Hoa Kỳ lên án CSVN bắt giữ 4 thành viên Báo Sạch - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Hoa Kỳ lên án CSVN bắt giữ 4 thành viên Báo Sạch

< A >
CTV Danlambao - 
Trong thông cáo ngày 26/4, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên án việc nhà cầm quyền CSVN bắt giữ 4 nhà báo của trang Báo Sạch; Kêu gọi trả tự do cho những ai đang bị giam giữ bất công và yêu cầu Việt Nam tuân thủ các cam kết quốc tế về nhân quyền.

Báo Sạch là trang báo độc lập, nằm ngoài quyền kiểm soát của nhà nước, được lập trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Báo Sạch thường xuyên cất lên tiếng nói, đấu tranh mạnh mẽ trong nhiều sự kiện xã hội khác nhau như: các dự án BOT bẩn, vụ án oan Hồ Duy Hải, phanh phui các sai phạm của chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nỗi oan mất đất của người dân Thủ Thiêm…

Bốn nhà báo chủ chốt của trang Báo Sạch đã bị bắt giữ, gồm các ông: Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã và Đoàn Kiên Giang. Tất cả đều bị khởi tố với cáo buộc mơ hồ về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo điều 331 BLHS năm 2015 của CSVN.

Trong thông cáo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price nêu rõ: “Việc bắt giữ 4 nhà báo này là những vụ bắt giữ mới nhất trong một xu hướng đáng lo ngại về việc giam giữ và kết án các công dân Việt Nam thực hiện quyền tự do biểu đạt và tự do ngôn luận đã được ghi trong hiến pháp Việt Nam”.

“Hoa Kỳ kêu gọi các quan chức Việt nam trả tự do cho tất cả những ai đang bị giam giữ bất công và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam được bày tỏ quan điểm một cách tự do mà không sợ bị trả thù”.

“Chúng tôi thúc giục chính phủ Việt Nam đảm bảo rằng hành động của mình phải phù hợp với những điều khoản về nhân quyền trong hiến pháp của Việt Nam cũng như với các nghĩa vụ và cam kết quốc tế”.

Trước đó, Uỷ ban Bảo vệ Ký giả CPJ và tổ chức Phóng viên Không Biên giới RSF cũng đã lên tiếng, kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do ngay lập tức cho các thành viên của nhóm Báo Sạch mới bị bắt giữ, đồng thời thúc giục bãi bỏ mọi cáo buộc đối với họ.

4 thành viên của Báo Sạch

CTV Danlambao
© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.