Canhco (RFA Blog) - Chưa bao giờ người giáo viên phải đối diện với những căn bệnh bỉ thử của xã hội nhiều như hôm nay. Nghề nghiệp cao quý chỉ mới đây vài thập niên được tôn vinh hết mực, được xã hội nể vì, được học trò kính trọng như một điểm sáng dẫn đường trong hành trình đi tìm tri thức nay đã thành điển hình cho những gì tan vỡ nhất trong cộng đồng.
Sự học không còn phục vụ cho tri thức mà nó đã được mặc nhiên thừa nhận như phương cách để kiếm tiền sau khi tốt nghiệp. Cái giá đem trả cho người thầy được đặt xuống như một thách thức của xã hội khi nhà nước từ lâu không còn trách nhiệm với cuộc sống của người giáo viên nói chi đến việc tuyên dương giá trị kiến thức của họ qua đồng lương thích đáng.
Giáo viên cả nước tự bơi trong chiếc hồ khổng lồ đậm đặc ô nhiễm và xuống cấp của đạo đức. Họ kiếm thêm thu nhập khi đồng lương chính thức không thể giúp gia đình no lòng. Dạy thêm là phương cách khó từ chối để người thầy không quỵ ngã nhưng nó đang là con dao hai lưỡi giết dần mòn niềm tin của học sinh lẫn cha mẹ chúng.
Người giáo viên có chọn lựa duy nhất là phải có học sinh học thêm. Học sinh có chọn lựa cũng duy nhất là nếu không học thêm sẽ khó đạt điểm cao trong lớp khi bạn bè em ai cũng theo học thêm bằng cách nào đó. Học và dạy thêm hiện nay hình thành bán chính thức vì không có một quy định nào khuyến khích hay ngăn cấm việc này. Bộ Giáo dục có lẽ là nơi vô trách nhiệm nhất đối với nhân viên của mình so với các Bộ khác khi biết rõ và chắc chắn rằng không ai có thể sống được với đồng lương nhưng cấp cao nhất vẫn chọn thái độ im lặng. Các cơ quan khác thì chọn tham nhũng, ăn cắp của công, còn nhà giáo thì không thể làm gì hơn là phải chọn lựa dạy thêm và chấp nhận ánh mắt thiếu thiếu cảm của phụ huynh học sinh soi mói. Nhưng biết làm sao hơn vì họ không thể ăn cắp như những cơ quan khác.
Xã hội đồng lòng chấp nhận trả tiền học thêm cho con em mình như một cách trả nợ để chúng thoát các kỳ thi cuối cấp. Không ai ngạc nhiên khi những ý kiến nêu trên mặt báo của phụ huynh học sinh không nhiều thì ít luôn cho rằng tiền học thêm của con cái họ làm cho đôi vai của cha mẹ học sinh cong quằn hơn.
Còn giáo viên thì sao?
Đâu đó cũng không thiếu giáo viên nhờ dạy thêm mà khấm khá. Sự ăn nên làm ra dựa vào bục giảng của một số rất ít này trở thành kim chỉ nam cho rất nhiều đồng nghiệp. Nhiều, rất nhiều giáo viên các cấp hiện nay chăm chú nhìn vào sự thành công đó rồi buộc mình vào cỗ xe không người lái này.
Dù khấm khá hay không thì những con người trí thức khốn khổ mang tên Giáo viên có miệng mà không nói được. Tại sao phải dạy thêm.Tại sao phải chịu đựng sự sỉ nhục âm thầm chung quanh môi trường sống. Tại sao chấp nhận đồng lương khốn nạn như vậy mà không hề phản kháng?
Ngày thường thì gia đình những giáo viên nghèo túng có thể nương tựa nghiêng ngã vào nhau mà sống, điều đáng sợ nhất của nhiều gia đình giáo viên khi năm hết tết đến. Họ phải đối diện với những vấn đề nan giải mà không ít người chỉ biết ngậm ngùi chịu đựng.
Truyền thông trong những ngày cận tết ngoài việc đưa tin giá cả của các loại thực phẩm cần thiết thì vấn đề tiền thưởng tết được bàn thảo rất kỹ. Theo báo chí thì năm nay tuy kinh tế trì trệ nhưng mức thưởng tết cho công nhân trong các khu công nghiệp không đến nỗi tệ, bình quân mức thưởng tết năm nay cho lao động là 2 triệu cho mỗi người.
Về cán bộ nhà nước thì báo Thanh Niên dựa theo số liệu thống kê của Liên đoàn Lao động TP.HCM cho thấy UBND phường của Q.11 là nơi lương, thưởng tết cao hơn so với các quận, huyện khác. Cụ thể, mức cao nhất 24 triệu đồng một người, và thấp nhất là18 triệu đồng một người, bình quân 19 triệu đồng mỗi người.
Những người hoạt động trong các đơn vị hành chánh sự nghiệp như bệnh viện thì mức thưởng tết rất cao. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương công bố mức thưởng Tết cho nhân viên với mức 17 triệu đồng mỗi người.
Tại bệnh viện Nhân dân 115 mức thưởng dự kiến là 18 triệu đồng. Tuy nhiên bệnh viện Từ Dũ đã qua mặt tất cả với mức thưởng 20 triệu bình quân. Mức thưởng của các bệnh viện chỉ chênh lệch nhau không đáng kể nhưng sự chênh lệch kinh khủng nhất là người làm việc tại bệnh viện và người giáo viên trên cả nước.
Cùng là đơn vị sự nghiệp như nhau, một bên cứu người còn một bên trồng người nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo không hề lên tiếng về việc không có việc thưởng tết cho nhân viên của mình. Giáo viên tiếp tục bơi mà không dám nhìn sang người bạn y tế bên cạnh. Có mặc cảm cũng đúng bởi cả xã hội đã nghiễm nhiên thừa nhận lối tổ chức ngu xuẩn này từ nhiều chục năm nay của cả hệ thống. Ngậm đắng nuốt cay là chọn lựa của nhiều giáo viên cho vị trí kiếm sống của mình.
Cũng có người chú ý tới hoàn cảnh bi đát của những giáo viên và họ tự ý quyên góp phẩm vật để “đi tết”cho thầy cô thay vì tiền thưởng. Những vật phẩm mà người hảo tâm mang tặng thầy cô giáo thật không khác gì để cứu trợ nạn nhân bão lụt. Cũng mì gói, cũng dầu ăn, nước tương, nước mắm...và vì dịp tết nên có cô giáo nhận được một bịch hạt dưa để dành cắn trong dịp tết!
Mà suy cho cùng thầy cô giáo có khác gì nạn nhân bão lụt đâu? Khác chăng là bão lụt thật xảy ra vào giữa năm còn bão lụt của giáo viên thì lặp đi lặp lại vào dịp tết. Bão lụt thật thì chết người trước mắt còn bão lụt trong đời giáo viên sẽ gây ra những cái chết mòn.
Bức tranh này diễn mãi hàng năm lâu dần đã trở thành quen và bởi quen nên cảm xúc của xã hội trở nên chai lỳ. Thật đáng tuyên dương cho ai đó có ý tưởng tặng hạt dưa cho thầy cô giáo, bởi hạt dưa được nhuộm màu đỏ nên khi cắn chúng sẽ ướp cho cô giáo một chút hồng trên môi, cũng là cách che bớt chua chát, đắng cay trong lòng cô trong những ngày cận tết.
Cánh Cò

Song duoi che do cs thi chung thi dua nhau Hut Mau cua Dan.
Trả lờiXóaChung (cs) no Ban het Tai Nguyen cua Dat Nuoc ( cua dan),chung no vay Tien cua Nuoc Ngoai ,chung no lay Tien Thue cua Dan .....chung no an choi ,nhay mua , nha lau , xe dep , tien , vang ,dola .... nhieu nhu nui...
Dan Viet lam Dong Thue nuoi Mot Lu Mafia cs song nhu Vua , nhu Chua ....
1000 lần Xin lỗi các thày cô công chính thanh sạch. còn lại thì
Trả lờiXóagiáo viên mầm non khốn đốn vòi tiền cha mẹ hs
giáo viên tiểu học khốn đốn vòi tiền cha mẹ hs
giáo viên THCS khốn nạn trù dập hs
giáo viên PTTH khốn nạn hơn vòi tiền hs
giảng viên đại học khốn nạn vòi tiền sinh viên
toàn cán bộ ngành giáo dục có bằng tiến sĩ - lý luận chính trị
Bằng A tin học - Bằng A anh văn .....
không tin thì vào website các sở giáo dục mà coi
1000 lần Xin lỗi các thày cô công chính thanh sạch.
chúng tôi đã chọn "nhầm đường"!
Trả lờiXóaƯớc mơ lớn nhất từ khi đi học chính là được đứng trên bục giảng, được hạnh phúc làm công việc "trồng người" chân chính. Cuối cùng, mặc dù cũng được đôi ba người gọi là "giáo chức" nhưng cái danh xưng ấy đã tự hoen gỉ, nhuốm đầy sắc màu ảm đạm.
Có phải ai cũng "ăn ăn ăn..." nuốt từng đồng tiền, giọt máu của người học đâu!
Chúng tôi vẫn biết, nghề nghiệp mà mình lựa chọn gắn với chữ "nghèo",và đôi khi "hèn" nữa, nhưng, dù sao, chúng tôi cũng còn biết giữ gìn cái "thiên lương" của mình, không thể vì lý do gì mà bán buôn nhân phẩm!
Xã hội hỗn độn, đồng tiền thống trị con người, nhưng ai đó ý thức giữ gìn được đạo đức thì cứ giữ mà thôi!
Được thưởng 1 bịt hạt dưa là quý lắm rồi ! Bán trọn nước VN ...Nhà nước ta chỉ được có US$300.00 mà thôi .
Trả lờiXóaSự việc quá đơn giản, càng những thằng làm to cấp trên trong guồng máy CSVN là những thằng lưu manh vô học, đầu đừơng xó chợ, ở đợ, trăn trâu, cắt cỏ, đặt lờ, thiến lợn...chúng nó không được học hành thì làm sao biết tới công ơn thầy cô ? Bố mẹ của nó còn dám đem ra đấu tố, thì chúng là con vật, là xúc vật hung giữ cần nhốt vào chuồng, thả rông đi bừa bãi nhiều người chết oan.
Trả lờiXóaTruoc nam 1975 nghe THAY GIAO va THAY THUOC la 2 nghe duoc xa hoi ton qui,vi sao bay gio lai ra nong noi nay?vi sao?
Trả lờiXóaTrồng người như thế dân mới ngu để dễ lừa bịp chứ. Đỉnh cao trí tuệ đã chỉ đạo ngành giáo dục như thế mà... Cắn hạt dưa coi chừng bị Ung thư như báo chí đã từng cảnh báo...
Trả lờiXóaCán bộ csvn đều có bằng cấp cao nhất thế giới. Nhưng mở miệng ra nói thì đểu đế chịu nổi... Thời kỳ đồ đểu lên ngôi....
Ở trên thì cấm dạy học thêm, nhưng cơ quan của quận có nhiều phòng trống thì cho giáo viên mướn phòng để dạy thêm. giá rẻ lại được cơ quan giáo dục bảo kê. Không tin thì các bạn đến NHÀ THIẾU NHI QUẬN 5 thì sẽ rõ. Tôi khổ sở vì con phải học thêm,vừa tốn tiền vừa khổ cho con và cha mẹ. Đau lòng cho các cháu quá, mấy ông bà đỉnh cao ơi....
Xã hội VNCH đâu có cảnh bát nháo như thế này.
Thiên đường cộng sản là thế sao?????????
Bài viết của Cánh Cò , theo tôi còn phiếm diện ...
Trả lờiXóaKhông phải Giáo Viên nào cũng được cắn hạt dưa Mừng Xuân Nhâm Thìn !
Trong hàng ngũ Giáo Viên - Gọi chung là Ngành Giáo Dục - Cái sự Thu Nhập sẽ là Rất Khác Nhau ... tùy theo cái Nhãn Mác mà mình có ( Ở đây xin Bó Gọn trong phạm vi Phổ Thông thôi - Tầng lớp thấp nhất của Ngành Giáo Dục !) .
ví dụ :
.- Các Trường Phổ Thông :
Có các Giáo viên thường, Giáo viên Chủ Nhiệm , GV Trưởng Khối , Ban Giám Hiệu , Bộ Tứ ( Đảng , Đoàn , BGH , Công Đoàn ). Điều chắc chắn là Thu Nhập của BGH, GVCN , Bộ Tứ luôn cao hơn nhiều GV thường ; Ngoài ra ,nếu biết Vận Dụng Hiệu Quả Nhãn Mác (Chức, Quyền)... thì thu nhập sẽ cao hơn rất nhiều !!!
Này nhé : - Tiền đóng góp đầu năm học mới , giữa năm ( Trong đó có hàng trăm thứ phải đóng ! ); - Thi Học Kỳ I , Kết Quả ... Thi Học Kỳ II, Kết Quả ... ; Kết Quả Cuối Năm Học - Xét duyệt lên , xuống lớp hoặc thi chuyển cấp , thi vào Trường ...v.v ...& v.v... Khế Ngọt nhiều lắm chứ ! Cũng may, đa số Thày Cô đều biết cách Hái !!!
.- Phòng Giáo Dục Huyện, Quận :
Ngoại trừ các CB hoặc nhân viên quèn của Phòng Giáo Dục , còn lại - Nếu có Nhãn Mác ( Chức Quyền !)thì chuyện Thu Nhập Cao là nằm trong Tầm Tay vì ở đây Khế còn Nhiều Hơn , Ngọt hơn dưới các Trường Phổ Thông nhiều, nhiều lắm !!!
Chẳng hạn :
- Với Giáo Viên : Muốn về Công Tác gần nhà ... Muốn dạy ở Trường Điểm , Trường Chuyên , Trường Ưu Tiên hoặc Muốn lên ... Chức !
- Với Học Sinh : Muốn vào học Trường Điểm , Trường Chuyên hoặc muốn Vượt Cấp , Điểm cao ...
.- Sở Giáo Dục Tỉnh, Thành Phố :
Với các Thầy Cô Giáo nơi đây thì chắc chắn Xuân Nhâm Thìn sẽ rất Hạnh Phúc vì Không Được Cắn Hạt Dưa ( cắn nhiều chắc chắn Bị Bệnh Ung Thư - Ngu gì mà cắn !) - Quà sẽ nhiều ... Bởi nhìn đâu , Sờ vào đâu ... cũng đầy Khế Ngọt !!!
Học để làm gì kia chứ ?
Trả lờiXóaCác Bạn có đọc báo không ?
Có 2 Quan To của Tỉnh Sóc Trăng , Chỉ mới học Lớp 9 thôi !
Một Ngài là Phó Giám Đốc Sở Giao Thông Vận Tải của Tỉnh .
Một Ngài là Hiệu Phó của Trường Dạy Lái Xe Loại 3 của Tỉnh .
Hai ngài đánh cờ với nhau , ăn thua mỗi ván có ... 5 Tỷ VNĐ(5.000.000.000)
... ... ... ...
Đấy ! Học làm gì kia chứ !
Mà ... Không có Học Sinh để Dậy ... Lại Hóa Ra Thầy Cô ... Mất Dậy à !!!
Xã Hội Việt Nam ta nay ra thế nhờ Ai Vậy ???
xin đừng chạm tới nỗi đau của vô vàn Thầy cô cả đời không hề biết đến đồng tiền dạy thêm ( trừ Toán, Lý, Hóa, Anh,,). Một GV cấp III vùng quê lương tháng 2,5 triệu. Nhưng dạy thêm sơ sơ khoảng 100 HS; Mỗi em 350.000 đ/ tháng. Vị chi là 35.000.000 đ/ tháng. Tại sao không? Có Thầy nói thẳng với HS: không hiểu thì đi học thêm! Giờ học chính khóa là giờ "thao thao bất tuyệt, chi hồ giã dã"! GV cưỡi tên lửa nhìn hoa, HS nhìn tên lửa đạn đạo bay vèo vèo, phải chạy mau vào nhà dạy thêm tạm bợ nhét như lợn của GV mà ẩn núp. Xin cho thêm một bicxh5 hột dưa đẻ quý Thầy cô lương thiện cắn ttrong dịp Tết mà nhâm nhi cái đắng " cùng hội cùng thuyền" GD!
Trả lờiXóagiao vien cu thành phố còn day thêm dươc .con gv vung cao thj.........không co j mà căn chu dung noi hạt dưa.tien it.học sinh thi hopc ngu.........
Trả lờiXóa