CSVN vật vã với ngân sách trống không... - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

CSVN vật vã với ngân sách trống không...

< A >
Trần Nguyên Thao (Danlambao)
- “Hiện nay ngân sách nhà nước rất khó khăn, ngân sách trung ương gần như không còn đồng nào, hàng chục ngàn chiến sĩ công an, quân đội đang tham gia chống dịch ở phía Nam, nhưng không có ngân sách để cấp. Ngân sách dự phòng thì đã hết”. Nguyên văn lời xác nhận của Bộ Trưởng Tài Chánh Hồ Đức Phước hôm 16/9 mô tả tình trạng hết tiền, khiên Ba Đình phải “vật vã xoay xở” với Ngân Sách trống không bằng mưu mô “moi túi” mọi giới dưới những lời “văn vẻ” mong làm nức lòng những trái tim trắc ẩn.

Trong phiên điều trần về giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 thuộc kỳ họp Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội (UBTVQH) ngày 16/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phước minh xác: “Hiện phần tiết kiệm chi và một số khoản khác còn lại khoảng 14.620 tỷ đồng. Bộ Tài chính đang xin Chính phủ trình UBTVQH cho ý kiến mới có thể chi tiếp tục”. [1]

Sau đó, qua báo Nhà Nước, Bộ Tài Chánh “làm nhẹ” sự việc. Theo Bộ Tài chính ngày 17/9, “tại cuộc họp UBTVQH ngày 16-9 bàn về việc ban hành chính sách miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khó khăn do đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phước đã báo cáo UBTVQH, hiện nay Ngân sách dự phòng Trung ương (17.500 tỉ đồng) đã chi hết, trong khi đó nhu cầu chi cho công tác phòng chống dịch đối với các lực lượng tham gia phòng chống dịch như Công an, Quân đội và các địa phương là rất lớn”.[2]


Ngày 18/9, cũng qua báo Nhà Nước, Bộ Trưởng Hồ Đức Phước lại nói rằng “Ngân sách Nhà nước không bao giờ cạn kiệt, dù đặc biệt trong năm nay dù đại dịch COVID-19 khó khăn như vậy nhưng thu ngân sách Nhà nước vẫn đạt trên 77% dự toán. Chúng tôi dự kiến ước đạt thu ngân sách Nhà nước năm nay sẽ đạt trên 100% dự toán thu được Quốc hội giao”. [3]

Là người giữ “hầu bao” của Chế Độ, Bộ Trưởng Hồ Đức Phước nhìn rõ toàn khu vực Đông Nam Bộ đang vật vã, quay cuồng với đai dịch biến chủng Delta:

Sài Gòn, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, những nơi có nhiều khu công nghệ cung cấp hàng hóa cho nhu cầu xuất cảng đem lại nguồn ngoại tệ lớn, đồng thời là “bầu sữa” của Ngân Sách quốc gia. Nhưng năm 2021, thay vì tăng trưởng 6,2 - 6,5% như dự tính trước đây, thì nay Bộ Kế Hoạch & Đầu Tư cho biết, tổng sản phẩm trong vùng Gross Regional Domestic Product (GRDP) cho đến lúc này đang tăng trưởng âm (-0,13%).

Tổng Cục Thuế trước đó báo động hết 8 tháng năm 2021, thu ngân sách chỉ đạt 1.004.200 tỷ đồng, bằng 74,8%. Số thu này, một phần nhờ vào tiền phạt dân chúng trong dịp “phong thành”, cũng kiếm hòm hòm 40 tỷ đồng cho đến thời diểm này nên có được “kỳ tích” trong hoàn cảnh biến chủng Delta bao phủ gần khắp nước.

Ba tháng còn lại của năm 2021 mong manh như “sợi chỉ”: với 33 triệu dân gồm thất nghiệp, và giảm thu nhập, cả chục triệu dân đói, hàng trăm ngàn công ty đóng cửa... Tổng sản phẩm của toàn khu vực từng được mệnh danh là “hầu bao” nuôi chế độ gồm Sài Gòn và các Tỉnh Miền Đông Nam Bộ cho kết quả tăng trưởng GRDP âm (-0,13%). Vậy lấy đâu ra tiền mà thuế với phí.

 

Theo Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2021, có 12,8 triệu lao động chính thức bị tác động tiêu cực, trong đó 557 nghìn lao động (chiếm 4,35%) bị mất việc làm; 4,1 triệu lao động tạm nghỉ việc (chiếm 32%); 4,3 triệu lao động bị cắt giảm giờ làm hoặc phải nghỉ giãn việc (34,1%); và 8,5 triệu lao động bị giảm thu nhập (66,4%). Đồng thời, khoảng 29,3 triệu lao động tự do bị mất việc làm bởi giãn cách.

Theo Tổng Cục Thuế, đến 31/8 số thuế dân còn nợ:

+14.188 tỷ đồng

+ Hy vọng thu được 57.917 tỷ đồng, bằng 50,8% trên tổng số tiền thiếu thuế.

+ Nợ thuế không còn khả năng thu hồi là 24.813 tỷ đồng

+ Khoanh nợ là 25.450 tỷ đồng, xử lý xóa nợ tiền chậm nộp là 3.157 tỷ đồng.. .

Số thu giảm mạnh ở hầu hết các sắc thuế chính như: thuế giá trị gia tăng chỉ đạt 57% số thu bình quân 7 tháng đầu năm; thuế tiêu thụ đặc biệt đạt 59,5%; thuế thu nhập cá nhân đạt 60%; thuế bảo vệ môi trường đạt 3.800 tỷ, bằng 72% số thu bình quân 7 tháng đầu năm. Đặc biệt, số thu lệ phí trước bạ tháng 8/2021 chỉ đạt 970 tỷ đồng, mức thấp đột biến kể từ tháng 1/2020, giảm 70% so với mức bình quân 7

Dù cho thu đủ thuế, Ngân Sách năm nay vẫn bội chi 343.670 tỷ đồng, phải vay nợ 608,569 tỷ đồng. Năm nay vừa thất thu, lại chi nhiều hơn mọi năm, Nhà Nước chỉ còn cách “nhòm ngó” túi tiền của nhóm “bên kia” và của dân thôi.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch thành Hồ Võ Văn Hoan cho biết, trong 8 tháng đầu năm, kinh tế thành phố Sài Gòn tăng trưởng chậm với nhiều lĩnh vực giảm sâu. Theo ông Hoan, chẳng những đến cuối năm nay Sài Gòn không hoàn thành được những chỉ tiêu lớn về phát triển kinh tế - xã hội, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch năm 2022.

"Chỉ số sản xuất công nghiệp của Sài Gòn giảm 6,6%, thu hút vốn FDI giảm hơn 43%, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 30%, 3.000 doanh nghiệp giải thể, 12.000 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động. Thu ngân sách chỉ đạt 70% dự toán, bình thường Sài Gòn thu 1.400 tỷ đồng/ngày, đến tháng 8, con số này chỉ còn khoảng 800 tỷ đồng, giảm 57% và hiện tiếp tục xu hướng giảm".

Theo nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế - Luật Sài Gòn, để phục hồi kinh tế vùng Sài Gòn cần khoảng 8 tỷ Mỹ kim và cần 6-9 tháng để phục hồi kinh tế.

Một nguồn tin chưa bao giờ “vẩn đục” cho biết, nhiều lần cũng như lần này, Sài Gòn xin trung ương yểm trợ ngân khoản để phục hồi Kinh Tế, từ nhiều hơn đến giảm xuống còn 8 tỷ Mỹ kim, nhưng “thư đi” thì có, “thư về” thì chưa.

Bộ Chính Trị nhìn thấy “nguy cơ” hết tiền, ngày 17/9 họp bàn ra quyết định lùi thời điểm tăng lương cho công chức, quân đội, công nhân viên đến thời điểm khác, chưa xác định. “Bám sát tình hình, chủ động xây dựng kịch bản, giải pháp phù hợp, khả thi thích ứng với bối cảnh dịch bệnh có thể kéo dài”.

Bộ Chính Trị không đưa ra chi tiết “giải pháp khả thi” là gì. Nhưng trước đó, ngày 16/9, CSVN cho ra mắt chương trình “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19”. Trong đó đòi mọi giới lãnh lương tháng phải góp 1 ngày lương. Và xin người Việt ngoài nước góp tiền cho lời kêu gọi “Triệu trái tim hướng về Tổ Quốc”. [4] Nghe rất linh thiêng và gợi “lòng trắc ẩn”!

Ngày 15/9 TBT Trọng khi đến dự Hội Nghị Ban Nội Chính Trung Ương, đã nhắc lại “cơ quan nội chính phải tích cực, chủ động, tham mưu có hiệu quả, khẳng định quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. [5]

Tuy nhiên chỉ thị 15 của CSVN vẫn được coi như “khí cụ” để bảo vệ cán bộ “phe ta” tham nhũng: “Các cơ quan bảo vệ pháp luật khi phát hiện có dấu hiệu đảng viên vi phạm đều phải báo cáo bằng văn bản với tổ chức đảng, cấp ủy đảng quản lý trực tiếp đảng viên đó, khi được tổ chức đảng, cấp ủy đảng xem xét đồng ý cho điều tra, khởi tố, bắt... thì cơ quan bảo vệ pháp luật mới được tiến hành các biện pháp tố tụng.”


Lâu nay CSVN thực hiện chiến dịch chống tham nhũng, nhưng hầu hết người bị truy tố thì tài sản phần lớn chịu phong tỏa ngay từ khi còn đang điều tra với tôi danh hầu hết không phải tham nhũng. Mà là tội cố ý làm trái, vi phạm quy định... còn chỉ đích danh tội tham nhũng thì chưa có mấy người, kể cả 18 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. Tỷ lệ thu hồi tiền của thì rất thấp.

Trong báo cáo từ 1/10/2020 đến 31/7/2021, có 3.047 việc có điều kiện thi hành án liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng với tổng số tiền, giá trị tài sản trên 33.234,8 tỷ đồng; đã thi hành xong 1.745 việc, số tiền, giá trị tài sản đã thu hồi được là 2.008,1 tỷ đồng. Tỷ lệ thu hồi chỉ có 6%.

Cùng thời điểm trong năm 2020, tổng số tiền phải thi hành đối với các khoản bị chiếm đoạt trong vụ án hình sự theo báo cáo của Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, là trên 75.000 tỷ đồng, số có điều kiện thi hành gần 49.000 tỷ đồng, đã thi hành xong trên 11.000 tỷ đồng. Tỷ lệ thu hồi được là 23,25%.

Trong khoảng 50 giờ từ cuối ngày 16/9 đến nửa ngày 18/9 Bộ Tài Chánh và cá nhân Bộ Trưởng Tài Chánh Hồ Đức Phước phải vật vã qua lại với “Thượng Cấp” như con thoi để đưa ra hết bản tin đính chính đến cuộc phỏng vấn “làm nhẹ” sự việc về một thực tế Ngân Sách có “trống” hay vẫn còn “đầy”. .

Cách thức Nhà Nước “bòn tiền” dân góp mua Vaccine gởi nhà băng lấy lời; mở chiến dịch “Triệu trái tim hướng về Tổ Quốc” để “xin xỏ” người Việt ngoài nước; “moi túi” những đồng lương còm cõi của công nhân viên, công an, quân đội, trong lúc ai cũng cần tiền để chống chọi với con Delta mà hậu quả còn lây nhây đến ít ra là sang năm 2022... Người dân ai cũng hiểu là trong vụ lời qua tiếng lại “Ngân Sách “đầy hay cạn” này, ông Hồ Đức Phước chỉ là “nạn nhân” của sự thật.

Điều Ông Phước buộc phải nói qua báo Nhà Nước loan lúc 10:00 AM ngày 18/9 rằng: Ngân sách “không bao giờ cạn kiệt” chỉ là lời đính chính “gượng ép”.

18 Sept.

Tham khảo:

[1] https://cafef.vn/bo-truong-tai-chinh-ngan-sach-nha-nuoc-rat-kho-khan-ngan-sach-trung-uong-gan-nhu-khong-con-dong-nao-ngan-sach-du-phong-thi-het-20210917102711805.chn

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.