Thư gửi Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch yêu cầu cải thiện nhân quyền tại Việt Nam

Trần Văn Huỳnh - Hôm nay sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch đến Việt Nam. Nhân dịp này tôi gửi đến ông Mogens Lykketoft - Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Đan Mạch; và ông John Nielsen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam bức thư dưới đây, nhằm kêu gọi sự quan tâm của nước đang giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên minh Châu Âu để giúp cải thiện quyền con người cho Việt Nam.

*

Kính gửi: Dân Làm Báo

Tôi là Trần Văn Huỳnh, cha của Trần Huỳnh Duy Thức - người đang bị cầm tù tại Việt Nam vì đấu tranh cho tự do, nhân phẩm và quyền con người.

Hôm nay sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch đến Việt Nam. Nhân dịp này tôi gửi đến ông Mogens Lykketoft - Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Đan Mạch; và ông John Nielsen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam bức thư dưới đây, nhằm kêu gọi sự quan tâm của nước đang giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên minh Châu Âu để giúp cải thiện quyền con người cho Việt Nam.

Đề nghị Dân Làm Báo giúp phổ biến bức thư này để nó có thể đánh động được dư luận tại Việt Nam, tại Đan Mạch và cả quốc tế để hỗ trợ cho mục đích nói trên.

Xin cảm ơn Dân Làm Báo và kính chào.

Trần Văn Huỳnh

* * *

Ngày 2 tháng 3 năm 2012

Kính gửi: Quý ông Mogens Lykketoft
Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Đan Mạch
Trepilevej 1 B, 2930 Klampenborg
Phone in the Folketing: +45 3337 4034

Đồng kính gửi: Quý ông John Nielsen
Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam
19 Điện Biên Phủ,
Hà Nội, Việt Nam 
E-mail: hanamb@um.dk

V/v: Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch và yêu cầu cải thiện nhân quyền tại Việt Nam.

Thưa ông Lykketoft,

Tôi tên Trần Văn Huỳnh, một công dân Việt Nam 75 tuổi, là cha của người tù lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức.

Chúng tôi rất chào đón tin ông sẽ có một chuyến thăm chính thức đất nước chúng tôi từ ngày 4 đến ngày 7 tháng này. Tôi tin rằng chuyến đi được chờ đợi này của ông sẽ góp phần đáng kể để tăng cường quan hệ giữa hai nước chúng ta mà trong đó, theo tôi, tăng cường nhân quyền cần được quan tâm một cách thực chất vì tầm quan trọng của các quyền này không chỉ đối với sự tăng trưởng bền vững của Việt Nam mà còn đối với sự phát triển hòa bình của thế giới. Đây cũng là điều mà con tôi thực sự tin và tranh đấu và vì vậy mà bị tù đày.

Tôi rất ngưỡng mộ đất nước của ông, nơi mà nhân quyền và nhân phẩm được gìn giữ thiêng liêng và bảo vệ trên hết. Điều đó giải thích vì sao Đan Mạch là một trong những nước tốt nhất, dân chủ và thịnh vượng nhất trên toàn thế giới. Nhờ những nghiên cứu của Thức nên tôi cũng biết rằng cuộc sống rất tốt đẹp của người dân Đan Mạch đến từ mô hình dân chủ xã hội mà Thức yêu thích. Do vậy hôm 5 tháng 2 tôi đã gửi đến bà Helle Thorning-Schmidt, Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch vốn đang giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên minh Châu Âu một bức thư để tìm kiếm sự trợ giúp của bà nhằm cải thiện các quyền con người cho đất nước chúng tôi. Vào ngày 15 tháng 2 tôi đã nhận được trả lời từ thư ký của bà thông báo rằng bức thư này đã được chuyển đến Bộ Ngoại giao Đan Mạch.

Tôi viết thư này gửi đến ông để tìm kiếm sự quan tâm và hỗ trợ của ông cũng nhằm để cải thiện rõ rệt các quyền con người tại Việt Nam, mà việc này phải dẫn đến sự trả tự do cho tất cả tù chính trị ở nước tôi và dỡ bỏ mọi giới hạn đối với các cựu tù chính trị ở đây. Trong số họ bao gồm - các nhà hoạt động tôn giáo: Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Linh mục Nguyễn Văn Lý; các nhà hoạt động dân chủ và quyền con người: doanh nhân và kinh tế gia Trần Huỳnh Duy Thức, luật sư Lê Công Định, doanh nhân và nhà hoạt động xã hội Lê Thăng Long, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, đại tá Trần Anh Kim, tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ; các nhà hoạt động vì công nhân: anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, cô Đỗ Thị Minh Hạnh, anh Đoàn Huy Chương; nhạc sĩ yêu nước Việt Khang (Võ Minh Trí); những người biểu tình yêu nước: cô Phạm Thanh Nghiên, ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), bà Bùi Thị Minh Hằng; nhà báo chống tham nhũng Hoàng Khương (Nguyễn Văn Khương); v.v... 

Rất cảm ơn quan tâm của ông.

Kính chào trân trọng,

Trần Văn Huỳnh

TB: Vui lòng xem các tài liệu đính kèm gồm bức thư tôi gửi cho bà Thủ tướng hôm 5 tháng 2 và thư trả lời của thư ký riêng của bà gửi tôi, cũng như một trích đoạn từ quyển sách Hành trình vào bản chất của dân chủ và thịnh vượng do Trần Huỳnh Duy Thức viết.

Xem bản tiếng Anh - English version here

12 Nhận xét

  1. Kính thưa quý ông Mogens Lykketoft
    Nhân quyền là quyền tối thượng cao cả hơn hết mà thượng đế ban cho con người
    Trước khi bàn về ban giao, hổ trợ, đàm phán ... người dân chúng tôi khẩn thiết quý ông đặt vấn đề nhân quyền của nhân dân Việt nam lên trên tất cả những mục tiêu khác.
    Không có nhân quyền và tự do, tất cả các mục tiêu khác đều không có ý nghĩa gì cả

    Trả lờiXóa
  2. cứ mỗi lần thấy tên Bác Trần Văn Huỳnh lên báo toàn thân tôi như nỗi gai, cảm phục Bác vô cùng!

    chúc bác sức khỏe

    Trả lờiXóa
  3. Đảng Cọng Sản VN bây giờ như con chó Dại rồi, đâu có lý trí mà đối với thoại!Chỉ còn cách tiêu diệt chúng nó đi.

    Trả lờiXóa
  4. Cũng may là cho đến hiện nay, áp lực mạnh nhất cũng chỉ là ngoại giao từ các nước và phát biểu ý kiến nặng nề trên báo lề dân. Khi nào sự ủng hộ được cụ thể cho dân bằng súng hoa cải và mìn thì Bộ mới phải họp gấp rồi chuồn về Tàu. Sau khi ban hành 19 điều cấm đảng viên, nếu dân vẫn còn chưa hài lòng thì sẽ tiếp tục nặn ra chương trình đối thoại, đối thụi với dân để hạ hỏa nữa, còn dài dài để giữ ghế càng lâu càng tốt. Cũng may là bác Lú vừa rồi sang tàu có đặt chỗ sẵn cho cả đám, chỉ có điều không còn đủ chỗ cho toàn thể đám còn đảng còn tiền thôi. Nếu mai này hết đảng, tụi nó còn tiền đã vơ vét thì cũng cố gắng chui trốn để xài chứ không đem nghị quyết ra xài được.

    Trả lờiXóa
  5. muốn nói chuyện NHÂN QUYỀN có kết qủa tốt,với cường quyền cộng sản ba đình,không riêng hoa kỳ mà cả liên hiệp châu âu phải xữ dụng CPC thì mới đạt được kết quả tốt,ngược lại mọi viện trợ nhân đạo cho nhân dân vn về mọi mặt ,của hoa kỳ hay liên hiệp châu âu là phương tiện đễ nuôi sống quan chức cường quyền cộng sản vn trỡ thành TƯ SẢN ĐỎ./.

    Trả lờiXóa
  6. Tù trưởng Bộ lạc VC/Nguyễn Phú Trọnglúc 02:37 5 tháng 3, 2012

    Nhân quyền là một món hàng xa xĩ, của các nước Tư bản đang giẩy chết. Cho dù Bộ lạc VC chúng tôi, từ trên rừng Trường Sơn, tràn xuống các Đô thị văn minh. Nhưng chúng tôi O quên mang theo Bộ Luật Rừng Xanh, để trừng trị những đứa lạc bầy. Các diễn biến Hòa bình, và các Thế lục thù địch, đừng xen vào chuyện nội bộ, của Bộ lạc VC chúng tôi. Đừng ép chúng tôi thực thi tôn trọng Nhân quyền, để đi đến Dân chủ, Đa đảng, Đa nguyên, hòng lật đổ và tìm cách làm thịt, chúng tôi đâu có ngu?

    Trả lờiXóa
  7. Người trả thẻ đảng Yêu nước nhưng...Đ...yêu đảnglúc 02:40 5 tháng 3, 2012

    Cựu Trung tá Trần Anh Kim,( Đảng viên VC ) trước giờ đi tù về tội bôi bác chế độ, đã tâm sự cùng bạn hửu : " Nhũng tên cán Cộng cao cấp gian giảo VC, tuyển mộ những thành phần, phu cạo mủ cao su, hoạn lợn, công nhân, đầy tớ, bần cố nông, dân cửu vạn, đầu gấu đứng bến xe, chợ cá. Gom nhặt về thành lập đảng VC. Nên bọn này vì tự ti, mặc cảm thấp hèn, rất ghét thành phần Trí thức, Địa chủ và những người giàu có. "

    Trả lờiXóa
  8. Người Việt Xứ Đan Mạchlúc 02:41 5 tháng 3, 2012

    Với Tàu Chệt thì lạ, sự hèn hạ thì quen . Xem truyền hình, lên mạng Internet, thấy đảng VC nhu nhược với nước Cộng Chệt, nhục và xấu hổ quá sức. CAMVC ra sức cải chày, cải cối, đổ thừa ngoài biển " Tàu lạ " biết ai? Càng đọc càng muốn xổ tiếng Đan Mạch, thẳng vào mặt CAMVC.Giờ thứ 25, Cộng già dọt ra nước ngoài,( Có thể sang nước lạ cho gần. ) Tụi Cộng mén ở lại, chờ ngày dựa cột. Hic ! Hic ! ( Khóc tiếng Tàu

    Trả lờiXóa
  9. Đức giáo hoàng Jean Paul II, khi mới lên ngôi, ngài đã trở về thăm quê hương. Nước Ba Lan khi ấy vẫn còn dưới gông cùm cộng sản.Ngài đã kêu gọi dân Ba Lan: Hãy đoàn kết!Hãy can đảm! Đừng sợ xệt! và hãy hy vọng!
    Thật hết sức ngưỡng mộ ông Trần Văn Huỳnh,đã thật kiên cường,đấu tranh cho tự do,nhân phẩm và quyền con người tại VN. Ông Trần Văn Huỳnh đã chứng tỏ cho những người trí thức Việt,(vì lý do gì vẫn lặng yên) và người dân Việt rằng: Dù với điều kiện nào chăng nữa, để cho cuộc đấu tranh phục quốc, kiến quốc,cho tự do,dân chủ, nhân quyền của chúng ta thành công,nó phải bắt đầu bằng điều kiện tiên khởi là...góp phần. Trước để cứu dân,cứu nước và để cứu chính mình.Cuộc đấu tranh này là cuộc đấu tranh góp gió thành bão. Hãy can đảm! Đừng sợ xệt! Hãy hy vọng! Đây là kim chỉ nam của người Ba Lan.Đức Thánh Cha nói: Con người được kêu gọi để chiến thắng chính mình. Chính các vị thánh và các chân phước sẽ chỉ lối cho chúng con đường chiến thắng "lối sống trong sự thật", nghĩa là biết yêu thương người lân cận, nghĩa là biết đoàn kết giữa con người,nghĩa là trở về với lương tâm, gọi thẳng tên sự lành và sự dữ chứ không mập mờ. Mỗi người Việt hãy góp phần.hãy can đảm vượt lên chính mình, Cs VN có sụp đổ hay không,nó tùy vào mỗi người dân Việt,vào sự đoàn kết góp tay của người dân. Sự thật nhất định sẽ thắng

    Trả lờiXóa
  10. Ông Trần Văn Huỳnh muốn gì ? Muốn Đan Mạch cấm vận Việt Nam như người Mỹ da vàng đang kêu gọi Tổng thống Mỹ 3rach O3ma cấm vận Việt Nam ? Thì mời ông xem tôi đã trả lời những công dân Mỹ da vàng, cũng một phần là trả lời ông đây:
    Hỡi các công dân da vàng ngoại bang, hãy trả lời các câu hỏi của ta. 1- Tại sao các ngươi, cha anh các ngươi lại làm tay sai cho thực dân Pháp đô hộ nước VN, bắn giết những người VN kháng chiến chống Pháp cứu nước, rồi quay đầu tiếp tục làm tay sai cho đế quốc Mỹ dày xéo nước VN, tàn phá nước VN, bỏ tù, tra tấn và bắn giết những người VN kháng chiến chống Mỹ cứu nước ?
    Hỡi các công dân da vàng ngoại bang, hãy trả lời các câu hỏi của ta. 2- Tại sao các ngươi đã bị Vua Hùng, bằng cách này hay cách khác, trục xuất các ngươi ra khỏi bờ cõi VN, cắt quyền công dân VN, tức là lịch sử đã trục xuất các ngươi ra khỏi cộng đồng dân tộc VN, mà các ngươi, các công dân da vàng ngoại bang tiếp tục trả thù đất nước, dân tộc bằng cách đòi ngoại bang cấm vận đất nước và nhân dân VN ?
    Hỡi các công dân da vàng ngoại bang, hãy nghe câu trả lời của ta. 1- Nửa triệu quân Mỹ, 100 ngàn quân Nam Hàn cùng 1 triệu quân tay sai bản xứ phản quốc (là các ngươi) còn bị nhân dân VN đánh đuổi ra khỏi bờ cõi, thì cái sự xuyên tạc, chống phá của những tên ngoại bang da vàng phỏng có làm được trò trống gì ?! Muỗi ! Các ngươi có dám minh bạch xưng danh vác mặt về VN, nơi các ngươi kêu gào ngoại bang cấm vận nhân dân VN không ?
    Hỡi các công dân da vàng ngoại bang, hãy nghe câu trả lời của ta. 2- “Nhân quyền”, “Dân chủ” cái kiểu phương Tây quái quỷ gì mà các ngươi, các công dân da vàng ngoại bang kêu gào ngoại bang cấm vận đất nước VN, đẩy nhân dân VN vào nghèo khổ, khốn khó do cấm vận ? Các ngươi có biết rằng nhân dân VN sẽ ghê tởm cái lòng lang dạ thú của các ngươi, ghê tởm cái “nhân quyền”, “dân chủ” độc ác của các ngươi ? !

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Gởi ông Trần Nhật Quang
      Ông lớn tiếng kêu gào rủa xả những người yêu dân chủ.Mặt khác chụp mũ quá khích cho những người nhớ bài học lịch sử đau thương nhứt của người Việt với nhãn hiệu vong bản?!
      Ngay giờ phút này,vấn đề gì của Việt Nam khiến ông quan tâm nhất?
      ăn? ngủ?,mặc?
      Ông đang sống trong chế độ cộng sản? Ông có hiểu được não trạng của giới lãnh đạo csVN hiện nay khi họ hành xử?
      Ông có thấy cảnh độc tài toàn trị của bè lũ cs,cảnh thống trị này đã đưa dân tộc vào con đường lầm than?
      Ông có thấy,bọn cs đạo đức giả, mồm thì chống Mỹ,nhưng con cái của chúng đều được chúng đưa sang Mỹ học lâu rồi?
      Ông có thể chưa quên cái họa Bắc Thuộc tàn bạo mà tổ tiên chúng ta đã từng trải nghiệm cả ngàn năm?

      Xóa
    2. Cái luận điệu tuyên-truyền của Ông,sao nó giống của cs/BV đã từng mị dân: "Hiện nay miền Nam bị đế quốc Mỹ xua quân giày xéo dân tộc ta,bởi bọn ngụy quyền Nguyễn văn Thiệu và bè lũ tay sai bán nước
      làm cho nhân ta sống trong cảnh cơ hàn đói rách lâm than! Bỗn phận cũa chúng ta....
      Thưa Ông,giờ phút này,như tất cả những người Việt Nam khác có băn khoăn về tương lai của đất nước, họ lo nhất là họa Bắc Thuộc lần thứ hai của Tầu sừng sững trước mặt.thì Ông lại to mồn,khích bác và chụp mũ họ. Ông hãy lắng nghe tấm lòng của kẻ hậu sinh Việt khang
      ,dù phải đổi bằng mạng sống mình: Tôi không thể ngồi yên,khi nước VN đang ngã nghiêng,dân tộc tôi sẽ phải đấm chìm,một ngàn năm hay triền miên tăm tối,tôi không thể ngồi yên để ngày sau cháu con tôi nặng lòng,cội nguồn ở đâu,khi thế giới này...ĐÃ KHÔNG CÒN VIỆT NAM???

      Xóa
Mới hơn Cũ hơn