Phiêm: Đòi nợ cụ Hữu Thỉnh - Dân Làm Báo

Phiêm: Đòi nợ cụ Hữu Thỉnh

Trần Thảo (Danlambao) - Không nhớ chính xác vào ngày tháng nào, đại khái vào khoảng đầu năm Đinh Dậu, cụ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam, mượn bộ da cọp của cụ Tổng Trọng may cờ, tuyên bố rằng trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2017 sẽ tổ chức một đại hội hoà giải văn học, quy tụ văn nhân trong nước và đạt thiệp mời các nhà văn Việt Nam tại hải ngoại, bất kể trước đây đã từng cống hiến cho chế độ cũ như thế nào, miễn có lòng với quê choa và đặc biệt phải có tiền, có ảnh hưởng trong cộng đồng, cùng về tham dự đại hội hòa giải, đóng góp xây dựng tổ quốc.

Với vai vế của cụ Hữu Thỉnh, chủ tịch của một hội to đùng của chế độ xã nghĩa, quy tụ toàn văn nhân thi sĩ hạng gộc, cá nhân cụ Hữu Thỉnh là một nhà thơ nhớn, từng tốt nghiệp khóa đầu tiên của Trường Viết Văn Nguyễn Du, từng cho ra đời hàng tá tác phẩm, cung cấp đầy đủ giấy gói cho các cửa hàng mậu dịch, thì lời tuyên bố của cụ Hữu Thỉnh phải có trọng lượng mới phải! Huống hồ gì cụ Hữu Thỉnh còn được Tổng Trọng ra chỉ dấu, toàn lực ủng hộ.

Mèn ơi, nói dzậy mà không phải dzậy! Nhân dân cả nước và văn nhân hải ngoại ngóng cổ chờ xem cụ Hữu Thỉnh có phép thần thông gì mà trong vòng mấy tháng (Từ lúc cụ Hữu Thỉnh tuyên bố cho tới ngày Giỗ Tổ Hùng Vương) có thể sắp xếp mọi việc, từ in ấn thiệp mời đến mua hoa trang trí đại hội cho thêm phần hoành tráng, từ chọn tên ai vào và bỏ tên ai ra, có cần mời mấy chân dài đứng giăng hàng choàng vòng hoa cho các nhà văn, thi sĩ hải ngoại v.v...? Toàn là việc nhỏ, nhưng nhiều việc nhỏ cũng thành việc lớn, ai mà dám bảo đảm sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ "Cầu tiền đãi quỹ" mà tổng Trọng giao phó chớ?

Hết trông đứng rồi lại trông ngồi, ngày giỗ Tổ Hùng Vương gần kề mà thấy cụ Hữu Thỉnh im ru, không có nhúc nhích một ngón chân nào cả, mà cấp dưới lại ngại uy quyền của ông chủ tịch nên không dám nhắc. Có người thắc mắc, không lẽ một ông chủ tịch hội nhà văn Việt Nam mà nói không giữ lời, như chuột chạy ống tre? Thế là ai đó bèn vô Wikipedia tìm hiểu kỹ lưỡng xem trong suốt chiều dài lý lịch của đại thi hào Hữu Thỉnh đã có những thành tích xạo ke hay không? Thế là lòi ra sự tích của cái gọi là BIẾN HÌNH TRÙNG. Cái này tui viết có chứng cớ đàng hoàng, cụ Hữu Thỉnh cứ gõ chuột vào Wikipedia mà coi nhé, nhà thơ Ý Nhi gọi Cụ Hữu Thỉnh bằng cái tên cực kỳ hình tượng, hihi Biến Hình Trùng! Tui mắt nhắm mắt mở, đọc loáng thoáng tưởng đâu nhà thơ Ý Nhi dùng chữ không chuẩn, sao lại bất kính gọi một ông chủ tịch hội nhà văn, tác giả của hai tập thơ thuộc hạng đỉnh: Thương Lượng Với Thời Gian & Trường Ca Biển bằng cái tên gì mà tinh trùng? Lỏ mắt coi kỹ mới phát hiện mình sai lầm, nhà thơ Ý Nhi gọi cụ Hữu Thỉnh là Biến Hình Trùng chứ không phải Tinh Trùng gì ráo trọi! Nhà thơ Ý Nhi giải thích, sở dĩ bà đặt tên Biến Hình Trùng cho ông Hữu Thỉnh là thiên chân vạn xác, miêu tả trọn vẹn bản chất tráo trở, nay nói méo, mai nói tròn, mốt nói dẹp v.v... của ông nhà thơ chủ tịch. Thế là hai năm rõ mười, ông chủ tịch hội nhà văn Việt Nam đã từ lâu đạt đến đỉnh cao danh vọng Biến Hình Trùng, vì thế ông hứa tổ chức đại hội văn học hòa giải, mời các nhà văn Việt Nam hải ngoại về tham gia phục vụ tổ quốc, nhưng lời nói gió bay, nói xong là cụ Thỉnh cũng quên bén! Chỉ tội nghiệp cho cụ Tổng, giao trứng cho ác, lột da cọp cho cụ Hữu Thỉnh mượn may cờ, bây giờ cụ Hữu Thỉnh đánh bài chuồn, chả quan tâm gì tới công tác vận động văn học hải ngoại lên tiếng thay cho đảng, thuyết phục việt kiều đem tiền về nuôi đảng. Thế có khổ không chớ!

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã qua hơn một tháng rồi, nhưng vì cụ Thỉnh chả ra tuyên bố gì về lý do bãi bỏ hay trì hoãn tổ chức đại hội hoà giải văn học nên bàn dân thiên hạ cũng khó mà tán hưu tán vượn! Nhưng với vai trò điều hợp, gạch nối để tổ chức đại hội, cụ Hữu Thỉnh ít ra cũng nên làm ra vẻ một chút, ra văn bản xin lỗi vì không thể thực hiện đại hội, hay hẹn tới một thời điểm nào đó thuận tiện cho việc tổ chức. Chứ thái độ nói lời rồi lại quên lời, đánh trống bỏ dùi , chạy làng như thế thì quả cực kỳ khó coi. Không lẽ người ta phải nặn óc suy nghĩ xem phải gọi ông Hữu Thỉnh bằng một cái tên gì khác với cái tên Biến Hình Trùng?

16/5/2017Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo