Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và mối bang giao Việt-Mỹ - Dân Làm Báo

Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và mối bang giao Việt-Mỹ

Nguyễn Xuân Phúc có dám vừa mới bắt tay với Donald Trump và sau đó tát vào mặt bà Melania Trump và làm tổn hại đến quan hệ giữa ông ta và ông bà Trump, cũng như mối bang giao và cơ hội làm giàu bạc tỉ với Hoa Kỳ vì blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh?... 

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Ngày 29/06/2017 Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ bị đưa ra tòa án cộng sản xét xử vì "tội" bảo vệ môi trường, tranh đấu cho nhân quyền, cải thiện dân sinh, bảo vệ chủ quyền, vạch trần tệ trạng nhiều công dân Việt Nam bị chết trong đồn công an. Sau hơn 8 tháng giam cầm để "điều tra" về những hành động yêu nước có chứng cớ không thể chối cãi, chế độ độc tài công an trị bước sang giai đoạn dùng hệ thống pháp lý để tiếp tục thực hiện mưu đồ thủ tiêu lòng yêu nước của người dân.

Việc bắt giam blogger được tổ chức Civil Rights Defenders vinh danh và trao giải thưởng Người Bảo Vệ Nhân Quyền 2015 đã được sự quan tâm rộng rãi và sâu sắc bởi các tổ chức nhân quyền quốc tế, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, chính phủ nhiều nước, và đặc biệt là Hoa Kỳ.

Ngày 11/10/2016, một ngày sau khi Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt giữ, Hoa Kỳ đã ngay lập tức lên tiếng yêu cầu nhà nước CSVN phải trả tự do cho blogger Mẹ Nấm.

Ngày 21/11/2016, Tổng Lãnh sự Mỹ là bà Mary Tarnowka và ông Charles Sellers - Trưởng phòng Tham tán chính trị của Hoa Kỳ đến thăm gia đình của Mẹ Nấm và bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về hành vi bắt giam blogger ôn hòa của nhà cầm quyền CSVN.

Đầu tháng 3, 2017, Thủ tướng CSVN là Nguyễn Xuân Phúc bắn tiếng muốn sang Hoa Kỳ và sẵn sàng cùng với Tổng thống Donald Trump cải thiện quan hệ bang giao Việt-Mỹ.

Trong khi những nỗ lực vận động chính thức và bán chính thức cho chuyến thăm viếng Hoa Kỳ của Nguyễn Xuân Phúc đang xảy ra, vào ngày 29/03/2017 đích thân Đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vinh danh và trao giải thưởng Những Người Phụ Nữ Quốc Tế Can Đảm cho blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Trường hợp của Mẹ Nấm đã được Donald Trump chọn để đặt nền tảng cho những đòi hỏi, thương thảo về việc cải thiện nhân quyền tại Việt Nam.

Trong suốt hơn 7 tháng - từ ngày 10/10/2016 khi Mẹ Nấm bị bắt giam đến thời điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang Mỹ vào cuối tháng 5/2017, "chính sách" của nhà cầm quyền CSVN đối với Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là khủng bố tinh thần, không cho liên lạc / tiếp xúc với luật sư, cách ly toàn bộ với gia đình và thế giới bên ngoài.

Ngày 29/05/2017, Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ cho chuyến viếng thăm chính thức 3 ngày. Chỉ 2 ngày sau, chế độ thay đổi "chính sách" 180 độ: Vào ngày 02/06/2107, từ ngục tù bị cách ly hơn 7 tháng, Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh "được phép" viết thư gửi cho 2 luật sư Võ An Đôn và Luật sư Nguyễn Khả Thành để chính thức mời biện hộ cho mình.

Sau hơn 7 tháng kiên trì tranh đấu, vận động không ngừng nghỉ của bà Nguyễn Tuyết Lan - mẹ của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, sau hơn 7 tháng kiên cường đối diện với những áp lực khủng bố trong nhà tù của Mẹ Nấm, rõ ràng là những đòi hỏi của gia đình đã được chính phủ Hoa Kỳ đặt ra sau sân khấu chính trị và Nguyễn Xuân Phúc đã phải nhượng bộ.

Ngày 29/06/2017, đúng 1 tháng sau khi Nguyễn Xuân Phúc đặt chân đến Hoa Kỳ, CSVN buộc phải chấm dứt tình trạng tạm giam vô thời hạn một cách tùy tiện và buộc phải đem blogger Mẹ Nấm ra xét xử. Bản án dành cho Mẹ Nấm sẽ không là bản án "bỏ túi" do an ninh viết sẵn như thường lệ. Nó sẽ là kết quả tranh đấu kiên trì, dũng cảm của bà Nguyễn Tuyết Lan, của những người bạn đồng hành của Mẹ Nấm, của một chuyên gia Liên Hiệp Quốc quan tâm sâu sắc đến tình trạng của Mẹ Nấm và 2 đứa con nhỏ của cô, của nhiều tổ chức nhân quyền - đặc biệt là tổ chức Civil Rights Defenders. Nhưng quan trọng hơn hết nó là kết quả vận động ngày đêm không ngừng nghỉ của bà Nguyễn Tuyết Lan cho tự do của con gái mình đối với Hoa Kỳ, thông qua những viên chức cao cấp của lãnh sự quán. Những vận động, đòi hỏi đó đã trở thành yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ đối với nhà nước CSVN trong chuyến đi của Nguyễn Xuân Phúc.

Bản án mà chế độ áp đặt lên blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào ngày 29 tháng 6 sắp tới sẽ ra sao? 

Liệu một tháng sau khi hoàn tất chuyến đi được tuyên bố là "quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời kỳ chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump đang thật sự có những bước chuyển đổi, tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ hơn"; liệu một tháng sau khi bắt tay với Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có dám để xảy ra một bản án nặng nề đối với người đã được chính bà vợ của Donald Trump - Melania Trump - đệ nhất phu nhân của Hoa Kỳ chính thức vinh danh là Người Phụ Nữ Quốc Tế Can Đảm.

Nguyễn Xuân Phúc có dám vừa mới bắt tay với Donald Trump và sau đó tát vào mặt bà Melania Trump và làm tổn hại đến quan hệ giữa ông ta và ông bà Trump, cũng như mối bang giao và cơ hội làm giàu bạc tỉ với Hoa Kỳ vì blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh?... 

18.06.2017Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo