Vì sao thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ngớ ngẩn trước đại họa cá chết? - Dân Làm Báo

Vì sao thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ngớ ngẩn trước đại họa cá chết?

Người Quan Sát (Danlambao) - Những ngày qua các thông tin sai phạm về dự án Khu Công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh) được nhắc lại khi có nghi vấn Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa (FHS) xả chất thải độc hại ra biển liên quan đến đại họa cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển miền Trung. Các quan chức từ trung ương đến địa phương thể hiện rõ sự lúng túng khó hiểu trước hàng loạt chất vấn của báo chí và nhân dân.

Như thường lệ, nội các mới lên của đảng Cộng sản Việt Nam im lặng gần 2 tuần lễ. Ngoài việc Tổng bí thư đảng CSVN, ông Nguyễn Phú Trọng đi thăm và kiểm tra tiến trình dự án tại nhà máy thép Formosa, các vị còn lại như Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân im bặt, mất hút.

Khó hiểu hơn là phát ngôn ngớ ngẩn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Xử lý nghiêm vụ cá chết hàng loạt”. (1)

Ông Phúc lặn mất tăm trong hơn hai tuần kể từ ngày 6/4/2016 lúc phát hiện cá chết để rồi trồi lên với một phát biểu chung chung. 

Xử lý nghiêm là xử lý ai khi chính bản thân ông Phúc có liên quan đến bảo lưu kết quả cấp phép tới 70 năm cho dự án Formosa.

Thông tin trên báo Dân Trí ngày 3/03/2015:

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, cơ quan này đã tham mưu để Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng thống nhất với kết luận về sai phạm trong việc cấp phép tới 70 năm cho dự án Formosa nhưng đồng ý bảo lưu thời hạn đã cấp phép này. (2)

Liên quan đến thời hạn cấp phép cho dự án Formosa lên đến 70 năm, Hà Tĩnh có 2 văn bản do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký cho phép địa phương thực hiện việc cấp chứng nhận đầu tư. Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng thông tin là việc này đã báo cáo Chính phủ và được đồng ý.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định, sau khi cuộc thanh tra tại Khu kinh tế Vũng Áng kết thúc, Văn phòng Chính phủ đã tham mưu cho Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghe báo cáo sau đó tham mưu cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký 2 công văn. Quan điểm của Chính phủ là phát triển kinh tế luôn đi kèm với việc ổn định, đảm bảo an ninh trật tự, quốc phòng.

Vậy là đã rõ, các cá nhân trung ương liên quan đến dự án Formosa ngoài cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn có tân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cựu phó thủ tưởng, hiện đang là bí thư thành ủy Thành phố Hà Nội – ông Hoàng Trung Hải.

Liên đới sâu như thế thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc định xử lý nghiêm ai?____________________________________

Chú thích:Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo