Tổng Thống Donald Trump sẽ ký “Hong Kong Bill” hay là phủ quyết? - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Tổng Thống Donald Trump sẽ ký “Hong Kong Bill” hay là phủ quyết?

< A >
Gái Quê (Danlambao) - Trên cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài cả 2 năm nay, nó đã và đang làm cho nền kinh tế Trung Quốc trên đà suy sụp. Hiện nay, Trung Quốc đang có chiều hướng muốn ký một thỏa hiệp thương mại với Mỹ, nhưng Trung Quốc không đồng ý tất cả các đòi hỏi của Mỹ, vì thế họ còn đang dây dưa không dứt khoát và muốn kéo dài cho qua cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 với hy vọng là TT Donald Trump sẽ thất cử trong nhiệm kỳ 2.

Trong khi đó, đảng Dân Chủ Mỹ đứng đầu là bà chủ tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi, đã và đang đưa ra đề án “luận tội” Donald Trump. Tuy biết rằng, chuyện “luận tội” Donald Trump sẽ không đi đến đâu (mục đích đến là impeachment Trump), nhưng nó cũng có ảnh hưởng hạ thấp uy tín của TT Donald Trump trong kỳ tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, với hy vọng người của đảng Dân Chủ sẽ thắng. 

Nếu TT Trump thất cử nhiệm kỳ tới, đảng Dân Chủ lên cầm quyền, thì hiệp ước thương mại Mỹ-Trung có cơ may sẽ chấm dứt / Trung Quốc sẽ đạt được những thỏa thuận như họ mong muốn. Điều này, TT Donald Trump không bao giờ muốn nó sẽ xảy ra, vì thế, TT Donald Trump cương quyết là hiệp ước thương mại Mỹ-Trung sẽ phải ký trước khi cuộc bầu cử năm 2020 bắt đầu, nếu không, ông sẽ áp đặt thêm thuế. Với sự cương quyết của TT Donald Trump, phía Trung Quốc đành phải nhượng bộ và hứa hẹn sẽ ký trước khi bầu cử. Một mặt, Trung Quốc cố tình kéo dài sự thương thuyết trong hiệp ước nầy, ngõ hầu có phép lạ sẽ xảy ra. 

Như ta biết, hiệp ước thương mại Mỹ-Trung rất quan trọng với TT Donald Trump trong ký bầu cửa sắp tới, toàn thể người Mỹ (cử tri) đang trông chờ kết quả của hiệp ước này xảy ra như thế nào? 

Hiện tại, tình hình Hongkong đang sôi động, mấy ngày trước đây, lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ đã thông qua “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ cho Hong Kong” và nó đã được chuyển đến cho TT Donald Trump ký / phủ quyết vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Vì thế, trong 10 ngày bắt buộc TT Donald Trump phải ký / phủ quyết. Vậy ngày hạn chót sẽ rơi vào ngày nào? Nếu tính ngày bắt đầu là ngày 22 tháng 11 năm 2019 và không tính ngày chủ Nhật, thì thời hạn cuối sẽ rơi vào ngày 3 tháng 12 năm 2019. Như thế, TT Donald Trump sẽ xử trí đạo luật này như thế nào? 

Theo luật, thì có 3 cách: 

1. Ký chấp thuận đạo luật: Thì đạo luật sẽ được hợp thức hóa và trở thành luật từ ngày ký. Điều này sẽ làm phật lòng Trung Quốc và hiệp ước thương mại Mỹ-Trung có thể bị ảnh hưởng, vì Trung Quốc không bao giờ muốn TT Donald Trump ký chấp thuận đạo luật này. Đây là điều mà đảng Dân Chủ Mỹ mong muốn nó sẽ xảy ra và nó sẽ làm uy tín của TT Donald Trump bị suy giảm trong cuộc bầu cử 2020, khi hiệp ước thương mại Mỹ-Trung không được ký kết. 

2. Veto (không chấp thuận đạo luật): Nếu TT Donald Trump veto đạo luật này, thì nó sẽ được chuyển về lưỡng viện quốc hội để được biểu quyết lần nữa mà không thông quá chữ ký của TT. Nếu 2/3 phiếu thuận trở lên, thì đạo luật sẽ đương nhiên trở thành luật và ngược lại. Cách này, thì đảng Dân Chủ Mỹ cũng mong muốn nó sẽ xảy ra, vì họ có thể hạ uy tín của TT Donald Trump là ông không bao giờ quan tâm đến “nhân quyền”. Đồng thời, cách này cũng có thể TT Donald Trump sẽ sụp bẫy Trung Quốc, vì Trung Quốc chỉ hứa là sẽ ký hiệp ước, nhưng có ai bảo đảm rằng họ sẽ thất hứa? Hoặc không đồng ý 1 số điểm trong hiệp ước để khỏi ký hiệp ước trước ngày bầu cử? 

China demands Trump veto pro-Hong Kong bill: 

3. Chẳng làm chi cả: Cứ để đạo luật nằm trên bàn giấy mà chẳng làm chi cả (không ký và cũng không veto), đợi qua ngày deadline (ngày 3 tháng 12 năm 2019), thì đạo luật sẽ vô hình trung trở thành luật. Theo thiển ý, thì TT Donald Trump sẽ chọn cách này. Không ký chấp thuận, thì TT Trump sẽ không làm phật lòng Trung Quốc, chuyện đạo luật đương nhiên trở thành luật là do lưỡng viện Quốc Hội Mỹ biểu quyết trở thành luật, chứ TT Trump chẳng ăn chung chi đến luật này cả. Veto thì sẽ sụp bẫy đảng Dân Chủ Mỹ và Trung Quốc. 

Tóm lại, theo thiển ý, cách thứ 3 là cách duy nhất mà TT Donald Trump có thể sẽ chọn! 

25.11.2019


© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.