Nguyễn Quốc Thước (TuanVietnam) - Nói cho cùng, dù là chủ trương đúng hay lý lẽ đúng, mà chủ trương ấy đẩy người dân vào tù; chiến sĩ lực lượng vũ trang bị bắn thương tích thì việc cưỡng chế đó được mấy chục ha hay mấy trăm ha đất vẫn đều là cái giá quá đắt.
Những ngày cuối năm Tân Mão, bên cạnh những lo toan bận rộn cho ngày Tết Nguyên đán sắp tới gần, dư luận cũng không quên dành sự chú ý cho hai vụ án đang gây xôn xao: xét xử sát thủ Lê Văn Luyện, và vụ việc chống người thi hành công vụ trong việc cưỡng chế đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng.
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, đại biểu Quốc hội khóa IX, X, XI, cũng không ngoại lệ. Mang nặng những tâm tư, trăn trở lão tướng 86 tuổi chia sẻ suy nghĩ của ông về 'vụ án Đoàn Văn Vươn':
Theo tôi, sai lầm lớn nhất trong toàn bộ việc này là dư âm và hậu quả của nó sẽ không chỉ dừng lại ở phạm vi Tiên Lãng, Hải Phòng; mà sẽ tác động đến tình hình chung của toàn đất nước.
Những việc tranh chấp đất đai, mâu thuẫn giữa nhân dân với chính quyền đã xảy ra từ cách đây 20 năm, từ những năm 1990 - 1992. Nhiều địa phương đã phải rút kinh nghiệm rồi, nhưng 20 năm sau một cấp ủy, chính quyền để xảy một sự việc như thế này là một vấn đề không thể chấp nhận được.
Sự việc đúng - sai sẽ còn phải thẩm tra nhiều trên cơ sở các văn bản luật, và Luật đất đai hiện nay vẫn còn nhiều nhược điểm; nhưng dù thế nào đi nữa thì việc để xảy ra sự việc vẫn không thể được. Chưa nói đến việc có thể có việc làm sai luật hay có những động cơ không trong sáng ở phía chính quyền địa phương đằng sau, thì cái sai càng đặc biệt nguy hiểm.
Nói cho cùng, dù là chủ trương đúng hay lý lẽ đúng, mà chủ trương ấy đẩy người dân vào tù; chiến sĩ lực lượng vũ trang bị bắn thương tích thì việc cưỡng chế đó được mấy chục ha hay mấy trăm ha đất vẫn đều là cái giá quá đắt. Tính chất chính trị của vụ việc sẽ có những tác động sâu xa đến chế độ này như thế nào?
Có thể nói, chủ trương của các cấp lãnh đạo trong hệ thống chính quyền địa phương trong vụ việc này đã không trên cơ sở vì lợi ích của quốc gia và nhân dân; đặc biệt là lợi ích quốc gia là trên hết.
Cho dù luật có thể có hạn chế, nhưng một cấp ủy vì dân sẽ biết cách hạn chế được những thiệt hại đó. Còn việc Luật hiện nay có phù hợp không thì ta phải chờ Quốc hội bàn bạc.
Để xảy ra hậu quả này, không chỉ chính quyền Tiên Lãng, mà những lãnh đạo cấp trên như TP Hải Phòng, bộ ngành phải đều phải chịu trách nhiệm. Tôi rất ngạc nhiên một sự việc nghiêm trọng như vậy đã xảy ra mà đến giờ này các cấp lãnh đạo Hải Phòng vẫn chưa hề có tuyên bố gì chính thức, vẫn chỉ để ông Chủ tịch huyện Tiên Lãng phát biểu.
Không lẽ Tỉnh ngồi đó, để mặc Huyện và Xã tự làm gì thì làm?
Dù sao vẫn còn may dân mình rất hiền lành, kiên nhẫn, và nghe theo lời của Đảng và Nhà nước. Cho nên có những việc người dân biết mình bị thiệt hại nhưng họ thấy thôi dân mất nhưng Nhà nước được thì cũng thế cả, nên người dân kiên nhẫn chứ không phải họ không biết gì đâu. Nhưng cũng có những người không kiên nhẫn, kiềm chế được thì xảy ra manh động. Đây là lỗi của những lãnh đạo cấp ủy.
Qua báo chí, tôi đọc lời phát biểu của ông nguyên Bí thư đảng ủy xã Vinh Quang, Tiên Lãng, người đã giao đất cho anh Đoàn Văn Vươn mười mấy năm trước thấy rất nhiều vấn đề. Ông là người thế hệ trước, là người giao đất và chứng kiến người nông dân ấy vỡ hoang từ những ngày đầu. Ông cũng là người nắm rõ chủ trương và hoàn cảnh của người dân nhất.
Những anh sau này mới lên thì đã biết gì, sao nắm được những lịch sử ấy mà lại hồ đồ cho rằng "anh Vươn không có công lao gì", rồi dùng quyền lực cá nhân áp đặt.
Chưa nói sau những việc này là động cơ gì thì còn sâu xa hơn nữa. Những người đó sao đại diện cho dân được.
Theo tôi sau vụ này, toàn bộ các cấp từ tỉnh huyện xã, đến tòa án, quân đội, công an đều phải nghiêm túc ngồi lại kiểm điểm và nghiêm khắc rà soát kỷ luật, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân.
Mọi việc cụ thể còn phải chờ cơ quan chức năng điều tra tỉ mỉ, nhưng có điều rõ ràng vụ việc Tiên Lãng là một tổn thất chính trị lớn cho uy tín của các cấp ủy và chính quyền Hải Phòng và ảnh hưởng xấu đến cả nước.


“Dù sao vẫn còn may dân mình rất hiền lành, kiên nhẫn, và nghe theo lời của Đảng và Nhà nước.”
Trả lờiXóaNgười dân nghe theo lời của đảng và NN vì người ta hiền lành, kiên nhẫn hay vì bị bắt buộc bằng vũ lực của 1 hệ thống công an trị?
Một ưu tư rất là cộng sản của một tên cướp lên tơí chức tướng nhờ phục vụ đảng cươṕ cộng sản . Bây giờ gần đất xa trời muốn lên làm quan toà rất mực anh minh , dậy cho người dân Việt Nam thế nào là công bằng xã hội , là cướp đất của dân và bán nước cho tàu . kkkkkkkkkkkkkk
Trả lờiXóaNgười xưa nói :" bức mây động rừng."
Trả lờiXóaCái này không bức mà chặc chém , đốn bỏ. Nên quyết định :
-Đạt giấy mời họp: sự việc Tiên Lãng đến tất cả cơ quan, ban ngành, từ chánh quyền đến đảng bộ, đoàn thể nội vi ngoại vi, thanh niên, phụ nữ, nông dân, công nhân, hội cựu quân nhân ...ối la la, còn cái gì nữa ta, mệt quá,... nói tóm lại là mời tất cã, luôn cã nhân dân trong nước,ngoài nước.
-Vào ngày 30 tháng 02 năm 2013. Tại địa điễm máu lừa Tiên Lãng.
-Nhớ cho kỹ lưỡng nhé, ngày 30.02.2013 (vì ngày này không có)
Mấy bác nên nhớ dùm là dù sao tiếng nói của tướng Thước vẫn có giá trị cứu sống gia đình anh Vươn hơn ngàn câu chửi trên diễn đàn này. Ngoài ra, tiếng nói này nếu được khai thác đúng mức sẽ trở thành một tuếng chuông cảnh tỉnh cho các các chiến sĩ quân đội nhân dân nhin ra sự thật. Khi góp ý các bác hướng về điều tích cực hữu ích một tí nhé.
Trả lờiXóaRất đồng ý với ý kiến của dây thun.
XóaTôi đồng ý với Dây Thun . Dù sao, nhận xét của 1 ông cán bộ cao cấp về hưu cũng có giá trị phê phán cái chế độ thối nát .
XóaNgày xưa thì bọn chúng bịt miệng tất cả những ai có ý kiến phê phán chính quyền để dễ vu khống, cô lập những người dân chống lại chúng .
Ngày nay chíng phải để người ta đưa ý kiến lên án bọn chính quyền côn đồ Hải Phòng . Cũng là 1 tiếng nói bênh vực gia đình anh Vươn mà số phận đang như con cá nằm trên thớt của bọn đao phủ cộng sản Hải Phòng .
Day Thun nói đúng đấy. Hiểu rõ bản chất, chân tướng của chế độ, của lớp cán bô đảng viên là tốt, nói cho những người chưa hiểu là tốt, nhưng nếu thông minh, linh hoạt trong nói, viết để đạt được những kết quả cụ thể còn tốt hơn nhiều. Có khi hàng ngàn lần những câu chửi rủa chế độ thối nát này cũng không tác động tốt đến nhân dân bằng cách vận dụng vài câu phát ngôn khang khác của một số cán bộ đảng viên về hưu. Ai cũng biết rằng hồi đương chức họ có dám nói gì đâu. Trong vụ việc anh Vươn, điều tốt nhất là làm thế nào để anh Vươn và mấy người nhà khỏi bị án quá nặng, bởi vì kiểu gì thì anh cũng căm thù quá mà dính pháp lý, tiếp nữa là bọn cướp ngày phải trả tài sản, nhà cửa cho gia đình anh, và sau nữa là mọi người nhìn thấy được công lý. Nếu có nhiều sự lên tướng của những nguyên này nguyên nọ sẽ tốt hơn, có ích hơn nhiều.
XóaÝ kiến không sai nhưng tiếng nói của mấy ông tướng kia cứu được bao nhiêu mạng người trong cái xã hội mà lũ quỷ đỏ đang tung hoành tác ác tác quái này? Nào Trịnh Xuân Tùng bị đánh gãy cổ chết, nào Nguyễn Công Nhựt, v.v. Công lý ở đâu? Thưa: lũ quỷ đỏ đang đạp trên hai chân đầy móng vuốt của chúng đấy. Vậy thì bao lâu còn lũ quỷ đỏ rtên đất Việt Nam, bấy lâu người dân như ông Vươn , ông Tùng, ông Nhựt còn phải chết, còn phải bị cướp của phá nhà và chịu cảnh tù đày, vợ con màn trời chiếu đất.
XóaTập thể lãnh đạo Tiên Lãng là bất khả xâm phạm, ra lệnh tất cả ngưng ngay các ý kiến và phát biểu. Không thấy lãnh đạo Hải Phòng còn không dám phát biểu đấy à. Đến TL sẽ thấy quyền lực của chúng tao như thế nào. Ông Thước, ông Anh luôn cả ông Dũng cũng chẳng là gì ở khu vực này, hiểu chưa.
Trả lờiXóaSao tôi thấy nhiều người còn tin mấy ông tướng hoặc lãnh đạo cấp trung ương khi đã về vường quá nhỉ. Tại sao lúc còn đương chức thì lo vơ vét, nhắm mắt làm bậy (So sánh với bây giờ thi cũng là kẻ 8 lạng - người nửa cân). Bây giờ sắp xuống lỗ, quyền lực thì con cháu nó kế tục rồi thì bày đặt mở mồm nói nhăng - nói cuội.
Trả lờiXóaNhảm cứt.
Sắp xuống lổ nhưng vẫn chưa chịu mỡ mắt.Hãy nghe hắn tuyên bố như thế này có muốn sôi gan không.(Thành phần này,chỉ khi nào xé thẻ đảng hoặc trả thẻ đảng lúc đó hãy tin)
Xóa"...Trong chiến dịch Tây Nguyên năm 1975,tôi là tham mưu trưởng chiến dịch này,ban đầu theo kế hoạch là giãi phóng chỉ một tỉnh Đắc lắk (xin lổi ông phải viết là Dak Lak),nhưng khi đánh trận thấy tình thế đã khác,cơ hội đã đến và nhiệm vụ cho thấy,không chỉ còn là giãi phóng một tỉnh nữa,mà giãi phóng luôn 6 tỉnh Tây Nguyên và 3 tỉnh đồng bằng khu V,nên chúng tôi đã quyết tâm thực hiện thành công..."
Vụ cưỡng chế đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng nổi đình nổi đám thế nhưng đến nay vẫn chưa một cán bộ cấp cao đương chức nào dám lên tiếng, trừ vài cán bộ “gần đất xa trời” bất chợt trăn trở, như Tướng Thước: "Vụ Tiên Lãng là một tổn thất chính trị lớn".
Trả lờiXóaĐiều này cho thấy cả một “hệ thống chính trị đảng và nhà nước ta” đã hoàn toàn hư hỏng thối rữa.
Thực ra bài viết của tướng Thước chỉ để làm đầy trang bao vietnamnet, ý kiến này khó tác động được đến ai.
Dưới mắt các cán bộ khác đương chức quyền tướng Thước là người lạc hậu hết thời, bất chợt sám hối là biểu hiện thường có của người cộng sản khi về già.
Với đa số người dân sống thực tế thì ý kiến của tướng Thước như liều thuốc an thần đã hết đát, tác dụng là kéo dài thêm nỗi đau thay vì xoa dịu dân chúng.
Tất cả “hệ thống chính trị đảng và nhà nước ta” đã thối rữa cả rồi.
Đã quá muộn và không còn cách nào để cứu chữa.
Thực ra bán nước, buôn dân, ăn cướp của dân, đục khoét công khố, những đứa con của đảng cũng biết là tội ác chứ cần gì Tướng Thước phải chỉ bảo. Là tội ác nhưng chúng vẫn cứ làm vì chúng không còn là con người. Chỉ có một con đường là người dân phải đứng lên lật đổ chúng
XóaPhát súng Tiên Lãng báo hiệu thời kỳ đảng không còn nghênh ngang cướp trắng mồ hôi nước mắt, công sức của người dân được nữa
Từ mảnh đất hoang phải đổ bao công sức anh Vươn mới cải tạo lại thành khu trại trù phú (sâu xa hơn đó là làm giầu đẹp thêm cho đất nước). Vốn chưa kịp lấy về, thành quả chưa kịp hái bị bọn quan tham thèm muốn âm mưu cướp trắng công sức của anh. Không nổ súng vào bọn cướp mới lạ
Việc sảy ra thì chúng vu cáo cho anh và bao che cho đám quan lại thối nát, đảng này tội ác ngập đầu, không lụn bại mới lạ
Tướng Thước hay Lê Đức Anh lên tiếng thì có ăn thua gì vớ các bác đã hiểu rõ dảng ta, nhưng nhà em muốn nói đến hàng triệu đảng viên, bộ đội công an kia kìa. Những người này là những người họ tôn kính. Lời nói của họ có tác dụng rất lớn. Các bác chẳng thấy cánh nhà báo lề đảng cũng đang dựa vào đó để một là lên án chính quyền, hai là cứu gia đình anh Vươn hay sao? Không có những cánh dù che đầu thi có cho kẹo cũng chẳng dám ho he, cái gương Hoàng Khương còn sờ sờ trước mắt.
Trả lờiXóaCái khối 8406 có câu khẩu hiệu rất hay nhà em thường lấy ra để xét việc là: Hãy làm những gì đảng sợ. Họ đang sợ gì trong vụ này vậy cà?
Nên nhớ 3D là Đại biểu QH do dân HP (không) bầu, các quan địa phương (gian) lận kết quả kiểm phiếu. Vậy thì 3D sống chết cũng phải dương dù ra che cho cấp dưới chứ. Thước với Anh về vườn rồi thì đám quan địa phương chúng nó coi ra gì, dám vác mặt tới Tiên Lãng chúng bắt nhốt luôn cho bõ ghét ấy chứ
Trả lờiXóaTóm lại chỉ thằng nào còn tại chức thì chúng mới nể và cống nộp, phong phanh nghe quan về vườn thì kể cả 3D chúng cũng đéo thèm hỏi tới một tiếng, phắn cho nhanh. Tình đồng chí "thắm thiết" lắm, còn tệ hơn bát nước ốc
Nhà ông chú tôi khi còn quyền chức cứ dịp tết đến quà tràn ngập nhà, sau khi mợ tui xét quà xem có lẫn tiền vàng hạt xoàn gì không đến lượt thằng con đem ra chợ bán lại, nếu không mứt thịt ăn không hết thối um. Vừa mới nghe tin cụ sắp về hưu, tết năm nay tới nhà vắng vẻ lạ, chả có lấy một túi quà, đàn em chí cốt biến sạch không còn một mống. Cám cảnh chú và mợ tôi chửi đời này sao thúi thế mà đâu biết rằng họ cũng đã từng tiếp tay, bảo kê cho cái xấu, cái ác hiện diện trong XH này
Ai không tin cứ hỏi thằng Anh với thằng Thước coi có đúng vậy không
Một Đống phân của Đảng CS VN khi ăn nhằm bả độc Kinh tế Thị trường định hướng XHCN.
Trả lờiXóaĐể giử thể diện cho bản thân các Đảng viên Đảng CSVN nên trả thẻ Đảng , là việc làm hửu ích để cho xã hội thoát khoải chế độ độc quyền Đảng trị hiện nay .