Ai đang bảo vệ ngư dân ?



Mẹ Nấm - Trong bài viết trước "Ai đang bám biển cùng ngư dân?" tôi có chia sẻ cùng mọi người câu chuyện của những người thân trong gia đình ngư dân Lê Văn Huy. Hôm nay, viết tiếp những dòng này, tôi xin chia sẻ cùng mọi người, những khó khăn và những mối băn khoăn thực sự của những con người đang ngày đêm bám biển đảo quê hương.

Bạn và tôi, chúng ta đã được dạy yêu quê hương qua từng tấc đất, thì với những ngư dân này, họ yêu biển, yêu ngư trường bởi ngoài ý nghĩa quê hương, đó còn là máu thịt, là cuộc sống của họ. Họ ra biển, đối mặt với thử thách thiên tai bằng kinh nghiệm đi biển. Và day dứt bởi rất cần "sự bảo lãnh" từ phía chính quyền để "vô tư đi làm" và đối mặt với những "rủi ro vì bị bắt".

Có hay không chuyện "môi giới chuộc người"?

Cùng là nghề đi biển, nhưng ngư dân lại phân loại thành 2 nghề khác nhau: nghề lặn và nghề lưới. Những đội tàu làm nghề lặn có vẻ khá giả hơn đội tàu làm nghề lưới. Nói khá giả hơn, không có nghĩa là những người đi lặn giàu hơn những người làm lưới. Bởi bản chất của nghề lặn nguy hiểm và cực khổ hơn nghề lưới rất nhiều. Có lẽ vì thế mà sau khi khai thác, sản phẩm thu được của nghề lặn được trả giá cao hơn. Khi có sự cố nhân tai xảy ra, các tàu lặn thường trở về sau khi "nậu" (tức người bỏ tiền ra bao trọn sản phẩm đánh bắt trên tàu) đồng ý bỏ ra một khoản tiền lớn cùng với chủ tàu để chuộc tàu về. Mỗi con tàu "bị chuộc", sẽ được cấp cho một giấy chứng nhận là đã nộp phạt, để lần sau nếu bị bắt, có may mắn thì sẽ được tha. Với những người đi lưới thì khó hơn một chút, nên đa phần họ chấp nhận bị bắt, bị đánh, bị tịch thu ngư cụ. Đa số ngư dân trên đảo Lý Sơn chọn nghề lặn mưu sinh, trong khi đó ngư dân Quảng Ngãi lại chọn nghề lưới làm ngư nghiệp cho mình.

Theo chị Võ Thị Tam, vợ anh Lê Văn Huy cho biết, khi anh bị bắt giam, chị đã phải vất vả thuê xe lên tận thành phố Quảng Ngãi, để tìm "người môi giới" ở đây tiến hành "đàm phán thả người" giúp chị. Mỗi lần đi lại như thế rất tốn kém, vì phải mời cơm nước và "lót tay" cho họ. Người môi giới ở đây có thể là người biết tiếng Trung Quốc ở Quảng Ngãi, nhưng cũng có thể là người có kinh nghiệm và nắm rõ các trình tự "chuộc người" ở Đà Nẵng.



Tất cả những việc này đều do gia đình những người bị nạn tự lo, theo đúng con đường "ngoại giao nhân dân" với hải quân Trung Quốc (nhưng hoàn toàn vắng bóng nhân viên Bộ ngoại giao), để chuộc lấy người thân của mình về.

Ngư trường truyền thống và đường lưỡi bò:

Chúng ta - những người có điều kiện tiếp cận với báo chí với Internet hàng ngày, được nghe, được thấy nhiều về cái gọi là "yêu sách đường lưỡi bò" trên bản đồ hải giới của Trung Quốc. Nhưng với những ngư dân bám biển, họ khó có thể hình dung được việc này. Với họ, ngư trường truyền thống là vùng biển mà nơi bao thế hệ người Việt xưa này đã đến và khai thác ở đó. Thử lắng nghe bạn nhé.


Theo lời anh Võ Văn Tư, em vợ của ngư dân Lê Văn Huy:

"Vùng biển Việt Nam mình đây rất là rộng lớn chứ không phải hẹp đâu. Nhưng mà bây giờ thằng Trung Quốc nó xâm chiếm nhiều quá. Trên tuyến đường mình đi ra, Việt Nam gọi đó là đảo Tri Tôn đó, khi mình muốn chạy qua vùng biển của Trung Quốc đó, thì mình phải đi dưới đảo của nó rất là xa mình mới đi qua được. Đó là những chiếc tàu lớn đi thẳng ra Trung Sa để làm, còn những chiếc tàu nhỏ thì phải đi trong vùng biển Hoàng Sa để khai thác, chứ tàu nhỏ quá không thể đi ra Trung Sa thì không được sẽ nguy hiểm đến tài sản và tính mạng.

Việt Nam mình nói vùng đảo Hoàng Sa là của Việt Nam thì ngư dân mình cứ ra đó khai thác mà khai thác thì cuối cùng cứ bị tàu của Trung Quốc nó bắt miết. Hễ mà nó bắt thì anh nào có tiền nộp thì về, anh nào không có thì nó bắt nhốt ở bển. Nên đời nó có những cái đặc biệt như vậy".

Những sự đặc biệt khó hiểu trong đời ngư phủ của mình như anh Tư tâm sự buông khẽ cuối câu, có thể không quá lạ với anh - với những người phải đối mặt với mối nguy hiểm đến từ "người láng giềng" trên biển thường xuyên, nhưng nghe xong, chúng tôi thấy thật đắng lòng.

Giải pháp nào cho ngư dân Việt?

Khi được hỏi: "Nếu có điều kiện để tiếp tục nghề làm biển thì anh (chị) hy vọng điều gì?"

Tôi đã nhận được câu trả lời: "Đảo Việt Nam phải có dân Việt Nam, nhưng mà người dân ở đây ra đó thì bị bắt hay bị đánh đập gì đó mà anh không can thiệp được thì người dân họ phải băn khoăn chứ? Sắp tới đây anh lại ra biển làm ăn, người dân ở đây chỉ mong được nhà nước che chở cho những người dân lao động nếu có xảy ra rủi ro tai nạn".


Toàn những băn khoăn thắc mắc mà tôi, một công dân nước Việt Nam như anh, không thể nào trả lời.

Trách nhiệm này thuộc về ai?

Khi những người Việt Nam tại Sài Gòn và Hà Nội đồng loạt xuống đường trong tháng 6, tháng 7 và tháng 8 vừa qua để bày tỏ sự phẫn nộ trước hành vi gây hấn, xâm lược của Trung Quốc và đòi hỏi phải có chính sách bảo vệ ngư dân trên biển Đông bị dè bĩu bằng những cụm từ đánh tráo khái niệm như "đi ngang qua", "tụ tập đông người", "gây rối trật tự nơi công cộng"... trong đất liền. Thì ngoài biển xa, những người Việt Nam chọn cho mình nghiệp mưu sinh bằng cách bám biển vẫn phải tự mình đương đầu với tên láng giềng xấu bụng tham lam.

Khi những người tham gia biểu tình vẫn còn tiếp tục bị sách nhiễu, bị thẩm vấn, bị buộc phải thôi việc vì bày tỏ tình yêu với đất nước và sự đồng cảm với đồng bào mình. Thì có lẽ, câu trả lời cho câu hỏi "Trách nhiệm này thuộc về ai?" và "Ai bảo vệ ngư dân?" không còn là một sự câm lặng khó hiểu.

Nó đã được trả lời bằng một cách khác - đau đớn hơn và tủi nhục hơn.

Về đâu ngư dân Việt Nam ngay trên chính ngư trường truyền thống của mình?

Mẹ Nấm


(*) Bài được đăng trên blog RFA của anh Trần Đông Đức : http://rfavietnam.com/node/789

41 Nhận xét

  1. giải pháp của đảnglúc 22:18 15 tháng 9, 2011

    Giải pháp là tổ chức cho Đoàn đi dọc bờ biển để khẳng định bờ biển VN
    là hát những bài ca về HS-TS
    là lấy San hô HS-TS làm bích chương lưu niệm
    là ngủ mơ về HS-TS

    Thế là HS-TS không bao giờ mất

    Trả lờiXóa
  2. Thì ngư dân tự bảo vệ lấy,đảng đang bận bảo vệ cái túi tiền và cái ghế,chẳng có rảnh đâu,Mẹ Nấm rõ vớ vẩn.

    Trả lờiXóa
  3. Chính quyền CSVN cứ hô hào,vận động ngư dân bám biển bám đảo g1ống như thí mạng ngư dân đối diện làm hàng rào chống lại bọn hải tặc Trung quốc với đầy đủ trang bị vũ khí.Khi ngư dân bị chết chóc tù đày,khổ nhục thì phải ráng chịu.Nhà nước độc tài csVN không có chế độ chính sách gì đãi ngộ ngư dân,chỉ biết thu thuế để sống trên xương máu của dân tộc Việt.

    Trả lờiXóa
  4. Chinh quyen, dang cong san vo trach nhiemlúc 23:05 15 tháng 9, 2011

    Nha nuoc ma khong bao ve duoc ngu dan thi ngu dan khong co ly do gi ma phai lam nghia vu voi quoc gia cu the la dong thue. Toi sinh ra truoc nam 1975 tai mien nam Viet Nam, co giay khai sinh do chinh quyen Viet Nam COng Hoa cap phat. Mot giay to hop phap voi mot quoc gia duoc hau het cac nuoc tren the gioi cong nhan. The ma sau nam 75 bonh nhien toi cung nhu gia dinh , ban be thanh ke phan dong. Dung ra chinh quyen Ha Noi hay mat tran giai phong mien nam phai chiu trach nhiem vi da khong bao ve duoc toi, phai den bu nhung chiu dung dang cay, bi boc lot tan xuong tuy, thi lai tru dap gan cho cai mac phan dong? Toi duoc sinh ra toi nam 75. Sau nam 75 thi toi BI sinh ra. Dung la chinh quyen khong co trach nhiem.

    Trả lờiXóa
  5. Cảm phục Quỳnh bỏ tiền túi ra làm phóng sự này . Đâu rồi những nhà báo ăn lương của dân . Có thấy xấu hổ không ?

    Trả lờiXóa
  6. Thêm 1 bằng chứng cho thấy Mẹ nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và tên râu quai nón Paulo Nguyễn cố tình bơi móc và chống phá chủ trương của Đảng và Nhà nước. Đề nghị cơ quan an ninh cần sớm vào cuộc

    Trả lờiXóa
  7. Yeu nuoc la yeu nuoc tau cong. Phan dong la yeu nuoc Viet Namlúc 23:35 15 tháng 9, 2011

    Yeu nuoc dung cach la yeu nuoc tau. Con nguoi chan chinh yeu nuoc thi phai yeu le phai khong thay loi ma be cong ngoi but hay nham mat lam ngo. dang dang giao duc "nhan dan" biet the nao la yeu nuoc tau. Khoi dau la ho chi minh da bat dan Viet Nam goi la bac ho chu khong phai la bac minh. Khong hieu dan ta sao lai cu nham mat goi theo kieu tau nhu vay. dang va bac lam gi ma so den noi bo ca phong tuc tap quan, van hoa Viet Nam vo sot rac nhu vay?

    Trả lờiXóa
  8. Thằng HYNĐC này mày bị đui à ? Ngư dân như thế mày có thể yên tâm không, hay mày cũng chủ trương thí mạng Ngư dân ? Sao mày nói Mẹ Nấm bưi móc.

    (Sorry phải kêu thằng vì thấy nó không đáng gọi là gì cả)

    Trả lờiXóa
  9. Xin hỏi Hãy yêu nước đúng cách : chủ trương của Đảng và Nhà nước cụ thể là gì vậy ?

    Theo như tôi nghĩ là chủ trương làm lơ phải không ạ ?

    Trả lờiXóa
  10. Tra loi Hay yeu nuoc dung cach:lúc 00:17 16 tháng 9, 2011

    O doi co 2 cach de cam hoa con nguoi. 1 la dung tinh thuong va cong ly. 2 la bao luc de khung bo. CSVN dung cach thu 2. Nhung khi nguoi dan khong con so bao luc nua thi lam sao? Boi vay muon cam hoa con nguoi de tao nen 1 xa hoi an binh thi nen di theo cach thu 1 dung tinh thuong va cong ly. "Hay yeu nuoc dung cach" hay suy nghi ve dieu nay. Khung bo va bao luc chi tiep tuc dao xau chia cach va han thu. Tinh thuong va cong ly se dem su yeu thuong den cho nhau. Ngay nao ban hieu duoc dieu nay thi ngay do ban moi la con nguoi, con bao luc van la dieu ban chon thi ban la nua nguoi nua thu vat. Con Vat khong co tri tue nen dung bao luc. Con nguoi co tri tue dung tinh thuong va cong ly de hanh xu. Vay ban la thu vat hay nguoi?

    Trả lờiXóa
  11. Anh ban "yeu nuoc dung cach" noi gi ma nghe mo ho vay?Ra bien voi tui toi mot lan ,toi dam bao anh se thay doi y nghi day!chia se kho khan voi ngu dan,anh lai cho la phan tu sau...i toi mot lan ,toi dam bao anh se thay doi y nghi day!chia se kho khan voi ngu dan,anh lai cho la phan tu sau...

    Trả lờiXóa
  12. Ấy, chẳng phải Mẹ Nấm và mấy người biểu tình đang cố gắng bảo vệ ngư dân VN đấy sao.
    Đừng hỏi Trọng Lú, Ba Dũng đang làm gì. Đừng hỏi Hải Quân VNCS đang làm gì cho mệt óc vì bọn họ đang bận...kiếm tiền bằng cách bán biển, đảo của VN cho Tàu.
    Theo "16 vàng...khè" của bọn Trọng,Dũng..thì biển của VN do Tàu quản lý cũng vậy thôi. Dân VN có tức giận thì..cũng vậy thôi..

    Trả lờiXóa
  13. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

    Trả lờiXóa
  14. Có ai đang ở Hà Nội đêm 15->16/9 ra ngắm trăng ngay có hiện tượng rất lạ: Một quầng lở ôm mặt trăng và một ngôi sao!

    Trả lờiXóa
  15. Nhân sinh khổ nạn âm thầm
    Độc tài cộng sản gieo mầm tai ương
    Làm một nẻo nói một đường
    Dối lừa dân chúng một phường tham quan
    Bạo quyền độc ác ngang tàn
    Ra tay đàn áp bắt giam hiền tài
    Tiếng kêu vang vọng bên tai
    Nghe sao nhức nhối có ai động lòng?
    Giaiphapdanchu.com

    Trả lờiXóa
  16. ''Hãy yêu nước đúng cách''là 1thằng tàu khựa biết tiếng Việt mà thôi

    Trả lờiXóa
  17. nếu đây là 1 4rum thì thằng yêu nước đúng cách đã lên đường từ lâu rồi,nhưng thôi,quản trị viên đừng xóa bài của nó,để mọi người vô chửi xả stress cũng vui chán,cái thứ chỉ biết sủa như nó thì cũng chỉ comment có vậy thôi

    Trả lờiXóa
  18. "Yêu nước đúng cách" theo lời đảng dạy là tiếp tục ngoan ngoãn, vâng lời đồng thuận với đồng chí ăn cướp. Trong thì tìm đủ cách che mắt, nói láo dân.

    Ngoài thì bỏ ngõ mời TQ mai phục, canh gác dùm hết hải phận VN. Dân càng bị đánh, bị cướp thì đã có đảng và Nguyễn Chí Vịnh trốn kỹ chở che. Ôi quân đội nhăn răng VN anh hùng. Nhìn quanh xem có nước nào nhỏ, yếu mà hèn nhát không dám canh giữ hải phận như mình. Nhục này khắc đậm con dấu CHXHCNVN.

    Trả lờiXóa
  19. Lòi mặt chuột đài báo độc đảng "ngậm miệng ăn tiền" nhé...

    Trả lờiXóa
  20. Giải pháp cụ thể là đồng chí Lương Thanh Nghị thay thế đồng chí nữ Phương Nga tiếp tục khẳng định mồm, tiếp tục tuyên bố: "Việt Nam khẳng định chủ quyền của Trường Sa và Hoàng Sa".

    Chuyện ai khai thác vùng biển thì đã có nhà nước cùng lo với TQ. Ngư dân nên đổi nghề khác, chẳng hạn như trồng rau, vớt tép trong ao... Trung quốc sẽ đánh cá rồi bán lại cho dân ta, khoẻ re ! Cũng như lao động Trung quốc cũng đang lo xây dựng nhà máy, đường xá cho nhân dân ta, tha hồ mà xài. Quân đội TQ cũng lo bảo vệ đất nước dùm ta... vì các tướng ta đang lo kinh tế. Lính ta đang lo thi đua múa đôi, đời còn gì vui bằng nữa chứ... Trung Quốc muôn năm....

    "Việt nam tiếp tục khẳng định chủ quyền...".... hát nữa nghe em Nghị.

    Trả lờiXóa
  21. Đ.M mày thằng "Hãy yêu nước đúng cách"lúc 03:24 16 tháng 9, 2011

    "Mẹ nấm ... cố tình bơi móc và chống phá chủ trương của Đảng và Nhà nước"

    Nghe này thằng bẩn, đây hoàn toàn là sự thật về thảm nạn mà ngư dân VN đang hứng chịu trước sự đồng lõa khốn nạn của bè lũ CSVN, chính chúng thừa biết ai làm người môi giới chuộc nạn nhân. Để đức cho con với, Đ.M mày thằng "Hãy yêu nước đúng cách"

    Trả lờiXóa
  22. Đã nói yêu là hành động xuất phát từ trái tim. Yêu chân thật là hành động theo trái tim mách bảo. Yêu mà còn phải suy tính đúng cách yêu hay ko thì là giả dối. Tự tên gọi đã chứng tỏ con người rồi. Các bạn nói làm gì cho phí lời?

    Trả lờiXóa
  23. Lại nói về Trường Sa
    Lại nói về Hoàng Sa
    Hai quần đảo xa bờ Tổ Quốc
    Nhưng rất gần với nổi nhục Quốc Gia
    Khi tài sản của ông cha
    Là món hàng trao đổi
    Khi máu xương đồng đội
    Bị phản bội ương hèn
    Nhắc đến Hoàng Sa
    Căm thù quân bán nước
    Nhắc đến Trường Sa
    Căm giận lủ xâm lăng
    Cát khô trăng lạnh sóng gào
    Hồn người tử sĩ năm nào có hay!!!!!

    Trả lờiXóa
  24. Bảo vệ ai? Chúng nó chỉ bảo vệ cái trương mục ngân hàng bên Thụy Sĩ của chúng nó thì có.

    Đến bàn thảo về biển của mình cũng bị "người lạ" cấm cản. Cái này mà không gọi là "nhục" thì thế nào mới là "nhục"?

    Nhụy Kiều Tướng Quân mau về đây mà bóp cổ chết 14 con cá tra ở Ba Đình.

    "Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp ngọn sóng dữ, chém cá tràng kình ở ngoài biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, cởi ách nô lệ cho nhân dân chứ quyết không chịu khom lưng làm tì thiếp người ta."

    ---------------------------------------------------

    Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình

    THÔNG BÁO

    Kính thưa Quý Diễn giả, Quý Khách mời, Quý Thành viên Câu lạc bộ và thân hữu,

    Do yêu cầu của Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Dân tộc và Tôn giáo Thành phố Hồ Chí Minh, cuộc Tọa đàm “Công lý và Hòa bình trên Biển Đông”, dự trù tổ chức ngày 17/9, phải bị hủy bỏ.

    Chúng tôi lấy làm tiếc một cơ hội góp phần khẳng định chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông đã phải bị bỏ qua nhưng chúng tôi tin rằng mọi người Việt Nam yêu nước sẽ tiếp tục hành động đề Công lý và Hòa bình được thể hiện trên Biển Đông.

    Chúng tôi hy vọng sẽ có thể công bố toàn bộ nội dung cuộc Tọa đàm này để Quý Vị được tường.

    Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15-9-2011
    Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình

    Trả lờiXóa
  25. Đảng và nhà nước đâu? trả lời cho dân đi! Hay là bọn bây chỉ là một lủ sâu dân mọt nước, ba1b biển bán đất, cái đảng cướp CSVN có đủ tư cách lãnh đạo đất nước hay không?

    Trả lờiXóa
  26. Hoàng Lựu Đạnlúc 12:40 16 tháng 9, 2011

    Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

    Trả lờiXóa
  27. Đọc bài báo này khác xa những gì mà báo chí chính thống của nhà nước viết
    Thật là tội nghiệp ngư dân ViệtNam

    Hãy đưa bọn CS Trung Quốc ra Toà án quốc tế về những tội ác của chúng gây ra với người dân Việt Nam

    Trả lờiXóa
  28. Càng biết về nhà cầm quyền tôi càng chết sớm bởi lên máu.Lớn tuổi rồi.Để giử sức khỏe tôi phải bỏ dân-làm-báo-thôi.Nhưng không bỏ được các bạn ạ.DLB gần như là tiếng nói của dân tộc, của những người yêu nước,yêu tự do,làm sao bỏ được.
    Hôm nay tôi được biết anh chàng râu quai nón là Paulo Nguyễn,cô Mẹ Nấm
    thì cũng vừa mới biết,còn cô gì đứng bên phải,tôi chưa biết.Tôi ước muốn gập các bạn trẻ và tất cả những bạn yêu nước khác,vì tôi là người VN.Tôi cũng yêu nước Việt như các bạn.
    Nhờ ba bạn,nhiều người biết rỏ hơn tình hình và ước mơ của nhũng người ra biển.So với họ,hải quân vn bây giờ ,mặc dù đã ra oai bắn đạn thật,chĩ như những con thỏ.Nhân dân đã bỏ ra biết bao nhiêu tiền để nuôi béo một bầy thỏ,thỏ đế, phí tiền phí sức.
    Nhà nước đã từng khuyên ngư dân hãy tin tưởng là sẽ có lực lượng bảo vệ,yên tâm mà tiếp tục ra biển,bám ngư trường.Thế mà ngư dân vẫn bị bọn tàu cộng cướp bóc,hành hạ,thậm chí có người chết.Ai chịu trách nhiệm?Nhà nước phaỉ hoàn toàn chịu trách nhiệm.Nhà nước phải bồi thường mọi thiệt hại cho ngư dân.Nếu nhà nước bảo dân đừng ra biển nửa mà người dân ngoan cố
    vẩn tiếp tục thì nhà nước không phải bồi thường.Đúng không?Nhà nước không giử lời,không đưa lực lượng ra bảo vệ ngư dân,để họ tự mình chống chọi với súng đạn của bọn quỉ dử tàu cộng.Nhà nước không có liêm sỉ.Đã không có liêm sỉ thì không xứng đáng ở vai trò lảnh đạo đất nước nửa.Đúng không.Hỏi tức là trả lời.

    Trả lờiXóa
  29. @ Hoàng LĐ : ông vào cũng chưởi chứ đâu thấy ông nói lý lẽ con người đâu?

    Trách nhiệm của Đảng đối với Giặc hải tặc là giữ hòa hảo, hữu nghị , chúng tôi đã thấy.

    Trách nhiệm với Ngư dân thì chưa thấy. Xin trả lời dùm , rồi chửi cũng chưa muộn.

    Trả lờiXóa
  30. Đối thọi tay 3lúc 13:31 16 tháng 9, 2011

    Hào Cầm Đồ gọi từ đường dây nóng do Tô Vịnh lập nên sau khi đi Tề về :

    HCĐ : Anh hỏi chú 3D "tiền đồng thuận đã nhận chưa" ?
    3D : "Dạ, nhận rồi ạ"
    HCĐ : "Nhận rồi mà còn tụ tập đông người à?"
    Tô Vịnh : "Dạ, bọn em đã dẹp và không để tái diễn ạ"
    HCĐ : Anh hỏi chú Tô Vịnh "tiền đánh bắt cá ở ngư trường của chú anh đã trả chưa ?"
    Tô Vịnh : "Dạ, đã trả rồi ạ"
    HCĐ : "trả rồi còn định cho người ra đánh bắt nữa sao? Lại còn sắm máy bay , tàu thuyền cho CS Biển nữa! Định làm loạn à ?"
    Tô Vịnh : "Dạ, bọn em sắm cho nó yên tâm cái bọn dân đen thôi ạ. Chứ cùng lắm thì em cũng cho chạy gần bờ thôi ạ. Vả lại em có duyệt tiền dầu đâu mà chúng chạy đi đâu. Vâng thưa anh"

    Trả lờiXóa
  31. Thêm với vụ ĐỐI THOẠI TAY BA
    HCĐ: Các chú cứ mua sắm loại tàu, tên lửa, máy bay hiện đại nhất ấy, rồi chuyển qua cho anh xem công nghệ để anh nhái, tiền đó anh hoàn lại các chú thay vì mua tin tình báo, hơn nữa cứ sắm cho lũ dân đen yên tâm và đánh thuế cao nói là lấy tiền mua vũ khí KHủng nhé.
    Tô Vịnh: dạ em cũng tính thế anh ạ, và cái này cũng đã bàn qua với anh 3D rồi đấy ạ.
    HCĐ: nghiêng cái đầu liếc mắt nhìn 3D và Tô Vịnh rồi nhếch mép cười nhạt.

    Trả lờiXóa
  32. Minh-Dao.
    Nha nuoc VIET NAM do DANG CONG SAN VN lanh dao Khong nhung da bao ve duoc NGU DAN ma con de cho GIAC TAU CHET cat CAB cac tau khai khac dau khi cua cac cong ty VN. Nha nuoc nay BAO VE BANG VO MOM.Duoi chieu bai MEM MONG HUU NGHI 16 chu VANG 4 CHU TOT ## Chung lua dao dan chung Nay mua tau ngam mai mua may bay de BAO VE TOAN VEN LANH THO. Nhung thuc te BON BAN NUOC HAI DAN NAY da dang hien toan bo DAT DAI BIEN CA TAI NGUYEN DAT NUOC CHO GIAC CHET de giu vung ngai vang. Hau vo vet cho day tui cua minh va dong bon cua chung. Nhan dan VIET NAM bay gio chi con cho doi o noi QUAN DOI NHAN DAN VIET NAM hay vi TO QUOC vi NHAN DAN lam tron trach nhiem cua minh BAO QUOC AN DAN ## Hay dung len LAM LICH SU CUU QUOC CUU DAN thoat khoi VIET NAM BI BAC THUOC LAN THU 5 va neu BI CHET DO HO LAN NAY ta kho co the GIANH LAI CHU QUYEN NHU TO TIEN CHUNG TA DA LAM # BON CHET SE O AT TRAN SANG DAT NUOC TA DONG HAO VIET TOC TA NGAY LAP TUC vi chung da duoc BON THAI THU cho chiem doat cac trong diem va nhung noi tot dep o nuoc ta tu lau . Nhan dan ta chi con di lam thue lam muon cho TAU CHET va cac Ond chu NUOC NGOAI
    TOAN DAN TOAN QUAN HIEP LUC TE TAM TAN DIET BON BAN NUOC HAI DAN DE CUU NGUY VIET TOC # MANG LAI TU DO NO AM CHO NHAN DAN

    Trả lờiXóa
  33. Mua tau bay, tau ngam de hu nhan danlúc 21:08 16 tháng 9, 2011

    dang mua tau ngam chi de hu` nuoc La`o anh em thoi. Vai cai may bay, may cai tau ngam thi khong phai la doi thu cua nuoc me trung cong. Neu co chien tranh xay ra chac may cai may do chi vua cat canh da.....theo chan bac roi.
    con may cai tau ngam chac la.n luon cho an chac. Noi len ngui toan mui nuoc dai tau chiu khong noi ma chet.
    Bo tien mua de hu nhan dan thoi chu dau co bao ve duoc gi? khong tin thi hoi cac ngu dan thi biet.

    Trả lờiXóa
  34. Theo cái thằng mọi rợ "hảy yêu nước đúng cách" là muốn yêu nước phải học theo Hồ Chí Minh,Phạm văn Đông,Lê Khả Phiêu,Nguyễn Tấn Dũng,dâng mẹ đất nước, biển, đảo Việt Nam cho Tàu cộng,khỏi mất công giữ, đúng không cái thằng chó má bú C...đảng bán nước Việt cộng kia .

    Trả lờiXóa
  35. Lời bình ngắn:
    Rõ ràng, những lời trơn tuột của Nguyễn Chí Vịnh mấy hôm trước nịnh bợ bọn Tàu, đang bị Tàu khinh thường và cứ thế lấn tới. Thậm chí bọn khựa Tàu còn nghiêm cấm Việt Nam không được chơi với Ấn Độ ngay trong vùng lãnh hải VN. Hôm nay, Thanh Nghị phát ngôn mới của bộ ngoại giao đã nói, chẳng khác gì chửi lại lời phét lác của Vịnh. Thế nhưng, có thể đây chỉ là một màn kịch ăn chia của "chủ Tàu" và "tớ trung thành" là Việt gian trong giới chóp bu VN.
    Yêu cầu các bên không làm phức tạp tình hình biển ĐôngThứ Sáu, 16/09/2011 19:46
    --------------------------------------
    (Theo tin từ NLĐ)
    (NLĐO) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định các ý kiến phản đối sự hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác nước ngoài tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý và vô giá trị.
    Ngày 16-9, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc cử tàu cá có trọng tải 1.000 tấn đến Trường Sa để hỗ trợ việc nuôi trồng, đánh bắt thủy sản và hiện có 500 tàu cá thường xuyên hoạt động ở khu vực Trường Sa; cũng như thông tin Trung Quốc phản đối Ấn Độ hợp tác với Việt Nam thăm dò dầu khí tại Lô 127, Lô 128 thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ:
    “Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam yêu cầu các bên không có các hành động làm phức tạp tình hình ở biển Đông, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.
    Việt Nam khẳng định các dự án hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí, trong đó có các dự án hợp tác tại Lô 127, 128, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, phù hợp với tập quán và thực tiễn quốc tế và các thỏa thuận đa phương và song phương mà Việt Nam ký kết”.
    Ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh: “Các ý kiến phản đối sự hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác nước ngoài tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý và vô giá trị”.
    -----------------------------------------
    Mời bạn đọc tiếp tục bình luận về vụ này. Có nên tiếp tục biểu tình chống Tàu nữa không, hay là "để đảng lo, để nhà nước lo"?

    Trả lờiXóa
  36. tai sao ngu dan Viet Nam ra da'nh ca' o vung Bien hoang sa cua Viet Nam thi bi Tau Cong bat va doi chuoc tien? con bon Tau` Cong vao sau trong Bien VN thi chi duoi chu'ng no' di!!!!sao la vay nhi ????phai bat het Tau cong nhot lai va Phat cho chu'ng no' biet Bien VN la cua VN,du'ng la lu Cong san he`n nha't qua',vay ma luon tu hao`quan doi VN ANH HUNG=do^i qua^`n ANH HUNG !!!

    Trả lờiXóa
  37. Bạn nặc danh 12 :41 ơi,không có chuyện đưa bọn khủng bố Rợ Hán Cẩu ra toà án quốc tế đâu, bố bảo lủ đảng Pắk Bó tay sai Tàu công dám làm chuyện nầy, Việt cộng lạng quạng ,thằng Ôn Gia Bảo tát thằng Ôn Da Lằn (Nguyễn Tấn Dũng)vở mặt.

    Trả lờiXóa
  38. Tui có một giải pháp bảo đảm là giải quyết được ngay vấn đề,xin cho tui gặp các "ông bự" ở bộ chính trị, tui xin các ổng tiến hành gấp dự tính của các ông Mười Cúc (Nguyễn Văn Linh).Lê Khả Phiêu,Đổ Mười trong cuộc họp ở Thành Đô bên Tàu năm 1990 sát nhập Việt Nam thành một tỉnh của Tàu là xong ngay,lúc đó nước Việt Nam trở thành nước Tàu, dân Việt Nam sẽ biến thành dân Tàu thì muốn ra Trường sa,Hoàng Sa hay đảo gì gì đó nửa sẽ không còn trở ngại,easy job hè hè

    Trả lờiXóa
  39. KHI KÉO 2 DÀN KHOAN VÀO LÀM VIỆC TẠI 2 LÔ 127 +128 CŨA HÃI PHẬN VN,
    HÃI QUÂN ẤN SẺ CHO ÍT NHẤT 1 HKMH VÀ CÁC CHIẾN HẠM PHỤ THUỘC TRONG HẠM ĐỘI
    ĐI THEO HỘ TỐNG CHO 2 DÀN KHOAN LÀM VIỆC.
    BÁO TRỨƠC : NẾU AI VÔ CỚ ĐẾN HĂM DOẠ HAY LÀM VA CHẠM TRÓC 1 MÃN SƠN CŨA CHÚNG TÔI,THÌ KẺ ĐÓ PHẢI GÁNH CHỊU MỌI TRỪNG PHẠT CÓ THỂ CÓ MÀ LỰC LỰƠNG CHÚNG TÔI CÓ SẲN TRONG TAY.
    ( tin này trích lén trong lệnh hành quân cũa HÃI QUÂN ẤN ĐỘ)
    (CẤM không đựơc phổ biến công khai,trừ DLB có đặc quyền này )

    Trả lờiXóa
  40. mua tàu chiến,tàu ngầm về để làm kiểng và để có cái mà ăn chứ bảo vệ khỉ khô gì,còn đồng chí ngư dân nào tin vào sự lãnh đạo sáng suốt của đảng nữa không

    Trả lờiXóa
  41. Nói láo là nghề. Ăn cắp, vơ vét dân là nghiệp.
    Càng mua sắm vũ khí lòe mắt dân thì càng để hải quân, tàu bè TQ vào trấn Biển Đông và hải phận VN dày đặc hơn. Tôi chỉ tin lời ngư dân và phóng sự tại chỗ của Mẹ Nấm.

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn