Thảm hoạ môi trường 2016 - chúng ta đã làm gì? - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Thảm hoạ môi trường 2016 - chúng ta đã làm gì?

< A >
Mẹ Nấm (Danlambao) - Tháng 4 năm 2016, thảm họa môi trường xảy ra trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, đến tận hôm nay đã cuối tháng 5/2016 – các cơ quan chức năng chưa có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

Trách nhiệm minh bạch thảm họa thuộc về ai?

Ở Việt Nam, nhắc đến phạm trù trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, quản lý công là chuyện cười ra nước mắt, bởi từ xưa đến nay, người dân hiếm thấy cá nhân nào phải chịu trách nhiệm cho lỗi hệ thống. 

Người dân vào cuộc tự tìm thấy ống xả thải ngầm ra biển của nhà máy thép Formosa. Ba tuần sau khi thảm họa xảy ra, báo chí và các cơ quan chức năng lục tục vào cuộc. Đến tận hôm nay, ngoài tuyên bố nước đôi của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, ông Trần Hồng Hà về việc buộc đưa ống xả thải ngầm lên khỏi mặt nước, người dân hoàn toàn mù tịt thông tin về những gì đang diễn ra.

Các quan chức địa phương và cả Bộ trưởng Bộ Truyền thông rủ nhau đi ăn cá, tắm biển tại Quảng Bình, Đà Nẵng được một hôm. Trong khi thực tế rặng san hô dọc biển và các sinh vật giáp xác chết hàng loạt dưới đáy.

Đáp lời thắc mắc của nhân dân là sự im lặng của các cơ quan chức năng.

Hôm nay, một ngày cuối tháng 5, đã có thông tin một người dân tại Nghệ An chết, và hai người khác đang nguy kịch do ngộ độc sau khi ăn phải mực và tép biển. Vùng biển Nghệ An cũng là nơi phát hiện cá voi dạt vào bờ và chết trong hai ngày 25 và 27/5/2016. 

Chuyện gì đang diễn ra ngoài biển? Ai đáp lời cho những hoang mang lo lắng của người dân?

Sau cuộc họp chóng vánh hôm 27/4/2016 của liên ngành 6 Bộ, và Bộ TN-MT là cơ quan chủ trì thông báo nguyên nhân cá chết liên quan đến độc tố (hoặc do hiện tượng thủy triều đỏ, tảo độc, hoặc do con người gây ra) đến nay, người dân vẫn phải chờ.

Các quan lãnh đạo đã diễn xong vai trò phát ngôn. 

- Bộ trưởng Bộ TN-MT bận đi tiếp xúc cử tri, bận diễn tròn vai người tốt trong việc cấp sổ đỏ cho ông già, bà cụ. 

- Bộ Công an bắt rồi thả hai tên “phản động” sau khi ngư dân Quảng Bình xuống đường phản đối việc cấm thu mua cá không có giải pháp hỗ trợ của chính phủ. Cơ quan an ninh điều tra và các lực lượng hỗ trợ đã chụp mũ “Việt Tân” và đánh đập, bắt giữ hàng trăm người xuống đường đòi minh bạch thông tin.

- Bộ Khoa học Công nghệ dè dặt thông báo đã “đủ cơ sở trả lời nguyên nhân cá chết” từ hôm 14/5 đến nay vẫn câm lặng. (1)

- Bộ Tài Nguyên Môi Trường náo nức chuẩn bị tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (diễn ra từ ngày 1 đến ngày 8/6) không nhắc đến thảm họa môi trường mặc dù khẳng định là không “ém thông tin”. (2)

Chúng ta – người dân đã làm gì?

- Chúng ta đã gửi thư yêu cầu công bố thảm họa và minh bạch thông tin liên quan đến công ty Formosa, đến thảm họa môi trường tới những người lãnh đạo và các cơ quan chức năng.

- Chúng ta xuống đường ôn hòa với thông điệp gìn giữ môi trường biển và yêu cầu minh bạch thông tin.

- Chúng ta bị phớt lờ, chúng ta bị đánh đập, bị bắt giữ trái pháp luật và bị dè bĩu bởi những người thích yên thân bằng bàn phím trong phòng lạnh.

- Chúng ta đón nhận những đớn đau, và nhìn nhau đầy bế tắc.

Và tôi nghĩ rằng, nhiều lúc chúng ta đã hoảng sợ, mệt mỏi và dừng lại vì thấy quá cô đơn.

“Biển chết 2016, bố đã làm gì?” – có ai đó đã mang thông điệp này đến một cuộc xuống đường đầu tháng 5, và với tôi đó là thông điệp của tương lai.

Khi chưa có câu trả lời thỏa đáng, khi hàng trăm con tàu vẫn phải nằm bờ, và khi các cơ quan chức năng khuyên chúng ta sống nghĩa tình bằng niềm tin thì chúng ta không thể dừng lại.

Đừng chờ đợi một lời kêu gọi, đừng hy vọng một thủ lĩnh nào đó sẽ cất tiếng thay mình.

Hãy ra đường, hãy đặt câu hỏi và mang thông điệp của bạn mọi nơi, mọi lúc, 

Hãy chia sẻ hình ảnh của bạn với yêu cầu minh bạch thông tin về thảm họa môi trường với cộng đồng, bất cứ nơi đâu, bất kỳ dịp nào bạn thấy thích hợp, đừng để các cơ quan chức năng khiến chúng ta im lặng vì đã dung phương thức trấn áp gây ra sợ hãi với mọi người.

“Cá cần nước sạch – Nước cần minh bạch” – thể hiện thông điệp mọi nơi, mọi lúc, theo cách tốt nhất, đẹp nhất mà bạn có thể là bước đầu tiên chế ngự và vượt qua sự sợ hãi của bản thân vì mục tiêu cộng đồng.

Hãy lên tiếng vì tương lai của bạn, của tôi, của chúng ta.__________________________________________

Link tham khảo: 

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.