Các chuyên gia về Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc lên án nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ blogger "Mẹ Nấm" - Dân Làm Báo

Các chuyên gia về Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc lên án nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ blogger "Mẹ Nấm"

"Với tư cách là người bảo vệ môi trường nhân quyền, Mẹ Nấm cần được vinh danh vì lòng dũng cảm và kiên trì của mình trong việc bảo vệ môi trường và nhân quyền trong nhiều năm mà không sợ hãi. Những người viết blog như bà Quỳnh đã giúp bảo đảm cho công chúng có quyền tiếp cận thông tin về các mối đe dọa môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và phúc lợi của người dân... Việc giam giữ kéo dài của nhà cầm quyền sẽ gửi tín hiệu tiêu cực đến công chúng rằng quyền được thông tin của họ không được tôn trọng".

Geneva (8 tháng 3 năm 2017) - Các chuyên gia về Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (*) kêu gọi chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho một blogger nổi tiếng có tên Mẹ Nấm, người đã bị bắt giữ và biệt giam kể từ tháng 10 năm ngoái.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người bảo vệ nhân quyền môi trường 37 tuổi, bị buộc tội tuyên truyền chống tuyên truyền chống Nhà nước. Những cáo buộc này liên quan đến các hoạt động của bà trên mạng internet phê bình nhà cầm quyền.

Trong số những vấn đề bà muốn giải quyết là việc xả thải độc hại vào tháng 4 năm 2016, gây ô nhiễm nguồn nước địa phương và giết chết một số lượng lớn cá. Bà Quỳnh đòi hỏi nhà nước phải có trách nhiệm lớn hơn trong việc giải thích về những thiệt hại về môi trường. Bà Quỳnh đã viết blog trình bày những vụ vi phạm nhân quyền từ năm 2006, và bà được Tổ chức Civil Rights Defenders (Những người bảo vệ Dân quyền) trao tặng giải thưởng và danh hiệu Người Bảo Vệ Dân Quyền của năm 2015.

Các chuyên gia nhấn mạnh: "Chúng tôi rất quan tâm đến việc bà Quỳnh đang bị giam vì thực hiện quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm của công dân. "Chúng tôi lo sợ cho tình trạng thể chất và tinh thần của cô ấy, và tố cáo những vi phạm về quyền cơ bản của cô ấy được tố tụng xét xử hợp pháp, đặc biệt là cô ta đang bị biệt giam, bị chối bỏ quyền được có luật sư của cô và bị cấm có sự thăm viếng từ gia đình".

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng bà Quỳnh đã phải đối mặt với sự đe dọa liên tục của Chính phủ trong gần tám năm. Các chuyên gia cho biết, "Điều này bao gồm các lệnh cấm đi lại thường xuyên, tấn công thể xác và đe dọa", các chuyên gia cho biết, "chỉ để thúc đẩy nhân quyền thông qua các phương tiện truyền thông xã hội và để cố gắng bảo vệ môi trường mà tất cả chúng ta đều tin tưởng." Bà cũng đã bị ngăn cản tham gia vào các cuộc biểu tình ôn hòa .

Các chuyên gia nhấn mạnh: "Với tư cách là người bảo vệ môi trường nhân quyền, Mẹ Nấm nên được vinh danh vì lòng dũng cảm và kiên trì của mình trong việc bảo vệ môi trường và nhân quyền trong nhiều năm mà không sợ hãi.

"Những người viết blog như bà Quỳnh đã giúp bảo đảm cho công chúng có quyền tiếp cận thông tin về các mối đe dọa môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và phúc lợi của người dân", các chuyên gia cho biết. "Việc giam giữ kéo dài của nhà cầm quyền sẽ gửi tín hiệu tiêu cực đến công chúng rằng quyền được thông tin của họ không được tôn trọng".

Các chuyên gia đã tiếp xúc với Chính phủ về tình hình, nhắc lại lời kêu gọi của Cao ủy Nhân quyền LHQ về việc phát hành hồi tháng 10 năm ngoái.

Ghi chú

(*) 

- Ông John H. Knox là Báo cáo viên Đặc biệt về vấn đề các nghĩa vụ về nhân quyền liên quan đến nhu cầu được thụ hưởng môi trường an toàn, sạch sẽ, lành mạnh và bền vững.

- Ông Maina Kiai, Báo cáo viên Đặc biệt về Quyền tự do lập hội và hội họp ôn hòa.

- Ông David Kaye là Báo cáo viên đặc biệt về việc thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do ngôn luận và biểu hiện.

- Ông Michel Forst, Báo cáo viên Đặc biệt về Tình trạng của các nhà bảo vệ nhân quyền.

- Ông Baskut Tuncak, Báo cáo viên Đặc biệt về những liên quan đối với nhân quyền trong việc quản lý và xử lý chất thải nguy hại đối với môi trường, là một phần của Thủ tục Đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền.

- Các Báo cáo viên Đặc biệt là một phần của Các Thủ tục Đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền. Các Thủ tục đặc biệt - cơ quan chuyên gia độc lập lớn nhất trong hệ thống Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, là tên chung của cơ chế tìm kiếm và giám sát độc lập của Hội đồng nhằm giải quyết các tình huống cụ thể của quốc gia hoặc các vấn đề theo chủ đề ở tất cả các nơi trên thế giới. Các chuyên gia của Thủ tục Đặc biệt hoạt động trên cơ sở tự nguyện; Họ không phải là nhân viên LHQ và không nhận được tiền lương cho công việc của họ. Họ là độc lập với bất kỳ chính phủ hay tổ chức nào, và phục vụ trong khả năng cá nhân của họ.

Nguồn:


Lược dịch:Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo