VOA - Thân nhân một người tù chính trị bị Việt Nam giam cầm từ năm 1996 và mắc bệnh ung thư cho biết chính quyền đã khước từ thỉnh nguyện của ông xin được về với gia đình trước khi trút hơi thở cuối cùng.
Ông Nguyễn Văn Trại, 74 tuổi, qua đời sáng thứ hai, 11/7, trước ngày mãn án tù 5 tháng.
Con trai của ông Trại, anh Nguyễn Anh Phong, cho hay gia đình không được phép đưa thi thể của ông Trại về nhà an táng, và phải mai táng trong tù.
Con trai của ông Trại, anh Nguyễn Anh Phong, cho hay gia đình không được phép đưa thi thể của ông Trại về nhà an táng, và phải mai táng trong tù.
Anh Nguyễn Thanh Phong phát biểu với Ban Việt ngữ đài VOA:
“Theo luật người nào ở trong trại giam trên 7 năm là không được đưa về.”
Con trai ông Trại từ chối bình luận thêm khi được hỏi thêm chi tiết:
“Chị thông cảm nha. Việc này cũng xin lỗi chị, cho tôi khỏi bình luận.”
Ông Trại là đảng viên Đảng Nhân dân Hành động, một tổ chức chính trị chống cộng sản. Ông bị bắt giam và bị kết án về tội ‘trốn ra nước ngoài chống chính quyền’. Ông bị bắt ở Thái Lan, bị trục xuất sang Campuchea, và bị giao trả lại cho Việt Nam.
Chính quyền Việt Nam đã từ chối nhiều lời thỉnh nguyện của ông và gia đình sau khi ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư.
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch cho hay ông Trại đã xin được về với gia đình trước khi chết nhưng không được chính quyền chấp thuận vì ‘ông không bao giờ thừa nhận là đã vi phạm pháp luật và cũng không hề xin nhà nước khoan hồng’.
Ông Trại qua đời tại nhà tù Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
Phó Giám đốc phụ trách Châu Á thuộc Human Rights Watch, ông Phil Robertson, gọi tù nhân chính trị Nguyễn Văn Trại là một liệt sĩ hy sinh cho công cuộc đấu tranh đòi nhân quyền tại Việt Nam.
Nguồn: DPA, VOA interview

ĐÂY LÀ NHỮNG BẰNG CHỨNG NÊN LƯU GIỮ VÀO HỒ SƠ TỘI ÁC CỦA CHẾ ĐỘ CSVN.
Trả lờiXóaVÌ PHẢI CÓ NGÀY CHÚNG SẼ RA TRƯỚC TÒA ÁN TỘI PHẠM QUỐC TẾ .
Công sản không cần phải sửa đổi , mà phải đào thải nó đi.
Trả lờiXóaLịch sử cho thấy Công sản không có gì tốt mà phải duy trì nó ,dù núp dưới chiêu bài gì đi nữa thì Cộng sản vẫn là Cộng sản.Bao nhiêu triệu người đã chết tức tưởi dưới bàn tay của Cộng sản trên thế giới này,và bây giờ còn bao nhiêu người bị giam cầm trong lao tù Công sản .Chỉ tính riêng trên đất nước Việt nam ,Một nhà tù lớn và bao nhiêu lao tù nhỏ .Chẳng những đào thải chủ nghĩa cộng sản không thôi ,mà còn phải truy lùng bọn thảo khấu này và trừng trị từng tên với hình phạt nào dã man nhất trong lịch sử của con người ,cũng chưa làm cho những người đã chết dươi bàn tay của chúng mĩm cười nơi chín suối.
Nắm một Chánh quyền trong tay ,mà thù vặt một người tù không có sức kháng cự. Đúng là bọn người vô liêm sĩ ,không đủ tư cách làm người lãnh đạo đất nước có bốn ngàn năm văn hiến.Nghĩa tử là nghĩa tận câu nói đạo lý sơ đẳng của người Việt ,mười bốn cái đỉnh cao trí tuệ chưa được nghe qua.
Trả lờiXóaÔng Trại chỉ là một trong số hàng triệu nạn nhân của chế dộ csvn.
Trả lờiXóaTôi muốn tỏ lòng thành kính trước anh linh của ông Nguyễn Văn Trại, một con người bất khuất!
Trả lờiXóaTàn độc và mất nhân tính !
Trả lờiXóaChính vì thế ngày nay có đài tưởng niệm nạn nhân của chế độ CS tại Mỹ !
Trả lờiXóaXIN NGHIÊNG MÌNH KÍNH CẨN GỬI ĐẾN ÔNG LÒNG KÍNH PHỤC
Trả lờiXóaCẦU MONG LINH HỒN ĐƯỢC HƯỞNG PHÚC NƠI THIÊN ĐÀNG
Ở NƠI ẤY, NẾU ĐƯỢC, RẤT MONG ÔNG PHÒ HỘ CHO NHỮNG NGƯỜI ĐANG DẤU TRANH CHO SỰ TỰ DO CỦA ĐẤT NƯỚC
Quí vị quên rồi sao , đặc tính của VC là "giết lầm hơn tha lầm" mà .
Trả lờiXóaNgay xua cu' tuyen truyen My ,Nguy ac on , sao bay gio the ky? 21 roi ma che' do. ta co`n ta`n bao , ac on hon My ,Nguy ngay xua nua la sao ? Cu~ng may la co' to` bao chui nay moi biet duoc .
Trả lờiXóaNghĩa tử nghĩa tận. Nhà nước CSVN thể hiên "đạo Dức Hồ Chi Minh" đạo đức XHCN là thế.
Trả lờiXóaSao tàn ác đến thế. Đã đến lúc Đảng CSVN thể hiên sự tan rã...sắp đên ngày tận số của Đảng CSVN rồi...
Xin đươc thắp một nén nhang kính hương hồn ông Trai người anh hùng hy sinh cho cuộc đáu tranh đòi tự do và nhân quyền của Việt Nam.
Cộng sản là vậy,các bạn coi thằng Hồ Chí Minh chết nằm mấy mươi năm
Trả lờiXóarồi mà chúng nó đâu có cho về.
Cái thằng khốn nạn họ Hồ này chết rồi mà còn hại dân.
Đạo đức Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là thế đấy, các bạn chưa quen hay sao mà hờn làm chi?
Trả lờiXóaKhông còn một ngôn từ nào có thể diễn tả được sự tàn ác, dã man cuả chế độ CS.
Trả lờiXóaĐặc biệt là CS VN !
Đạo đức "bác Hồ" là như thế ấy. Tàn bạo, dã man ngay chính cả với đồng bào mình !
Hồ heo nọc là một thằng phản bội ,bốc phét, đê tiển ,bỉ ổi ,khiếp nhựơc và dâm đảng chớ "bác" cái đíu gì.Bà Năm nuôi nó,bà Xuân vợ nó,nó còn giết thì nó có tha ai đâu,giống súc vật mà.Đảng chó săn bán nước công sản đang học và làm theo thằng mọi rợ nầy,nên Việt Nam mới thê thảm,thế giới,khinh khi,nguyền rủa,Tàu cộng đái lên đầu,chúng cũng gục mặt .
Trả lờiXóaÁn hình sự, ma túy... tất thảy đều được giảm vì chế độ cộng sản rất...tham ăn, cứ có tiền sẽ được ân xá giảm án bất chấp hậu quả, đó là cửa làm thêm của CA. Các tù nhân chính trị thì...
Trả lờiXóaSự uất hận của nhân dân đang được nhà cầm quyền và DCSVN đẩy lên đến ngưỡng của nó rồi! Cứ đà này, cứ kiểu hành sử vô nhân đạo, mất nhân tính này thì tôi tin rằng bom không chỉ nổ ở Trung Đông hay Trung Quốc đâu. Ngày ấy chắc không còn xa nữa. Đó sẽ là cái giá phải trả cho sự tàn nhẫn đến tột cùng này. Không chỉ riêng ông Trại mà còn rất nhiều người khác nữa đang phải chịu như vậy. Khi sự uất hận dâng đến tột cùng thi ngay cả thân xác của hộ cũng không cần giữ. Điều gì phải đến rồi cũng sẽ đến.
Trả lờiXóaTù Côn đảo