Nguyễn Phú Trọng chống lưng cho Nguyễn Đức Chung? - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Nguyễn Phú Trọng chống lưng cho Nguyễn Đức Chung?

< A >
Vũ Đông Hà (Danlambao) - Cho đến nay nhiều chuyện mờ ám, sái trái của Nguyễn Đức Chung đã bị mạng xã hội bạch hóa. Từ công ty Arktic độc quyền sản xuất hóa chất RedOxy-3C do gia đình của Chung đứng sau làm chủ, sang việc Chung chỉ đạo chi ngân sách thành phố để mua hóa chất này, cho đến những thủ đoạn phá hoại công trình thử nghiệm Bioreactor của các chuyên gia Nhật. Nhưng tại sao tên tướng công an, chủ tịch Hà Nội vẫn tiếp tục an toàn "vui chơi cùng nước thải" trong khi Tổng Tịch ngày đêm kêu gào đòi làm sạch cái chuồng lợn Ba Đình?

Trò gian manh và mặt dày lì lợm của Nguyễn Đức Chung 

Từ lâu, ngay từ trong nội bộ ghen ăn tức ở với nhau của Hà Nội, đã có những tin đồn về "phi vụ RedOxy-3C" của Nguyễn Đức Chung. Do đó, vào cuối tháng 5, 2019, chính Nguyễn Đức Chung đã chủ động đánh phủ đầu bằng cách tự chỉ đạo thành lập đoàn liên ngành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy3C trong vòng 45 ngày [1]. Dĩ nhiên toàn bộ thành viên đoàn liên ngành này là bầy đàn của Nguyễn Đức Chung. 

Tuy nhiên sau đó vì mạng xã hội rọi đèn tới tấp vào công ty Arktic do con trai Nguyễn Đức Hạnh sáng lập, mọi dự tính để công bố kết quả thanh tra bịp bợm bị bể, phải hoãn. 

Ngày 13.08.2019, thời gian thanh tra 45 ngày tính từ 31-5 đã quá hạn. Đàn em thân tín của Nguyễn Đức Chung là Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đành phải thú nhận "dù đã hết thời gian thanh tra việc sử dụng chế phẩm độc quyền xử lý nước Redoxy-3C, tuy nhiên đơn vị vẫn cần thêm thời gian... và hiện thành phố đã gia hạn thời gian thanh tra việc sử dụng chế phẩm xử lý nước Redoxy-3C." [2

Phản ứng trên cho thấy rằng, đến nay, Nguyễn Đức Chung vẫn chưa dựng được kịch bản nào để "chạy án" cho 2 sự thật không thể chối cãi: 

1- Redoxy-3C là chế phẩm của một công ty Đức sản xuất và Chủ tịch Nguyễn Đức Chung là người chỉ đạo trích ngân sách thành phố để mua Redoxy-3C cho Hà Nội giải quyết vấn nạn ô nhiễm ao hồ từ năm 2016 đến nay. 

2- Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic thành lập vào ngày 2/11/2015, có trụ sở chính tại 12 Đặng Tiến Đông, P. Trung Liệt, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội - cũng là nơi siêu thị Minh Hoa do vợ của Nguyễn Đức Chung làm chủ - Giám đốc công ty là Nguyễn Đức Hạnh, con trai của Chung. Arktic là công ty độc quyền cung cấp Redoxy-3C của Đức tại Việt Nam

Tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 13.08.2019, đàn em Nguyễn Đức Chung lại bị mắc quai với vấn đề Redoxy-3C khi (trích nguyên văn báo lề đảng): "Hai lần các phóng viên đặt câu hỏi "xuất xứ mua chế phẩm Redoxy-3C ở đâu, hình thức mua có đấu thầu hay chỉ định mua?" nhưng ông Võ Tiến Hùng, tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội, không trả lời trực tiếp câu hỏi này." [3

Xuất xứ mua chế phẩm Redoxy-3C ở đâu, hình thức mua có đấu thầu hay chỉ định mua là 2 câu hỏi đương nhiên có câu trả lời nhưng Võ Tiến Hùng phải né. Vì câu trả lời rất rõ: Arktic và Nguyễn Đức Chung. 

Sự việc rõ ràng như vậy tại sao Thanh tra chính phủ, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương không vào cuộc? 

Bó tay chấm còm với Nguyễn Đức Chung 

Ngay cả đến Nguyễn Xuân Phúc đường đường là một Thủ tướng nhưng khi đụng đến Nguyễn Đức Chung hình như cũng... bó tay chấm còm. 

Điển hình là đầu năm, Nguyễn Đức Chung ban hành nội quy “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” thì mấy ngày sau Nguyễn Xuân Phúc đòi hỏi “Tiếp dân phải ghi âm, ghi hình. Hỏi cung cũng phải ghi âm, ghi hình. [4] Ông chủ tịch thành phố sau đó không tuân thủ, xem phát biểu của thủ tướng không ra gì. 

Sau khi Nguyễn Xuân Phúc đi Nhật về, chuyên gia và doanh nghiệp Nhật sang VN gặp Thủ tướng để đề nghị thử nghiệm miễn phí cho Hà Nội bằng công nghệ Bioreactor. Nguyễn Xuân Phúc đồng ý và giao cho UBND Hà Nội hợp tác tiến hành. Xem như đề án thử nghiệm này được chỉ đạo bởi Thủ tướng, từ trung ương xuống địa phương Hà Nội. 

Thế nhưng, khi cuộc thử nghiệm đi vào giai đoạn cuối với nhiều kết quả nhiều khích lệ thì Nguyễn Đức Chung cùng với đàn em ra tay phá hoại. Xin xem bài "Nguyễn Đức Chung và thủ đoạn tiêu diệt công trình của chuyên gia Nhật để độc quyền giải quyết ô nhiễm sông hồ Hà Nội bằng hoá chất RedOxy-3C do Công ty Arktic của con trai độc quyền phân phối"

Thủ tướng cũng đành câm miệng với chủ tịch thành Hà. Chuyên gia Nhật cũng đành cám ơn thủ tướng, nhảy xuống tắm nước sông Tô Lịch đã được làm sạch và cuốn gói về nước [5

Tại sao? Tại sao những sai trái đã rõ ràng hay ít ra cũng đủ có cơ sở để điều tra nhưng lại không?

Tại sao một chủ tịch thành phố vẫn "bình an", qua mặt thủ tướng của nước, tiếp tục làm mưa làm gió trong khi chủ lò Tổng Tịch cũng đang ở tại Hà Nội, đêm đêm cùng ngửi mùi nước cống Tô Lịch lại nhắm mắt làm ngơ? 

Chỉ có một câu trả lời hợp lý nhất trong lúc này: Chủ lò Tổng Tịch là kẻ chống lưng cho Nguyễn Đức Chung. 

Chú thích:


Những bài liên quan đã đăng:


14.08.2019

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.