Sự dối trá trắng trợn của báo Vẹm khi đưa tin về cuộc chiến tại Ukraine! - Dân Làm Báo

Sự dối trá trắng trợn của báo Vẹm khi đưa tin về cuộc chiến tại Ukraine!

Hương Khê (Danlambao)
- Trong cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, Nga tuy mồm nói chỉ tấn công vào các mục tiêu quân sự. Nhưng với bản chất côn đồ và lưu manh của tên độc tài khát máu Putin, chúng đã tấn công vào cả thường dân, kể cả các tòa chung cư, chứng tỏ bản chất của chúng là nói một đàng làm một nẻo.

Việc Nga tấn công vào các mục tiêu dân sự là điều không ngạc nhiên, vì bản chất của quân xâm lược là giết càng nhiều dân càng tốt. Nhưng điều đáng nói là báo chí quốc doanh VN khi đưa tin thì một là nói mập mờ để đánh lẫn con đen, không dám chỉ mặt đặt tên quân xâm lược, và trở thành cái loa tuyên truyền cho chúng.

Ngày 26/2 vừa qua, một tòa chung cư ở Kiev bị tên lửa tấn công, thế là toàn bộ hệ thống báo chí quốc doanh đều lên tiếng.

Báo Thanh Niên giật tít; “Một chung cư ở Kiev bị trúng tên lửa

Theo đó: “Theo lời giới chức dịch vụ khẩn cấp địa phương, tên lửa đã bắn trúng tầng 17 và 18 của tòa nhà”.

Báo Tiền phong có bài: “Một toà chung cư ở Kiev bị tấn công, nghi trúng tên lửa”.

Báo Vnexpress có bài: “Khoảnh khắc chung cư Ukraine trúng tên lửa".

Báo Dân Trí có bài: “Khoảnh khắc tên lửa đánh trúng tòa nhà chung cư ở Ukraine v.v..."

Đặc điểm chung là các báo chỉ đưa tin và hình ảnh tòa chung cư bị tấn công bằng tên lửa, nhưng không dám nói tên lửa của Nga.

Tởm lợm và khốn nạn nhất là tờ Công an nhân dân. Trong khi các báo còn ngập ngừng chưa dám nói rõ tên lửa của Nga, thì tờ CAND khẳng định một cách chắc chắn như đinh đóng cột rằng, đó là tên lửa Buk-M1của Ukraine. Nhưng điều khốn nạn và lưu manh là nguồn tin mà báo này dẫn lại lấy từ kẻ xâm lược:

“Tòa nhà chung cư ở Kiev trúng tên lửa Buk-M1”.

“Interfax dẫn nguồn tin quân đội Nga ngày 26/2 bác bỏ thông tin tòa chung cư ở thủ đô Kiev bị phá hủy một phần do hỏa lực Nga, đồng thời nhận định quả tên lửa trong vụ việc là loại được phóng đi từ hệ thống Buk-M1 thuộc biên chế quân đội Ukraine”(1).

Nghĩa là tờ CAND kết án quân đội Ukraine bắn vào dân mình. Ngậm máu phun người là bản chất của kẻ xâm lược và tay sai của chúng xưa nay.

Báo Tuổi Trẻ ngày 26/2 có bài: “Ukraine từ chối đàm phán, buộc quân Nga tiếp tục chiến dịch quân sự”. Nghĩa là đánh bùn sang ao, và cho rằng Nga tiếp tục tấn công là do lỗi của Ukraine?

Về việc Châu Âu đóng cửa không phận với Nga, Báo dân trí ngày 28/2 lại lật ngược lại: “Nga đóng cửa không phận với 36 nước”.

Báo Tuổi trẻ 28/2 lại lập lờ viết: "Nga đến nay đã cấm các hãng hàng không của 36 quốc gia sử dụng không phận nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực hàng không của nước này”. Quá thô thiển. Tại sao không dám nói Nga đáp trả vì bị châu Âu cấm vận trước?

Hài hước nhất là tờ Tiền Phong ngày 28/2, cùng một giọng như tờ Dân Trí, khi viết: “Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga ngày 28/2 cho biết Mátxcơva đã quyết định cấm các hãng hàng không từ 36 quốc gia sử dụng không phận Nga”.

Một điểm nổi bật nữa là: Các báo không dám gọi đích danh Nga xâm lược Ukraine, mà lươn lẹo viết đó là chiến dịch quân sự của Nga, hoặc là sự xung đột quân sự giữa hai nước. Nhìn chung các báo dù tựa đề có thay đổi chút ít nhưng nội dung vẫn là một, chứng tỏ tất cả đều sủa theo một lệnh của tuyên giáo Vẹm.

Tờ Vnexpress ngày 27/2/ đưa tin: “Ukraine kiện Nga lên Tòa án Công lý Quốc tế”

“Tổng thống Ukraine cho biết đã kiện Nga lên Tòa án Công lý Quốc tế ở The Hague, Hà Lan, vì chiến dịch quân sự của Moskva tại nước này”.

Tờ Thanh Niên ngày 01/3 đưa tin: “Vatican kêu gọi Nga hãy ngừng chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và ngồi vào bàn đàm phán trong nỗ lực chấm dứt xung đột thông qua hòa giải".

Tuổi trẻ ngày 01/3 đưa tin: “Thẩm phán Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra sớm nhất có thể về cuộc xung đột quân sự vừa qua ở Ukraine”

Trong số những kẻ cuồng Nga xâm lược Ukraine, phải kể đến, là Đại tá Lê Thế Mẫu(LTM), được ho là “nhà bình luận quốc tế của Viện Chiến lược quốc phòng, thuộc Bộ Quốc phòng”.

LTM dùng miệng lưỡi của tên rắn độc nhằm bênh vực cho tên kẻ cướp Putin, khi y phun ra rằng: “Tổng thống Nga V.Putin cứu thế giới thoát khỏi hiểm họa Chiến tranh thế giới lần thứ III”! Mục tiêu chính của chiến dịch đặc biệt này là nhằm ngăn chặn hiểm họa cuộc Chiến tranh thế giới thứ ba".

LTM còn viết: “Nga sử dụng vũ khí chính xác cao phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine như sân bay, kho tàng nhiên liệu, kho chứa vũ khí.... Các đòn tấn công của Nga không làm hư hỏng cơ sở hạ tầng dân sự.

Nga sử dụng vũ khí chính xác cao phá hủy tất cả các mục tiêu thuộc cơ sở hạ tầng quân sự như sân bay, kho tàng vũ khí phòng không v.v”.

Nghĩa là Nga không bao giờ tấn công vào thường dân nhờ vũ khí chính xác cao?(2)

Tướng Lê Văn Cương, nguyên viện trưởng Viện Chiến lược BCA, thì chém gió trên kênh VTC, ủng hộ Nga và nói xấu Ukraina, không nói Nga xâm lược mà nói là Ukraine xung đột với Nga?

Còn đại sứ VN tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch thì tuyên bố chẳng cần sơ tán công dân VN vì sẽ không có chiến tranh xảy ra.

Đến lúc máy bay Nga ném bom, thì lão chui xuống hầm,nhưng lão vẫn chưa tin là Ukraina bị Nga tấn công(3).

Một số báo còn đưa tin TT Ukraine đã tháo chạy. Nhưng thực tế, ông đang ở thủ đô Kiev và cầm súng sát cánh cùng binh sĩ để chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Chưa kể ổng TT lên Fb Livestream để củng cố tinh thần người dân.

Trên thế giới hiện nay, đang có hai tên độc tài khát máu đe dọa hòa bình là Putin và Tập Cận Bình. Khi cả thế giới lên án Nga thì Tập lại ủng hộ. Nếu hôm nay Nga xâm lược được Ukraine được Tập ủng hộ, thì Tập sợ gì không xua quân xâm lược VN bất cứ lúc nào, như chúng đã làm trong quá khứ.

Về biển Đông, Putin nói rằng “Nga ủng hộ lập trường hợp pháp của Trung Quốc trong việc bảo vệ các lợi ích cốt lõi,” đồng nghĩa với việc Nga ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Chiến tranh là sản phẩm của bản năng hoang dã. Chỉ có mất trí hoặc côn đồ mới đối đầu bằng bạo lực.

Phải chăng những kẻ ủng hộ quân xâm lược Nga hôm nay, là tín hiệu của những kẻ “ăn cơm quốc gia thờ ma Tàu cộng”, để rồi nay mai khi Tập xua quân xâm lược VN, thì đã có lực lượng nội gián từ trong đánh ra, sẵn sàng nã tên lửa vào tổ quốc, vào nhân dân?

Nhà văn Nguyễn Khải rất chí lý khi từng nói rằng, "Người cộng sản nói dối lem lẻm, nói dối lì lợm, nói dối không hề biết xấu hổ và không hề run sợ!".

Chức năng của báo chí là đưa tin kịp thời, chính xác, khoa học. Nhưng váo Vẹm lấy nhiệm vụ tuyên truyền là chính, vì vậy họ không ngần ngại bẻ cong ngòi bút và bịa đặt, xuyên tạc, bóp méo nhằm định hướng dư luận.

Việc báo chí lập lờ và xuyên tạc sự việc chứng tỏ hai khả năng: Một là nghiệp vụ và nhận thức của họ quá non kém. Hai là họ được lệnh phải viết theo chỉ đạo, dù có xuyên tạc sai sự thật.

Nhưng họ không biết rằng người dân VN đâu còn ngu như họ nghĩ, nhất là từ khi có Internet và mạng xã hội, thì những luận điệu dối trá ấy chắng lừa bịp được ai.

Hèn chi mà Ts Nguyễn Sĩ Dụng, nguyên Phó chủ nhiệm VPQH, khi nói về báo chí bị trói tay trói chân, viết theo chỉ đạo, cho nên luôn bị mạng xã hội cho hít khói, đã than thở và cay đắng thừa nhận rằng: “Nếu được chiến đấu sòng phẳng, không lý gì báo chí thua mạng xã hội”

Chú thích:


Bình Luận

Thời Sự

Chuyên đề

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo