Liệu thế giới ảo có làm nên một cuộc cách mạng thật tại Việt Nam? - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Liệu thế giới ảo có làm nên một cuộc cách mạng thật tại Việt Nam?

< A >
Lê Dủ Chân (Danlambao) - Có thể nói mạng xã hội trên internet là một bước tiến mới của công nghệ thông tin, đã và đang thu hút sự quan tâm của hàng tỷ người trên thế giới, đồng thời góp phần quan trọng trong việc đưa con người đến gần với nhau hơn, đưa “thế giới ảo” đến gần với “thế giới thật”. 

Twitter, Facebook, Youtube cùng các công cụ truyền thông khác trong xã hội, không chỉ là công cụ hữu hiệu để giao tiếp và phối hợp hành động mà còn là một phương tiện để thu hút sự ủng hộ của mọi người ở khắp nơi trên trái đất trong một thời gian ngắn nhất.

Ở nước ta, số người tham gia mạng xã hội tăng lên nhanh chóng, nhất là trong giới trẻ. Theo Ictnews.vn của bộ Thông Tin và Truyền Thông cs, tính đến ngày 31-3-2012, Việt Nam có hơn 30,8 triệu người sử dụng internet, chiếm 34,1% dân số. Nếu 50% số người sử dụng internet tham gia các mạng xã hội, thì nước ta có trên dưới 15 triệu người là thành viên của mạng xã hội, những con số này không dừng tại đây mà sẽ tăng lên rất nhanh theo cấp số nhân trong những năm tới. 

Chúng ta hãy nghe một "công dân mạng" trẻ tâm sự sau đây để thấy được sự hữu hiệu và tính thiết thực của" thế giới ảo" đối với "con người thật" trong thời đại hôm nay: "...Càng ngày, con người trong “thế giới thật” tham gia vào “thế giới ảo” càng nhiều. Vì blog là quyển nhật ký mở, chủ nhân thoải mái bộc bạch tâm sự của riêng mình, bạn bè thì vô tư ghé thăm, giao lưu từ đó chúng ta sẽ tìm được những người bạn cùng sở thích, cùng quan điểm, cùng chí hướng... đằng sau thế giới ảo là những con người thật, một khi có cơ hội và điều kiện cho phép, thì những “người bạn ảo” trở thành những “người bạn thật” không có gì là khó..."

Cuộc cách mạng ở Ai Cập và Tunisia thành công một phần nhờ vào vai trò của các mạng xã hội như Twitter, Facebook và cả WikiLeaks. Facebook và Twitter đã kết nối mọi người lại với nhau, thực hiện thành công các cuộc xuống đường lớn trên cả nước. Ông Ayman Mohyeldin, phóng viên đài truyền hình Al Jazeera, cho biết: "... Sức mạnh của internet, sức mạnh của truyền thông cho phép chúng tôi vươn tới số lượng quần chúng vô cùng lớn. Cuối cùng nó trở thành một công cụ kết nối cho phong trào trên cả nước và có lẽ trên toàn bộ khu vực trong những năm tới..."

Giới trẻ Tunisia và Ai Cập đã không chỉ khai dụng Facebook và Twitter làm phương tiện phổ biến thông tin mà còn biến nó thành “tổng hành dinh” để đưa ra những mệnh lệnh cho đám đông thi hành mà công an đã không biết ai là người chủ chốt cầm đầu.

Đối với phong trào dân chủ tại Việt Nam, không ai có thể phủ nhận sự đóng góp vô cùng to lớn của các mạng xã hội trong việc vạch trần mặt trái đầy tội ác và sai lầm của đảng cộng sản trong 70 năm cầm quyền. Tuy nhiên, hình như các tổ chức và cá nhân đấu tranh cho dân chủ Việt Nam chưa tận dụng hết công dụng của mạng xã hội trên Internet để có thể đi đến mục tiêu cuối cùng là giải thể chế độ phản tiến bộ, độc tài, độc đảng cộng sản xây dựng chế độ tự do đa đảng, thành lập nhà nước dân chủ pháp quyền cho Việt Nam. 

Trong tình hình hiện nay, nhu cầu cấp thiết của phong trào dân chủ tại Việt Nam là thành lập một TỔ CHỨC LIÊN MẠNG có đủ khả năng và uy tín để lãnh đạo phong trào. 

Xét rằng:

- Trong nước dưới sự đàn áp thô bạo và toàn diện của nhà cầm quyền cộng sản thì không gian mạng internet là một vùng đất lý tưởng, một căn cứ địa vững chắc và an toàn để chúng ta thành lập tổ chức này. 

- Với sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật hôm nay, nhất là trong lãnh vực công nghệ truyền thông đại chúng, một tổ chức ảo, nằm trong một thế giới ảo lãnh đạo quần chúng thật đứng lên làm cách mạng trong thế giới thật không còn là một ảo tưởng mà đó là một thực tế khả thi được chứng minh qua thành quả của hai cuộc cách mạng ở Trung Đông và Bắc Phi trong thời gian gần đây. 

- Một Đại Bản Doanh Ảo lãnh đạo hàng ngàn Bộ Chỉ Huy Tiền Phương Ảo có mặt trên khắp các tỉnh thành Việt Nam và khắp các quốc gia trên thế giới với hàng triệu Thành Viên Ảo và những ủng hộ viên của nó phối hợp hành động: Ra lệnh, nhận lệnh, thông tin, liên lạc, báo tin, vận động... chỉ trong nháy mắt qua Facebook, Twitter, Instagram, Textmessages, email, Instant messanger, Blog, Forums, Youtube, Phone... sẽ là một sức mạnh không một thế lực nào ngăn cản, phá hoại nổi khi nó được sử dụng một cách chặt chẽ, nhịp nhàng, đúng mục đích, đúng thời điểm, đúng phương pháp và đúng ý nguyện của đại đa số quần chúng nhân dân. 

Trong tiến trình đấu tranh chúng ta có thể sử dụng nguyên tắc ảo / ảo (tên ảo, tổ chức ảo) dùng cho những thành viên, tập thể không muốn lộ diện, hoặc thật / ảo (tên thật, tổ chức ảo) dùng cho những thành viên, tập thể đã lộ diện hoặc không nằm trong vòng kiềm tỏa của nhà cầm quyền cộng sản, cho đến lúc lịch sử xoay chiều, lực lượng dân chủ đã trấn áp được tập đoàn độc tài phản động, đó là thời điểm thế giới ảo không còn nữa, con người thật, tổ chức thật sẽ hiện nguyên hình để cùng chung tay xây dựng đất nước.

Nếu thành lập được một hệ thống tổ chức như vậy, phong trào dân chủ Việt Nam sẽ:

1- Giải quyết được những khó khăn hiện nay về nhân sự và cơ sở là hai yếu tố chính để cơ cấu thành một tổ chức ở trong nước.

2- Thống nhất được lực lượng trong và ngoài nước, trở thành một thế lực thống nhất đủ lớn, đủ mạnh để đấu tranh trực diện với đảng cộng sản và tay sai của nó. 

3- Dễ dàng huy động được đại bộ phận quần chúng (qua trung gian ảo) đứng lên lật đổ bạo quyền vào thời điểm quyết định trong một thời gian ngắn nhất.

4- Gần như vô hiệu hóa được sự đàn áp thô bạo của nhà cầm quyền cộng sản đối với các thành viên của tổ chức.

5- Giữ được an toàn tối đa cho những cá nhân và tổ chức đấu tranh dân chủ trong nước, trừ trường hợp IP Address (Internet Protocal Address) bị lộ.

6- Tiến trình đấu tranh dân chủ sẽ không bị gián đoạn hoặc bị đè bẹp bởi đảng cộng sản và bọn tay sai như trong thời gian qua đối với Khối 8406, CLB Nhà Báo Tự Do, phong trào Bauxite Việt Nam, đảng Dân Chủ Việt Nam (XXI), Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, phong trào riêng lẽ của các blogger như Lê Công Định, Trần Đông Chấn và gần đây nhất trong tháng Năm và tháng Sáu 2013 là các blogger Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào và Đinh Nhật Uy...

Dĩ nhiên chúng ta biết rằng với một tổ chức quy mô mang tính đe dọa đến sự tồn vong của chế độ, sẽ là mục tiêu đánh phá điên cuồng của đảng cộng sản Việt Nam và tay sai của nó, dư luận viên, công an mạng, và những trang mạng cộng sản sẽ dùng đủ mọi mánh khóe, thủ đoạn như xuyên tạc, tuyên truyền, vu khống, bôi nhọ... để gây chia rẽ, phá hoại ngay từ lúc khởi đầu. Tuy nhiên chúng ta cũng biết rằng sức mạnh hôm nay của chế độ, nếu có, chỉ là bạo lực mà bạo lực đối với thế giới ảo chỉ là con số không. Hơn nữa trên mặt trận lý luận và trình độ, kiến thức khoa học kỹ thuật không một ai tin rằng ba triệu sáu trăm ngàn đảng viên đảng cộng sản có trình độ cao hơn chín mươi triệu dân Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Điểm khó vượt qua trong việc thực hiện tổ chức này không nằm ở phía đối phương là đảng cộng sản và tay sai của nó mà nằm ngay trong mỗi chúng ta. Nếu mỗi người trong chúng ta vì đại cuộc hy sinh được cái TÔI của mình thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

Con đường đi đến tự do dân chủ không phải là độc đạo, mỗi một công dân mạng, tổ chức mạng tuy phương pháp đấu tranh có khác nhau nhưng mục đích cuối cùng vẫn là một (tự do, dân chủ), nếu chúng ta chấp nhận sự khác biệt, hỗ trợ và sử dụng chúng một cách thích hợp cho mỗi giai đoạn, mỗi hoàn cảnh, mỗi cá nhân thì hiệu năng của sự khác biệt hoàn toàn không thua gì sự đồng thuận. Trong nghệ thuật dùng người, cổ nhân chúng ta đã có câu " dụng nhân như dụng mộc" và "đoàn kết là sống chia rẽ là chết" đáng cho chúng ta suy nghĩ để áp dụng trong công cuộc đấu tranh hôm nay.

Đối với con dân Việt Nam, từ mũi Cà Mau đến ải Nam Quan, từ biên giới Việt - Miên - Lào đến Hoàng Trường Sa hải đảo, ba chữ Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm không dành riêng cho bất cứ ai. 

Đất nước đang lâm nguy, dân tộc đang đắm chìm, lòng người đang ly tán, tội ác đang thăng hoa đây chính là lúc các trang mạng dân chủ Việt Nam trong và ngoài nước phải đứng lên nhận trách nhiệm của mình, thành lập một tổ chức thống nhất sinh hoạt dưới ánh sáng của cương lĩnh (người viết tạm thời đề xuất):

"Phương Uyên - Đảng cộng sản đi chết đi!" để lãnh đạo toàn dân đi đến kết quả cuối cùng: Giải thể chế độ độc tài độc đảng cộng sảng - Xây dựng chế độ tự do đa đảng - Thành lập nhà nước đân chủ pháp quyền cho Việt Nam.


© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.