Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam phản đối Đức và Hoa Kỳ - Dân Làm Báo

Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam phản đối Đức và Hoa Kỳ

CTV Danlambao - Vụ việc Trịnh Xuân Thanh đầu thú hay bị bắt cóc thì có lẽ dư luận đã biết chẳng ảnh hưởng gì đến sự tồn vong của một cường quốc đứng đầu Châu Âu như nước Đức. Nhưng với lòng tự tôn dân tộc của người Đức, họ không chấp nhận bất cứ thế lực nào xem thường an ninh của họ. Nguyễn Phú Trọng bằng mọi giá bắt cóc con ruồi họ Trịnh, bất chấp quan hệ ngoại giao với nước Đức nhằm thỏa mãn quyền lực. Điều đó đã khiến người Đức thật sự nổi giận.

Sau những cáo buộc cộng sản Hà Nội tổ chức bắt người vi phạm luật của nước Đức và quốc tế, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cộng sản, Lê Thị Thu Hằng: “lấy làm tiếc về phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức”

Tại cuộc họp báo chiều ngày 17/8/2017, Lê Thị Thu Hằng tiếp tục nhấn mạnh: “Các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc. Tôi xin khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn duy trì phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định hợp tác và phát triển khu vực và thế giới". Con vẹt nói tiếng người Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam tái khẳng định luôn coi trọng quan hệ với Đức”.

Những cáo buộc mật vụ cộng sản bắt cóc người trên lãnh thổ nước Đức đã được Bộ Ngoại giao Đức loan tải trên phương tiện truyền thông quốc tế. Những biện pháp trừng phạt đã và đang được tiến hành dưới nhiều hình thức. Những ký kết thương mại, ngoại giao, nhân đạo với phía Việt Nam đã được người Đức đưa lên bàn cân để xem xét lại. Những hợp đồng mậu dịch giữa Việt Nam và Liên Minh Châu Âu chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trong vì Đức là nước lãnh đạo khối Liên minh này.

Một vấn đề nhạy cảm khác cũng được người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cộng sản tỏ ra bất bình: “Chúng tôi ghi nhận Báo cáo tình hình tự do tôn giáo quốc tế năm 2016 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có một số điều chỉnh sát với tình hình thực tế ở Việt Nam. Song đáng tiếc, Báo cáo vẫn tiếp tục đưa ra một số đánh giá không khách quan, trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam.”

Phúc trình thường niên 2016 về tự do tôn giáo thế giới, do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thực hiện vừa được công bố vào ngày 15/8/2017. Trong đó Hoa Kỳ cho rằng phía Việt Nam tiếp tục kiểm soát, răn đe, trừng phạt và triệt hạ những tổ chức tôn giáo không được sự chấp thuận của nhà nước cộng sản Việt Nam.

Những chi tiết trong bản phúc trình do ngoại trưởng Rex Tillerson công bố cho thấy tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam ngày càng gặp nhiều khó khăn trước sự quản lý độc đoán của nhà cầm quyền cộng sản. Việt Nam với tổng dân số hơn 95 triệu tính đến lúc này, một phần hai trong đó là Phật Giáo, kế đến là Thiên Chúa Giáo, rồi Cao Đài, Hòa Hảo và những tổ chức tôn giáo khác, Việt Nam vẫn là một đất nước mà người dân không được toàn quyền sống trọn vẹn theo đức tin cũng như không được biểu hiện giá trị của lòng tin đó. Phúc trình của Bộ Ngoại Giao Mỹ còn ghi rõ Việt Nam sử dụng Luật Tôn Giáo để gây trở ngại cho cuộc sống cũng như sinh hoạt thờ phượng của những cộng đồng dân tộc thiểu số ở các vùng sâu vùng xa trong nước.

10 năm về trước, Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (Countries of Particular Concern – CPC). Đây là biện pháp chế tài mà Hoa Kỳ và các quốc gia tiến bộ trên thế giới trừng phạt chế độ độc tài. Chính vì vậy kinh tế Việt Nam không tể phát triển được bởi quốc tế không chấp nhận hợp tác kinh tế với những quốc gia không tôn trọng quyền tự do tôn giáo.

Tuy nhiên đến năm 2007, Việt Nam đã đưa đưa ra khỏi danh sách này cùng với những cam kết hỗ trợ kinh tế. Hoa Kỳ là một quốc gia đưa ra chuẩn mực tự do tôn giao để ký kết những hợp đồng mậu dịch hoặc những khoản tài trợ nhân đạo cho Việt Nam. Vì thế bản phúc trình tự do tôn giáo vừa được công bố ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh tế ngày càng tồi tệ của Việt Nam.

Hình ảnh Việt Nam ngày càng trở nên xấu xí trên chính trường quốc tế sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức. Nếu khối Liên Minh Châu Âu cùng với nước Đức thông qua những quyết định trừng phạt cộng sản Hà Nội sau vụ xâm phạm an ninh tại Đức thì kinh tế Việt Nam sẽ ảnh hưởng trầm trọng. Vì Liên minh Châu Âu đã ký kết những cam kết hỗ trợ tài chính cho Việt Nam với số tiền hàng tỷ USD mỗi năm cùng những hợp đồng kinh tế lớn.

Cùng với những cáo buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo mà Hoa Kỳ vừa công bố. Những điều đó ngày càng gây bất lợi cho cộng sản Ba Đình, chắc chắn sẽ khiến cộng sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong quá trình bang giao quốc tế. Trong giai đoạn hiện tại, nền kinh tế thị trường, định hướng chủ nghĩa xã hội của chế độ cộng sản đã không còn đủ sức nuôi dưỡng chế độ. Cùng với sự căm phẫn của người dân dành cho chế độ ngày càng dân cao trước sự hèn nhát của nhà cầm quyền cộng sản đối với Trung cộng. Tất cả sẽ là những yếu tố dẫn tới sự sụp đổ của một chế độ cộng sản độc toàn trị tại Việt Nam.

18/8/2017Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo