Giam giữ nhiều nhà báo, Việt Nam “khủng bố” tự do thông tin - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Giam giữ nhiều nhà báo, Việt Nam “khủng bố” tự do thông tin

< A >
Hoàng Sa (Danlambao)
Chỉ trong thời gian ngắn gần đây, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam liên tiếp bắt giữ, tuyên án nhiều nhà báo viết bài phản biện xã hội, phanh phui tham nhũng của quan chức, đưa tin về các vụ án oan sai…

Rúng động nhất trong chiến dịch “khủng bố” này là việc bắt giữ thêm 3 nhà báo của trang “Báo Sạch”: Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã và Đoàn Kiên Giang vào ngày 20/4.

Báo Sạch là trang báo độc lập, nằm ngoài quyền kiểm soát của nhà nước, được lập trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Báo Sạch thường xuyên cất lên tiếng nói, đấu tranh mạnh mẽ trong nhiều sự kiện xã hội khác nhau như: các dự án BOT bẩn, vụ án oan Hồ Duy Hải, phanh phui các sai phạm của chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nỗi oan mất đất của người dân Thủ Thiêm…

Các thành viên chủ chốt của trang Báo Sạch, gồm cả nhà báo chống tiêu cực Trương Châu Hữu Danh bị bắt giữ trước đó, đều bị khởi tố với cáo buộc mơ hồ “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo điều 331 BLHS năm 2015 của CSVN.

Cũng mới đây ngày 23/4, toà án cộng sản tỉnh Phú Yên cũng tuyên án 8 năm tù đối với phóng viên Nguyễn Thị Tuyết Diệu với cáo buộc tội “làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước”. Ngày 3/4, nhà báo chuyên điều tra tham nhũng Nguyễn Hoài Nam đã bị bắt giữ với cáo buộc theo điều 331.

Có thể thấy, hàng loạt vụ bắt giữ, bỏ tù các nhà báo vừa qua là sự khủng bố trắng trợn và tàn bạo của nhà cầm quyền CS đối với nền tự do thông tin vốn đã bị bóp ngẹt của người dân Việt Nam. Phơi bày hơn nữa bộ mặt sợ hãi của bộ máy cầm quyền trước sự thật mà các nhà báo đã đưa lên mạng xã hội.

Cũng cần biết rằng, theo bảng xếp hạng Tự do báo chí năm 2021 mới nhất của Tổ chức Phóng viên không Biên giới. Việt Nam đứng thứ 175 trên tổng số 180 quốc gia được xếp hạng. Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam xếp ở vị trí này.

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.