Trần Long Ẩn - Đừng mang lộn dép - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Trần Long Ẩn - Đừng mang lộn dép

< A >
Trần Củng Sơn (Danlambao) - Tin tức trên mạng đang sôi nổi về một lời phát biểu mới đây của Trần Long Ẩn rằng “Toàn bộ nền văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975 là độc hại, cần phải xóa bỏ hết”

Mới nghe câu nói này vào thời điểm tháng 11 năm 2019 thì cứ tưởng đó là một tên điên khùng đang mớ ngủ những năm 1975, 1976, 1980... Thì ra đó là Trần Long Ẩn, tác giả một vài bài hát nổi tiếng như Tình Đất Đỏ Miền Đông, Đi Qua Vùng Cỏ Non, Mừng Tuổi Mẹ...

Năm nay ông này tuổi đã trên bảy mươi, từng là sinh viên văn khoa đại học Sài Gòn, theo Việt Cộng trước năm 1975 và đã từng giữ những chức vụ có uy quyền về văn hóa của nhà nước Cộng Sản. 

Cứ nhìn hiện tượng âm nhạc cả nước Việt Nam đang rộ lên phong trào hát những bài hát mùi mẫn điệu Bolero sáng tác trước năm 1975 của cái gọi là văn học nghệ thuật Miền Nam trước năm 1975 thì rõ ràng là Trần Long Ẩn đang mớ ngủ thật. 

Cứ tưởng là nhạc sĩ viết được vài bài hát nổi tiếng là tha hồ đưa ra nhận định về âm nhạc rồi lan sang cả một nền văn học nghệ thuật. Công việc này dành cho những nhà nghiên cứu uy tín, có đầy đủ kiến thức, thận trọng, không thành kiến thì mới có thể đưa ra những nhận xét cho người ta nể phục, học hỏi. 

Trần Long Ẩn phát biểu như vậy cho thấy kiến thức nông cạn và đánh mất những cảm tình của người thưởng thức các ca khúc của ông. Té ra ông chỉ có một mảnh nhỏ hương vị có được từ một vài bài hát, còn lại là không ngửi được. 

Nhớ lại thập niên 1980, nghe bạn bè kể lại rằng nhạc sĩ Phạm Đình Chương lúc còn sống đã nói với một thi sĩ nổi tiếng - người này chuyển sang sáng tác ca khúc và thực hiện một cuốn băng nhạc rồi phát hành - câu nói đó nhớ hoài: “Mày đừng mang lộn dép”

Và xin mượn lời đó để nói rằng “Trần Long Ẩn - mày đừng mang lộn dép”. 

15.11.2019


© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.