và coi thường kỷ cương phép nước của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, làm cho dư luận mấy ngày qua sôi sùng sục, coi đây là hành động đáng lên án, là hành động kênh kiệu lố bịch, và ông Trần Tuấn Anh nên từ chức v.v...

Thì vào ngày 8/1/2019, ông Trần Tuấn Anh đã có thư xin lỗi gửi báo chí để phân trần về việc này. Theo đó, ông Tuấn Anh nói rằng, vào chiều ngày 4/1/2019, ông ấy "đang phải nằm điều trị tích cực tại Khoa Tim mạch bệnh viện Bạch Mai theo yêu cầu của Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương"(1).

Điều đáng nói là trong lá thư nói trên, ông Tuấn Anh đổ lỗi cho việc điều xe của Bộ Công thương đi đón vợ là do Văn phòng Bộ Công thương tự ý làm?

Đành rằng Văn phòng Bộ Công thương có văn bản số 07/VP-LT gửi Cảng vụ hàng không miền Bắc và các đơn vị liên quan về việc đón Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và đoàn công tác của Bộ Công thương sẽ đi công tác tại TP.HCM từ ngày 3 đến 4-1-2019.

Nhưng Báo Tuổi Trẻ số ra ngày 8/1/2019 cho biết: "Theo Cổng thông tin Bộ Công thương đăng tải thông tin, ngày 4-1 ông Trần Tuấn Anh có hai lịch làm việc là tiếp Bộ trưởng Bộ Năng lượng và mỏ Lào Khammany Inthirath và trao quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại cho ông Lê Triệu Dũng".

Vậy có phải vào chiều ngày 4/1/2019, một lúc ông Tuấn Anh phải làm bốn việc: vừa phải vào TP.HCM để dự họp, vừa "nằm điều trị tích cực" tại bệnh viện Bạch Mai, vừa làm việc với ông Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ nước CHDCND Lào Khammany Inthirath, và trao Quyết định bổ nhiệm cho ông Lê triệu Dũng?

Cũng theo báo Tuổi Trẻ thì "bệnh viện Bạch Mai không hề có khoa, phòng nào là Khoa Tim mạch"?(2).

Câu hỏi đặt ra là tại sao ngày 04/1/2019, ông Tuấn Anh còn ở Hà Nội làm việc theo lịch trình nói trên, mà Văn phòng Bộ Công thương dám làm công văn nói dối việc đưa xe công vụ vào sân bay để đón bộ trưởng?

Dư luận cho rằng, nếu không có ý kiến chỉ đạo của ông Tuấn Anh thì Văn phòng Bộ Công thương có rỗi hơi và dám tự ý làm việc ấy không? Hoặc là Văn phòng Bộ Công thương đã chẳng coi ông Tuấn Anh là cái đinh gì, nên đã qua mặt dễ dàng? Hay vì là vì bà Thủy Hương là phu nhân bộ trưởng, nên hễ khi nào bà phu nhân có nhu cầu gì thì Văn phòng Bộ Công thương phải chạy theo đáp ứng?

Vậy phải chăng văn bản số 07/VP-LT của Văn phòng Bộ Công thương gửi Cảng vụ hàng không miền Bắc và các đơn vị liên quan, là "văn bản ba xạo"? Và Văn phòng Bộ Công thương đã có bao nhiêu "công văn ba xạo" như thế này trong những năm qua?

Chưa nói đến việc ông Tuấn Anh nói đi bệnh viện là "theo yêu cầu của Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương". Vậy nếu Ban Bảo vệ SKTƯ không có ý kiến thì ông nằm nhà chờ chết à? Ông Tuấn Anh đem Ban Bảo vệ SKTƯ ra để hù ai?

Theo Facebook Lưu Trọng Văn, bà Thủy Hương, vợ ông Tuấn Anh có gọi điện cho nhà báo Lưu Trọng Văn và nói: "Chuyện này em sai. Lỗi của em. Em ra Hà Nội để ký đồng ý cho anh Tuấn Anh được mổ, dù bất cứ lý do nào em lên xe công vụ là sai. Trước khi anh Tuấn Anh vào phòng mổ, em bảo em sẽ xin lỗi việc này, anh Tuấn Anh bảo, để anh mổ xong chính anh sẽ xin lỗi. Lỗi chính là do anh"(3).

Vậy thì ông Tuấn Anh mổ cái gì trong chiều ngày 4/1/2019?

Ở đây bà Thủy Hương nói xạo hay nhà báo Lưu Trong Văn nói sai?

Tôi tin nhà báo Lưu Trọng Văn nói đúng sự thật, vì ông ấy là nhà báo có uy tín, được rất nhiều người mến mộ, và ông ấy được lợi lộc gì từ việc nói dối này?

Dư luận cho rằng, đây chỉ là việc xin lỗi cho qua quýt để đối phó dư luận, không chân thành. Vì với hành động này nó vượt quá sự chấp nhận của kỷ cương phép nước. Một lá thư xin lỗi tung ra với những lời lẽ qua quýt không biết được bao nhiêu phần trăm chân thành trong đó. Ngay trong lời nói và việc làm cũng ẩn chứa rất nhiều mâu thuẫn.

Dư luận nói gì về việc này?

LS Trần Đình Thu cho rằng: "Nó tạo nên một tiền lệ vô cùng nguy hiểm. Ở các nước, một VIP lạm dụng quyền lực cỡ đó nhất định sẽ bị điều tra và khó mà giữ lại được chức vụ, và nhân dân sẽ xuống đường nếu anh ta không bị xử lý gì hết. Nhưng ở Việt Nam chỉ cần một lá thư xin lỗi qua quýt vài dòng là xong hết"(4).

Nhà báo Hoàng Hải Vân trên trang cá nhân của mình nhận xét:

“Trong cái thư xin lỗi này, Bộ trưởng mới chỉ “làm sạch” cá nhân mình chứ chưa “làm sạch” được Bộ.

Thứ nhất, làm Bộ trưởng là đảm nhiệm một trọng trách của quốc gia. Chức vụ đó trong nhiệm kỳ 5 năm là liên tục, các công chức và người dân không cần biết Bộ trưởng có đau ốm hay không, vì nếu ốm thì lập tức phải có Thứ trưởng được ủy quyền thay thế. Bởi vậy, không bao giờ có chuyện một Bộ mà chậm trễ bất cứ việc gì, từ nhỏ tới lớn, với lý do là Bộ trưởng ốm.

Thứ hai, văn bản lừa dối cơ quan an ninh để đưa xe công vụ vào cầu thang máy bay nói là để đón Bộ trưởng nhưng lại đón người nhà Bộ trưởng là văn bản của cơ quan Bộ, chứ không phải là cái giấy của cá nhân Bộ trưởng. Việc xử lý vấn đề trước hết là xử lý cái văn bản lừa dối đó. Bộ trưởng ốm nằm bệnh viện thì phải có người khác xử lý, đâu thể đợi Bộ trưởng khỏi ốm mới “rà soát kiểm tra lại toàn bộ vụ việc để bảo đảm không xảy ra sự việc tương tự trong tương lai”. Sự lừa dối của một cơ quan nhà nước cấp bộ là chuyện to đùng thuộc kỷ luật công vụ, thâm chí là trách nhiệm hình sự, sao Bộ trưởng lại nói nhẹ hều như vậy? Một sự lừa dối bị phát hiện mà không coi là nghiêm trọng thì ai có thể tin các báo cáo của Bộ lên Chính phủ, các chính sách và các dự luật mà Bộ đề xuất, những giải pháp mà Bộ đưa ra trong quản lý điều hành doanh nghiệp và chi phối đời sống của người dân không có sự lừa dối ?

Và nhà báo Hoàng Hải Vân đề nghị: BỘ TRƯỞNG TRẦN TUẤN ANH NẾU CAO TAY THÌ NÊN LÀM ĐƠN XIN TỪ CHỨC!

“Nếu như có chuyện xe công ra thẳng cầu thang máy bay rước phu nhân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh như báo chí nói, và nếu có cái công văn của Bộ Công thương đề nghị cho Bộ này được đưa xe ra thẳng chân cầu thang máy bay rước Bộ trưởng như báo chí nêu nhưng thay vì rước Bộ trưởng lại rước vợ Bộ trưởng, thì Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nên làm đơn xin từ chức.

Có thể Bộ trưởng không yêu cầu cơ quan ông làm việc này, nhưng chí ít là ông cũng có lỗi khi để chuyện nịnh bợ mình diễn ra trắng trợn ngay sau khi Thủ tướng phê duyệt một đề án trong đó có việc “cấm nịnh bợ” trong cơ quan nhà nước. Mà chuyện nịnh bợ nói trên ở Bộ Công thương không phải là “ton hót” khơi khơi mà là sự lừa dối cơ quan an ninh để sử dụng phương tiện công phục vụ cho công cuộc nịnh bợ, tức là nịnh bợ bất chấp pháp luật. Dù cái lỗi này của Bộ trưởng không đến mức phải xin từ chức, nhưng nếu Bộ trưởng không xin từ chức thì vết nhơ kia vô cùng khó rửa (5).

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhận xét: Xin lỗi đã muộn.

“Sự việc diễn ra ngày 4-1, đến ngày 8-1 bộ trưởng Bộ Công thương mới có văn bản xin lỗi công khai là hơi chậm, thậm chí quá chậm, đáng nhẽ với tinh thần cầu thị thì phải xin lỗi ngay. Dư luận rất bức xúc mấy ngày qua, nhưng đến giờ bộ trưởng mới xin lỗi thì dư luận đã trôi đi rất xa rồi.

Có thể nói sau một hồi chống chế không được mới xin lỗi vì lúc đầu nói là đón con, sau đó lại đưa ra văn bản với lý do khác, câu chuyện đã có sự thay đổi với nhiều thái cực khác nhau. Việc xin lỗi vì vậy đã muộn.

Tôi có trao đổi với một số ủy viên trung ương kiêm ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đồng chí đó cho biết bản thân họ nhiều khi không sử dụng cả cửa VIP A, chả bao giờ yêu cầu đưa đón tại chân cầu thang máy bay”(6).

Nhà hoạt động xã hội Lã Việt Dũng nghi ngờ sự thành tâm trong lá thư xin lỗi của ông Tuấn Anh. Trả lời đài RFA, ông Lã Việt Dũng nói:

“Mình nghĩ xin lỗi trong việc này là không đủ. Xin lỗi theo dạng văn bản, thì nó không thành thật. Làm đúng cách, trong một xã hội văn minh thì ông ấy phải tổ chức một cuộc họp báo, cho người dân được phản hồi, được hỏi, chứ không phải một bức thư là xong.”(7).

Nói thêm về ông Trần Tuấn Anh:

Năm 2018, ông Trần Tuấn Anh bị tố “suy đồi đạo đức”. Theo đó, một lá đơn tố cáo Bộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và ông Trần Hữu Linh, Chánh Văn phòng của bộ này, có “hành vi đồi bại, suy thoái đạo đức” bất ngờ rò rỉ.

Lá đơn của những người tự nhận là “cán bộ công tác lâu năm trong ngành công thương, đề ngày 29 Tháng Giêng, 2018, được ghi là gửi đến Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và một số giới chức khác của đảng CSVN.

Lá đơn viết: “Với mong muốn được theo hầu cận Bộ Trưởng Tuấn Anh, Trần Hữu Linh đã tìm mọi thủ đoạn dẫn dắt những cô em chân dài cho bộ trưởng và có mối liên hệ mật thiết với ‘người đẹp Thủy Hương’ (vợ ông Tuấn Anh). Sau khi ông Tuấn Anh kết hôn với bà Hương, ông Linh trở thành kẻ hầu cận chăn dắt gái cho bộ trưởng tiếp khách.”

“Trần Hữu Linh khá gần gũi nên biết Bộ Trưởng Tuấn Anh phong lưu đa tình nên dẫn dắt chân dài liên tục ra mắt ông. Đến thời điểm này, ông Linh vẫn hàng ngày đi theo Bộ Trưởng Tuấn Anh, cung cấp tiền, gái cùng những bữa tiệc xa hoa, buổi đánh bạc hàng trăm ngàn đô la để lấy lòng bộ trưởng… Việc ông Linh hủ hóa, quan hệ bất chính lại được Ban Cán Sự Đảng Bộ Công Thương lờ đi hoặc ‘mũ ni che tai’ trước dư luận ồn ào thì quả thật cái quy trình của bộ thật sự có vấn đề, không khác gì thời kỳ của người tiền nhiệm – ông Vũ Huy Hoàng.”(8).

Cũng trong năm 2018, người con gái đời vợ trước của ông Trần Tuấn Anh là Trần Thị Tâm, sinh năm 1996, suýt chết vì sốc ma túy trong Lễ hội âm nhạc hồ Tây, và Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý và lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thân chinh thăm bệnh nhân và tặng phong bì. Nhạc hội được tổ chức ở Công viên Nước Hồ Tây có tới 7 người chết vì sốc ma tuý khiến nhiều người bàng hoàng. Trần Thị Tâm là 1 trong 5 người may mắn sống sót.

Xin nhấn mạnh, đây không phải là những bệnh nhân nghiện ma túy tham gia những chương trình điều trị tự nguyện mà là những tay chơi bị sốc ma túy may mắn giữ được tính mạng sau một đêm nhạc kinh hoàng.

Cũng ngay trong những bệnh viện ấy, vào thời điểm ấy, còn nhiều trường hợp khác xứng đáng hơn thế cần được thăm nom nhưng lâu nay vẫn phải trông chờ vào lòng hảo tâm, tinh thần thiện nguyện của cộng đồng để vượt qua khó khăn, bệnh tật. Điều này có lẽ vị Phó Chủ tịch thành phố và lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội không thể không biết.

Hình ảnh của Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý và lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đứng khép nép trao phong bì và còn khoanh tay lễ phép nghiêng mình cung kính khi đưa phong bì cho Trần Thị Tâm đã làm cho dư luận dậy sóng(9).

Trong một xã hội tởm lợm và thối nát tại Việt Nam hiện nay, ngoài việc tổ chức cướp đất công khai trắng trợn và trái pháp luật, gây bao nỗi kinh hoàng cho người dân, đẩy biết bao gia đình tan nát, rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, không cửa không nhà, như vụ Thủ Thiêm năm xưa, và vụ vườn rau Lộc Hưng tại Phường 6 quận Tân Bình hiện nay, thì việc một ông bộ trưởng lạm quyền, cho xe công vụ ra tận chân cầu thang máy bay đón vợ, và làm công văn lừa dối cơ quan chức năng, chỉ là việc “nhỏ như con thỏ”.

Xem ra ý kiến của nhà báo Hoàng Hải Vân nêu lên rằng, nếu ông Trần Tuấn Anh cao tay và biết liêm sỉ thì hãy viết đơn từ chức như ở các nước văn minh, thì chỉ là chuyện…trong mơ.

Chẳng những ông Trần Tuấn Anh sẽ không bao giờ dám vì danh dự và liêm sỉ mà từ chức, vì các quan chức nhà nước CSVN hiện nay còn có ai biết sĩ diện và liêm sỉ đâu. Mà rất có thể tại Đại hội ĐCSVN nhiệm kỳ XIII, ông ấy còn nghiễm nhiêm ngồi vào ghế Bộ Chính trị nữa, vì ông ấy là “Hạt Giống Đỏ”, là con của cựu Chủ tịch nước Trần Đức Lương._____________________________________

Chú thích:

(2) https://tuoitre.vn/bo-truong-bo-cong-thuong-xin-loi-dan-vu-xe-bien-xanh-don-nguoi-than-20190108160112837.htm


Bình Luận

Thời Sự

Chuyên đề

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo