Thư cám ơn những người ủng hộ Ls Võ An Đôn - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Thư cám ơn những người ủng hộ Ls Võ An Đôn

< A >
Các bác, các cô chú, anh chị và bạn bè quý mến,

Vào sáng thứ Hai ngày 15/12/2014, lá thư Ủng hộ Luật sư Võ An Đôn và danh sách những người đồng ký tên đã được trao tận tay cho các cơ quan chức năng tại Tuy Hòa gồm: Công an Thành phố, Sở Tư pháp Thành phố, Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố, Tòa án Nhân dân Thành phố và Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên. Thư ủng hộ này cũng sẽ tiếp tục được gửi đến các cơ quan trên thêm một lần nữa bằng đường bưu điện.

Việc công khai lên tiếng ủng hộ Ls Võ An Đôn xảy ra sau khi Liên ngành Tư pháp thành phố Tuy Hòa kiến nghị đòi đoạt thẻ hành nghề luật sư và tạo ra những áp lực, sách nhiễu đối với anh chỉ vì anh đã đứng ra bào chữa cho nạn nhân Ngô Thanh Kiều, người bị Công an Thành phố Tuy Hòa dùng nhục hình cho đến chết khi đang giam giữ. Cho đến nay đã có hơn 150 người đã ký tên ủng hộ việc làm chính đáng của Ls Võ An Đôn và phản đối những áp lực sách nhiễu nhằm vào anh.

Thay mặt những người ký tên, nhóm ủng hộ Luật sư Võ An Đôn cũng đã đến gặp Ls Đôn và trao tận tay anh Bản Lên Tiếng Ủng Hộ để anh biết rằng có nhiều người đã và đang đồng hành cùng anh.

Ở ngoài đời, Luật sư Võ An Đôn hiền lành và nhỏ nhẹ hơn những gì chúng ta đọc trên báo, và nghe anh phát biểu trong vai trò một luật sư biện hộ cho nạn nhân. Khi được anh chia sẻ về con đường anh đã chọn để hỗ trợ người dân nâng cao ý thức pháp luật chúng tôi không thể tưởng tượng được anh đã đơn độc và dũng cảm biết dường nào.

Từ một viên chức nhà nước, anh đã bỏ ngang giữa chừng, về quê, ở một nơi cách trung tâm thành phố Tuy Hòa 30km, vừa làm nông vừa lập văn phòng luật sư để hỗ trợ người nghèo. Bạn bè đùa gọi anh là anh “luật sư hai lúa”. Trong khi tin tức về phiên xử phúc thẩm vụ án 5 công an dùng nhục hình với dân cho đến chết được đăng tải khắp nơi, người dân trong và ngoài nước biết đến cái tên Võ An Đôn, thì hàng xóm ở nơi anh sống vẫn không biết những gì anh đã làm, họ không đọc báo mạng, không nhiều người mua báo giấy.

Chìa tay cho chúng tôi xem vết cắt thành sẹo trên ngón tay anh kể: Hôm BBC gọi phỏng vấn là anh đang phun thuốc trừ sâu cho rau muống, trả lời mọi người trong lúc anh đang mệt muốn chết, lúc RFA gọi anh đang cắt cỏ, cắt luôn vô tay. Ở đây không có Internet, anh không biết làm sao cho mọi người biết hết câu chuyện đã diễn ra ở đây.

Khi chúng tôi hỏi liệu anh có thấy sợ khi chọn con đường bảo vệ người nghèo hay không, anh Đôn đã trả lời rất nhẹ nhàng: vì xác định mình học là để giúp người nên anh lựa chọn như thế này, muốn giàu bằng nghề luật sư không khó, nhưng anh không chọn. Đối diện với nhiều thử thách, nhiều mánh khóe thử người của các “thân chủ” xuất hiện sau vụ án 5 công an đánh chết người, anh Đôn cho biết, lựa chọn làm luật sư nông dân chân đất đã giúp anh giữ vững thế đứng của mình.

Có hay không những khó khăn sau khi luật sư Đôn được nhiều người biết đến vì đã đứng ra bảo vệ nạn nhân bị chết oan và bảo vệ công lý? Chắc chắn là có! Sau khi trở thành người bảo vệ công lý miễn phí cho gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều, số vụ án do các trung tâm, các tổ chức trợ giúp pháp lý khác dành cho Võ An Đôn cũng đã giảm đi nhiều. Nhiều người sợ, ngay cả bạn bè anh là luật sư cũng sợ khi phải ở thế đối đầu với công an.

Các bác, các cô chú, anh chị và bạn bè quý mến,

Khi luật sư Võ An Đôn gửi lời cám ơn đến những người ủng hộ anh vì sự can đảm của chúng ta, nhóm đại diện đã mạn phép mọi người từ chối lời cám ơn ấy. Bởi thực tế, một luật sư chân đất, ở một nơi xa xôi, không có điều kiện tiếp cận mạng xã hội đã dám một mình dũng cảm đương đầu để bảo vệ công lý thì sự ủng hộ của chúng ta thể hiện qua một chữ ký công khai nhỏ nhoi hơn gấp ngàn lần.

Chúng ta cùng đồng hành để ủng hộ một người dũng cảm và không để người tử tế, can đảm như Luật sư Võ An Đôn cô đơn. Mọi thay đổi xã hội bắt nguồn từ những con người can đảm và sự đồng hành của những người chung quanh.

Chân thành cám ơn các bác, các cô chú, anh chị và bạn bè quý mến đã cùng bày tỏ thái độ ủng hộ Luật sư Võ An Đôn công khai.

Kính chúc mọi người nhiều sức khỏe và bình an, chúng ta nhất định sẽ làm nên thay đổi từ bây giờ.

Trân trọng, 

Nhóm Ủng Hộ Luật Sư Võ An Đôn

Trao lá thư Ủng hộ Luật sư Võ An Đôn và danh sách 
những người đồng ký tên cho Viện KSND Tuy Hòa

Trao lá thư Ủng hộ Luật sư Võ An Đôn và danh sách 
những người đồng ký tên cho Sở Tư pháp Phú Yên

Ls Võ An Đôn và bạn bè ủng hộ
*

Thư ủng hộ Luật sư Võ An Đôn

Kính gửi: 

Ông Nguyễn Công Danh - Giám đốc Sở tư pháp tỉnh Phú Yên
Ông Nguyễn Hương Quê - Chủ nhiệm Liên đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên
Ông Lê Minh Chánh - Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tp Tuy Hoà 
Ông Lương Quang - Chánh án Toà án Nhân dân Tp Tuy Hoà
Ông Phạm Tấn Hạnh- Giám đốc Công an Tp Tuy Hoà.

Chúng tôi, những công dân Việt Nam ký tên dưới đây, bày tỏ sự ủng hộ đối với Luật sư Võ An Đôn vì những nỗ lực đem lại công bằng cho nạn nhân Ngô Thanh Kiều - người bị công an Thành phố Tuy Hoà sử dụng nhục hình cho đến chết trong khi bị tạm giữ.

Chúng tôi, phản đối việc liên ngành tư pháp thành phố Tuy Hoà kiến nghị tước đoạt thẻ hành nghề luật sư và những áp lực sách nhiễu nhằm vào Luật sư Võ An Đôn vì vi phạm điểm g, i khoản 1 Điều 9 Luật LS.

Xét trên thực tế, hành động của Luật sư Đôn đã thực hiện trọn vẹn sứ mệnh bảo vệ công lý, được quy định tại quy tắc 2, 3 - Bộ quy tắc về đạo đức hành nghề luật sư.

Quy tắc 2. Độc lập, trung thực và khách quan

Luật sư độc lập, trung thực và tận tuỵ trong hành nghề; không vì bất kỳ lợi ích vật chất, tinh thần hoặc áp lực nào khác mà làm sai lệch sự thật, trái pháp luật trong hoạt động nghề nghiệp.

Quy tắc 3. Văn hoá ứng xử trong hành nghề và lối sống

Luật sư ứng xử đúng mực, có văn hoá trong hành nghề và trong lối sống để luôn tạo được sự tin cậy và tôn trọng của xã hội đối với luật sư và nghề luật sư.

Những việc làm của Luật sư Võ An Đôn lẽ ra phải được khen thưởng bởi công lý nếu có được thực thi thì bắt đầu từ chính sự can đảm đương đầu với những sai trái trong công tác điều tra, thiếu trách nhiệm quản lý trong ngành công an dẫn đến việc công dân bị tước đoạt mạng sống trước khi qua xét xử của những người như Luật sư Đôn. 

Vì vậy, bằng lá thư này, chúng tôi tuyên bố công khai ủng hộ Luật sư Võ An Đôn và yêu cầu chấm dứt các hình thức sách nhiễu nhằm hạn chế, tước đoạt quyền bào chữa của luật sư.

Trân trọng.
© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.