Lê Thanh Phong (laodong.com) - Hoá chất từ công trình bauxite Tân Rai – Lâm Đồng rò rỉ ra môi trường làm ảnh hưởng đến 200ha đất trồng càphê, trà và ao nuôi cá. Hiện người dân xung quanh khu vực dự án này không dám sử dụng nước giếng để sinh hoạt và không dùng nước ao hồ để tưới trà, càphê. Sự cố môi trường đầu tiên đã xảy ra từ dự án khai thác bauxite, vụ việc nhỏ nhưng là tiếng cảnh báo lớn.
Các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng đã tìm ra nguyên nhân của vụ rò rỉ này, đó là nguồn hoá chất không được cất giữ, bảo quản đúng quy định mà vứt bừa ngoài trời, nên khi mưa xuống theo nước chảy ra ngoài và thấm vào đất. Từ một chuyện quản lý hoá chất và rác thải cho thấy, Ban quản lý dự án bauxite nhôm Lâm Đồng đã không thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường.
Chỉ với những bao chứa hoá chất vứt bừa bãi cũng đã gây hậu quả và những người gánh chịu trực tiếp hậu quả đó là người dân xung quanh khu vực dự án. Nếu như có sơ suất về kỹ thuật thì phạm vi ảnh hưởng sẽ lớn hơn. Tới đây, nhiều hạng mục tiếp theo của dự án được triển khai, từ quá trình khai thác, vận chuyển tài nguyên đến xử lý chất thải độc hại, sẽ còn những khâu cực kỳ quan trọng đòi hỏi rất cao về kỹ thuật cũng như trình độ quản lý. Làm không tốt là gây họa lớn.
Những cảnh báo về thảm họa môi trường có thể xảy ra từ các công trình khai thác bauxite vẫn còn đó, mối lo về bùn đỏ vẫn còn treo lơ lửng trên đầu. Nguồn lợi từ khai thác tài nguyên chỉ có được khi môi trường được đảm bảo, đất đai, nguồn nước không bị ô nhiễm, sức khỏe của người dân không bị đe dọa và sản xuất của người dân không bị ảnh hưởng.
Bài toán về những tuyến đường vận chuyển bauxite chưa được giải, dự báo về một thảm họa giao thông rất có thể trở thành hiện thực. Nếu như những sự cố về môi trường tiếp tục xảy ra thì hậu quả không thể lường hết. Có ý kiến đề nghị Ban quản lý dự án bauxite nhôm Lâm Đồng bồi thường cho những người dân bị thiệt hại do hoá chất bị rò rỉ. Đó là điều phải làm, nhưng quan trọng hơn là phải có hình thức kỷ luật, xử phạt những người gây ra việc này. Xử nghiêm lỗi nhỏ để tránh mắc lỗi lớn.
Sự cố rò rỉ hoá chất ở công trình bauxite Tân Rai có thể làm giật mình tỉnh thức những ai còn mê ngủ.

Không phải là Alumium ,không phải là Plutonium mà Trung quốc bỏ ra 150 triệu đô cho Nguyễn Tấn Dzũng ,300 triệu đô cho Nông Đức Mạnh mà là CAO NGUYÊN CHIẾN LƯỢC khống chế ĐÔNG DƯƠNG .Rò rỉ ?Kệ .DZũng và Mạnh Bụng bảo dạ : Má lỡ lấy tiền rồi ,con chịu khó chiều khách .
Trả lờiXóaThằng khốn nạn Nguyễn tấn Dũng và bọn "cánh hẩu" của nó trong Đảng CSVN đã nhận tiền đút lót của Tàu rồi,ai nói gì chúng cũng mặc kệ,nước VN trên thực tế đã vào thời kỳ Bắc Thuộc mới rồi các bạn ơi !
Trả lờiXóasao khong bat chuoc dan dai lien ben tau bieu tinh dong cua nha may gay o nhiem, co toi 2500 nguoi bieu tinh va phai dong cua nha may day,khong dam dap mat , khong dam bat nguoi dau
Trả lờiXóaHỒI CHUÔNG BÁO TỬ ĐÃ BẮT ĐẦU!!!!
Trả lờiXóanoi loan thoi cac ban oi.xhcn toi thoi ki khon nan roi.
Trả lờiXóa(Có ý kiến đề nghị Ban quản lý dự án bauxite nhôm Lâm Đồng bồi thường cho những người dân bị thiệt hại do hoá chất bị rò rỉ. Đó là điều phải làm, ...)
Trả lờiXóatheo quy luật đương nhiên của nền KINH TẾ THỊ TRƯỜNG,khi sản xuât kinh doanh dù vô tình làm thiệt hại lợi ích của người khác,thì phải đền bù cho người bị hại thỏa đáng đúng với thiệt hại.chứ ĐỀ NGHI khác nào người bị hại đi xin người gây ra thiệt hại, khác nào XIN CHO hay sao?.bởi anh là đơn vị kinh doanh sản xuất dù là do nhà nước quản lý,cũng phải đền bù sòng phẳng với người bị hại,cá nhân tôi không đồng tình với cụm từ ĐỀ NGHỊ,cư mỗi khi những đơn vị nhà nước làm băng hoại môi trường thiệt hai mùa màn tài sản của nhân dân,thì phải làm đơn đề nghi nhà nước đền bù
thì không công bằng.
nếu lỡ mai này hồ chứa bùn đỏ HÁ MỒM việc thiệt hai về mùa màn,tài sản, lẩn sinh mạng người dân nguy hai gấp ngàn lần,người dân phải đề nghị chờ nhà nước đền bù,thì sự khắc phục về thiệt hại ban đầu này phải chờ đến khi nào?
trong nền kinh tế thị trường mọi sân chơi phải bình đẳng,AI LÀM LỢI THÌ ĐƯỢC HƯỠNG,NGƯỢC LẠI GÂY THIỆT HẠI CHO NGƯỜI KHÁC, NHẤT LÀ NÔNG DÂN THÌ TỨC KHẮC PHẢI CÓ PHƯƠNG ÁN ĐỀN BÙ CHO DÂN NHANH CHÓNG NHẤT MỚI ĐÚNG TRÁCH NHIỆM LÀM NGƯỜI./.
"MỚI ĐÚNG TRÁCH NHIỆM LÀM NGƯỜI" BỌN CỘNG SẢN BÂY GIỜ LÀ LŨ SÚC VẬT CHỨ NGƯỜI ĐÂU CÓ LÀM NHỮNG VIỆC NHƯ VẬY
Trả lờiXóaỒ, thế à? Nhà báo Lê Thanh Phong (Lao động.com). Thật trùng hợp là trùng tên với nghị sỹ Lê Thanh Phong đã nói: “...qua tiếp xúc cán bộ, cử tri và nhân dân trong tỉnh, chúng tôi chưa thấy ý kiến phản ảnh hoặc phản bác không đồng tình triển khai dự án. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh, nhân dân tỉnh Lâm Đồng luôn chấp hành và hoàn toàn ủng hộ các dự án đầu tư lớn do chính phủ quyết định tại địa bàn tỉnh, trong đó có dự án khai thác bauxite- alumina mà than khoáng sản đang triển khai...”. Thế thì dân cu đen ngu hay nghị sỹ ngu hay là đây là tin thất thiệt??? Thời cộng sản cướp giật, hãm hiếp, giết người, tham nhũng, sâu mọt lên ngôi thì điều gì cũng nên cân nhắc lại. Khó tin quá! Hehehehehehe....Nhưng ngược lại là những gì cộng sản nói không thì hãy nghĩ là có mà nếu cộng sản nói có là không thì chắc ăn nhất.
Trả lờiXóaChuyện nhỏ. Rò rỉ hóa chất gì đó có chết thì chết (bớt) mớ dân đen chớ có đụng tới sợi lông nào của tập đoàn sâu mọt đâu. Hiện nay, có thể tiền đô của một mình y tá Dũng không bằng Gaddafi thật nếu cộng hết râu ria của bộ máy sâu mọt chắc không đến nỗi thua kém bao nhiêu.
Trả lờiXóacho may thằng kí khai thác bauxite đến đó uống nước nhiễm đôc bọn chúng mới biết nỗi khổ người dân
Trả lờiXóaĐây là một chuyện có thật ở một nước "tư bản giẫy chết."
Trả lờiXóaỞ California, hệ thống nước thải từ nhà ở đi qua một nhà máy để xử lý trước khi thải ra thiên nhiên. Còn nước từ các cống thoát nước ở ngoài đường không cần xử lý và chảy thẳng ra sông, biển.
Độ năm 1985, nhà tôi ở Huntington Beach, một thành phố bờ biển thuộc miền nam California. Gần nhà tôi có một gia đình gồm một bà già khoảng 70 tuổi và một người con trai, khoảng 40 tuổi.
Người con vì công việc làm phải dọn đi xa. Bà cụ già, sau khi con đi, dọn dẹp cái garage. Trong garage có độ một gallon (khoảng 4 lít) dầu xe cũ. Bà cụ không biết quăng đi đâu, đem ra lỗ cống trước nhà đổ. Một người hàng xóm thấy vậy, gọi cảnh sát.
Ra tòa, tòa thương tình hoàn cảnh đơn chiếc của bà cụ, không phạt tiền phạt tù gì cả. Nhưng bà ta phải trả tiền công cho cơ quan đã dọn sạch số nhớt mà bà cụ đã đổ xuống cống. Cái hóa đơn: 25 ngàn đô la.
thông báo khẩn.
Trả lờiXóangười phát ngôn bộ ngoại nhân dân vừa thông báo,đồng chí nông đức khỏe ,nguyên cựu tbt đảng cộng sản vn,người trực tiếp ký công hàm đồng ý cho trung cộng khai thác boxite tây nguyên,sau khi đọc bài viết của lê thanh phong phóng viên báo tuổi trẻ,về sự cố hóa chất (sút) làm chết đứng 200 ht trà và ca2fe ở tinh lâm đồng,do tuổi cao sức cạn đột ngột bi nhồi máu cơ tim,đang được toàn thể y bác sĩ binh viện ba đình tận tình cấp cứu theo dỏi,mọi tin tức liên quan về bịnh tình của cựu tbt sẽ được câp nhật hằng ngày,đễ kịp thời thông báo đến toàn đảng và toàn dân./.
Thôi đi ông thangkhosaigon ơí! nêú vì đọc tin đó mà NĐM bị nhồi máu cơ tim thì hắn còn chút lương tri; ông đề cao NĐM quá đi.
Trả lờiXóaThảm họa từ bôxit Lâm Đồng hình như đến sớm hơn người ta dự đoán , mới khai thác đã có rò rỉ hóa chất , rồi bao lâu nữa sẻ tới rò rỉ cái gì ?, rồi bao lâu nữa sẻ tới cái đáng sợ nhất là bùn đỏ ? . Khi bùn đỏ tràn ra , ngấm vào đất , mạch nước ngầm , hòa vào sông suối , toàn bộ Đồng Nai , Sài gòn lảnh đủ .Thế hệ cháu của chúng ta sinh ra chắc không toàn vẹn : quái thai , dị tật , điên khùng ,... đủ thứ bệnh tật .Thôi lo bán nhà đi xứ khác sống cho chắc ăn .
Trả lờiXóa