Nhận định của bạn bè, quý độc giả về Dân Làm Báo - Dân Làm Báo

Nhận định của bạn bè, quý độc giả về Dân Làm BáoCTV Dân Làm Báo - Nhân dịp Dân Làm Báo tròn 7 năm hoạt động trong lĩnh vực truyền thông độc lập, xin cảm ơn bạn bè, Quý độc giả từ khắp mọi nơi, trong nước và hải ngoại, đã gửi đến những nhận xét, cảm nghĩ cũng như những góp ý chân thành.

Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh (DCCT Sài Gòn): “Trước tiên xin chúc mừng sinh nhật DÂN LÀM BÁO tròn 7 tuổi. Cầu chúc DLB tiếp tục gia tăng giá trị cho cộng đồng. Trong 7 năm qua, chúng tôi nhận thấy DLB đã biến từ 1 trang blog thành ra trang báo online, và cùng với nhiều trang khác tự giành lại quyền tự do báo chí cho người Việt Nam trong nước. 7 năm qua, DLB đã mau chóng trở thành một bản báo chuyên nghiệp có phóng viên, cộng tác viên, biên tập viên, các chuyên gia viết bài trong nhiều lãnh vực và có cả những người lãnh đạo điều hành bản báo. Những giá trị về thông tin của DLB cung cấp cho người Việt trong nước nói riêng và cả thế giới người Việt nói chung rất phong phú và hiệu quả, đủ sức giúp người dân thấy rõ được “đáy” của các vấn đề, nhất là chuyện đại sự quốc gia, loại thông tin thường bị báo chí cách mạng trong nước che giấu.

Tuy vậy, có hai điểm chúng tôi muốn góp ý với DLB, trước tiên là hiện nay số người tìm kiếm thông tin qua điện thoại càng ngày càng tăng, còn qua laptop hay desktop càng ngày càng ít, do vậy việc vào trang blog của DLB có phần không tiện lợi, nhất là những lúc bị “bóp” băng thông hoặc bị đặt “tường lửa” thì gần như người dung điện thoại không rành về IT sẽ bỏ cuộc, không tìm tin trên trang DLB nữa. DLB nên nghĩ đến làm apps cho cả iOS và Android. Thứ hai là nội dung, nếu chúng tôi bảo báo chí cách mạng “tuyên truyền đỏ” quá nhiều thì DLB hiện nay “tuyên truyền xám” cũng không ít. Hiện nay người dân tiếp cận được với nhiều nguồn thông tin hơn, nên những thông tin “xám” với hàm lượng kích thích sẽ làm cho dân chúng thích thú, nhưng quá liều sẽ làm cho dân không tin tưởng.

Những gì DLB đóng góp cho cộng đồng trong 7 năm qua thật đáng giá, xứng đáng với phần lớn kỳ vọng của công chúng.”

Trịnh Kim Tiến (Hà Nội): “Sinh nhật lần thứ 7 của Dân Làm Báo, tôi không biết nói gì hơn ngoài lời chúc mừng sinh nhật các bạn. Chúc Dân Làm Báo mỗi ngày tiến một gần hơn với những mục tiêu cho Nhân quyền và dân chủ đã đặt ra. Các bạn đã luôn đồng hành cùng những bất công của xã hội, tôi hy vọng các bạn sẽ luôn là nơi dừng chân của "những chiến sĩ thông tin", dù có bao khó khăn cũng hãy vượt qua cùng chúng tôi. Cảm ơn các bạn rất nhiều vì những gì các bạn đã làm cho phong trào đấu tranh Nhân và Dân quyền.”

Luật sư Lê Công Định (Sài Gòn): “DLB không chỉ đơn thuần là một trang thông tin báo chí, mà còn được công luận định hình như một tổ chức xã hội dân sự cổ suý cho tự do báo chí và tự do ngôn luận. Đây là vị thế mà nhiều báo mạng chưa đạt được.”

Nhà văn Nguyễn Tường Thụy (Hà Nội): “Trước hết, tôi xin chúc mừng Dân Làm Báo tròn 7 tuổi. Chúc DLB tiếp tục đáp ứng nhu cầu ngày càng rộng và sâu của độc giả. Cần “rào trước” rằng, tôi không có điều kiện để theo dõi đều đặn Dân Làm Báo nên khó có một đánh giá chính xác, đầy đủ. Tuy nhiên những gì đã đọc được từ DLB đã gây cho tôi một tình cảm tốt. DLB có một đặc trưng riêng, rất khó trộn với các trang mạng khác về phạm vi, chiều sâu, về các nội dung đề cập. DLB đã đáp ứng được nhiều vấn đề mà độc giả quan tâm. Có thể nói, nếu có những vấn đề độc giả không thấy ở các trang mạng khác thì có thể tìm ở đây. Thông tin đưa ra nhanh nhạy, nhiều bài viết sắc sảo với nhiều cây bút quen thuộc, có tay nghề. DLB không sa vào uyên bác, học thuật mà đánh thẳng, đánh trúng vào những vấn đề nhạy cảm, lột trần bản chất của nó. Ở DLB không có lĩnh vực “kỵ, húy”. Chính vì vậy, DLB đã từng được xếp vào trang mạng “phản động nhất”. Còn nhớ hồi Tháng 8/2012, ông Nguyễn Tấn Dũng khi ấy làm thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý một số trang mạng trong đó Dân Làm báo đứng ở vị trí đầu tiên.

Đúng với cái tên “Dân Làm Báo”, không khí ở đây thoáng đãng, bình dân nhưng không xô bồ. Ban Biên tập cởi mở, chan hòa và thân thiện với với độc giả, với cộng tác viên và các đồng nghiệp ở các trang báo khác, phong cách có vẻ “a ma tơ”. Bài viết gửi đến đăng rất kịp thời, đây là một điểm mạnh của DLB, vì vậy bạn đọc có thể tìm thấy những thông tin mới nhất ở đây. Hình như DLB có một đội ngũ cộng tác viên khá rộng. Ví dụ những sự kiện, chẳng hạn các vụ xử án tù nhân lương tâm được tường thuật trực tiếp, thấy thông tin kịp thời, khá đầy đủ, có một số tin và hình ảnh “độc” mà ở trang mạng khác hoặc trên facebook chưa kịp đưa.

DLB có lượng độc giả rất đông - một tiêu chí mà bất cứ trang mạng nào cũng lấy đó để làm thước đo ảnh hưởng của mình. Ngoài nội dung bài viết, bạn đọc còn quan tâm đến phần comment phong phú dưới mỗi bài, điều này giúp người đọc hiểu thêm về bài viết. Qua số lượng “còm sĩ” cũng đông cho thấy bạn đọc ở đây rất quan tâm tới bài viết. Nhiều comment trái chiều nhưng vẫn được chấp nhận. Tuy nhiên, nếu để ai đó lợi dụng diễn đàn mà tranh thủ truyền bá những quan điểm phi dân chủ, ủng hộ và bao biện cho độc tài, xuyên tạc lịch sử thì không nên. Đó là điều tôi muốn góp ý cho DLB.

Nhân dịp sinh nhật Dân Làm Báo, với vị trí một bạn đọc, tôi thân ái chúc Ban Biên tập mạnh mẽ về tinh thần, vững vàng về tay viết. Chúc bạn đọc DLB nhiều sức khỏe và niềm tin.”

Nguyễn Thị Bích Ngà (nhóm Vì môi trường): “Như các tờ báo độc lập khác, trang DLB hơi thiếu mảng tin nóng, tin nhanh, tin độc quyền. Mà các tin như vậy mới là những tin thu hút đông đảo người xem. Cũng không thể đòi hỏi ở trang DLB vì để có được nhưng tin nóng và độc quyền thì cần phải có lượng cộng tác viên đông, ở khắp nơi. Trong khả năng hạn chế, việc đó rất khó thực hiện.

Trong tình hình nhà nước độc tài kiểm soát hoàn toàn thông tin và truyền thông, một trang báo mạng ra đời và duy trì trong suốt 7 năm qua là một nỗ lực rất đáng nể của tập thể các anh chị phụ trách, cộng tác viên của trang DLB. Sự cống hiến đó cộng với tinh thần thông tin trung thực, nhanh chóng và các bài viết phản biện xã hội sắc sảo của nhiều trí thức đã làm cho trang DLB thu hút được lượng bạn đọc đông đảo, trung thành. Góp phần lớn vào việc giải độc thông tin, "khai dân trí".

Chúc mừng trang DLB tròn 7 năm. Chúc các anh chị trong ban biên tập, quản trị trang và cộng tác viên nhiều sức khoẻ. Chúc trang DLB ngày càng thêm nhiều bạn đọc. Xin gởi đến các anh chị lời cảm ơn chân thành”.

Nhà báo Sương Quỳnh (Sài Gòn): “Mọi hoạt động truyền thông đang là sức mạnh để khai dân trí. Tôi cũng đọc nhiều bài của DLB trong nhiều năm qua thấy rằng những thông tin nhanh và trung thực phản ánh hiện trạng đất nước góp nhiều thông tin cho độc giả trong nước. Chúc mừng 7 năm hoạt động của DLB và mong rằng sẽ phát huy sức mạnh của những ngòi bút để lay chuyển được lòng người, tạo thêm sức mạnh tranh đấu cho nền dân chủ nước nhà cũng như phát triển của đất nước.”

Nguyễn Lai (Nha Trang): “Nhờ có trang DLB mà mọi người có cơ hội góp một phần thông tin mà họ biết và chứng kiến vụ việc bất công đang xảy ra hằng ngày trên chính nơi họ sinh sống. Trang DLB đã phản ánh trung thực, lên tiếng mạnh mẽ và vạch trần về sự che đậy dối trá của nhà cầm quyền. Chúc các anh chị em trang DLB chân cứng đá mềm để bảo vệ chân lý trong dịp sinh nhật 7 năm này”.

Dũng Phi Hổ (Nghệ An): “Mình bắt đầu biết đến trang Dân Làm Báo từ năm 2013. Ngày trước khi đi tù, mình là độc giả thường xuyên. Mình thấy từ những ngày khi phong trào chưa phát triển như bây giờ, nhiều người chưa biết nhiều về “Quyền lực thứ 4” (Tự do báo chí) và còn e dè trong việc nói lên suy nghĩ, chính kiến của mình thì trang Dân Làm Báo đã phát huy rất tốt vai trò của mình – Là một trang báo lề dân đúng nghĩa”.

Nguyễn Peng (Sài Gòn): “Em đã theo dõi rất nhiều về những bài viết của DLB từ khi biết trang này khoảng 2 năm. Em nhìn nhận những bài viết của DLB rất khá và đúng sự thật, cập nhật tin tức nhanh với những tin tức quan trọng trong ngày, phản ánh được cái sai của chính quyền và em mong muốn DLB luôn duy trì tốt về điểm này. Và em cũng xin góp chút nhỏ thêm là cần viết bài nhiều hơn nữa về nhiều khía cạnh hiện tại ở VN”.

Nhạc sĩ Hoàng Ngọc-Tuấn (Đồng chủ bút trang Tiền vệ): “Thấm thoắt mà đã 7 năm kể từ ngày Dân Làm Báo xuất hiện trên internet. Dân Làm Báo, đúng như danh xưng, là một tờ báo được thực hiện bởi những người dân Việt Nam yêu tự do, yêu dân chủ, để nói lên những sự thật mà bạo quyền Cộng Sản Việt Nam luôn tìm cách bưng bít, che đậy. Suốt 7 năm qua, nhờ có Dân Làm Báo, người dân Việt Nam càng ngày càng thấy rõ bản chất gian tham và tàn ác của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Truyền thông sự thật là một vũ khí vô cùng quan trọng của mọi công cuộc đấu tranh cho tự do và dân chủ. Càng nhiều sự thật phơi bày, thì bạo quyền Cộng Sản Việt Nam càng hiện rõ là một guồng máy bán nước và phản bội dân tộc. Càng nhiều sự thật phơi bày, thì người dân càng thấy rõ con đường đấu tranh để lật đổ bạo quyền Cộng Sản Việt Nam. Suốt 7 năm qua, Dân Làm Báo đã dấn thân và đắc lực thực hiện nhiệm vụ truyền thông sự thật. Tôi tin rằng không lâu nữa sẽ đến ngày toàn dân Việt Nam giành lại được tự do, dân chủ và quyền làm người.”

Lý Trí Anh (Hoa Kỳ): “Nhân dịp sinh nhật lần thứ 7 của báo Lề Dân DLB chúc các bạn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn để phục vụ những thông tin trung thực hòng thay đổi Xả hội Việt Nam hướng đến Dân chủ, Nhân quyền và vẹn toàn lãnh thổ.”

Hoàng Ngọc Diêu (Úc Châu): “DLB là một trong những blog / tờ báo mạng đã đứng vững một thời gian dài với những nội dung giá trị và cấp thiết trong bối cảnh nhiễu loạn trong khi hàng loạt các blogs, các trang mạng khác đã bị đánh phá và đóng cửa. DLB là điểm son nổi bật trong những hoạt động truyền thông lề dân.

Nhiều năm nay DLB đã góp phần rất lớn trong việc giữ vững truyền thông lề dân một cách độc lập, khả tín và mạnh mẽ. Đó chính là lý do không ít những anh chị em cầm bút trong nhóm DLB đã phải đối diện với hệ thống luật rừng đen tối và tàn bạo của nhà cầm quyền cộng sản VN.”

Chị Hồn Nhiên: Xin chúc mừng BBT DLB, với niềm tin yêu, cậu bé 7 tuổi DLB sẽ lớn nhanh khoẻ mạnh như Phù Đổng ngày nào để giúp dân đánh đuổi giặc nội xâm lẫn ngoại xâm ra khỏi đất nước.

Đỗ Hồng: Dân Làm Báo đối với tôi là nơi những người dân thấp cổ bé miệng có thể vào xem và xả trút tâm tư uất ức nhằm:

1. Phá vỡ bức màn sắt thông tin một chiều của CSVN

2. Lên tiếng phản bác luận điệu tuyên truyền, dối trá bóp méo sự thật của bọn tuyên giáo

3. Nêu cao chính nghĩa quốc gia dân tộc và vạch trần tội ác của chế độ CS cho những người từng sống dưới chế độ này ở miền Bắc và giới trẻ sinh sau năm 1975

4. Hội tụ, kết nối những người bất đồng chính kiến trong cũng như ngoài nước để cùng nhau tranh đấu lật đổ chế độ CS bạo tàn, mang lại tự do dân chủ thật sự cho đồng bào.

Nhân ngày sinh nhật của Dân Làm Báo, xin kính chúc cho toàn Ban Biên Tập, những cây bút và tất cả những người viết bình luận luôn được vạn an, vững mạnh tinh thần để hợp nhau đưa tiếng nói của Dân Làm Báo đi xa hơn vào lòng người nhằm góp phần giật sập chế độ CS hèn với giặc và ác với dân này càng sớm càng tốt.

Bay lu: Có thể nói chủ nghĩa cộng sản đặc biệt, đảng CSVN rất sợ sự thật mà muốn cho sự thật được phơi bày đến mọi người dân trong và ngoài nước biết thì, chỉ có Internet trong đó, các trang mạng xã hội và các trang web như Dân Làm Báo là cách hữu hiệu nhất. Bởi vậy cho nên, cũng có rất nhiều anh em đấu tranh đã bị tù đày vì có những bài viết đăng trên các cơ quan ngôn luận này. Trước đây tôi cũng là người đã phải chịu 4 năm tù giam vì có những bài viết đăng trên các trang web nhưng, càng ngày nhà cầm quyền CSVN cũng không bao giờ chặc đứt được tiếng nói của người dân bởi vì, tự do ngôn luận là một trong các quyền tất yếu nhất của con người đã được minh định trong bảng tuyên ngôn QT nhân quyền và công ước QT về quyền dân sự - chính trị mà tất cả các thành viên của LHQ đều phải thực hiện trong đó có Việt Nam.

Nhân dịp sinh nhật 8 năm của Dân Làm Báo. Tôi xin chân thành cầu chúc cho tất cả anh em trong BBT luôn luôn dồi dào sức khỏe và thành công trong sự nghiệp mà mình đang theo đuổi. Thân mến.

LS Đào Tăng Dực (Constitution Hill, Sydney, Úc Đại Lợi): Nhân dịp kỷ niệm 7 năm ngày thành lập quý báo, tôi xin chúc mừng quý anh chị em trong Ban Biên Tập đã vượt lên trên muôn vàn khó khăn, đặt nền tảng cho một cơ quan ngôn luận nghiêm chỉnh, góp phần thực tế cho tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

Ngoài ưu điểm là một cơ quan ngôn luận độc lập hầu khai phóng cho một nền báo chí tư nhân hùng mạnh, thể hiện tinh thần tự do ngôn luận và báo chí hậu cộng sản như một đệ tứ quyền cần thiết, trong một nền dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên, thì nét độc đáo vượt bực của quý báo là khi tiếp xúc với anh chị em trong ban biên tập, tôi luôn cảm thấy sự ấm áp của những con người Việt Nam tử tế, như những hạt giống hiếm quý vươn lên từ lòng đất mới của mẹ Việt Nam.

Xin chúc mừng quý báo và xin chúc mừng đất nước Việt Nam.

Thân kính,

Bảo Giang: Tôi sẽ viết gì về Dân Làm Báo nhân ngày vào đời 22/8? 

Đó là tập thể của những người đọc và người viết có chung một ước vọng lớn cho một Việt Nam Tự Do, Hòa Bình, Độc Lập và Công Lý ư? Hay đó là một tập thể của những con người đem chí lớn của dân tộc mình, xây dựng thành một thành lũy của quốc gia để giải trừ Cộng sản khỏi đất nước này? Chuyện lớn ấy, hẳn nhiên, là không do sự đánh giá của tôi, nhưng là của thời gian và của bạn đọc. Tôi chỉ đơn giản cho rằng Dân Làm Báo là nơi khả dĩ để ký thác những điều nên viết và nên đọc về Việt Nam hôm nay và ngày mai.

Tôi viết cho nhiều tờ báo khác nhau ở Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu cũng như Úc Châu. Đa phần là chuyện ngắn, chuyện dài và thơ. Nay thì khác, nhập Dân Làm Báo, Thơ còn, chuyện ngắn, chuyện dài ngưng đọng. Nhưng đổi lại là những bài viết về thời sự, về tệ nạn cộng sản tại Việt Nam và việc đào chúng thải chúng ra khỏi xã hội Nhân Bản của chúng ta.

Tôi vui khi cộng tác. Hy vọng qúy độc giả hài lòng và cùng góp ý với những bài viết được giới thiệu trên Dân Làm Báo.

Nhân ngày Vào Đời của Dân Làm Báo, tôi cầu chúc và ước mong một điều: Tiếng nói của Dân Làm Báo sẽ là bản tin đầu báo cho người dân Việt Nam biết là: Hôm nay là ngày Cộng sản bị khai trừ vĩnh viễn ra khỏi tổ quốc thân yêu của chúng ta. 

Trân trọng,

Trúc Giang: Chúc mừng sinh nhật của DLB. Chúc mừng tinh thần phục vụ của DLB, một thành tích kiên trì đáng trân trọng vì đại nghĩa: tự do, dân chủ, nhân quyền cho đồng bào Việt Nam.

Ngày nào tôi cũng vào DLB, tiếp thu những nhận định rất có giá trị của những cây viết thượng thặng VN hải ngoại.

Tôi cũng giới thiệu DLB cho thân hữu trong gia đình Quân Y HQ/VNCH và nhóm Cựu học sinh Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân Mỹ Tho.

Tinh thần đấu tranh của DLB là một tấm gương để tôi noi theo, viết những bài phù hợp với DLB.

Một ý kiến.

Có nên tìm cách phổ biến rộng rãi nội dung của DLB đến nhiều thành phần độc giả trong và ngoài nước, vì còn một số lớn người Việt ít quan tâm đến những vấn đề chính trị, nhất là nguy cơ bị Hán hóa do đảng CSVN bán nước.

Trúc Giang nguyện đi theo con đường của Dân Làm Báo.


Đào Trường PhúcXin gửi đến ban biên tập và các cộng tác viên của Dân Làm Báo những lời chúc mừng chân thành nhất, nhân dịp Danlambao kỷ niệm 7 năm thành lập.

Từ góc nhìn của những người làm truyền thông ở hải ngoại, chúng tôi trước hết phải cảm ơn sự kiên trì bền bỉ của quý anh chị Danlambao, vì chính nhờ quý anh chị bắc một nhịp cầu mà chúng tôi mới có cơ hội được nói cùng tiếng nói, làm cùng công việc với những đồng bào ở quê nhà đang dấn thân trong cuộc đấu tranh đầy gian nan để đòi Tự do, Dân chủ, Nhân quyền, giành lại Độc lập và Chủ quyền Lãnh thổ cho Tổ quốc Việt Nam. Chính nhờ Danlambao mà mọi thủ đoạn đàn áp bắt bớ sách nhiễu những người yêu nước đều bị đưa ra ánh sáng; các chiến dịch tranh đấu bất bạo động như "Lời Tuyên Bố Của Công Dân Tự Do", "Chúng Ta Muốn Biết" hay "Phong Trào Không Bán Nước" đã được hưởng ứng sâu rộng và tạo được tiếng vang khắp nơi, mang lại không ít ảnh hưởng về mặt quần chúng cũng như ngoại vận. Quý anh chị Danlambao đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc phá vỡ chính sách bưng bít thông tin và tuyên truyền xảo trá của chế độ cộng sản; dùng truyền thông làm ngọn đuốc soi sáng Sự Thật giữa đêm trường của dân tộc.

Con đường mà chúng ta cùng nhau đi có thể còn nhiều chông gai thử thách, nhưng chắc chắn sẽ đạt tới mục tiêu cuối cùng, là một bình minh sáng lạn trở về trên quê hương Việt Nam. Chúc quý anh chị Dân Làm Báo luôn chân cứng đá mềm.

Thân quý,


Dân Làm Báo cảm ơn những tình cảm yêu thương của Quý độc giả. Xin cảm ơn những góp ý chân thành để DLB ngày càng hoàn thiện hơn để góp một phần nhỏ trong công cuộc đấu tranh vì 1 Việt Nam tự do, dân chủ và cường thịnh.


22/8/2017Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo