Côn quan - trôn trẻ - Dân Làm Báo

Côn quan - trôn trẻ

Năm Xích Lô (Danlambao) - Sau vụ Formosa hủy hoại môi trường biển miền Trung và bị công luận lật tẩy, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về môi trường vào ngày 24.08.2016 Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố "không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng người dân". Đúng là miệng lưỡi cộng sản (CS) vì chỉ gần một năm sau, lời nói của người nhất nhì của chế độ đã chẳng khác gì phát trung tiện khi cho Bộ Tài Môi đổ thải xuống biển, tiếp tục hủy hoại môi trường sống trên cả hai nghĩa đen và bóng.

Nguyên tắc nhà đầu tư

Một số công ty đổ xô vào những quốc gia như Việt Nam, có giá nhân công rẻ, quyền lợi công nhân chẳng mấy được chú trọng và tôn trọng, dễ hối lộ nhà cầm quyền. Sản xuất/kinh doanh là đi kiếm lợi nhuận trực tiếp cho công ty và gián tiếp là cho chủ nhân và ban lãnh đạo. Sản xuất/kinh doanh được cân nhắc, áp dụng vào thực tiễn: Đầu tư thấp nhất có thể để đạt tối đa lợi nhuận, khai thác triệt để những ưu thế sẵn có để hoạt động trong phạm vi luật pháp nước sở tại cho phép. Tuy nhiên đối với những công ty mẹ ở những nước dân chủ phát triển thì hành vi hối lộ với nước họ đầu tư vẫn sẽ bị truy tố trước pháp luật tại quốc gia có trụ sở chính khi bị phát hiện.

Tại Việt Nam, nếu phải tốn kém đầu tư cho vấn đề chất thải theo tiêu chuẩn "bảo vệ môi trường" cho từng nhà máy khi nhà cầm quyền CSVN không có điều kiện xử lý chung như những nước phát triển, cộng với chi phí vận chuyển (logistics) cao, hạ tầng cơ sở (infrastructure) yếu kém, nhân sự chuyên môn khó tuyển, thủ tục hành chính rườm rà phiền nhiễu... thì có bị thần kinh mới chui vào đầu tư. Từ đó cho thấy nhà đầu tư và nhà cầm quyền cộng sản đã có những thỏa thuận bán chính thức mới khiến những công ty ngoại quốc đầu tư vào VN.

Tại sao đa số nhà đầu tư và các công ty có yếu tố "nhạy cảm với môi trường" thường đặt nơi gần sông biển? Chúng ta đã từng chứng kiến Vedan giết sông Thị Vải, Formosa giết biển miền Trung và sẽ còn dài nữa nếu chế độ CSVN còn tồn tại. 

Tạo ra của cải cho xã hội như lý thuyết CS nhưng làm ăn thua lỗ triền miên thì chẳng kẻ nào điên dại có suy nghĩ này - dù là chính cán bộ của nhà cầm quyền CS. Thực chất của lý thuyết cộng sản ngày nay là đặt trọng tâm làm sao cho của cải chui vào túi của những kẻ cầm quyền chớ "chủ nhân" của xã hội có nằm mơ tháng này qua năm nọ và "hết thế kỷ này" vẫn chỉ là mơ thôi.

Nhà cầm quyền

Đầu tiên phải dựa vào thực tế để so sánh 3 quốc gia từng bị chia cách là Việt Nam, Đức và Đại Hàn. Phía tự do thì lúc nào đời sống người dân và kinh tế xã hội luôn phát triển hơn rất xa so với phía độc tài CS. Dĩ nhiên có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng chủ yếu là chủ nghĩa và chế độ. Trong thể chế độc tài, trên lý thuyết là dân làm chủ nhưng thực tế là dân phải xin thì may ra "đầy tớ" sẽ suy nghĩ rất lâu sau nhiều chầu nhậu và "bôi trơn", may ra mới cho. "Đầy tớ" với đồng lương chưa đủ sống nhưng có biệt phủ, con cháu du học nước tư bản, chạy xe sang, mua nhà bên các xứ tư bản, tiền gởi ngân hàng Thụy Sĩ, Lục Xâm Bảo, Lichtenstein... Cán bộ giàu là vì... đêm đêm chạy xe ôm, nuôi heo gà hoặc trồng rau củ quả! Công nhận việc nước trăm bề mà các "đầy tớ" vẫn "tranh thủ" kiếm bạc cắc trong khi đó "chủ nhân" làm ngày không đủ, tranh thủ làm thêm, làm thêm giờ nghỉ, ngày nghỉ "cải tiến" vẫn lo không biết ngày mai lấy gì nuôi bao tử thì phải công nhận lãnh đạo giỏi-thấy-ghê, sao không chỉ dạy cho dân cách làm giàu? Chuyện hai đứa trẻ vị thành niên vì bụng đói giựt ổ bánh mì bị phạt tù trong khi cán bộ CS chiếm đoạt tiền tỉ là chuyện nhỏ. Người lén cưa một cây bị phạt tiền-tù, nhà cầm quyền cưa cả rừng cây chẳng sao? Kẻ hủy hoại môi trường biển (Formosa) sống nhởn nhơ, người bị hại (Mẹ Nấm) mới lên tiếng bị phạt 10 năm tù?

Một yếu tố quan trọng là người dân trốn thuế loại nào sẽ bị phạt rất nặng và có thể ngồi tù. Dân là vậy nhưng cán bộ là công dân ngoại hạng nên chẳng sao cả vì "đầy tớ" thích lãnh đạo nên trình độ và ý thức pháp luật còn kém sẽ rút kinh nghiệm tiếp diễn.

Công ty quốc doanh càng làm càng lỗ nên kiến nghị nhà nước "hỗ trợ" trong khi tư doanh bị hành như tỏi. Dự án nghe rất "hoành tráng/thánh" với những "quả đấm thép", đầu tư thấp - lợi nhuận cao nghe sướng lỗ huyệt và thông qua rất lẹ với những tham vấn từ hành tinh nào đó nhưng được "thông qua" rất nhanh và luôn đúng "quy trình". Cuối cùng là "tình vẫn chết" nhưng dự án càng thua chừng nào thì túi lãnh đạo càng phình chừng nấy theo tỷ lệ nghịch.

Cán bộ lãnh đạo nếu có bị "thanh tra" và đi đến kết luận là có sai trái thì cùi lắm là kiểm điểm, khiển trách vì đi đúng quy trình nhưng thiếu trách nhiệm. Thường là "bị" trở thành "nguyên" như quân "Nguyên", cán bộ đương chức thì xin miễn "thanh tra" và sau đó từ từ "hạ cánh an toàn". Cán bộ/nhà nước ngu hay cố tình ngu khi trên lý thuyết là phải có bằng-được-cấp do tại chức chuyên nhậu thịt chó.

Giải quyết

Cuộc đời cần có tiền để sống nhưng phải mưu sinh với khả năng trong sạch mới đáng sống. Buôn bán heroin, đâm thuê chém mướn như xã hội đen hoặc cao hơn là gia nhập đảng CSVN thì xã hội không ly loạn mới lạ.

Một chế độ không đối phó nổi hoặc dung dưỡng/thông đồng với thực phẩm độc hại đang giết dần dân tộc, nay còn tiếp tay hủy hoại môi trường thiên nhiên của đất nước, giết lần mòn dân tộc để tư lợi thì có xứng đáng đòi độc quyền lãnh đạo đất nước?

Họ không đến nỗi giành hết cái ngu của thiên hạ. Nguyễn Xuân Phúc và thuộc quyền đều có tài sản bên xã hội tư bản. điều đó nói lên là chế độ này đang hấp hối và sẽ triệt tiêu trong tương lai. Chính họ nhận thức ra nên chuẩn bị cho tương lai. Còn lại chỉ là hành động của mỗi người dân Việt Nam phải đứng lên để giải quyết số phận của mình và số phận của đất nước.

22.07.2017Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo