Người Buôn Gió - Nhân dân Vệ ở kinh thành suốt tháng nay, cứ cách đúng 7 ngày lại đi biểu tình chống dã tâm của bọn cầm quyền nước Tề.
Nhà Tề lấy làm lo, mà oái ăm thay nhà Vệ cũng lấy làm lo.
http://nguoibuongio1972.multiply.com/journal/item/335/335
Nhà Tề lấy làm lo, mà oái ăm thay nhà Vệ cũng lấy làm lo.
Ấy là người ta mới nói.
- Chung một mối lo, thắm tình hữu nghị.
Nhà Tề lo, bọn dân Vệ cứ nhặng xị như thế, thì chuyện thôn tính biển Nam Hải bao giờ mới xong. Chiến lược toan tính mấy chục năm, giờ là lúc chín muồi, không gặt hái thành quả bây giờ đợi đến bao giờ có cơ hội.
Nhà Vệ lại lo rằng, cứ biểu tình như thế, thì thể thống triều đình, uy tín với dân chúng còn đâu nữa. Chuyện này quan trọng hơn chuyện mất biển đảo.
Thế nên nhà Tề ghét đám dân biểu tình nước Vệ một, thì nhà Sản nước Vệ lại ghét dân biểu tình ấy gâp hai.
Lúc khó khăn ấy, nhà Sản mới sai quan đối ngoại Hồ tư mã đi sứ sang Tề, bàn chuyện làm sao giải quyết êm đẹp, cốt sao ngăn được đám biểu tình giữ gìn hòa hiếu hai nước, chuyện biển đảo thì dù sao còn người đây, còn của đấy. Chỗ hữu nghị anh em, đi đâu mà chạy làng được.
Lúc thương thảo chuyện dẹp biểu tình, quan Tề hỏi.
- Thế đã giáo dục chúng chưa?
Quan Vệ nói
- Bọn chúng toàn nhân sĩ, trí thức, lý lẽ cứng rắn đâu ra đấy. Không thể nào bắt bẻ được, nước Vệ đã vời những bậc giám học hàm cao cấp ra thuyết giảng chúng ngừng. Nhưng lý lẽ của chúng còn hay hơn cả người thuyết giảng. Đấu lý với chúng mà sai, thì người ủng hộ chúng lại càng tăng. Nước bề tôi làm chuyện đó vài lần, thấy kết quả còn ngược lại, nên đã ngừng việc đó
Quan Tề hỏi.
- Thế đưa quân ra thị uy chưa ?
Quan Vệ tâu.
- Dạ, đưa nhiều lắm, quân xanh, đỏ , tím , vàng, trắng, nâu có hết. Dàn ngang, dàn dọc nhưng chúng không khiếp.
Quan Tề trách
- Quân thị uy, mà nét mặt không tỏ uy phong, khó mà làm chúng sợ. Còn làm những gì nữa ?
Quan Vệ.
- Dạ cho người nhập đoàn biểu tình dò la tung tích từng đứa, sau tính cách trị ngầm. Đồng thời ra lệnh ngăn cấm ở các trường học, chỗ làm, nơi ở....nhưng cũng không hiệu quả lắm vì chưa tìm được lý do chính đáng.
Quan Tề bảo.
- Kể ra không có lý do, mà mạnh tay với bọn nó. Việc lại càng khó hơn.Nay chưa có kế gì, người cứ ở lại đây chơi vài bữa.
Quan Vệ lưu ở đất Tề, ăn chơi, hưởng lạc, của ngon vật lạ không thiếu thứ gì. Đến hôm thứ ba thì tin từ nước Vệ báo sang, lại biểu tình chống Tề lần thứ năm ở kinh thành. Nghe tin ấy Hồ Tư Mã rụng rời chân tay, vội vàng đến gặp quan thượng thư nhà Tề yết kiến xin chỉ đạo.
Quan nhà Tề nghe tin, cũng bồn chồn, ruột gan như lửa đốt, nghĩ mãi chưa ra kế sách gì. Lúc bí bách, bèn rủ Hồ Tư Mã nước Vệ đi dạo ở ngoài đường cho đỡ căng thẳng.
Hai quan đang đi đường, bỗng nghe có tiếng ầm ĩ. Ngó vào xem thì ra có đám cãi lộn giữa hai vợ chồng. Hỏi người dân mới biết thằng chồng lấy tiền của vợ đi đánh bạc, vợ nó không cho, kêu gào thảm thiết, níu tay níu áo lại. Giằng co gây ầm ĩ, hàng xóm có ý bênh con vợ. Thằng chồng đuối lý, con vợ được thể càng la to. Bỗng thằng chồng chỉ vào ông hàng xóm nói
- Mày bênh nó, đúng là mày cả nó có tình ý. Chính vì nó có tình ý với mày, tao phải lấy tiền của nó cất đi. Mày không có tình ý thì mày bênh nó làm gì.
Ông hàng xóm ngỡ ngàng không biết phân bua thế nào, tên chồng quay sang con vợ mắng.
- Bình thường mày có la lối thế này không, giờ mày phải lòng giai, nghe nó xúi dục, mày mới làm ầm ĩ thế này. Thưa bà con, rõ ràng con này là với thằng kia là gian phu, dâm phụ, chúng muốn làm to chuyện này để lấy cớ trình quan. Bà con chứng giám.
Bà con hàng xóm nghe xong, ngẩn người ra. Người thì bán tín, bán nghi, người thì cũng sợ nó vu lây sang mình. Ai nấy đều nín thinh. Thằng chồng nhân lúc đó đạp con vợ một đạp rồi ôm gói bạc lủi mất.
Đám đông tự giải tán, để lại con vợ gã cờ bạc khóc thút thít vì mất của.
Quan Tề kéo quan Vệ vào góc đường nói
- Mai ngươi về được rồi.
Quan Vệ sững sờ hỏi
- Về thì biết ăn nói sao ?
Quan Tề thì thầm
- Về cứ vu cho đám biểu tình kia, là do thế lực thì địch xúi dục. Đám ấy đứa lo thanh minh, đứa sợ liên lụy, còn tinh thần đâu mà tụ tập.
Hồ Tư Ma nghe thế, vỗ tay cười.
- Quả là cao kiến, nước Vệ nhờ ơn phúc tổ tiên xui khiến dẫn đường mà biết hợp tác toàn diện với Tề, có gì bế tắc còn thỉnh giáo xin chỉ dẫn. Nước Tề còn nhiều anh tài như đại quan, nhất định mãi mãi hùng cường, nước Vệ theo đó mà được nhờ.
Hồ Tư Mã khẩn trương về nước, cả đoàn đi suốt ngày đêm không nghỉ. Về đến kinh thành yết kiến các quan đại thần chính sự. Hôm sau loa nước Vệ nói rằng.
- Chuyện nhóm dân biểu tình là do bọn bên ngoài xúi dục, nhà Sản với nước Tề tình hữu nghị , keo sơn không thể nào có bụng ấy.
http://nguoibuongio1972.multiply.com/journal/item/335/335

bài viết rất hay rất chí lý . cám ơn người buôn gió
Trả lờiXóahay lắm. thật là Cổ học tinh hoa thời hiện đại. :))
Trả lờiXóanguoi buongio1972 viet "truyen" the theo tic Tau hay lam. Nhung, nhung the loai giong nhu vay doi voi tap doan CS Bac Kinh hay CS Ha Noi thi vo tac dung va rat mat thoi gian. Boi chung dau con la CON NGUOI ma doc hay nghi chuyen chui, mang bong gio, xa xoi...
Trả lờiXóaNgười gửi: SongNgan
Trả lờiXóaTrước tình hình phức tạp về vấn đề Biển
Đông như hiện nay, việc Chính phủ Việt nam nỗ lực giải quyết bằng con
đường hoà bình là hết sức đúng đắn. Tuy nhiên chủ trương đó chỉ có kết
quả nếu quân đội của ta được chuẩn bị tốt, sẵ sàng chiến đấu. Việc nhà
nước ra pháp lệnh về tổng động viên nhập ngũ là đúng lúc, kịp thời. Là
một cựu quân nhân, đã từng chiến đấu trên chiến trường Tây - Nam 1983
đến 1987 tôi rất phấn khởi. Tôi chỉ nhắc Chính phủ về việc gần đây, có
rất nhiều con, cháu của lãnh đạo Đảng, nhà nước, và con các cán bộ cao
cấp, đang ở tuổi quân ngũ, núp dưới danh nghĩa đi học nước ngoài để trốn
nhập ngũ.Cụ thể: vừa rồi tôi có gặp cháu T, con đồng chí K, một cán bộ
cao cấp của Đảng, ở Hà Lan.Tôi ngạc nhiên quá hỏi cháu:chú tưởng mày bỏ
học mấy năm , sắp lấy vợ, nay sao lại đi học lại? cháu cười khình khịch
mà rằng, cháu học dốt lắm, có học cũng thế thôi có biết gì đâu.Đây là bố
cháu cho cháu đi đấy. Tôi há hốc mồm ra ngạc nhiên. Anh K thì tôi không
lạ, ở gần nhà anh từ xưa,anh vẫn luôn tâm sự, học thì làm cái gì, cần
nhất là có chức, quyền và tiền. Quả thật, ngày xưa anh có học hành gì
đâu, chỉ hô khẩu hiệu mà lên đến Ỉ viên Trung ương Đảng. Tôi hỏi cháu,
bố mày hồi này về già chắc đổi tính bắt mày đi học? Cháu nhoẻn miệng
cười nói, chú vẫn như xưa, thật thà quá. Bố cháu cho cháu đi học là để
bảo toàn lực lượng kế tục mai sau đấy. Bố cháu nói, sắp đánh nhau với
Tàu rồi, mày ở nhà phải đi nghĩa vụ quân sự, nhỡ chết thì hoài công bố
mày nuôi, sau này lấy ai thay vào chức của bố.Cháu hỏi bố cháu, thế lấy
ai đi đánh giặc? Bố nói, mày ngu lắm , con dân đen thiếu gì, cứ để chúng
nó đi, chết uổng lúc đó mình lên lãnh đạo số còn lại Chiến tranh sẽ có
lúc kết thúc. Một đời ta bằng muôn ngàn đời nó (dân đen).
Tôi nghĩ: tiên sư các anh Tào Tháo.
Tôi đề nghị: không cho các cháu ở độ tuổi này xuất cảnh khi chưa hoàn thành nghĩa vụ quân sự.
HAY BỘ GIÁO DỤC CÓ MẮT CÓ TAI MÀ KHÔNG NHÌN THẤY SỰ TÀI GIỎI CỦA BUÔN GIÓ ,SAO KHÔNG ĐƯA TÁC PHẨM "ĐẠI VỆ CHÍ DỊ" VÀO VĂN HỌC VÀO CHƯƠNG TRÌNH PTTH CHO HỌC SINH THI TÚ TÀI .CÒN CHỜ GÌ NỬA
Trả lờiXóarất hay.Không cần bạn luận thêm
Trả lờiXóaĐây chính là bản mặt chung của lũ cầm quyền hiện nay, mà bác vodanhyeunuoc đã đưa ra một trường hợp rất sát thực tế, minh họa rất sinh động.
Trả lờiXóaBọn chúng hiện nay có coi dân đen chúng ta ra gì đâu. Mọi người hãy cùng nhau lên tiếng, nếu ko sẽ muộn mất.
Mời bác vodanhyeunuoc xuống đường với các bạn trẻ nếu có điều kiện
Lái Gió nói đúng chim đen của các bác lãnh đạo nước Vệ quá đấy!
Trả lờiXóaBay đâu !
Trả lờiXóaBắt ngay thằng Lái gió này cho tao.
Nó đi buôn mà hổng chịu kê khai nộp thuế.
Rằng hay thì thật là hay
Trả lờiXóaNghe ra ngậm đắng nuốt cay bồ hòn
Thôi thì làm ngọt làm ngon
Toàn Trung Ương Đảng luồn trôn Tàu phù
Cũng tại Hồ Chí Minh cu
Yêu Mao thương Mác Fất you ngu đần
Sợ mất Đảng,chúng hành dân
Còn Chệt còn Đảng lũ đần Trung Ương
Những trò ngoại giao của Việt cọng vô duyên và thúi hơn cứt. Người ta ăn hiếp mình lại chạy qua qùy gối xin xỏ, năn nĩ, thử hỏi có kỳ cục không? Chẳng qua 2 thằng cọng sản Chệt+Việt cấu kết với nhau màu mè diển trò để che mắt nhân dân Việt nam. Muốn cứu nước không có cách nào hơn là vùng lên tiêu diệt đảng cọng sản Việt nam như nhân dân các nước Trung đông và châu Phi chống độc tài của nước ho. Ngày trước đánh Mỹ hăng thế sao ngày nay Quân đội Việt nam cọng sản lại nhát gan quá vậy. Phải chăng hồi đó nhờ viện trợ của Liên xô và Chệt cọng còn ngày nay không biết nhờ ai. Nhờ Mỹ thì ê mặt quá vì đã đánh cho Mỹ cút, Ngụy nhào rồi bây giờ tuy cũng mong Mỹ ra tay cứu vớt nhưng còn e lệ như con gáoi ới về nhà chồng đó thôi.
Trả lờiXóaĐánh cho Mỹ cút, Ngụy nhào
Chệt cọng ăn hiếp , Mỹ vào hoan hô
Còn Ngụy thì có tiền đô
Khúc ruột ngàn dặm bắt bồ ôm chân
Dang buon ia phai di ngay vi minh co nha rieng. So mai sau co muon ia cung phai xin phep.
Trả lờiXóa