Tưởng niệm 48 năm Hải Chiến Hoàng Sa 19-1-1974/19-1-2022 - Dân Làm Báo

Tưởng niệm 48 năm Hải Chiến Hoàng Sa 19-1-1974/19-1-2022


Trần Củng Sơn (Danlambao) - Để đối phó với sức mạnh của Liên Xô, tổng thống Hoa Kỳ là Nixon đã đến Bắc Kinh ngày 21 tháng 2 năm 1972 bắt tay chủ tịch Trung Cộng là Mao Trạch Đông và thông cáo chung Thượng Hải ra đời khởi đầu cho sự liên lạc gắn bó giữa hai nước Mỹ và Tàu. Và Hoa Kỳ đã làm ngơ để cho Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa vào ngày 19-1-1974. Sau mấy chục năm, bây giờ nước Mỹ mới hiểu rằng đây là một toan tính sai lầm vì Trung Cộng hiện nay đã dùng Hoàng Sa làm bàn đạp để thực hiện kế hoạch thôn tính toàn vùng Biển Đông.

Trận hải chiến Hoàng Sa, lực lượng hải quân Việt Nam Cộng Hòa mặc dù oai hùng chống trả nhưng là một nước nhỏ làm sao chống cự nổi một cường quốc Trung Cộng cho nên quần đảo Hoàng Sa đã bị kẻ địch chiếm lấy. Hạm trưởng Ngụy Văn Thà của chiến hạm HQ10 Nhật Tảo đã hi sinh cùng hơn bảy mươi chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa.

Trận hải chiến Hoàng Sa 19-1-1974 đã đi vào lịch sử kiêu hùng của dân tộc Việt Nam chống lại kẻ thù Phương Bắc. Ngay cả Việt Cộng mặc dù từng gọi chế độ Việt Nam Cộng Hòa là Ngụy quyền nhưng cũng có một số quan chức lên tiếng ca ngợi những người chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hi sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa.

Từ lúc lên nắm quyền cai trị đất nước cho đến hôm nay, nhà cầm quyền Hà Nội luôn chịu nhiều áp lực của Bắc Kinh và đã không dám chính thức bày tỏ quan điểm về trận hải chiến Hoàng Sa. Ngay cả những người dân trong nước biểu tình chống đối Trung Cộng xâm chiếm biển đảo, cướp giết ngư dân Việt Nam thì bị đàn áp và bắt bỏ tù.

Hiện nay Hoa Kỳ cần Việt Nam làm đồng minh để chống lại tham vọng xâm chiếm Biển Đông của Trung Cộng. Việt Nam đang sở hữu quần đảo Trường Sa rộng lớn và người dân Việt Nam vẫn coi quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Cộng chiếm lấy bất hợp pháp vào ngày 19-1-1974.

Hàng năm, tưởng niệm trận hải chiến Hoàng Sa giữa hải quân Việt Nam Cộng Hòa và hải quân Trung Cộng để thế hệ con cháu mai sau của dân tộc Việt Nam không quên lịch sử đau thương.

Mời nghe ca khúc Ngụy Văn Thà Lời Thề Chiếm Lại Hoàng Sa, sáng tác Trần Chí Phúc trình bày hợp ca trong đêm nhạc Biển Đảo Cao Nguyên tại Viện Việt Học Nam Cali, Hoa Kỳ trình diễn ngày 16-1-2016.

Lời ca như sau:

NGỤY VĂN THÀ LỜI THỀ CHIẾM LẠI HOÀNG SA

Tôi viết tên anh Ngụy Văn Thà. Cùng bao chiến sĩ đã hi sinh. Oai dũng năm xưa liều thân giữ đảo. Những người con tổ quốc trận tử chiến Hoàng Sa. Tôi viết tên anh tôi viết tên các anh.

Hoàng Sa Hoàng Sa là của Việt Nam, Hoàng Sa Hoàng Sa quần đảo quê ta, từ ngày giặc chiếm Biển Đông phong ba, tàu lạ cướp giết ngư dân đau thương.

Hoàng Sa Hoàng Sa là bản hùng ca, Hoàng Sa Hoàng Sa lời thề còn vang, người người còn nhớ niềm đau quê hương, Tàu Cộng xâm lăng quần đảo thân yêu.

Năm tháng vẫn ghi lòng. Lời thề cương quyết giữ non sông. Sóng nước mênh mông còn ghi dấu vết, người chiến sĩ Hải quân, trận tử chiến năm xưa.

Hoàng Sa Hoàng Sa là của Việt Nam, vang vang lời thề, vang vang lời thề, chiếm lại Hoàng Sa.Bình Luận

Thời Sự

Chuyên đề

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo