Tại sao khu tự trị của Trung Quốc ở Hải Phòng bị đột kích lúc này?! - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Tại sao khu tự trị của Trung Quốc ở Hải Phòng bị đột kích lúc này?!

< A >
Mẹ Nấm (Danlambao) - Báo chí lề đảng đồng loạt thông tin Bộ Công an, CA Hải Phòng tấn công vào “đại bản doanh đường dây đánh bạc của người Trung Quốc”. Tuy nhiên vấn đề không hề đơn giản như vậy. Our City chính là khu tự trị của Trung Quốc ở Hải Phòng. Và giữa lúc tình hình biển Đông đang căng thẳng như hiện nay, người ta sẽ đặt câu hỏi tại sao khu tự trị này bị tấn công?

Vì sao tôi gọi đây là khu tự trị của người Trung Quốc ngay trên đất Hải Phòng? 

Đầu tiên là tên gọi. Our City“thành phố của chúng tôi”. Không sử dụng tiếng Trung, tiếng Việt, mà lời khẳng định bằng tiếng Anh chính là thủ thuật chơi chữ khá điêu luyện của chủ đầu tư dự án này.

Khẩu hiệu của khu tự trị Our City chính là “Thành phố của chúng ta, giấc mơ của chúng ta”.

Thâm như Tàu, nghê thuật chơi chữ của Tàu ai cũng biết, và không hề có chuyện gì là ngẫu nhiên.

Nhà cầm quyền CSVN bất lực trong quản lý!

UBND phường Hải Thành (quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng) cung cấp thông tin với báo chí "chỉ có 27 người Trung Quốc đăng ký thường trú tại khu đô thị Our City nhưng khi công an đột kích đường dây đánh bạc, tại đây có hơn 300 người Trung Quốc." 

Ngay tại Việt Nam, quản lý cấp quận Dương Kinh muốn vào làm việc phải đặt lịch?! Kể cả kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ, phòng chống bão lụt?! (1)

Trụ sở Tập đoàn Hiệp Phong Hong Kong.
Ảnh: Google Map
s
Chủ đầu tư khu tự trị Our City là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, được quản lý ở cấp thành phố. Vì sự phân cấp này nên cơ quan quản lý địa phương chỉ có thể kiểm tra khu tự trị khi có phản ánh về an ninh trật tự, xã hội và đều phải đặt lịch làm việc trước.

Khu tự trị Our City do Công ty TNHH Hiệp Phong Việt Nam, thuộc Tập đoàn Hiệp Phong Hồng Kông, khởi công xây dựng vào ngày 13.5.2010. với diện tích 43 ha, tổng số vốn đầu tư ban đầu 85 triệu USD.

Dự án Our City công bố chuỗi các căn hộ cao cấp, biệt thự, khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, khu vui chơi, trường học, bệnh viện… đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, kể từ khi khởi công xây dựng đến nay, Our City chủ yếu chỉ có người Trung Quốc đến ở. 

Tìm kiếm thông tin về Tập đoàn Hiệp Phong Hong Kong bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Trung có thể thấy trụ sở nằm ở số 18 đường Fenwick, quận Loan Tế. Tuy nhiên hình ảnh đây là 1 toà nhà phức hợp, một tập đoàn lớn không có địa chỉ rõ ràng. Khả năng đây là một công ty bình phong lấy địa chỉ trụ sở ở Hong Kong, nhưng quản lý thật sự là người Trung Quốc rất cao.

Sự bất lực trong quản lý ở khu tự trị Our City hôm nay, có khiến bạn đọc liên tưởng đến hình ảnh Formosa năm xưa hay không? Nhân dân là người đón nhận thông tin sau rồi khi tất cả đã diễn ra.

Bắt giữ người rồi trao trả?

Báo Vietnamnet đưa tin “theo hiệp ước ký kết giữa hai nước về tư pháp, vụ án này sẽ thuộc thẩm quyền điều tra mở rộng, xử lý cuối cùng của công an Trung Quốc” nên Việt Nam trao trả gần 400 người Trung Quốc vận hành đường dây đánh bạc về lại nước mẹ. Hậu quả hoang tàn còn lại người Việt nhận hay sao?

Giữa lúc biển Đông căng thẳng, đây không phải là lần đầu tiên nhà cầm quyền CSVN bắt giữ người Trung Quốc phạm tội.

Ngày 19/7, công an Tp Móng Cái, CA tỉnh Quảng Ninh công bố bắt giữ 5 người Trung Quốc tạm trú trái phép đã sử dụng máy kích sóng di động ở khu vực vành đai biên giới Móng Cái trái phép. Tuy nhiên danh tính của 5 người này không được công bố. (3)

Tại sao khi tự trị của Trung Quốc ở Hải phòng bị đột kích ngay lúc này? Câu trả lời chỉ có Bắc Kinh và Ba Đình hiểu rõ. Điều có thể thấy ở đây, một lần nữa người dân Việt Nam tiếp tục bị xỏ mũi với những luận điệu kiểu như 'bắt trả đũa', 'bắt dằn mặt', "bắt cho Trung Quốc sợ". 

Đất nước, Tổ quốc Việt Nam không phải tài sản riêng của Đảng CSVN, cũng không phải là thứ có thể đánh đổi để hai đảng anh em đem ra dằn mặt nhau thưa quý vị.


Bây giờ thì ông thẩm phán đảng viên cộng sản Trần Hữu Viên - người đã hỏi tôi tại phiên tòa sơ thẩm - "Bị cáo có biết người Trung Quốc đến Việt Nam để làm gì hay không?" - đã rõ người Trung Quốc đến Việt Nam làm gì chưa?

Chú thích:
30.07.2019

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.