An ninh tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Facebooker Vượng Nguyễn - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

An ninh tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Facebooker Vượng Nguyễn

< A >
Mẹ Nấm (Danlambao) - Ngày 27/09, Facebooker Vượng Nguyễn (tên thật là Nguyễn Quốc Đức Vượng) bị An ninh điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố vụ án và bắt tạm giam vì tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, theo Điều 117 Bộ Luật hình sự năm 2015. Điều 117 chính là điều 88 trong BLHS cũ vừa được sửa đổi năm 2015.

Facebooker Vượng Nguyễn (áo xanh) bị bắt giữ ngày 23/9. Nguồn: FB Võ Hồng Ly
Trước đó ngày 23/9/2018, anh ninh, công an phường, dân phòng cùng nhiều lực lượng khác đã ập vào nhà bắt giữ Facebooker Vượng Nguyễn (trú tại thôn Hải Dương, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương) trước sự chứng kiến của gia đình và người thân. Trong suốt quá trình lục soát nhà, anh Nguyễn Quốc Đức Vượng cùng toàn bộ người thân đã bị khống chế rất nghiêm ngặt. Vượng bị còng tay đưa đi mà gia đình không có bất kỳ một giấy tờ có liên quan gì đến việc khám xét và tịch thu đồ vật gồm điện thoại và máy tính.

4 ngày sau, công an tỉnh Lâm Đồng công bố quyết định khởi tố vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, theo Điều 117 Bộ Luật hình sự.

Hành vi phạm tội của Facebooker Vượng Nguyễn theo thông tin từ công an là "đã sử dụng mạng xã hội để làm, tán phát tài liệu, tuyên truyền xuyên tạc nhằm bôi nhọ, nói xấu chế độ, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh, chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Vào ngày 10-6-2018, Nguyễn Quốc Đức Vượng đã tham gia biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn. Công an phường Tân Tạo, quận Bình Tân đã xử phạt vi phạm hành chính Vượng với số tiền 750.000 đồng."

Trang Facebook cá nhân Vượng Nguyễn chia sẻ nhiều thông tin từ các trang báo lề đảng và các trang mạng xã hội khác về tình hình đất nước, đồng thời kèm theo những ý kiến cá nhân trước hiện trạng bất công trong xã hội.

Điều 117 Bộ luật Hình sự được sử dụng để ghép tội Facebooker Vượng Nguyễn lần này, vốn là điều 88 BLHS  - "Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Điều luật này sau khi sửa đổi trở thành "Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam". Đây là tội danh quái gở nhất thế giới, bởi khoản 3 của điều này còn áp dụng cho "người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm".

Như vậy có thể thấy, song song với việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi xã hội có phản biện. tiếp tục chỉ đạo quy hoạch Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế thì việc trấn áp bắt giữ những người chống dự luật đặc khu và sử dụng mạng xã hội để lên tiếng vẫn chưa dừng lại.

Việc bắt giữ Facebooker Nguyễn Quốc Đức Vượng trước chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng tịch Nguyễn Phú Trọng cho thấy Việt Nam chưa bao giờ xem trọng các cam kết nhân quyền đã ký với thế giới.

Facebooker Vượng Nguyễn trước khi bị bắt giữ đã từng rất khẳng khái tuyên bố: "Muốn bắt tôi thì cứ bắt, nhưng phải chứng minh được cho mọi người thấy tôi có tội gì với dân tộc này".

Theo thông tin từ Facebooker Võ Hồng Ly hiện gia đình và người thân Nguyễn Quốc Đức Vượng chưa rõ có nên mời luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho anh không. Được sự đồng ý của gia đình, quý vị nào quan tâm có thể liên lạc để chia sẻ, động viên, đồng hành cùng Facebooker Vượng Nguyễn theo số điện thoại +84 984 028 629 của anh Nguyễn Quốc Doanh (là anh ruột của Vượng).

Facebooker Nguyễn Quốc Đức Vượng (Vượng Nguyễn). Nguồn : FB Võ Hồng Ly.
28.09.2019

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.