Tù nhân thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu vẫn chưa về nhà - Dân Làm Báo

Tù nhân thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu vẫn chưa về nhà


Gia đình nói về việc ông Nguyễn Hữu Cầu vẫn chưa về nhà sau lời hứa hẹn của công an

Danlambao - Tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu vẫn chưa về nhà để đón tết cùng gia đình, mặc dù giao thừa sắp đến. Thông tin này được con trai ông Cầu là anh Trần Ngọc Bích xác nhận với Danlambao lúc 14 giờ chiều ngày 30/1/2014 (30 tháng chạp âm lịch).

Như vậy, ở tuổi 67, người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu sẽ phải tiếp tục đón cái tết lần thứ 39 trong tù tại trại giam Z30A – Xuân Lộc (Đồng Nai). Mặc dù trước đó, vào hôm 14/1/2014, phía công an đã đến gặp gia đình và hứa sẽ thả ông Cầu vào 'trước tết'.

Sau lời hứa hẹn của phía chính quyền vẫn là một sự im lặng đáng ngờ. Đã hơn 2 tuần trôi qua, năm mới sắp đến, người tù Nguyễn Hữu Cầu vẫn tiếp tuc biệt tăm, trong khi gia đình vẫn tiếp tục ngóng trông, chờ đợi.

Hôm 16/1/2013, khi gia đình vào thăm, ông Nguyễn Hữu Cầu có kể lại rằng trước đó, có bốn cán bộ công an từ Hà Nội vào trại giam gặp ông để 'thăm và làm việc'.  Phía công an có nói rằng “Tết này anh có tin vui”.

Tại buổi gặp, ông Nguyễn Hữu Cầu đã từ chối phần quà tết do các cán bộ công an gửi tặng. Ông nói: “Các vị từ Hà Nội đến thăm tôi thì quí quá rồi, nhưng tặng quà thì tôi không nhận!” 

Anh Trần Ngọc Bích cho biết, bản thân anh và gia đình đã trông ngóng suốt nhiều năm qua mong cho ba sớm được về nhà. 

Con gái anh Bích là cháu Trần Phan Yến Nhi tỏ ra rất buồn khi ông vẫn chưa về đón tết. Được biết, Yến Nhi đã ngồi từ 5 giờ chiều đến 3 giờ sáng để viết bức thư dưới đây nhằm kêu gọi dư luận lên tiếng cho ông nội:

*

Trần Phan Yến Nhi, cháu nội của tù nhân Nguyễn Hữu Cầu
Kính gửi các Tổ Chức Nhân Quyền; các quý Ông/Bà ở trong và ngoài nước.

Cháu tên là: Trần Phan Yến Nhi; là cháu nội của Ông Nguyễn Hữu Cầu, người đã ở tù hơn 1/3 thế kỷ.

Hôm 14/01/2014, cháu đang học ở trường lúc đó 11h40, cha cháu đến rước cháu về và bảo là con về có hai người công an gặp con. Sau đó hai bác công an gặp cháu và hỏi rằng: ai đã viết thư gửi đến tổ chức nhân quyền thế giới cùng với Ông/Bà ở trong nước vả ở nước ngoài? Cháu trả lời là cháu viết. Có ai xúi giục không? Cháu trả lời là không. Viết thư với mục đích gì? Cháu trả lời là không mục đích nào khác ngoài việc viết thư kêu gọi các Quý Tổ Chức Nhân Quyền Thế giới cùng các Quý Ông/Bà ở trong và ngoài nước lên tiếng cứu giúp cho Ông Nội cháu được thả vì Ông ở tù lâu quá rồi hơn nữa Ông mang rất nhiều bệnh tật. 

Sau đó hai bác công an bảo là: Cháu cứ an tâm, ông cháu sẽ về trong tuần sau ăn tết với gia đình cháu vì đang chờ cấp trên xem xét ký lệnh tha cho Ông Nội cháu. Ông cháu sẽ về trước tết… Cháu nghe hai bác công an nói cháu mừng không thể nào tả nổi. Cháu chờ đúng 1 tuần vẫn chưa thấy Ông của cháu về tức là ngày 21/01. Rồi cháu lại chờ thêm 1 tuần sau tức ngày 28/01 nhưng cháu chẳng thấy Ông đâu, tiếp theo đến ngày 29 lại qua ngày 30 tết, ngày giao thừa thế là hết… 16 ngày chờ đợi cháu thấy nó dài thê thảm quá vậy mà 38 năm ở tù của Ông không biết nó dài ra sao? Mỗi lần cháu nghe chuông điện thoại của Cha cháu reo là cháu hồi hộp vì chắc có lẽ đó là có người báo cho Cha và cháu để đi đón Ông về, nhưng lần nào cũng tuyệt vọng.

Từ lúc cháu gặp và nghe hai bác công an nói vậy không đêm nào cháu ngủ được yên giấc vì trông Ông về và thương cho Ông cháu quá. Cháu và Mẹ đã chuẩn bị bánh tét, chuối khô và đặc biệt là cốm dẹp Ông cháu rất thích ăn, nhưng bánh tét và chuối khô Ông cháu ăn được còn cốm dẹp thì chắc Ông ăn không được vì Ông chỉ còn 1 chiếc răng làm sao Ông ăn được. Tội cho Ông quá Ông ơi, mỗi lần cháu nhìn những thứ này cháu không cầm được nước mắt, cháu nhất định sẽ chờ Ông về cùng ăn với cháu.

Cháu nhớ như in những lời hai bác công an nói là Ông sẽ về trước tết nhưng lúc đó có lẽ cháu mừng quá cho nên cháu quên hỏi hai bác công an là: “ Trước tết năm nào Ông cháu mới về…?”. Cháu đi học thầy, cô bảo là không được nói dối, cháu đã không biết nói dối nhưng tại sao cháu lại phải nhận được lời nói dối.

Vậy nay cháu viết thư này gửi đến các Quý Tổ Chức Nhân Quyền Thế Giới; cùng Các quý Ông/Bà cộng đồng người việt ở trong nước và ở nước ngoài được biết là Ông của cháu chưa được thả “Trước tết”. Cháu cầu mong Quý Tổ Chức Nhân Quyền Thế Giới; cùng Các quý Ông Bà cộng đồng người việt ở trong nước và ở nước ngoài tiếp tục lên tiếng để giúp cho Ông của cháu được về với cháu, chứ trông Ông về trước tết là cháu không biết “Trước tết năm nào nữa rồi” cháu rất tuyệt vọng.

Nhân dịp năm mới cháu kính chúc Quý Ông/Bà ở Tổ Chức Nhân Quyền Thế Giới; cùng Các quý Ông/ Bà cộng đồng người việt ở trong nước và ở nước ngoài một năm mới An Khang Thịnh Vượng! Dồi dào sức khỏe.
                                                                                    
Cháu chào Quý Ông/ Bà

“Trước tết”, ngày 30/01/2014
                                                                                        
Cháu Trần Phan Yến Nhi

danlambaovn.blogspot.com

* Đọc thêm:
Nguyễn Hữu Cầu, người tù lâu nhất VN sắp được thả?
Cháu nội tù nhân thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu gửi thư kêu cứu cho ôngTù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu sinh năm 1947, là người tù bị chế độ cộng sản bỏ tù với thời gian lâu nhất trong lịch sử, tổng cộng đến nay đã là 39 năm.


Bình Luận

Thời Sự

Chuyên đề

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo