Một người Việt Nam bay vào vũ trụ

Trịnh Hữu Châu đã là niềm tự hào vĩ đại của người Việt khi anh hoàn tất hành trình bay vào vũ trụ cùng tàu con thoi Columbia lừng danh.


Bạn có thể không biết được điều này, thế nhưng cả nước Mỹ biết điều này, hơn một nửa thế giới biết điều này. Trên trang bìa của nhiều tạp chí nước Mỹ đã xuất hiện gương mặt Trịnh Hữu Châu như là một kỳ tích châu Á tại NASA (Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ).

Trịnh Hữu Châu đang được rất nhiều trường đại học danh tiếng ở nước Mỹ mời nói chuyện và giảng dạy. 

Eugene Trịnh (tên khai sinh là Trịnh Hữu Châu) sinh ngày 24/09/1950 tại Sài Gòn. Ông là con trai út của kỹ sư công chánh Trịnh Ngọc Sang. Năm 1953, ông cùng với gia đình sang định cư ở Pháp, nơi đây chính là tiền đề phát triển sự nghiệp của chàng kỹ sư tài năng này.

Trịnh Hữu Châu học trung học tại Trường Michelet (Paris) và lấy bằng năm 1968. Sau đó, ông sang Mỹ học ngành chế tạo máy và vật lý ứng dụng tại Đại học Columbia, tốt nghiệp năm 1972. Trong hai năm liên tiếp 1974 và 1975, chàng trai Sài Gòn này nhận học bổng và bảo vệ thành công các luận án thạc sĩ khoa học và triết học. Châu tiếp tục học lên tiến sĩ và năm 1977 lấy được bằng vật lý ứng dụng của Đại học Yale lừng danh.

Năm 1979, NASA ngắm Eugene như là một tài năng hiếm thấy và ngay lập tức ông được mời vào làm việc tại phòng thí nghiệm về sức đẩy phản lực của NASA. Trong thời gian này, ông kết thúc khóa học sau tiến sĩ và tham gia các hoạt động nghiên cứu của Viện Kỹ thuật California dưới sự hỗ trợ của NASA.

Năm 1983, NASA chọn ông để huấn luyện thành chuyên viên sức đẩy làm việc cho phòng thí nghiệm không gian 3 (Spacelab 3) của mình. Ông trở thành người dự khuyết cho chuyên viên sức đẩy nổi tiếng Taylor Wang.

Trịnh Hữu Châu thứ 2 từ trái sang cùng phi hành đoàn tàu Columbia STS - 50

Tháng 8/1990, NASA cái tên Eugene Trịnh được điền vào danh sách thành viên nghiên cứu sức đẩy tại phòng thí nghiệm vi trọng lực của tàu con thoi. Ngày 25/06/1992, sau khi hoàn thành hai năm huấn luyện, ông có mặt trong chuyến bay của tàu con thoi Columbia STS – 50 bay lên không gian. Như vậy, Trịnh Hữu Châu đã trở thành người Việt thứ hai bay vào vũ trụ sau khi Phạm Tuân làm được điều kỳ diệu tương tự trước đó 12 năm (1980).

Trang web của NASA cho biết chuyến bay STS – 50 của Eugene Trịnh kéo dài đúng 13 ngày, 19 giờ, 30 phút và 4 giây. Trong chuyến bay này, tại khoang vật lý DPM, ông đã thực hiện và theo dõi cùng lúc ba thí nghiệm về sức đẩy, sự rơi của chất lỏng và kỹ thuật điều khiển chất lỏng không bình chứa do ông nghĩ ra.

Eugene Trịnh và một vài thành viên của phi hành đoàn Columbia lịch sử năm 1992

Đến nay, hơn 40 công trình khoa học của Trịnh Hữu Châu đã được công bố trên các tạp chí khoa học lớn của Mỹ và châu Âu. Ông là thành viên của các hiệp hội nghiên cứu không gian như Tổ chức Nghiên cứu Sigma Xi, Hội Vật lý Mỹ, Hội Cơ học Mỹ, Viện Hàng không và không gian Mỹ, Hiệp hội Nghiên cứu về nguyên liệu, Hiệp hội Khám phá không gian... NASA đã trao tặng ông huy chương phi hành gia, huy chương thành tựu khoa học đặc biệt và bốn bằng phát minh cùng với các đồng nghiệp.

Ông cũng đã nhận được bảy giải thưởng công nghệ của NASA từ năm 1985 tới nay, trong đó có dụng cụ đo lường về trọng lực thấp được đặt trong máy bay phản lực KC-135 của NASA.

Theo PLXH

42 Nhận xét

  1. Yêu cầu tra tự điển CS VN ?
    Ông Trịnh hửu Châu có quan hệ gì với CS VN ? Nếu không có
    thì chắc là không là cháu ngoan cũa Cu hồ ...
    Cám ơn không phải Dép Râu đi vào Vủ Trụ ......
    ha ha ,,,,

    Trả lờiXóa
  2. Chuyện này lâu lắm rồi mà . Nếu ông ta có dính chút gì với CSVN thì khỏi nhắc cũng thấy báo chí lề đảng bốc lên mây xanh cỡ Ngô Bảo Châu rồi .

    Trả lờiXóa
  3. Trịnh hửu Châu đích thực là Phi Hành Gia, vì ông làm việc cho cơ quan Nasa. Còn Lơ Phi Thuyền Phạm Tuân, ( Mang dép lốp đi vào vũ trụ. ) Chỉ làm lơ ngồi chung cho có tụ. Đảng Việt Cộng thời bấy giờ, thổi ống đu đủ vào đít Phạm Tuạn lên tận mây xanh.
    Người hùng Phạm Tuân từng đánh trận Điện Biên Phủ trên không, đã từng lái máy bay phản lực Mig 17, tắt máy nằm phục kích trên không, bất ngờ xông ra bắn hạ Pháo đài bay B52, và vài con ma Thần Sấm Phantom của giặc Mỹ.
    Và đảng VC bắt trớn nổ luôn, các nử du kích của ta ( VC ) dùng súng AK bắn rớt nhiều giặc lái Mỹ, rơi trước cửa . . . .nhà mình.

    Trả lờiXóa
  4. Xin lỗi Độc giả DLB, tôi xin viết lại: ...các nữ du kích của ta (VC) dùng súng AK bắn rớt nhiều giặc lái Mỹ, rơi trước cửa...mình.

    Đang nịnh Mỹ, để Mỹ đem chiến hạm vào biển Đông răn đe Trung cộng. Cái gì mà liên quan đến Mỹ thì ca ngợi, tâng bốc...khi nào xong chuyện thì "qua cầu rút ván", "ăn cháo đá bát"...và tiếp tục chửi "Mỹ Ngụy", đế quốc xâm lược...CSVN luôn chơi trò hai mặt. Tin công sản là không phải bán lúa giống mà thôi, tin cộng sản thì bán lúa giống, bán đất trồng và bán luôn vợ con mình.

    Trả lờiXóa
  5. Lơ Phi Thuyền Phạm Tuân, ( Mang dép lốp đi vào vũ trụ. )
    Thì ra phi thuyền cũng cần Lơ _ như Lơ xe đò ở nước mình ...
    ha ha ha ,,,

    Trả lờiXóa
  6. Sát cộng cứu quốclúc 06:48 15 tháng 6, 2011

    Eugene Trịnh là một khoa học gia, vào vũ trụ để nghiên cứu khoa học, một phi hành gia thật, còn thằng phạm tuân chỉ là một thằng nông dân, ngu dốt lên không gian làm thằng lơ phi thuyền và nuôi BÈO HOA DÂU để nuôi cá ở ao cá già hồ,đừng nhầm lẫn phạm tuân và khoa hoc gia Trịnh.

    Trả lờiXóa
  7. Cám ơn DLB đã có bài này cho các bạn trẻ đọc và suy nghĩ .
    Tự do hay Công sản ?
    Thể chế nào có thể phát triển tài năng cho mình & đất nước
    Cám ơn

    Trả lờiXóa
  8. Hãy nghe dân chúng nói vè về Phạm Tuân:
    ''Hoan hô đồng chí Phạm Tuân
    Bổng nhiên cái đùng bắn vọt lên cao''

    Cười vãi

    Trả lờiXóa
  9. Vdn:
    Hãy hãnh diện dân Việt Nam mình rất thông minh, chăm chỉ học hành & có tài N°1......... Nhiều & nhiều lắm lắm.
    Dân Việt Nam ta siêng năng và hiếu học...
    Thương chúc các em cháu luôn cố gắng N°1 .

    Nay mai vdn sẽ "thăng" !!! )°_°(

    Bà dzà 66t ra Hải Ngoại 36 năm (sống tự do 100%)Tâm & lòng luôn cầu nguyện cho toàn dân Việt Nam được thật sự Tự Do Dân Chủ và đủ mọi quyền làm người.

    Chúc các em cháu chân cứng đá mềm và toàn dân VN xuống đường ngày chủ Nhật 19/6 này sẽ thành hơn. Thứ Bảy 18/6 Paris sẽ Biểu Tình chống Trung cộng và đả đảo đcsVN.

    Vdn chân thành cám toàn thể Blogers DLB.
    Chúc tất cả vạn an.
    VDN (Paris)

    Trả lờiXóa
  10. Bây giờ là thời điểm năm 2011 nghe lại câu :
    ( Dép Râu đi vào Vủ Trụ ) Mình cười lăn lộn với cú Lừa này !

    Trả lờiXóa
  11. Sát cộng cứu quốclúc 07:13 15 tháng 6, 2011

    "........sau khi Phạm Tuân làm được điều kỳ diệu tương tự trước đó 12 năm (1980)." Xin lổi lơ phi thuyền phạm tuân làm điều gì kỳ diệu trong chuyến bay đó? nghiên "kíu" bèo hoa dâu hả ???. Làm ơn đi mấy ông báo lề phải, cái trò đổi trắng thay đen không lừa được người đọc nữa đâu.

    Trả lờiXóa
  12. tO TỤI PHẢN ĐỘNG
    XHCN VN anh tài vượt trên trung bình gồm có :
    Cu Hồ Bồi bàn
    Lơ phi thuyền Phạm Tuân
    Anh hùng Lê văn 8 ???
    Sẻ có Lê văn 9 chống Trung cộng ???
    Vỏ mất Giáp lo về sinh đẻ
    Còn nhiều nửa .......ha ha ha

    Trả lờiXóa
  13. Ở VN,đi xe ôm là chuyện thường ngày.Thay vì ôm bằng xe 2 bánh,Phạm Tuân ta lại ôm mấy ông phi hành gia Nga trên phi thuyền,rõ ràng Phạm Tuân vĩ đại(cái đuôi dài) hơn hẳn Eugene Trịnh,nên nhà nước phi thường của ta đã phong ngay là anh hùng xe ôm khi PT quay trở về VN.Thế chế CS đẻ ra không biết bao nhiêu chuyện cười ra nước mắt.Ưu viêtJ của ch/độ như thế,cho nên cây kim sợi chỉ,con ốc con vít đến ngày nay vẫn còn phải nhập.Ôi tự hào như thế nào đây ? PT bay vào không gian để chứng tỏ thiên đường CS không chỉ phổ cập trên mặt đất mà còn có tham vọng trên vũ trụ.Ôi giấc mơ huyễn hoặc của những con người chưa tiến hóa hẳn để làm một con người văn minh.

    Trả lờiXóa
  14. Trịnh Hữu Châu lên vũ trụ trong vai trò nhà nghiên cứu. Thật đáng tự hào. Phạm Tuân lên vũ trụ, trong tư cách là một vật thí nghiệm. Thật đáng nguyền rủa. Thế nhưng, khi cả hai đều sống sót về lại, thì Trịnh Hữu Châu phải viết báo cáo khoa học, mệt quá; còn Phạm Tuân được phép đi chơi, chứ không phải viết gì cả. Hơn nữa, mấy con chó và mấy con khỉ được mang theo cùng với Phạm Tuân thì bị nhốt trong chuồng, còn họ Phạm thì được tư do. Như vậy Phạm Tuân là khá nhất trong chuyến tàu vũ trụ ấy. Ha Ha Ha

    Trả lờiXóa
  15. Đúng là dân tộc mình có nhiều người tài thật, mà sao không thấy được nhà nước vn tặng huân chương hay làm truyền hình trực tiếp cho dân xem nhỉ?

    Trả lờiXóa
  16. Phạm Tuân lên vũ trụ để làm bồi bàn cho mấy thằng Liên Xô.

    Trả lờiXóa
  17. Nặc danh says:
    05:42 Ngày 15 tháng 6 năm 2011
    Yêu cầu tra tự điển CS VN ?
    Ông Trịnh hửu Châu có quan hệ gì với CS VN ? Nếu không có
    thì chắc là không là cháu ngoan cũa Cu hồ ...
    Cám ơn không phải Dép Râu đi vào Vủ Trụ ......
    ha ha ,,,,

    May mà Eugene Trịnh không có dính gì đến dép râu, đôi dép tiên sư nhà "hò", chứ không là tung mặt báo, bể mặt hình mịa hết rùi.

    Nội vụ "bảo trâu" nhờ TÂY mà có, mà nó cứ tưởng đâu của nó tạo ra, nên ca tụng nghe nhức óc muốn té xỉu.

    Mà thằng "bảo trâu" nầy hay thiệt nhập tịch TÂY trước khi dìa Dzịt Nam.

    Trả lờiXóa
  18. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

    Trả lờiXóa
  19. Sở dỉ Phạm Tuân bay vào vũ trụ thời đó là Liên Xô cần người phục vụ sex cho mấy phi hành gia Pê Đê của Nga .

    Trả lờiXóa
  20. Nguyễn Trần Cườnglúc 10:14 15 tháng 6, 2011

    Nếu vậy Phạm Tuân thỗi kèn có trình độ ,

    Trả lờiXóa
  21. Baì này có lẻ không có chó vàng sủa

    Trả lờiXóa
  22. MẤy cụ "phản động"cứ moi móc anh hùng lơ phi thuyền Phạm Tuân hoài,gượm đã nào để tui hỏi anh hùng tí: Anh hùng Phạm Tuân ơi,ông leo lên phi thuyền đi nghiên cứu cái gì dzậy ,bèo hoa dâu phải không ? Vậy bác trồng hay cấy hay làm gì với cái nghiên cứu ấy ở chổ mô ,bác nên tường trình cho mọi người biết,kẻo mí "ông phản động" nói xách nói mé rằng bác đeo vè,chơi với khỉ,làm đỉ đực cho mấy thằng Bê Đê trên phi thuyền hay "thổi kèn" gì đó, thì đảng ta đội quần mất,mà không sao,đội quần như đội vải,đảng quang vinh của ta đội hoài nên quen rồi,chẳng có sao cả,chỉ tội cho bác bị mấy ổng đem ra đá như đá banh,mà đảng câm như hến,không một lời an ủi con chốt thí qua sông,chết không kịp trối.

    Trả lờiXóa
  23. Các bác có biết : Làm lơ phi thuyền đâu phải dễ dàng đâu ? Làm tài xế lại càng khó khăn hơn.
    Mừng là người VN ta ngày càng thăng tiến.
    Trái lại, nhà nước VN lại không thoát ra khỏi vùng biển đảo Thái Bình.
    Chán thật.

    Trả lờiXóa
  24. Phạm Tuân đươc lên phi thuyên vói Nga là để Nga thủ nghiệm cách chùi dít ỏ trong không gian không có không khí đon giản vậy thôi. Nga thủ nghiệm vói 2 trường họp dưới đay:
    1 - chùi đít không cần người giúp
    2 - chùi đít có người phụ giúp (Phạm Tuân may mắng được chọn làm việc này trên vạn người Cộng Sản thòi bấy giò)

    Trả lờiXóa
  25. Khổ thế, nói mãi: ngườita có bằng thạc sĩ, tiến sĩ làm chuyện động trời, còn các ông nhà mình toàn là bằng tiến sĩ, giáo sư nhưng làm chuyện động đực.
    Khổ thế các con ạ. Tàu cộng nó pháttrie63n vượt bậc, còn Việt cộng chả có thấy làm được cái tẹo gì?

    Trả lờiXóa
  26. DOC CAC COM CUA CAC BAN.TOI O THE NAO NHIN CUOI DUOC.TOI KHUYEN CAC BAN DUNG DE HAN THU O TRONG DAU NUA.LAM VAY CO VUI DUOC O.SAO O TIM CACH HAN GAN LAI.DAN TOC TA THONG MINH TRI TUE.CHI VI TIEN MA DI SAI DUONG.CHANG LE CAC BAN CUNG GIONG HO SAO

    Trả lờiXóa
  27. CỘNG SẢN NÓ ÁC THẾ, KHÔNG HẬN SAO ĐƯỢC KU.

    Trả lờiXóa
  28. Chào các bác !
    Nhà em đọc các com của các bác mà cười vãi cả ...ra ! Bài viết vể Eugene Trịnh thực ra báo Việt Nam có đăng nhưng đăng sau khi chuyến bay trên Columbia của Trịnh Hữu Châu khá lâu ( tôi nhớ là trên một số báo xuân của Tuổi Trẻ). Về thơ thẩn nổ chị em du kích thì nó thế này ( Thơ Bút Tre):
    Chị em du kích giỏi thay
    Bắn máy bay Mỹ rơi ngay cửa.....mình !

    Ca ngợi Phạm Tuân :
    Việt Nam rất đỗi tự hào !
    Có anh Phạm Tửng bay vào vũ tru !!!

    Năm 1980, đi đến đâu cũng thấy ca ngợi Phạm Tuân. Năm 1986, nhà văn Dương Thu Hương kể chuyện về nhận định của một lão nông Miền Tây về chuyến bay vào "vũ tru" của Phạm Tuân như sau " Ôi ! quá giang tàu vũ trụ của Nga mà cũng bày đặt ca tụng !!!"

    Trả lờiXóa
  29. Đọc qua mấy cái còm men, ôm bụng mà cười!

    Trả lờiXóa
  30. Cám ơn các còm.Bọn Việt cộng dốt nát thiệt, cười bể bụng luôn.
    Nghĩ lại cũng thấy tội nghiệp cho lũ chăn trâu, hoạn lợn, phu đồn điền này!

    Trả lờiXóa
  31. Thanks các bạn . Sau một ngày giang hồ về đọc còm của các bạn người khoẻ hẳn ra

    Trả lờiXóa
  32. vừa đáp xuống mặt đất, được dồng bào vây quanh , đảng và nhà nước choàng vòng hoa ranh rự, các đồng chí ấy cứ đặt câu hỏi thế này thế khác nhưng bác phạm tuân nhà ta mặt đỏ phừng phừng đi thẳng về nhà, bá gái vừa giúp chồng thay áo miệng hỏi " thế tay thày nó sao mà đỏ ửng vậy ?" bác phạm tuân nhìn vợ nói trong bực bội " tiên sư cái thằng moccuradop nó cầm lăm lăm cây thước kẻ, hễ mình vừa định rờ cái nút nào là nó quật ngay vào mu bàn tay, đỏ hết lên đây này "

    Trả lờiXóa
  33. Bác Phạm Tuân đi vào vũ trụ có đem theo bèo hoa dâu để nghiên kíu.Còn phân bắc thì có mấy phi hành gia Nga đẻ tại chổ để bác Tuân nghiên kíu và đệ trình Trung Ương Đảng .Lý do phân bắc là loại hàng Chiến lược để xây dựng XHCN ở miền bắc.
    Sau chuyến đi vào vũ tru khi về Hànội đ/chí Tuân bị đưa nhập viện gấp vì hai bàn tay sưng vù hỏi ra mới biết đ/chí tháy máy các bộ phận trên phi thuyền nên bị các đ/chí phi hành gia Nga cho ăn đòn.

    Trả lờiXóa
  34. Thật xúc động! Người Việt lưu vong của ta cái gì cũng giỏi. Cảm ơn thế giới đã mở vòng tay nhân ái với người đồng bào của chúng tôi. Nếu không còn ở trên thế giới này thì tôi vẫn tin người Việt mai sau cũng bất khuất như người Do Thái tìm lại quê hương.

    Trả lờiXóa
  35. Quy luật thông thường trong xã hội : thằng nào làm quấy thì lên tiếng xin lỗi trước dù có thực lòng hay giả bộ...thì mọi chuyện sẽ êm thấm ...mỗi người nhịn một ít...
    nhưng bọn việt cộng khát máu tàn ác có bao giờ gióng lên một tiếng nói để xoa dịu nỗi khổ đau của đồng bào nạn nhân từ bắc vô nam chưa ???
    thế mà hể mở miệng là nói đừng để hận thù dai dẳng...ai là kẻ hận thù dai dẳng nếu không phải là việt cộng...
    từ trong rừng ra mà đòi làm kinh tế qua cách học lóm ở đâu đó...kinh tế ngoài bắc đã là gì trong thời trước 75 ? trong nam kia mà còn phải đi học khắp nơi từ mỹ đến pháp đức cho đầu óc thông suốt rồi mới về xây dựng miền nam trong chiến tranh...nhưng làm gì hơi nên thì bọn việt cộng ằm vùng đã phá hoại hết...những nhân tài đó việt cộng đỉnh cao trí tuệ lloài người lại ngu đần không biết cách sử dụng để họ ra ngoài phục vụ cho mỹ cho tây...
    sau 36 năm xây dựng xã hội XHCN bà con ngoài bắc vẫn thích vào nam làm ăn...tại sao ? bằng cấp của chúng đa phần là mua...lãnh đạo thì ngu ngôc...trí thức nói gì chúng đéo nghe...làm thế nào mà xây dựng ???
    dân ta không phải ai cũng giỏi như Eugene Trịnh nhưng ngay cả những người chỉ là thợ chài trong nước năm 75 ra hải ngoại họ cũng đã xây dựng cơ nghiệp như người bản xứ...chỉ vì họ được tự do nên khi họ có chí thì họ đã thành tựu.Đang khi đó tại quê nhà bọn việt cộng chỉ hạn chế mọi quyền dân chủ trong phạm vi bè lũ của chúng hoặc những ai có của đút lót cho chúng.

    Trả lờiXóa
  36. đọc commen của các bác vui quá!

    Trả lờiXóa
  37. Tôi có nghe nói là Phạm Tuân sau chuyến trở về mặt bị bệnh, phải nằm viện mấy tháng trời. Lúc này tôi cũng thấy hầu như báo chí không nhắc đến ông ta.
    Không biết chuyện đó là có thật không, ai biết xin góp thêm ý kiến.

    Trả lờiXóa
  38. Chị em du kích giỏi thay
    Bắn máy bay Mỹ rơi ngay cửa.....mình !

    trong hoàn cảnh khó khăn,
    lấy vội được sô nước,
    vừa vo gạo vừa rủa cúm
    nhà thì sáng bắp tối củ mì
    mày lên trên đó làm gì hả tuân ?

    Trả lờiXóa
  39. Bạn có biết trước 1975,chú Nguyễn Xuân Vinh là cựu tư lênh không quân của VNCH được Mỹ mời sang hợp tác,một giáo sư chính hiệu con nai vàng về kỹ thuật không gian,chú ấy chính là người vẽ đường bay cho phi thuyền Apollo 11 đáp xuống mặt trăng vào năm 1969 vậy mà báo chí thời đó chỉ nói sơ qua chứ đâu có nổ banh trời như ông Phạm Tuân quá giang tàu bay của Liên Xô...Ăn theo ông lơ tàu bay này lúc đó thì ôi thôi đủ cả,nhạc sĩ,ca sĩ,nhà thơ,trường học,ấp,xã,huyện,tỉnh cả nước được nhà nước "định hướng" phải ca ngợi,bốc thơm,tô hồng thấu tận thiên đình!Đúng là nếp nghĩ của những người gốc bần cố nông,đầu gấu bến xe!Thổi phồng,hình thức,báo cáo láo ,nổ long trờ lỡ đất là 4 đặc điểm chính của Việt Nam từ rất lâu cho đến hiện nay.

    Trả lờiXóa
  40. Cũng nhờ ơn Bác ơn Đảng mới có một Trịnh Hữu Châu phi thường như vậy.
    Chắc chắn ông này hồi còn nhỏ là Cháu ngoan Bác Hồ,nếu không cũng là rũng sĩ diệt Mỹ.

    Trả lờiXóa
  41. Nguoi Viet tren the gioi co rat nhieu nguoi gioi nhu Pho Thu tuong Duc Philipp Roesler, Ngo Bao Chau Nhung CSVN khong biet trong dung nhung nguoi do ho chi mai lam sao kiem cang nhieu tien cang tot nho boc lot cua nguoi dan cung nhu tham nhung

    Trả lờiXóa
  42. Doc commen ma tui bi con vo da ra khoi giuongvi no tuong minh ham nua dem cuoi ha ha.nhung ma kg sao van vui lam vi bi lua may muoi nam nay bay gio biet cai su anh hung cua chu pham tung giong nhu vua tim lai duoc do vat bi danh mat

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn