Bắt Tổng cục trưởng Cảnh sát Phan Văn Vĩnh là Nguyễn Phú Trọng có thể nắm được những hoạt động mờ ám của Nguyễn Tấn Dũng và Trần Đại Quang - Dân Làm Báo

Bắt Tổng cục trưởng Cảnh sát Phan Văn Vĩnh là Nguyễn Phú Trọng có thể nắm được những hoạt động mờ ám của Nguyễn Tấn Dũng và Trần Đại Quang

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Phan Văn Vĩnh là đàn em thuộc phe cánh của nguyên Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang.

Ngày 8/4/2011 Thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Tấn Dũng ủy quyền cho Trần Đại Quang bổ nhiệm quyền Tổng cục trưởng cho Thiếu tướng Phan Văn Vĩnh. Vào năm 2016, dưới trướng của Vĩnh có đến 11 tổng cục phó: Đỗ Kim Tuyến, Đồng Đại Lộc, Nguyễn Văn Ba, Nguyễn Huy Đức, Nguyễn Công Sơn, Trần Trọng Lượng, Trần Văn Vệ, Nguyễn Phi Hùng, Nguyễn Phong Hòa, Lê Tấn Tảo và Nguyễn Duy Ngọc.

Sau đó 4 tháng, ngày 2/8/2011, trước Quốc hội, Nguyễn Tấn Dũng đề cử Trần Đại Quang làm Bộ trưởng Bộ Công an. Cùng với Vĩnh, Quang và nhiều đàn em công an khác được thăng tướng theo từng đợt, Nguyễn Tấn Dũng xây dựng "chủ quyền" của mình trong Bộ Công An.

Với nhiệm vụ "quản lý, điều hành về công tác Phòng, chống Tội phạm trong và ngoài nước", Phan Văn Vĩnh nắm rõ hầu hết những hoạt động phi pháp của các đồng chí "phe ta" lẫn "phe địch" trong những dịch vụ làm ăn trái phép của các quan tham, giữa các quan tham và đại gia.

Trần Đại Quang và đàn em thân tín Phan Văn Vĩnh tại Vietcombank. 
Hình từ vietcombank.com

Trần Đại Quang và Phan Văn Vĩnh cùng quê quán Hà Nam Ninh và quyết định tất cả các vụ án cho đến nhân sự. Cộng thêm với 2 đàn em Viện Phó Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối cao, cũng từ lò Nam Định, là Trần Công Phàn - phụ trách án hình sự và Bùi Mạnh Cường - phụ trách án kinh tế, mọi quy trình từ khởi tố, điều tra, đến xét xử, kết tội (hay không được khởi tố, điều tra, xét xử, kết tội) nằm trong tay Trần Đại Quang.

Sau Đại hội đảng XII, Nguyễn Tấn Dũng bị đá văng ra khỏi hệ thống quyền lực. Trong bối cảnh thương lượng chính trị và cán cân lực lượng giữa các phe phái còn tương đối ngang ngữa vào thời điểm đó, Đinh La Thăng và Trần Đại Quang được lọt vào Bộ Chính trị và Trần Đại Quang được cho vào ngồi ghế hữu danh vô thực: Chủ tịch nước.

Đến nay, số phận của Đinh La Thăng tương đối đã được định rõ: bị đá văng ra khỏi Bộ Chính trị, mất ghế Bí thư thành Hồ, bị còng ra tòa, trở thành "bị cáo" với mức án đề nghị 15 tù giam (1). 

Đối với Trần Đại Quang, vào ngày 17/8/2016, đàn em thân tín của Nguyễn Phú Trọng là Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương ký ban hành văn bản 13-TB/TW - Thông báo Kết luận của Ban Bí thư về việc xác định tuổi của đảng viên - để đặt vấn đề cán bộ đảng viên khai lại tuổi và quyết định không xem xét tuổi mà đảng viên đã điều chỉnh nhưng sẽ dựa vào tuổi của đảng viên đã khai trong hồ sơ gốc lý lịch đảng viên khi vào đảng (2). 

Viên đạn 13-TB/TW đi về hướng Trần Đại Quang là người đã sửa đổi năm sinh cho trẻ hơn.

Giữa những lằn đạn bắn ra từ phía phe Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang "mất tích" kể từ ngày 25 tháng 7 sau khi gặp gỡ Thư ký của Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev. Hơn 1 tháng sau, ngày 28/08/2017 Trần Đại Quang mới xuất hiện lại trong bản tin tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam là ông Herminio López Díaz vừa kết thúc nhiệm kỳ.

Về phần Phan Văn Vĩnh, trước tình hình phe địch siết chặt vòng vây, để tìm cách gỡ gạc và bắn tín hiệu muốn ngã về phe Nguyễn Phú Trọng, ngày 19.10.2016, bên lề hội thảo quốc tế về công tác truy nã tội phạm, Phan Văn Vĩnh tuyên bố "khẳng định việc truy tìm Trịnh Xuân Thanh sẽ gặp những khó khăn nhất định nhưng Bộ Công an sẽ bằng mọi cách để tìm ra." (3)

Tuy nhiên, đã quá muộn. Ngày 20/04/2017 các báo lề đảng đưa tin Bộ trưởng Công an Tô Lâm thi hành Quyết định 515/QĐ-TTg của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và giao quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho Trung tướng Trần Văn Vệ (4).

Không một bản tường trình nào nhắc đến tên kẻ vừa rời chức vụ là Trung tướng Tổng cục trưởng Phan Văn Vĩnh. "Người hùng chống tội phạm" được truyền thông lề đảng cho lên mây ngày nào đã bị đá văng khỏi ghế không kèn không trống. Trước đó, nguyên cả năm 2017, không có một bản tin chính nào của lề đảng đưa tin hoạt động của đồng chí tổng cục trưởng, người đã bị Tổng bí thư xếp vào dạng phe địch - ngoài trừ sự kiện đăng đàn gỡ gạc qua chuyện Trịnh Xuân Thanh.

Sau khi hạ bệ Trần Đại Quang, loại trừ Phan Văn Vĩnh, vào ngày 21/9/2017 Nguyễn Phú Trọng, lần đầu tiên trong lịch sử đảng nhảy vào ngồi trong Đảng ủy Công an Trung ương, trở thành một công an, đứng trên đầu Tô Lâm và nắm đầu Bộ Công an.

Ngày 12.01.2018, blogger Lê Nguyễn Hương Trà thông tin trên Facebook cá nhân là Phan Văn Vĩnh bị bắt vào chiều 11.01.2018 sau khi đã bị khám xét văn phòng gần 1 tháng trước (5).

Thông tin cựu Tổng cục trưởng Cảnh sát bị bắt trở thành tin nóng trên mạng. Chỉ trong vòng vài giờ, Pháp luật Online đăng bài Không có chuyện 'Đã bắt Trung tướng Phan Văn Vĩnh’. (6):

"Thiếu tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định: "Hiện chưa có thông tin gì về việc khởi tố này. Đây là thông tin không có căn cứ, cơ sở gì".

Một lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát cho biết thêm: Thông tin này là tin đồn, không có căn cứ."

Nhận định về việc này:

- Lê Nguyễn Hương Trà là một Facebooker nổi tiếng, đã từng bị bắt giữ vào tháng 10/2010 vì bị cho là "đã viết bài trên blog có nội dung sai sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của một số cá nhân và cơ quan Nhà nước." Vào tháng 4/2011, cho rằng hành vi phạm tội của Lê Nguyễn Hương Trà "thuộc trường hợp ít nghiêm trọng chỉ cần giáo dục, răn đe, có nhân thân tốt và nơi cư trú rõ ràng nên VKSND Tối cao đã đình chỉ vụ án của bà này." (7)

Với vị trí của mình và những am hiểu về chế độ, xác suất Lê Nguyễn Hương Trà bịa ra tin động trời về một Trung tướng công an bị bắt là rất thấp. Từ đâu Lê Nguyễn Hương Trà có được tin này? Đó là chuyện riêng của một blogger độc lập.

Về những tuyên bố của 2 lãnh đạo công an thì:

- Khẳng định của Thiếu tướng Lương Tam Quang "Hiện chưa có thông tin gì về việc khởi tố này" không đồng nghĩa với việc khẳng định Phan Văn Vĩnh không bị bắt. Bị bắt nhưng chưa thông tin hay ông Lương Tam Quang không nhận được thông tin thì sao?

- "Đây là thông tin không có căn cứ, cơ sở gì". Hoặc "thông tin này là tin đồn, không có căn cứ". Đúng! vì nó đến từ người dân, không phải là thông tin chính thức của giới chức thẩm quyền. Nhưng giải thích của 2 trùm công an chỉ đủ để xét lại giá trị của nguồn tin chứ không là bằng chứng để bác bỏ nguồn tin hay để chứng minh 100% Phan Văn Vĩnh không bị bắt.

Trò "khẳng định chưa có thông tin" cũng không mới. Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã "khẳng định" vụ Trịnh Xuân Thanh "đầu thú":

Do đó, xác suất cao là Phan Văn Vĩnh đã bị bắt. 2 lãnh đạo công an phải lên tiếng phủ nhận theo kiểu nửa vời, không dám tuyên bố rõ ràng - "chúng tôi khẳng định Phan Văn Vĩnh không bị bắt" -  là vì bài bản dọn đường cho việc công bố chính thức chưa xong, "quy trình làm việc" giữa cơ quan an ninh điều tra A92 và Phan Văn Vĩnh chưa ngã ngũ để có quyết định sơ khởi về nội dung, cách dùng ngôn từ, kết tội dành cho "bị can, bị cáo" này sẽ được trình làng ra sao cho hợp với chiến lược chung của chiến dịch.

Việc bắt Phan Văn Vĩnh cũng là bước "hợp lý" trong trong tiến trình truy cùng diệt tận phe đồng chí địch của Nguyễn Phú Trọng. Phải bắt Phan Văn Vĩnh để qua "điều tra, truy tố", Nguyễn Phú Trọng và đàn em mới có thể thực hiện tiến trình đi từ khủng bố hăm doạ sang chiêu dụ, khoan hồng. Có thế thì tên cựu Tổng cục trưởng cảnh sát mới phải khai và làm chứng hết những tội phạm của đàn anh Nguyễn Tấn Dũng và Trần Đại Quang mà Vĩnh là người nắm rõ hơn ai hết.

13.01.2018___________________________________

Chú thích:Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo