Thăng cười, Trọng khoái, Dũng âm u - Dân Làm Báo

Thăng cười, Trọng khoái, Dũng âm u

Đinh La Thăng đầu hàng Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng khó thoát được cái Lò


"Khi Tổng bí thư phát biểu ý này, bị cáo thấy được, cảm nhận được sự nhân văn sâu sắc của Tổng bí thư. Bị cáo thấy rằng đây là tư tưởng của Bác Hồ đã được cụ thể hóa" (Đinh La Thăng).

Tâm tư tha thiết sụt sùi như vậy thì làm sao mà TBT lại không khoái. Cho TBT đi từ tư tưởng của bác Hồ sang hành động thì cách gì mà TBT không sướng. TBT sướng khoái thì sẽ ban cho Thăng một nụ cười. Thăng cười tươi bao nhiêu thì đời cũng Dũng "tử tế" âm u bấy nhiêu.

Trong phần tự bào chữa tại phiên tòa ngày 13/1/2018, Đinh La Thăng đã nâng ngài TBT Nguyễn Phú Trọng vào vị trí cao nhất của pháp luật Việt Nam. Quan tòa muốn phán xét, muốn kết luận điều gì thì phải nhìn lên đầu để thấy TBT:

"Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói, mỗi việc đều có bối cảnh và nguyên nhân của nó. Do đó cần xem xét đánh giá toàn diện với cách nhìn hướng về tương lai để xử lý. Xử lý cán bộ không phải dập cho người ta không ngốc đầu lên được mà xử lý để người ta sửa chữa tiến bộ, để người ta thấy sai". (Đinh La Thăng).

Trong cái gọi là bối cảnh - nguyên nhân, Đinh La Thăng nghẹn ngào nhận lỗi hoàn toàn về cái thiệt hại nhỏ như con thỏ 119 tỷ hồ tệ được đảng đưa ra để nâng cao đánh khẽ trong cuộc xử án lần này; nhưng đã mượn lời TBT để nhắc nhở rằng phải nhìn trong bối cảnh về phát triển PVN từ 2006 đến 2015 trong đó PVN "đã trở thành tập đoàn kinh tế hàng đầu đất nước, tăng trưởng từ 3-7 lần, nộp ngân sách đến 30%. PVN trở thành điểm sáng của nền kinh tế, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo."

Đinh La Thăng còn nhấn mạnh đến vai trò và công lao của PVN trong chuyện bảo vệ chủ quyền biển đảo: "Có những lúc, giai đoạn 2006-2008, Biển Đông rất phức tạp, có nhiều sự kiện xảy ra: cắt cáp, phá hoại trên biển, thì chúng ta tự làm. Chúng ta bảo vệ chủ quyền quốc gia Việt Nam, chủ quyền biển đảo." (!?)

Lần này, Đinh La Thăng đã không còn dám lôi Bộ Chính trị trong đó có ngài TBT ra để mà đỗ thừa đó là chủ trương của BCT. Thăng đã ngoan ngoãn nhận trách nhiệm về mình và đỗ thừa cho đồng chí đàn anh Nguyễn Tấn Dũng: "Nhưng bị cáo không tư lợi cá nhân, vì trách nhiệm của mình, vì sự chỉ đạo của Chính phủ, của bị cáo mà có nôn nóng."

Sự xuống nước, nâng bi, đầu hàng Nguyễn Phú Trọng và phản bội lại đàn anh Nguyễn Tấn Dũng của Đinh La Thăng xuất phát từ lý do duy nhất: Đinh La Thăng sợ bị thêm một bản chung thân.

"Xin đề nghị HĐXX, đối với bị cáo, sau vụ án này, còn vụ án sau, mong HĐXX xem xét có mức án phù hợp, nhân văn, vì lẽ ra, trong cùng 1 thời điểm, cùng bị truy tố 1 tội danh giờ tách thành 2 vụ án thì bất lợi cho bị cáo". (Đinh La Thăng).

Phát biểu của Đinh La Thăng cho thấy tại bàn thương lượng/hù doạ/khủng bố/vỗ về phe Nguyễn Phú Trọng đã đặt trước mặt của Thăng 2 bản án:

- Một bản án "khoan hồng" với "đề nghị" sơ khởi 15 năm tù. Nếu biết điều, ngoan ngoãn tuân phục và đứng về phe TBT để phản Nguyễn Tấn Dũng thì mọi sự sẽ dừng lại ở đó. "Đề nghị" 15 năm tù của Viện Kiểm sát còn có thể được hạ xuống. 

- Nếu không, 1 vụ án khác sẽ được tiến hành và "đề nghị mức án" sẽ không là 15 năm mà có thể chung thân.

Chính vì vậy mà Đinh La Thăng đã khóc sụt sùi sau khi xin đừng "từ 1 tội danh giờ tách thành 2 vụ án":

"Nếu bị xử 2 vụ, bị cáo không biết có còn sống không để ra tù. Bị cáo chỉ mong muốn HĐXX xem xét để tạo điều kiện cho bị cáo chấp hành hình phạt."

Và Đinh La Thăng lâm ly rằng:

"Việc xử lý để tạo cơ hội cho cán bộ sửa chữa, bản thân gia đình bị cáo, bố mắc bệnh hiểm nghèo, có 2 con gái, 1 cháu phát triển không bình thường, rất cần sự chăm sóc của bố mẹ... Khả năng, khi bố bị cáo mất, bị cáo khó có điều kiện gặp bố, cũng như chăm sóc gia đình và chăm sóc con gái..." Bản thân bị cáo bị rất nhiều bệnh. Bị cáo chỉ mong muốn làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra tù để được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân. Bị cáo cũng mong muốn, nếu có chết thì là ma tự do, chứ không phải ma tù..."

Nguyễn Phú Trọng đã trao tối hậu thư cho Đinh La Thăng: muốn làm ma tự do hay ma tù?

Con ma Đinh La Thăng chắc chắc sẽ không là con ma tù. Sau màn đầu hàng lâm ly bi đát và nâng bi tổng bí thư đó, con ma rời tòa và lên xe với nụ cười rạng rỡ.Từ góc xó nào đó, cơn mây đen đang bao phủ cuộc đời âm u của Nguyễn Tấn Dũng.

13.01.2018Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo