Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan với thông điệp gửi Bắc Kinh - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan với thông điệp gửi Bắc Kinh

< A >
"Biển Đông phải được mở rộng và tự do" 

CTV Danlambao - Hàng không mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan với 70 chiến đấu cơ và 5000 lính hải quân đã thả neo tại vịnh Manila để gửi một thông điệp mạnh mẽ đối với Bắc Kinh sau những hành động khiêu khích leo thang của Bắc Kinh tại khu vực biển Đông.Trước khi ghé Manila Bay, chiến hạm này đã đi qua vùng tranh chấp tại biển Đông đang với sự căng thẳng đang leo thang vì sự quyết đoán ngày càng gia tăng của Tàu cộng tại vùng chủ quyền của Việt Nam và Philippines và Việt Nam.

Với phương châm "hoà bình qua sức mạnh" Chuẩn đô đốc Karl Thomas, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm 70, đã tuyên bố với phóng viên rằng "USS Ronald Reagan đã đáp ứng rất nhiều cho an ninh và ổn định của khu vực. Nó cho phép chúng tôi kiến một môi trường mà những tranh chấp có thể được giải quyết trong hòa bình để bảo đảm sự hoạt động hàng hải tự do trong phạm vi luật pháp quốc tế cho phép".

Trong những tuần qua, Tàu cộng đã xâm phạm vùng đặc quyền EEZ của Việt Nam và Phillippine đồng thời tuyên bố hầu hết Biển Đông, bao gồm các khu vực thuộc chủ quyền của 2 nước này.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã xây dựng các đảo nhân tạo với một số trang bị tên lửa tầm xa chống hạm và phòng không. 

Trong khi Hải quân Hoa Kỳ với chiến hạm USS Ronald Reagan thả neo tại Phillipine để khẳng định sức mạnh đồng minh với nước này thì Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cũng đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo của các quốc gia có vai trò quan trọng trong chiến lược ngăn chặn Trung Quốc là Úc, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc.

3 tháng trước, chiến hạm USS Preble của Hoa Kỳ cũng đã thực hiện chiến dịch "Tự do hàng hải" bằng cách đi qua khu vực bãi cạn Scarborough thuộc Phillippine nhưng Bắc Kinh đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền và chiếm đóng từ năm 2012.

Bắc Kinh xem đây là một hành động khiêu khích của Hoa Kỳ và đòi Hoa Kỳ phải chấm dứt.

Với những diến tiến xảy ra trong thời gian ngắn nói trên, cho thấy Tàu cộng khó mà một mình tự tung tự tác tại biển Đông. Vấn đề còn lại là sự lựa chọn của cộng sản Hà Nội: tiếp tục làm tay sai cho giặc hay đứng về phía đại khối dân tộc để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

*

Nguồn tham khảo:
12.08.2019

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.