Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức, vở kịch đang được đảng cộng sản sử dụng - Dân Làm Báo

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức, vở kịch đang được đảng cộng sản sử dụng

Hải Âu (Danlambao) - Trước làn sóng truyền thông dồn dập đưa tin về vụ án thuốc ung thư giả của công ty VN Pharma, liên quan đến Bộ trưởng Bộ Y tế, nhiều người cho rằng số phận của Nguyễn Thị Kim Tiến đã có phần được định đoạt. Vụ án thuốc trị ung thư giả vẫn chưa dừng lại ở phần tuyên án tại phiên tòa, những bức xúc trong dư luận vẫn chưa thể lắng xuống, Bộ trưởng Kim Tiến vẫn đang cố bám trụ chiếc ghế quyền lực trong Bộ Y tế.

Lẽ ra với những scandal về vấn đề quản lý y tế do Nguyễn Thị Kim Tiến nắm quyền thì Bộ trưởng Bộ Y tế phải bị cách chức. Tuy nhiên trong cơ chế cai trị của đảng cộng sản, tuyệt nhiên không thể có chuyện lãnh đạo sai phạm bị cách chức hay từ chức. Những điều kiện ấy chỉ xảy ra khi tình hình đấu đá, tranh giành quyền lực giữa những kẻ cầm quyền.

Thông thường sau những sai phạm hay những “sự cố” gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội, một vài cá nhân nắm quyền của đảng sẽ bị kỷ luật khiển trách, luân chuyển công tác. Khi ấy đảng cộng sản sẽ “rút kinh nghiệm sâu sắc” để cùng nhau phê và tự phê. Các lều báo nhà sản cũng sẽ tùy cơ ứng biến nhằm cứu vẫn tình hình hay xoa dịu dư luận bằng những bài viết theo lối “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”.

Trong vụ án thuốc điều trị ung thư giả của công ty VN Pharma dù đã được đưa ra xét xử, nhưng hiện vụ việc vẫn đang là đề tài nóng được các lều báo nhà sản khai thác. Điều thú vị ở chỗ các bài viết này đưa tin không nhằm xoa dịu dư luận mà trái lại tập trung sự bức xúc của độc giả lên người đứng đầu Bộ Y tế-Nguyễn Thị Kim Tiến.

Những góc khuất của vụ án hay những mối quan hệ riêng tư của Bộ trưởng y tế đã được khai thác rất triệt để. Từ chuyện Kim Tiến dối trá che đậy thông tin em chồng làm phó giám đốc xây dựng của công ty VN Pharma. Cho đến việc ông Trần Hùng-phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khẳng định: "Thuốc nhập về để chữa ung thư mà kết luận giám định của Bộ Y tế là thuốc không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người thì là giả công dụng. Như vậy 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg mà công ty VN Pharma nhập về chính là hàng giả chứ không chỉ là hàng buôn lậu".

Ông Hùng nhấn mạnh: "Buôn thuốc giả chính là một tội ác vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh mạng của người bệnh. Qua vụ việc này cho thấy trật tự quản lý nhà nước về thuốc chữa bệnh đã bị buông lỏng, hay nói đúng là có sự vi phạm nghiêm trọng".

Những dư kiện do báo chí nhà sản loan tin dường như muốn qui tất cả trách nhiệm cho Bộ trưởng Bộ Y tế. Phải chăng Nguyễn Thị Kim Tiến đã mất lòng kẻ nào đó trong Bộ Chính trị của đảng cộng sản. Cũng có thể Bộ trưởng Bộ Y tế đã ăn chia không sòng phẳng trong “hợp đồng” cấp phép nhập khẩu số lô thuốc giả. Hoặc giả như có ai đó đang nhắm ngồi vào vị trí đứng đầu của Bộ Y tế??? Tất cả vẫn chỉ là ẩn số trong suy đoán của những người quan tâm đến chức vụ của Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bên cạnh những bài báo của lề đảng, nhiều thông báo lề dân cũng như các trang mạng xã hội đã đẩy vụ án thuốc ung thư giả lên đỉnh điểm của truyền thông. Mọi bình luận, phân tích đều cho thấy mong muốn Bộ trưởng Bộ Y tế sớm từ chức. Và nếu thật sự điều đó xảy ra thì sẽ có nhiều người hả hê vui sướng. Biết đâu họ còn tỏ ra tin tưởng vào tính nghiêm minh của đảng cộng sản.

Riêng quan điểm của bài viết này nhận thấy đây là một thủ thuật khá quen thuộc mà đảng cộng sản sử dụng nhằm điều khiển dư luận theo ý của đảng cầm quyền. Vì chăng song song với vụ án thuốc ung thư giả gây chấn động dư luận là những sự kiện được xem có thể ảnh hưởng xấu đến vị thế của đảng cộng sản.

Vụ việc mật vụ cộng sản Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức đã tạo ra mối bất hoà trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Sự vắng mặt rồi bất ngờ xuất hiện của chủ tịch nước để lại nhiều nghi vấn liên quan tới quyền lực và sức khoẻ của Trần Đại Quang. Vụ kiện của “ông vua chả giò” Trịnh Vĩnh Bình đã và đang khiến đảng cộng sản mất ăn mất ngủ với số tiền bồi thường tối thiểu 1,25 tỷ USD. Chưa kể đến việc Trung cộng tổ chức diễn tập quân sự trái phép trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Trước quá nhiều sự kiện gây bất lợi cho đảng cộng sản Việt Nam, thành phần chóp bu trong Bộ chính trị phải làm sao tìm cách kéo dãn sự tập trung dư luận. Vụ án công ty VN Pharma cùng những liên hệ trong cách quản lý của Bộ trưởng Kim Tiến dường như là cứu cánh của đảng cộng sản trong lúc này. Vô hình chung Nguyễn Thị Kim Tiến được chọn là nhân vật hứng chịu sự bức xúc của dư luận xoay quanh vụ án thuốc ung thư giả. Hình ảnh của bà Bộ trưởng trơ trẽn, lỳ lợm, tham quyền cố vị đã phần nào tập trung được dư luận. Ý đồ phân tán sự chú ý đối với những sự kiện “nhạy cảm” gây bất lợi cho cộng sản phần nào đã đi đúng hướng của đảng.

Kinh nghiệm cho thấy vụ án nhập khẩu thuốc ung thư giả rồi sẽ lắng xuống cùng với việc chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ được đảng cộng sản chỉ đạo xem xét. Nhưng thời gian và kết quả của việc thực hiện chỉ đạo sẽ là dấu chấm hỏi lớn đối với những ai cho rằng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ từ chức?

6/9/2017Bình Luận

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo