Sắp xử phúc thẩm nhà hoạt động Trần Thị Nga - Dân Làm Báo

Sắp xử phúc thẩm nhà hoạt động Trần Thị Nga

CTV Danlambao - Phiên tòa phúc thẩm nhà hoạt động Trần Thị Nga dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ sáng ngày 22/12/2017 tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam, thông báo từ Tòa án cấp cao Hà Nội cho biết.

Bào chữa cho bà Nga trong phiên tòa sắp tới sẽ có 3 luật sư thuộc liên đoàn luật sư Hà Nội, bao gồm: Luật sư Hà Huy Sơn, Luật sư Nguyễn Hà Luân và luật sư Lê Văn Luân.

Nhà hoạt động Trần Thị Nga bị bắt giữ ngày 25/1/2017, đúng thời điểm cận kề ngày tết cổ truyền âm lịch. Cũng như blogger Mẹ Nấm, bà Nga có 2 con nhỏ tuổi, trong đó, con út chỉ vừa mới 4 tuổi.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 25/7/2017, tòa án cộng sản đã kết án bà Nga 9 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc "tuyên truyền chống phá nhà nước" theo điều 88 bộ luật hình sự.

Cũng tại phiên tòa sơ thẩm này, mặc dù được thông báo công khai nhưng nhiều bạn bè, người thân của bà Nga bị chặn giữ, câu lưu bên ngoài khu vực tòa án khi đến yểm trợ tinh thần và thể hiện sự ủng hộ với bà.

Bà Nga sinh năm 1971 tại xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Bà bắt đầu lên tiếng cho giới công nhân khi đang làm việc tại Đài Loan theo diện xuất khẩu lao động và được tận mắt chứng kiến những ngược đãi, đau khổ đối với người Việt ở đây.

Về nước, bà tham gia mạnh mẽ hơn trong các hoạt động xã hội như: Hỗ trợ bà con dân oan khiếu kiện, đòi quyền lợi chính đáng bị nhà cầm quyền tước đoạt. Bà cũng từng tham gia vào nhiều cuộc biểu tình ôn hòa chống Trung cộng xâm lược, phản đối sự hiện diện của tập đoàn Formosa, tác nhân đã gây thảm họa môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung.

Trước những hoạt động mạnh mẽ của bà Nga, năm 2014, công an đã dùng gậy đánh gẫy chân khi bà đang đi cùng hai con nhỏ. Nhà riêng của bà liên tục bị ném bom bẩn, bị công an côn đồ đến gây sự. Ba mẹ con bà Nga cũng liên tục bị bắt cóc, bị chặn đánh giữa đường bởi công an mặt thường phục. Bà đã nhiều lần bị tạm giữ, câu lưu trái phép.

Những nỗ lực, đóng góp của Trần Thị Nga cho công cuộc đấu tranh đòi dân chủ tại Việt Nam cũng như sự can đảm của bà được quốc tế ghi nhận. Bà là một trong 17 người có tên trong cuốn sách “Anh hùng Châu Á” (It’s not ok) do đài Á Châu Tự Do phát hành.

Thêm một màn diễn kệch cỡm của nhà cầm quyền cộng sản mang tên “tòa phúc thẩm công khai” lại sắp diễn ra. Ở đó, như phiên tòa Phúc thẩm blogger Mẹ Nấm: Một người phụ nữ yêu nước ngẩng cao đầu, mỉm cười an nhiên giữa nanh vuốt của bầy thú dữ.

CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com


Bình Luận

Articles in English

Thời Sự

Video

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo