Bị cách chức vì Formosa xả thải được quy hoạch làm vụ trưởng Tổng cục Môi trường?! - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Bị cách chức vì Formosa xả thải được quy hoạch làm vụ trưởng Tổng cục Môi trường?!

< A >
CTV Danlambao - Ông Lương Duy Hanh, cựu Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) bị cách chức năm 2017 vì liên quan đến vi phạm tại nhà máy Nhiệt điện Formosa Hà Tĩnh năm 2016 vừa được Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà phê duyệt quy hoạch vào hai vị trí: vụ trưởng Vụ Thẩm định và vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải. Cả hai vụ này đều thuộc Tổng cục Môi trường. Sự đời thiệt éo le!

Ông Lương Duy Hanh (áo vest đen). Ảnh: Zing
Thảm họa môi trường biển năm 2016 tại 4 tỉnh ven biển miền Trung đến nay vẫn chưa khắc phục xong sự cố. Các cá nhân liên quan đến thảm họa này sau một thời gian tạm nghỉ lại vừa được "quy hoạch" trở lại chính nơi mình bị cách chức. Chỉ có ở chế độ Cộng sản mới có kiểu lạ đời này.

Ông Lương Duy Hanh, sau khi bị cách chức Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) được điều chuyển về làm chuyên viên Vụ Pháp chế (Bộ TN-MT). Để giải thích vì sao một người từng bị cách chức lại được quy hoạch thành cán bộ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ TN-MT, ông Phạm Tân Tuyến khẳng định:

"Ông Hanh bị kỷ luật và thi hành kỷ luật trong 1 năm, đến nay đã hết thời hạn. Trong thời gian đó, ông Hanh hoàn thành tốt công việc được giao, không có vi phạm khác. Bộ TN-MT đánh giá cao năng lực chuyên môn trong lĩnh vực xử lý chất thải, môi trường của ông Hanh" (1)

Ngoài ra, các lãnh đạo Cộng sản giải thích rằng:

"Việc quy hoạch trên để cán bộ có động lực phấn đấu chứ chưa phải bổ nhiệm chính thức. Ngoài ra, cũng theo Bộ TN-MT, ông Hanh bị kỷ luật và thi hành kỷ luật với thời hạn một năm, đến nay đã qua thời hạn thi hành kỷ luật, trong thời gian thi hành kỷ luật không có vi phạm khác nên mới thực hiện quy trình gồm nhiều bước, từ bỏ phiếu cấp cơ sở, sau đó lên các cấp cao hơn để quy hoạch cho cán bộ phấn đấu." (2)

Trong vụ thảm họa môi trường Formosa, mặc dù Bộ TN-MT có lên tiếng thừa nhận trách nhiệm, nhưng Bộ trưởng Trần Hồng Hà không hề có phát biểu liên quan đến vai trò của bộ. Ở thời điểm đó nhiều người dự đoán đã có sự dàn xếp giữa các quan chức để Lương Duy Hanh sẽ là một trong những con dê tế thần nhằm làm dịu sự phẫn nộ của đám đông. Và đến nay, khi cơn giận dữ qua đi, người dân nhanh quên những ám ảnh, mất mát năm nào thì Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà chính thức ra tay trả nợ bằng việc phê duyệt cho ông Lương Duy Hanh ngồi vào ghế vụ trưởng hai vụ?!

Tuy nhiên, việc quy hoạch ông Hanh không đạt được đồng thuận vì vị trí mà ông này được quy hoạch ngồi vào đã nằm trong sơ đồ của một phe nhóm khác.

Việc đưa thông tin quy hoạch cán bộ Tổng cục Môi trường ra ngoài để báo chí khai thác lúc này, chính là chủ đích của Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà. Bởi ông Hà trên nguyên tắc sẽ mang tiếng đã trả nợ cho Lương Duy Hanh xong bằng chữ ký phê duyệt, nhưng cũng chính tay Bộ trưởng này sẽ thu hồi ghế lại nếu ông Hanh nhận được sự phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng.

Sau thảm hoạ môi trường Formosa, sau thảm hoạ Rạng Đông, các dự án phá rừng bạt núi của SunGroup vẫn được tiên hành nhộn nhịp, và Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà vẫn tại vị vì sao?

Chú thích:8.10.2019

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.