Phan Nguyễn Việt Đăng (Sài Gòn) - Vì sao Sài Gòn không diễn ra biểu tình? Người Sài Gòn đã mệt mỏi với lòng yêu nước bị chà đạp hay sự im lặng đó là một ẩn số đáng chờ đợi?
Hà Nội ngày càng sôi động và đa dạng hơn qua các cuộc biểu tình yêu nước. Đến lần biểu tình thứ 10, người ta nhìn các nhân tố mới, cũng như nhiều tư duy đáng ngưỡng mộ của người xuống đường như phản đối sự xâm nhập trái phép của lao động Trung Quốc, vinh danh những tử sĩ ở Hoàng sa 1974 và 1988... Nhưng Sài Gòn, thì vẫn im lặng.
Mỗi buổi sáng chủ nhật, giới an ninh mật vụ vẫn kiên trì giăng bẫy, vẫn hậm hực rà soát quanh Nhà thờ Đức Bà, công viên 23-9.., nhưng gần như không có kết quả gì từ nhiều tuần. Người Sài Gòn đã mệt mỏi với lòng yêu nước bị chà đạp hay sự im lặng đó là một ẩn số đáng chờ đợi?
Đối phó với an ninh
Có thể nói rằng, im lặng và chờ đợi là một trong những phương thức đấu tranh quan trọng mà chính các cán bộ “lão thành” của giới sinh viên xuống đường trước năm 1975 cũng nhìn nhận khi quan sát tình hình. “Sài Gòn như trái bom hẹn giờ, rất khó đoán, đó là lý do vì sao công an luôn thấp thỏm và chưa bao giờ an tâm vì sự yên ắng tạm thời này”, một cựu cán bộ dân vận trước năm 1975, giấu tên, bình luận như vậy.
Im lặng và nhẫn nại không lộ diện lúc này, được coi là một trrong những đối sách của người yêu nước ở Sài Gòn để tránh các phương thức bắt nóng, bắt nguội và chụp mũ của công an. Cảm nhận được sức nóng của những đợt trấn áp mới, từ trước và sau khi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tái nhận chức, người Sài Gòn như lùi lại quan sát để nghe ngóng thêm tình hình. Sài Gòn được coi là điểm nóng quan trọng, chứa đựng nhiều thành phần hết sức có kinh nghiệm dân vận, đấu tranh, biểu tình, tổ chức...v.v từ những năm 50-60. Do đó, để yên tâm triệt tiêu mọi tiếng nói và làn sóng tư tưởng khác biệt, Sài Gòn sẽ là nơi dễ bị ngành an ninh dày xéo nhất.
“Lịch sử xuống đường của Sài Gòn luôn là sự chọn đúng thời điểm và là điểm nhấn lớn, kéo theo mọi nơi khác tham gia”, người cựu cán bộ dân vận nói trên bình luận. Mượn một câu nói của Hồ Chí Minh, nhân vật này nói một cách hóm hỉnh “Sài Gòn đi trước, về sau”.
Phương thức trấn áp người yêu nước của giới an ninh mật vụ tại Sài Gòn như lôi kéo, bắt cóc mang đi công khai giữa đường phố... để làm hài lòng các bản báo cáo từ Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Quốc, đã chựng lại trước sự phản ứng mạnh mẽ từ Hà Nội sau vụ công an Minh đạp vào mặt anh Nguyễn Trí Đức. Đổi vào đó, theo các cuộc họp phổ biến nghiệp vụ của công an ở Sài Gòn, 3 phương pháp chủ yếu sẽ là bắt nóng, bắt nguội và chụp mũ.
Bắt nóng, tức là công an mật vụ quan sát tìm những hạt nhân trong đoàn biểu tình, hoặc khiêu khích, hoặc chờ thời cơ đứng xa đám đông sẽ bắt đi, thẩm vấn và kết tội lãnh đạo biểu tình, sách động.
Bắt nguội, là tìm đến từng gia đình, từng nơi cư trú của người biểu tình bị nhận diện. Sách nhiễu, hành hạ bằng cách mời, triệu tập liên tục, tìm cớ để họ không sống yên ổn để từ đó mệt mỏi không tham gia biểu tình.
Chụp mũ, là kết tội đi biểu tình do nhận tiền nước ngoài. Hoặc do là thành viên Đảng Việt Tân hoặc phản động nói chung. Bất kỳ ai khi bị bắt, nếu có liên lạc với người thân hay bạn bè ở nước ngoài đều bị chụp mũ nhận tiền để biểu tình phá hoại. Nếu có liên lạc hay trò chuyện với ai trên mạng, cũng sẽ bị kết tội là Việt Tân hoặc là cảm tình viên của Việt Tân. Ngay trong khi có biểu tình, công an cũng cài người luôn hô to hoặc chụp mũ những người bị bắt là “phản động” khi có ai lên tiếng bênh vực hay hỏi han.
Tại các ngã tư đường, đặc biệt tại trước Nhà Văn hóa Thanh niên, rất đông công an vào mỗi sáng chủ nhật, ảnh chụp sáng ngày 14-07-2011. Courtesy Nuvuongcongly.
Công an sợ gì?
Điều làm giới an ninh luôn lo âu, là sự xuất hiện của những nhân tố có uy tín có thể dẫn đầu đoàn biểu tình hay hướng dẫn hành động. Trong cuộc biểu tình ngày 5-6-2011 ở Sài Gòn, sự có mặt của những nhân vật quan trọng như các ông Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng, Lê Công Giàu, Cao Lập... đã mở ra một không khí hoàn toàn khác mà chính giới an ninh cũng bối rối.
Giới trẻ luôn cần những nhân tố như vậy dẫn đường cho tinh thần của họ. Và cũng vì vậy mà hầu hết những nhân tố có thể tạo được sinh khí cho các cuộc xuống đường yêu nước, chống Trung Quốc đều bị công an chiếu cố hết sức tận tình.
Những nhân vật gần đây xuống đường như các ông Đỗ Trung Quân, Nguyễn Đình Đầu, Đinh Kim Phúc, Nguyễn Viện... đều bị mời lên, hăm dọa, sách nhiễu theo những kiểu khác nhau. Có thể nói phía Hà Nội, khi các giới nhân sĩ chọn cách phản ứng quyết liệt với các sự theo dõi, đàn áp, bắt bớ... thì Sài Gòn chọn cách mềm dẻo để bảo đảm một khoảng tự do, dành lại cho cơ hội chín muồi cần thiết.
Nhưng còn một điều mà giới công an sợ hơn nữa. Họ luôn luôn tìm kiếm sục sạo xem giới nhân sĩ, trí thức, người yêu nước... có một đường dây liên kết bí mật nào với nhau hay không? Có hay không, quả thật không ai biết, nhưng rất lạ là khi giờ G đến, đột nhiên giới nhân sĩ, trí thức, đấu tranh của Sài Gòn xuất hiện, và khi thì truy xét không ra một ai.
Hơn nữa, phương thức đấu tranh của Sài Gòn cũng đa dạng, không nhất thiết là chỉ biểu tình. Buổi tưởng niệm chiến sĩ trận vong ở đảo Hoàng Sa ngày 27-7 tại số 43 Nguyễn Thông, Sài Gòn vừa qua, cũng là một ví dụ. Hoặc việc hợp thức hóa khẩu hiệu chống đường lưỡi bò chín đoạn của Trung Quốc qua việc in lên áo công khai lên áo phông cũng từ Sài Gòn lan đi khắp nơi.
Công an sợ những cuộc xuống đường sôi sục của Sài Gòn nên trấn áp tàn bạo. Nhưng họ cũng sợ hãi sự im lặng của Sài Gòn. Mọi thứ như một sức ép lặng lẽ tăng dần theo thời gian và các sự kiện của tổ quốc. Những ngày này, giới công an đang kiệt sức tìm kiếm xem ai liên kết với ai, ai có thể cùng ai xuống đường, và ai là người có thể là hạt nhân của các cuộc biểu tình sắp tới.
Có ý kiến cho rằng Sài Gòn đã sợ hãi dừng bước trong cuộc bày tỏ lòng yêu nước, chống Trung Quốc xâm lược. Nhưng thật sự thì không, chính công an mới đang lo sợ vì sự im lặng đáng ngờ này. Sài Gòn im lặng cám ơn Hà Nội giữ lửa nhưng Sài Gòn chắc chắn cũng sẽ không bao giờ để Hà Nội một mình với ngọn cờ yêu nước, khi đến lúc.
2011-08-16
viết riêng cho RFA từ Sài Gòn

Người miền Nam hiền hòa ,đất đai ,thổ nhưỡng đã ảnh hưởng đến tâm tính người miền Nam (người ở các miền khác đến và định cư ở miền Nam cũng bị ảnh hưởng như vậy và họ trở thành người miền Nam ).Họ chậm rãi trong phản ứng với CS nhưng chớ khinh thường ! Khi người miền Nam vùng dậy như sóng Cửu Long sẽ cuốn phăng hết tàn tích CS .Miền Bắc đi trước về sau,Miền Nam đi sau về trước .CS sẽ đầu hàng khi miền Nam vùng dậy .Sài Gòn mãi mãi là Sài Gòn !Đó là chân lý miền Nam .
Trả lờiXóaMong rằng những nhận định của tác giả là chính xác.
Trả lờiXóa"Sài Gòn đi trước về sau".
Sài Gòn đã đốt lên ngọn lửa để Hà Nội giương cao và gìn giữ ngọn lửa đó cho Sài Gòn. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng để đón nhận ngọn lửa truyền lại từ tay Hà Nội nhé, Sài Gòn.
tôi ủng hộ quan điểm của bài viết. im lặng của người dân Sài Gòn chính là nỗi lo sợ của chính quyền, không biết đâu mà lần
Trả lờiXóahttp://www.facebook.com/notes/linh-tre/biểu-tình-saigon-vs-hanoi-1/134162466674507
Trả lờiXóahttp://www.facebook.com/notes/linh-tre/biểu-tình-saigon-vs-hanoi-1/134162466674507
Trả lờiXóahttp://www.facebook.com/notes/linh-tre/biểu-tình-saigon-vs-hanoi-1/134162466674507
Trả lờiXóaTại Hà nội Chánh quyền Cộng sản đã nới tay phần nào cho 2 cuộc xuống đường Biểu tình vừa rồi ,nhưng ngược lại tại các tỉnh miền Nam mà trong đó Sài gòn là điển hình thì Chánh quyền Cộng sản lại ra tay ngăn cản và cấm đoán gắt gao bằng những đám Chó săn của Chế độ , Cũng dễ hiểu thôi vì ở Miền Bắc người dân đã sống lâu dài dưới ách thống trị của Cộng sản gần một thế kỷ nay ,bây giờ dù theo đà tiến hóa của nhân loại người dân mới biết Biểu tình để diễn đạt tư tưởng và ý muốn của mình nhưng cũng với giới hạn nào đó thôi , vì khi đi biểu tình vẫn trương cờ máu ,hình Hồ chí Minh ,hình Võ nguyên Giáp ,(những tên Cộng sản nòi đã đưa dân tộc vào cõi lầm than)và còn hát những bài ca ca ngợi chúng.Vì người dân miền Bắc cũng chưa một ngày sống thật sự với Tự do ,nên với họ có lẽ thế đã đủ.
Trả lờiXóaCòn người dân trong miền Nam đã sống một cuộc đời Tự do đủ để đem ra so sanh với Chế độ Cộng sản hiện nay ,cái giá phải trả cho một lần thử nghiêm Cộng sản ở miền Nam quá đắt ,phải trả bằng máu và chính mạng sống của mình cũng như Gia đình đình .Bây giờ có cơ hội đứng lên được họ không dại gì mà nhân cơ hội trong tay này mà không đạp đổ cái Chế độ Cộng sản đã đặt lên đầu họ sự áp bức nghiệt ngã gần nửa thế kỷ.
Cộng sản thừa hiểu điều này nên bằng mọi giá không để người dân miền Nam có cơ hội đứng lên phản kháng lại Chế độ ,mà một lần lở dại trong đời đã rước giặc vào nhà để các thế hệ con cháu ngày sau không thể ngóc đầu dậy nổi.
Dân gian có câu Sướng quá sanh tệ.Người dân miền Nam bây giờ mới biết thế nào là lễ độ.Sống trong Tự do lại nghe theo lời tuyên truyền đường mật của Cộng sản ,bây giờ thực sự được Cộng sản ôm ấp vào lòng ,sao mà nghe đắng cay và chua chát quá !!!
DA DAO CONG SAN VIET NAM MUON NAM ........
Trả lờiXóaXin khâm phục sự dũng cảm, nhiệt tình của dân Hà Nội, tham dự biểu tình biểu lộ lòng yêu nước và hòa giải dân tộc (vinh danh các chiến sĩ Hải quân QL.VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa năm 1974). sự hòa giải này không do CSVN chủ xướng mà phát xuất từ tình cảm dân tộc. Cộng sản khó mà quy kết dân Hà Nội dính dáng đến Ngụy quân - ngụy quyền hay có liên quan đến các thế lực phản động, thù địch, chống phá cách mạng, vì họ có gốc gác cách mạng, sống trong vùng cách mạng, đã nhiều đời từng tham gia cách mạng. Dân Saigon không có được những điều này, họ rất dễ bị chụp mũ phản động, nhưng họ hiểu rõ về cách hành xử sai trái của nhà nước CS (hèn với giặc, ác với dân), ngay cả phần lớn giới chủ doanh nghiệp đều biết rất rõ như thế, nhưng vì công ăn việc làm nên họ không thể lên tiếng, ra mặt. Sự im lặng hiện tại của dân Saigon, giống như biển tạm yên trước cơn bão, họ đang âm thầm chịu đựng, dồn nén căm phẫn, mà một khi bung ra, sẽ khó có gì cản nổi cơn bão phản kháng lâu nay.
Trả lờiXóaVâng một sự bình yên khó hiểu cho CSVN. Cứ liên tiếp liên tiếp bắt bớ người trái pháp luật làm những việc hại dân bán nước thì vô tình CSVN đã tạo sức ép mạnh lên quả bóng đã đauwợc đặt trên cây kim. Nó chắc chắn sẽ nổ tung nhưng và chẳng ai sẽ biết chính xác là khi nào.
Trả lờiXóaTôi vẫn theo dõi nhiều bài của tác giả này, và thấy ông ta (không biết già hay trẻ) có những nhận định hết sức lý thú và độc đáo, chính xác. Mong ông Đăng sẽ tiếp tục góp sức cho pòng trào dân chủ bằng các bài viết của mình.
Trả lờiXóaHN biểu tình thường xuyên vào mỗi CN,là thành công mỷ mản ,thành phần biểu tình thì chưa biết biểu tình là gì khi sống dưới chế độ CS gần 60 năm,không sâu sắc ,không có chiều sâu sức mạnh,không được đa số nhân dân sống tại chổ yểm trợ hết mình,vì đa số còn gắn liền cuộc sống với chế độ hiện tại và sợ rắt rối.Còn Sài Gòn,vẩn ẩn mình chờ thời cơ dân không sợ đâu mà thời cơ chưa tới,nhân dân Sài gòn thì nên biết họ đả sống thời kỳ dân chủ rồi dù trong thời chiến.Biểu tình thì họ có quá nhiều kinh nghiệm,hảy chờ đấy,đừng vội .
Trả lờiXóaChiến thuật đàn áp biểu tình của Cộng sản ở Saigon, có thể thấy như sau : - Chiêu dụ để giảm áp lực nhất thời (như Nguyễn Thành Tài đã làm, động viên giải tán để Nhà nước tổ chức biểu tình phản đối chinh quy), nhưng sau đó lặn mất tăm, xù luôn !) - Đến tận nhà các nhân sĩ, trí thức khuyến dụ, cảnh cáo, hoặc cho mời lên làm việc và giữ lại vào thời điểm có tổ chức biểu tình, cho người đến canh gác nhà, không cho ra ngoài (kể cả đi chợ, đưa đón con đi học, đi khám bệnh, ...) - Không cho dân buôn bán (nước uống), không cho gởi xe, cấm sử dụng nhà vệ sinh, không cho vào những chỗ có bóng mát hay có chỗ ngồi nghỉ chân - Hăm he đuổi học những HSSV tham gia - Dùng lực lượng áp đảo, đông gấp bội số người tham gia biểu tình (dùng An Ninh, Công an - chìm nổi-, Dân phòng, Thanh niên Xung phong, ... kể cả các học viên các trường Đảng, An ninh, Công an, ... nhóm này mặc thường phục trà trộn vào đoàn biểu tình), họ có nhiệm vụ chuyển hướng, chia cách, ngăn chặn, cô lập, giựt biểu ngữ, phá thối, bắt giữ người (có khi vu khống là cướp giựt, ma túy).
Trả lờiXóasài gòn đang im lặng, đó là sự im lặng trước một trận bão lớn. hãy chờ đợi cơ hội chín muồi rồi sẽ đến,hiện nay TQ đã xuống thang công đầu thuộc về chúng ta.
Trả lờiXóaĐúng. Một Sài Gòn bất khuất, nơi đã đặt thật nhiều quả bom nổ chậm .... chỉ đợi một ngày thấp lên ngọn đuôc và châm ngòi.
Trả lờiXóaĐúng vậy. Sài Gòn không hề sợ hãi trước bạo quyền csVN.
Trả lờiXóaChính csVN đang sợ hãi người dân Sài Gòn.
Vấn đề là thời cơ chưa chín mùi. Thành trì của csVN là Hà Nội chỉ mới có dấu hiệu lung lay mà thôi. Biểu tình ngoài Hà Nội còn mang hơi hướng hồng vệ binh và tài tử (thí dụ: đang biểu tình thì giải tán vì ... trời nóng, mà thực ra là trời mát). Khi nào người dân Hà Nội dứt khoát nói không với csVN thì lúc đó Sài Gòn sẽ dứt điểm chế độ bạo tàn này.
Người dân miền Nam đã bị quá nhiều cú chí tử chí mạng của cs. Lúc này đây không phải là lúc có sao thì làm vậy được.
Bài hát"Bảo nổi lên rồi" cuả VC rất hợp với thời điểm này:
Trả lờiXóabảo nổi lên rồi từ trị thiên lan qua tây nguyên lan tới bưng biền triệu người bừng bừng.từ Đànẳng tới Huế xuống đường"khí thế sôi sục tràn về Sàigòn giờ tấn công sục sôi lên triệu người.
Như tác giả nhận định rất đúng.Hànội chỉ là "Diện" mà Sàigòn chính là "Điểm".Vì miền Nam đã bị lũ giặc phương Bắc cướp sạch sành sanh và đối xử với dân miền Nam như thú vật.Vậy chẳng lẽ dân miền Nam từ vĩ tuyến 17 trở vào câm nín mãi sao?
dậy mà đi hỡi đồng bào miền Nam ơi
Trả lờiXóaTâm sự và Lối thóat TRUNG của 1 lão già ngu trung SẮP mất Nước
======================
Tớ ngu trung cận thị hận thù khôn nguôi
Chú Trần Dân Tiên viết tiểu sử Bác Hồ rồi :
Tên Người đẹp nhất trên đời bầy tinh cầu tinh tú
Mang Mặt trời đen cùng Trăng tối sầu đời.
*
Trong Lăng mộ Bác vỉnh vờ an ủi
« Không có gì quý hơn Độc lập – Tự do
Hoa Dân chủ + Quyền làm Người một thuở
Hội trường Ba Đình 500 nghị gật gáy khò khò !
*
Tớ là ai TALAWAS phản động hay ngu trung ?
Là Cao Bá Quát hay là Tố Hữu ?
Thơ đạp Gió lộng tận đỉnh trời tới cùng
Hay mạch thi văn nô tạm gọi « thủy chung » ?
*
Đất Nước sau 66 Mùa Thu Tháng Tám
Ta ngu trung ơi tay đã quá nhúng chàm !
Tự thắng não trạng tê cứng mình sao khó
Nhưng Tổ Quốc là Tối thượng Việt Nam
*
Nay Tháng Tám Mùa Thu lại đến
Tự trảm NGU TRUNG Đạo vi tử vi thần
Cùng XUỐNG ĐƯỜNG Chủ nhật yêu Nước
Đi giữa Lòng Người giữa triệu Lương Dân .....
TRIỆU LƯƠNG DÂN
tiến về Sài Gòn, ta quét sạch giặc thù...
Trả lờiXóađúng , những bài hát cũa chúng sẽ chống lại chúng. chiêu này gọi là '' lấy mỡ nó rán nó'' .
Trả lờiXóadù rất yêu Hà Nội nhưng người Hà Tây vẫn không thích bị gọi là dân Hà Nội ,còn người sài gòn KHÔNG BAO GIỜ gọi nợi họ sống là thành phố hồ chí minh
Trả lờiXóatoi dang mong doi mot tuong lai sang cho dan toc viet nam co len cac ban
Trả lờiXóaBai viet cua Phan Nguyen Viet Dang rat hay va hau het comment cua cac ban rat la chinh xac.Sai Gon kg nhu nhuoc nhu mot so nguoi lam tuong, ma nguoc lai Sai Gon va cac tinh mien nam se cung luc dung len lat do che do nay khi thoi co chin mui. Ng tan Dung ,Le Hong Anh...deu la dan mien nam, vi da hieu khi the dau tranh cua dan mien nam nhu the nao ,nen rat so ve dieu do , so bi lat do boi dan mien nam chu kg phai dan mien bac. vi vay cho nen chung da cho dan ap thang tay mot cach man ro kg luat phap tinh nguoi ,nhu vu bat trai phep anh anh Ngo Duy Quyen va mot chi gi do vua qua...Co mot comment ma toi cho la rat chi ly: Van de la thoi co chua chin mui,Thanh tri cua csVN la Ha Noi chi moi co dau hieu lung lay ma thoi.Bieu tinh ngoai Ha Noi con mang hoi huong hong ve binh va tai tu [thi du,dang bieu tinh thi giai tan vi troi nong...,ma that ra la troi mat].Khi nao nguoi dan Ha Noi dut khoat noi khong voi csVN thi luc do Sai Gon se dut diem che do nay.Comment cua ban nay theo toi la rat hay va chinh xac,vi vay toi cung muon bo xung them. Hien nay,bieu tinh chong Trung Quoc xam luoc la ly do chinh dang,cho du nha nuoc kg mong muon nhung nha nuoc cung buoc long chap nhan.Hon nua dan Ha Noi da co bao ke cua tuong Nhanh la kg dan ap nguoi dan yeu nuoc bieu tinh .Vay thi tai sao nguoi Ha Noi kg nhan co hoi nay phat dong phong trao bieu tinh ram ro hon len? Bieu tinh, ngoai muc dich la chong TQ banh truong xam luoc ,bieu tinh cung con muc dich la khoi day tinh than yeu nuoc cua toan dan. Vay thi tai sao chung ta kg bieu tinh o khap moi noi trong thanh pho ,dau can chi bieu tinh o Toa Dai Su Trung Quoc hoac o Ho Guom...Neu Sai Gon duoc uu dai nhu Ha Noi ,co le doan bieu tinh se kg ho hao doan ket tuan sau gap lai ,va da kg cham dut vao luc 10 gio 50 sang ,ma doan bieu tinh se tiep tuc di,di tu cho Ben Thanh ,di cho het duong CM T8 ,bang qua cho Nga 3 Ong Ta ,bang qua Nga Tu Bay Hien ...hoac di cho het duong Hai Ba Trung ,bang qua cho Tan Dinh va neu con suc co the den cho Ba Chieu ...Thoi co da den ma bo qua ,tiec thay cho Ha Noi. Nen hieu ,loi noi cua ong Nhanh hom nay khac voi loi noi cua onh Nhanh ngay mai, khi ma ngon lua da tat roi ,muon cho no bung len thi rat kho .Rat mong ,cac nhan sy tri thuc cao tuoi ,vi ly do suc khoe kg cho phep ,kg tham gia duoc bieu tinh lau dai .Truoc khi cac vi ra ve cung dung quen co vu va nhac nho cac ban tre hay tiep tuc va tiep tuc...
Trả lờiXóaSàigòn xuống đường 5/6 để cho biết thực lực và quyết tâm đòi
Trả lờiXóahỏi thay đổi đường lối cai trị, chứ không muốn tiếp tay các anh Bắc
cộng(đảng viên Cộng sản miền Bắc)tay sai lủ Tàu cộng lật đổ chính phủ
đuơng thời, đón rước Tàu cộng vào. Bài học 1975 đã quá đủ. Những người
dại dột nghe theo các anh đưọc gì??? mất nước là mất tất cả.
Khong con co hoi nua dau ma cho! Trung cong da lan tran khap VN roi con gi!
Trả lờiXóaQua tre roi con cho gi nua! Trung cong da lan tran khap VN roi con gi!
Trả lờiXóaTheo tôi, Hà Nội xuống đường chống Trung Quốc nhưng vẫn còn muo16n Cộng Sản VN thay đổi & tiếp tục lãnh đạo đất nước này
Trả lờiXóaNhưng Sài Gòn đã quá ngán & thù hận Cộng Sản (ngoại trừ đám Cộng miền Nam dưới chiêu bài Mặt trận GP miền Nam gì .. gì đó, xin lỗi tôi ko quan tâm lắm nên ko nhớ chính xác tên của họ). Do vậy, cái chính là phải tính sổ với Cộng Sản Tay Sai Trung Cộng trước - Nếu giải quyết xong là tụi Trung Cộng có thể nói là chuyện nhỏ,dễ xử hơn vì dân VN chúng ta không dễ gì chịu chấp nhận là 1 Tây Tạng thứ 2 của tụi Tàu Cộng. Lần này đứng lên là Sài Gòn sẽ quét sạch bọn này nên chúng phải đàn áp tàn bạo thôi.
Quý vị thử làm 1 điều tra bỏ túi với dân Sài gòn sống ở đây trước năm 75, xem có ai chấp nhận gọi là cư dân Tp.HCM ko? Xin lỗi, chỉ có những người miền Bắc vào đây từ năm 75 mà chúng tôi gọi là Bắc 75 mới gọi là Tp.HCM thôi(để phân biệt với người BẮc 54 di cư vào từ năm 54 theo ông Diệm)
Do vậy, hãy đợi đấy . hihi
Trả lời hề Sài gòn :
Trả lờiXóaĐồng ý với những gì bạn nói ,Chỉ có người miền Bắc sau 1975 (hay còn gọi VTV3)mói gọi Sài gòn là thành Hồ ,còn người miền Nam hay người Bắc di cư 1954(còn gọi là VTV1) là vẫn cứ SÀI GÒN ta gọi chẳng có Thành phố Bác Cháu gì ở đây.Muốn Bác Cháu gì thì cứ về hang Pắc bó.
Tại sao tôi vưà post ý kiến có tên linh mục Nguyẽn Hưũ Lễ đòi trả tên Saigon thay vì TP HCM thì DLB lại xoá đi?
Trả lờiXóaTôi đưa nguyên link cho cả thôn cùng đọc. Nếu xoá là DLB không dân chủ đó nghe.Tôi cũng kêu gọi chúng ta đừng gọi tên TPHCM nưã, vưà nhơ nhớp vưà không xứng đáng vì dân Saigon không ai muốn bao giờ.
Phong trào đòi trả tên lại cho Saigon
Nhân bạn Long đưa link về lm Nguyễn Hữu Lễ, trong đó có nhắc đến cuốn sách cuả Cha TÔI PHẢI SỐNG
Trả lờiXóaLà một tác phẫm hay, đã lột tả mọi thủ đoạn gian manh của CSVN. LN xin giới thiệu đến bạn đọc. Bấm vào link trên để đọc, từ 1 đến 24 chương...
hão huyền và hư cấu!
Trả lờiXóahão huyền và hư cấu!
Trả lờiXóaCHO LIBYA VA GADAFI KET THUC CAI DA !
Trả lờiXóaCHO LIBYA VA GADAFI KET THUC CAI DA !
Trả lờiXóa