Mai Sỹ Xuân Lâm (danlambao) - Với internet ngày nay, kiến thức của con người được phổ cập rất nhanh, thế nên không khó gì để tìm thông tin, định nghĩa về một cái gì gì đó bất kỳ. “Trí thức là gì?”, “thế nào là trí thức?” cũng không khó để đi tìm một định nghĩa cho nó. Tuy nhiên, dựa theo quá trình lịch sử sự xuất hiện của hai từ ‘Trí Thức’ cũng như sự hiểu của mọi người về cụm từ ‘trí thức’ này, quả thật có quá nhiều điều cần tranh luận.
Người trí thức được hiểu một cách đơn giản nhất không cần phải suy nghĩ nhiều, theo cách dân dã của người Việt Nam là: Một người có ăn học và làm việc bằng trí óc.
Điều này chúng ta dễ dàng nhận thấy thông qua mỹ từ của những người chốn thôn quê, người bình dân họ thường khen tặng một người ăn mặc chỉnh tề (đồ Tây, khoác Veston): “Nhìn cháu nó ăn mặc xem kìa, trí thức quá bây ơi!”. Ngụ ý khen tặng một ai đó có cách ăn mặc giống với người được đi học, học cao, có kiến thức. Vì thời xưa ít ai được đi học.
Theo dòng thời gian trong xã hội Việt Nam nói riêng, cụm từ ‘trí thức’ dường như đi liền với giáo dục, sự học và kiến thức. Thế nên khi nói đến trí thức là ý muốn nói đến những người có học, học cao và làm việc bằng trí óc (phân biệt với người làm công, lao động chân tay). Đó là cách hiểu về ‘trí thức’ rất hạn hẹp trong xã hội Việt Nam từ thời phong kiến kéo dài đến ngày hôm nay.
Xét trên giá trị rộng hơn, khi phân tích 2 từ ‘Trí” và ‘Thức’ thì ta thấy rằng tiếng Việt rất phong phú để diễn giải cho hai từ này. Tuy nhiên, khi đặt và xét cụm từ ‘trí thức’ theo ngữ nghĩa liên quan đến hoạt động của não bộ thì ta có thể hiểu trí thức dưới hình thái như sau:
- Trí: Là quá trình nhận thức, suy nghĩ, tư duy của con người bao gồm khả năng học hỏi, tiếp thu, ghi nhớ, giao tiếp, tưởng tượng, diễn tả, lý luận, phê phán, giải quyết vấn đề,..v.v…..
- Thức: Khi chúng ta nói đến các cụm từ như ý thức, nhận thức, tâm thức, thức tỉnh,..v.v…. Được mô tả như là một dạng từ ngữ diễn đạt cho một hành động, hay một sự việc nào đó được thực hiện một cách sáng suốt và hiệu quả. Phản nghĩa với thức là vô thức.
VD: Giao tiếp có ý thức; Người có ý thức với công việc và cộng động; Người có nhận thức.
Kết lại: Trí thức là quá trình tư duy của con người để giải quyết vấn đề một cách sáng suốt và hiệu quả.
Như vậy, từ đây ta có thể hiểu theo một nghĩa rộng hơn: Khi nói đến nhà trí thức, hay còn gọi là người trí thức là chúng ta muốn nói đến những người có suy nghĩ, tư duy, nhận thức để giải quyết một vấn đề nào đó trong xã hội, chính trị, kinh tế, khoa học, giáo dục,.v.v…. Một cách sáng suốt và hiệu quả. Để phân biệt người trí thức và không trí thức ta có thể quan sát và đánh giá dựa trên hành động của người đó có suy nghĩ kỹ, có tư duy không, người đó có trách nhiệm không, người đó đã nhận thức đúng và đủ vấn đề chưa, khác với một người hời hợt đụng đâu làm đó, sai gì làm nấy. Trí và Thức đó chính là cơ sở để đánh giá ai là một nhà trí thức.
Một khi chúng ta hiểu được giá trị của nhà trí thức là những người có tư duy và giải quyết vấn đề một cách sáng suốt, mang lại lợi ích chung, thì chúng ta có thể thấy ngay rằng lối suy nghĩ về trí thức là một người có ăn học và làm việc bằng trí óc đã trở nên hạn hẹp và kém hiệu quả. Vì đôi khi một người có ăn học và làm việc bằng trí óc, nhưng cách làm của họ không mang lại lợi ích và không sáng suốt thì không thể coi là người trí thức, mà khi đó chỉ đáng gọi là trí ngủ hay còn gọi là trí thức trùm chăn, trí thức tự phong, trí thức tự sướng.
Việc xách định thế nào là một người trí thức, cũng giống như việc đặt giả thuyết \sqrt{2} là số hữu tỉ, sau biện luận chứng minh thì \sqrt{2} là số vô tỉ. Như vậy ta có thể thấy rằng, lý luận phản biện xã hội cũng là một mặt của toán học, chúng chỉ khác nhau chữ và số. Nếu đặt giả thuyết người trí thức là người có ăn học và làm việc bằng trí óc thì sau khi biện luận đã cho ta đáp án: Người có ăn học và làm việc bằng trí óc mà không mang lại lợi ích và không sáng suốt thì chỉ là trí ngủ. Tương tự, nếu đặt giả thuyết phản biện xã hội không là chỉ tiêu để phong hàm “trí thức”. Thì khi những người tham gia phản biện đã nhận thức được những vấn đề có lợi, có hại và đưa chúng ra phản biện xã hội nhằm giúp cho người lãnh đạo giải quyết vấn đề đó một cách sáng suốt và thấu đáo, mang lại lợi ích chung. Thì ta thấy rằng, chính những người tham gia phản biện xã hội đã là những nhà trí thức, mặc dù đóng góp của họ chỉ là gián tiếp.!
Toán học giúp giải quyết các con số một cách LOGIC dựa trên các công thức toán học, phản biện xã hội giúp giải quyết vấn đề bằng lý luận LOGIC. Chúng khác nhau giữa chữ và số nhưng đều có giá trị chung là sử dụng tư duy LOGIC để chứng minh. Điều này cho ta thấy rằng, phát biểu của ông Ngô Bảo Châu khi trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ đã không suy nghĩ thấu đáo vấn đề về giá trị của trí thức. Nếu xem giá trị của trí thức là giá trị của sản phẩm mà ông ta làm ra và đoạt được giải thưởng triệu đô, thì chẳng khác nào chúng ta đang xét đến giá trị để phong tặng học hàm, học vị. Ông Ngô Bảo Châu là một người như vậy, một người được phong hàm giáo sư. Thế nên, sau khi phân tích chúng ta không khó để nhìn nhận được vấn đề, mèo đang khen mèo dài đuôi.
Trí thức là quá trình tư duy của con người để giải quyết vấn đề một cách sáng suốt và hiệu quả. Đôi khi giá trị sản phẩm của người tạo ra nó đoạt được giải thưởng triệu đô, nhưng họ lại không giải quyết được vấn đề ‘trí thức’ một cách thấu đáo và sáng suốt thì chỉ là trí ngủ. Họ chỉ có giá trị trong ngành, nghề của họ mà không có giá trị trong xã hội. Đôi khi những bác nông dân chỉ mới học lớp 4 nhưng họ có tư duy và giải quyết được vấn đề, đã chế tạo được máy móc nông cụ phục vụ hiệu quả cho bà con nông dân, mang đến lợi ích cho xã hội. Họ có giá trị rất lớn cho xã hội, mặc dù sản phẩm của họ làm ra không có giá trị triệu đô, họ cũng là người trí thức.!


Giải thưởng Fields Medal là một giải thưởng cao nhất về toán học , nó được trao tặng mỗi 4 năm và có giá trị " tương đương " với giải Nobel về các lảnh vực khác như văn chương , kinh tế , y học , vật lý , hoá học ....gọi là tương đương cho vui thế thôi vì số tiền thưởng của giải Nobel là 1.5 triệu USD trong khi giải thưởng Fields chỉ mang lại cho ông Ngô bảo Châu 15 ngàn USD .
Trả lờiXóaSuốt 100 năm trước ông Ngô Bảo Châu chỉ có 1 người Á Châu đoạt giải nầy đó là ông Shing-Tung Yau (Institute for Advanced Study, Princeton) vào năm 1982 .
Chẳng thấy một khuôn mặt nào của Đại Hàn , Nhật Bản , Đài Loan , Singapore đoạt giải thưởng nầy cả nhưng những người trí thức của những quốc gia nầy họ biết cách mang lại cơm no áo ấm và hạnh phúc cho người dân nước họ .
Giáo sư Phạm minh Hoàng đem trí tuệ của mình để mưu cầu hạnh phúc cho người dân , đó là một người trí thức chân chính .
Ông Ngô bảo Châu cũng sử dụng trí tuệ của mình nhưng nhằm mưu cầu hạnh phúc cá nhân của riêng ông ta , đó chỉ là một người bình thường như bất cứ người nào trong số hơn 6 tỉ người trên hành tinh nầy , chúng ta người Việt Nam chẳng có chó gì để hảnh diện về ông ta cả .
''chúng ta người Việt Nam chẳng có chó gì để hảnh diện về ông ta cả ''
XóaXin TSNV sửa lại câu này như sau cho sát nghĩa .
'' Ông ta NBC chẳng có chó gì đề người Việt nam chúng ta hãnh -diện cả.
Khi mà trí thức định hướng xã hội chủ nghĩa, thì nó cũng như chiếc xe hơi Lada (Liên sô) mà chạy máy than, một loại động cơ thường thấy những năm sau "giải phóng".
Trả lờiXóaNgô Bảo Châu cũng là loại xe gắn động cơ này, nhưng có garage là tháp ngà cộng sản, xem "lúy' đóng góp được gì nào !
Chúng ta nên biết, Việt Nam có khoảng 100 người cũng trong lãnh vực toán học làm việc cho Nasa, tiêu biểu là GS toán học Nguyễn Xuân Vinh. Người đã tham gia vạch đường bay cho Apollo lên mặt trăng.
Ông Nguyễn Xuân Vinh có thuộc xã hội chủ nghĩa không ?
Mời quý vị đọc thêm "Tự hào Việt Nam tại NASA!"
link: vietbao.vn/Nguoi-Viet-bon-phuong/Tu-hao-Viet-Nam-tai-NASA
Khi mà trí thức định hướng xã hội chủ nghĩa, thì nó cũng như chiếc xe hơi Lada (Liên sô) mà chạy máy than, một loại động cơ thường thấy những năm sau "giải phóng".
Trả lờiXóaNgô Bảo Châu cũng là loại xe gắn động cơ này, nhưng có garage là tháp ngà cộng sản, xem "lúy' đóng góp được gì nào !
Chúng ta nên biết, Việt Nam có khoảng 100 người cũng trong lãnh vực toán học làm việc cho Nasa, tiêu biểu là GS toán học Nguyễn Xuân Vinh. Người đã tham gia vạch đường bay cho Apollo lên mặt trăng.
Ông Nguyễn Xuân Vinh có thuộc xã hội chủ nghĩa không ?
Mời quý vị đọc thêm "Tự hào Việt Nam tại NASA!"
link: vietbao.vn/Nguoi-Viet-bon-phuong/Tu-hao-Viet-Nam-tai-NASA
Anh cố gắng phấn đấu để trỡ thành một Bác sĩ giỏi có tiếng tăm,một tiến sĩ toán có nhiều công trình toán hoc nỗi tiếng,anh sẽ đươc nhiều giải thưởng QT cho anh và cũng hảnh diện cho tổ quốc,đích thực cac anh đều là những nhà trí thức,rồi có những anh có học vị nhưng không tiếng tăm gì cũng chả sao.Nhưng mang danh là trí thức mà tự vã vào mặt mình thì chỉ như lũ học thức dựa bệ mưu cầu ân sủng lợi lôc mà thôi,người trí thức có khi chọn cho mình con đường lầm lac khi ấy phải bị kết án là tất yếu,còn trí thức nói bằng con tim,nói bắng lòng yêu tổ quốc thực tình thì dù hiển tại có bị giam cầm hay thóa mạ thì anh vẫn luôn được khối quần chúng yêu mến v2 tôn trọng,trí thức không biện minh ,trí thức đã có sẵn lương tâm từ đó mà bắn phá.
Trả lờiXóaCon nít cũng biết CS là sai lầm ,áp đặt chủ nghĩa CS lên quê hương đất nước VN là do một lũ cuồng vọng,thế mà lắm kẽ trí thức lại vẫn còn Đảng CS Quang vinh muôn năm đó là loại trí thức phải bị lên án,còn những trí thức chống lại nó mới đúng nghĩa là trí thức yêu nước vậy.
NBC chỉ đơn thuần là anh chàng giòi toán, cũng như anh chơi cờ tướng giỏi, anh chơi ' tiến lên ' giỏi v.v.....
Trả lờiXóaTại sao chúng ta cứ bắt anh ấy phải là Người Trí Thức, hãy để NBC đi theo cái Lề anh ta chọn lựa.
MSXL đã đưa ra một định nghĩa lòng vòng và không đúng về trí thức. Nếu nói "Trí thức là quá trình tư duy của con người để giải quyết vấn đề một cách sáng suốt và hiệu quả" thì bất cứ ai có suy nghĩ và biết tính toán sáng suốt để làm việc có hiệu quả đều là trí thức cả hay sao?
Trả lờiXóaThông thường, người ta hiểu người trí thức là người có học hành, có bằng cấp, có hiểu biết thuộc lãnh vực trí tuệ, hoặc có giáo dục tại trường học hoặc do tự học. Một tướng cướp không học hành gì nhiều, nhưng biết suy nghĩ (tôi không dùng chữ "tư duy") và lắm mưu mẹo tính toán để làm việc hiệu quả thì không thể gọi là trí thức được.
Cần phân biệt giữa "trí thức" và "tri thức". Người có học hành, có bằng cấp, có hiểu biết thuộc về trí tuệ là trí thức, nhưng nếu người đó sống thiếu tư cách, dùng sở học của mình để làm hại xã hội thì tuy có trí thức nhưng không phải là người có tri thức. Tóm lại, đó là người có học nhưng không có hạnh, có trí mà không có tri, có kiến thức mà không biết phải trái để sống xứng đáng với nhân phẩm.
NBC sau khi doat giai da voi vang tu bo nuoc Phap noi ma anh la cong dan da dao tao anh de bam chan vao cai ma anh duoc giao duc la de quoc My an may an thua. O My nay anh cung chi la mot cai duoi nho phe phay, khong biet rang anh co American Dream hay khong. Nhung anh co le cung se chui boi nhun dat de quoc nay da mang lai cho anh tat ca nhung dieu mo uoc. Mot nguoi tri thuc chan chinh la nguoi y thuc duoc nhiem vu cua minh voi nguoi chung quanh, xa hoi va dan toc qua cai kha nang troi cho cua minh. Tiec rang anh da khong lam duoc nhu vay. Chi co luong tam cua anh moi .du kha nang phe phan nhung toi e rang anh cung se nhu cac cao cap CSVN se co nhung loi tuyen bo hung hon khi tuoi da gia va ve vuon. But it is too late, trop tard or zu spaet.
XóaMời các bạn đọc hai bài phản hồi:
Trả lờiXóa(Phản) Phản Biện và Sự Thật (http://vietsoul21.net/2011/02/18/ph%E1%BA%A3n-ph%E1%BA%A3n-bi%E1%BB%87n-va-s%E1%BB%B1-th%E1%BA%ADt/)
và
Chúng tôi (Tự trào – Trí Thức – Tâm Tài) (http://vietsoul21.net/2010/06/15/chung-toi-t%E1%BB%B1-trao-tri-th%E1%BB%A9c-tam-tai/)
Rất đồng ý với NgườiSaigon.
Trả lờiXóaNgười VN đa số là nông dân, Nước VN là nước chậm tiến, nên dân trí không cao, thành thử ...nghèo quá, nên xem vàng là quý, ít học nên gặp kẻ đi học, trình độ không hẳn đã cao thì quý trọng. Nếu có bằng cấp cao thì lại nể phục, là bậc đại trí, bậc trí thức.
Từ Xưa, kẻ đi học, có học gọi là kẻ Sĩ, thời nay tầng lớp đấy gọi là Trí thức.
Nhưng so với nước người, kẻ Sĩ hay Trí Thức VN làm được gì cho đất nước, cho người dân trong cả một quá trình 2000 năm vừa qua.
Xem ra "Ða Số" họ cũng chỉ là những kẻ lao động "bằng đầu óc" để có cuộc sống quyền cao, chức trọng, vợ đẹp con khôn ... và mục đích chỉ có ... như thế, ngoài ra chẳng làm gì cả trong việc giúp nước, giúp dân. .... như thế họ có khách chi một người lao động, hay một nông dân bình thường ít học, chỉ cần kiếm cơm qua ngày, đủ no đủ sống.
Ðó chính vì cái mục tiêu CHỈ BIẾT cầu lợi, cầu no qua cái mảnh bằng đạt được, rồi xong đó "yên thân,Yên nhà, Yên Cửa" là chấm hết, xong cái mục đích đi học của họ.
Cái tư tưởng "Kinh Bang Tế Thế, Tề Gia, Trị Quốc, Bình thiên Hạ"... hầu như không có mạnh nhiều trong lớp người "Trí thức VN"..không đi xa hơn cái mưu cầu "lấy được Vợ đẹp, con khôn".
Cái bằng chứng nghèo đói của người dân, chậm tiến của đất nước, kể từ 2000 năm nay đến nay, đó chính là "cái kết quả nói lên thành quả của lớp Trí Thức VN"....một kết quả là con số KHÔNG.... cho dù VN gọi là có đội ngũ trí thức đông đảo mà VN cứ hô hào đánh bóng với vài chục ngàn Tiến Sĩ Kỷ Sư .v.v..
Thưa qúi đồng hương,
Trả lờiXóaXin trân trọng giới thiệu dưới đây một số phản hồi tiêu biểu tính đến nay, sau bài bàn về trí thức thời nay của giáo sư Chu Hảo và bài phản biện của nhà văn Phạm Thị Hoài.
1/
TIẾP TỤC TRANH CÃI VỀ VAI TRÒ TRÍ THỨC
BBC - chủ nhật, 22 tháng 1, 2012
[trích]
Trên blog Quê Choa của mình, ông Lập viết: "Không thể nghĩ đơn giản: trí thức là người lao động trí óc"."Các nhà khoa học được coi là Trí thức hay không phải xét xem họ đã dấn thân trong cộng đồng và xã hội như thế nào, xưa nay đều thế cả."
Nhà văn Nguyễn Quang Lập cũng bày tỏ quan ngại: "Phát biểu của Châu, dù vô tình đi chăng nữa, sẽ làm cho đám trí thức trùm chăn được thể vênh vang, tiếp tục trùm chăn kĩ hơn nữa, trong khi vẫn có cớ để dè bỉu và chỉ điểm những trí thức chân chính".
Trực diện hơn nữa, một blogger khác - nhà văn, dịch giả Phạm Viết Đào, viết ra nhận xét của ông về một giới trí thức mà "phần lớn có thể xếp họ vào tầng lớp 'trí ngủ' , họ buông xuôi, họ làm ngơ, họ thờ ơ với thời cuộc, với vận mệnh đất nước".
Ông Đào viết: "Trong lớp trí thức này được bổ sung thêm những thành phần kiểu như Giáo sư Ngô Bảo Châu". Ông cũng cho rằng việc nhà nước Việt Nam vinh danh Giáo sư Châu là "động thái chính trị hơn là một hành động thể chế hóa chính sách trọng dụng trí thức".
[hết trích]
LMCường:
Tôi đồng quan điểm với Nguyễn Quang Lập. Muốn được công nhận là người trí thức (chân chính) một khi anh giỏi CHUYÊN MÔN, đồng thời lại rất DẤN THÂN trong cộng đồng hay xã hội anh đang sống. Không dấn thân vào đời thì anh chỉ là một thứ chuyên gia không hơn không kém. (Cũng cần phân biệt rõ với đám có học vị nhưng trực hay gián tiếp tham chính, như vào vai chuyên viên cho guồng máy chính quyền nhà nước. Tôi gọi họ là chính trị gia có học (thức). Đó là cụm từ ngữ chính xác nhất).
Không thể chấp nhận nổi một người được gọi là trí thức, trong khi "trùm chăn", cố tìn làm ngơ trước thời cuộc cháy bỏng ! Đó là loại "trí ngủ" đúng nghĩa.
Cũng như hạng học cao hiểu rộng, đóng góp nhiều thành quả lao động trí óc cho đời, nhưng lại bán rẻ lương tâm cho qủi, tự nguyện (hay bị ép buộc) làm tay sai phục vụ phục vụ cho cái ác. Chẳng hạn đám chuyên gia khoa học thời Đức Quốc Xã, quân phiệt Nhật, thời CS, hay cho bọn độc tài dưới mọi hình thức (như ở các nước Hồi giáo cực đoan chẳng hạn ...)
Chính vì thế mà tôi đã nhiều lần thưa rõ: Cái học chuyên môn chưa làm người ta trưởng thành ra ! Ý tôi muốn thưa rõ, không ít những anh chuyên viên giỏi chuyên môn nhưng lại mù (mờ) thời cuộc, do chỉ chú trọng đến sở học hơn việc đời thường chung quanh.
Tôi còn muốn nói rõ thêm nữa là, trí thức là người phải biết YÊU THƯƠNG MUÔN LOÀI trên hành tinh này. Những hạng học cao mà mang nặng tinh thần quốc gia cực đoan chỉ biết dân biết nước mình thôi (chẳng hạn như đám thinktank phục vụ duy nhất cho nước họ ,such as Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Úc ...), hay tự giới hạn lại vào một điểm nào đó (sắc tộc, tôn giáo, hay con người thôi ...) thì cũng chưa được gọi là trí thức. (Như thế ta miễn cưỡng gọi là trí thức Kitô giáo / Phật giáo / Hồi giáo / Ả Rập / dân da trắng = Caucasian intellectuals....)
Nói tóm lại, làm người trí thức ắt phải có CHUYÊN MÔN CAO, nhưng chưa đủ vì lại cần có NHÂN CÁCH LỚN ! Để làm gì ư ? Thưa để giữ sạch lương tâm trong mọi trường hợp, chỉ biết phục vụ cái THIỆN và cương quyết NÓI KHÔNG với cái ác; luôn luôn KHIÊM TỐN hoà mình hoàn toàn vào đại chúng; đồng thời có lòng NHÂN ÁI cao độ, để yêu thương vạn vật muôn loài trong trời đất !
(tíêp theo)
2/
XóaPHẢN BIỆN TRUNG THÀNH VẪN LÀ ĐÁNG QÚY
BBC - thứ bảy, 21 tháng 1, 2012
[trích]
Nhà văn Võ Thị Hảo nói với BBC rằng nhiều trí thức có 'trách nhiệm', có 'lương tri' trong nước hiện nay đã và đang buộc phải chọn con đường 'phản biện trung thành' trong tình huống có nhiều yếu tố rủi ro và có thể 'không có lợi' khi lên tiếng công khai.
Nhà văn, nhà báo nữ đồng tình với quan điểm của giáo sư Chu Hảo khi ông đánh giá rằng "tầng lớp trí thức thực sự" hiện chưa hình thành và "chưa có nhiều" về số lượng ở Việt Nam.
"Muốn có trí thức phải có dân chủ và tự do ngôn luận, như thế mới hình thành được một tầng lớp" bà Hảo nói, nhưng tỏ ra khác biệt so với ý kiến của Giáo sư Hảo khi cho rằng việc đảng có tham vọng lãnh đạo trí thức là "trái với tự nhiên."
"Chẳng đảng nào có thể lãnh đạo được trí thức. Đảng nào cũng chỉ là một sự vật để trí thức và mọi công dân có thể nhìn ngắm và giám sát và để quyết định rằng nếu họ hay, họ phù hợp với lợi ích của mình thì ủng hộ, hay là phản đối mà thôi."
[hết trích]
LMC:
Sai hoàn toàn khi nói chỉ khi có tự do dân chủ mới có trí thức. Phải nói rằng, dân chủ tự do là "phân bón", tạo điều kiện thuận lợi (facteurs favorisants) cho trí thức phát triển và nảy nở thật toàn diện.
Duới thời Pháp thuộc vẫn có và có nhiều trí thức, lại dấn thân mạnh bạo hơn bao giờ hết. Thời Xuân Thu Chiến Quốc ở Tàu nảy sinh ra nhiều tư tưởng gia sáng giá nhất lịch sử của Tàu. Đó là thời kỳ vàng son nhất trong kho tàng lịch sử, văn hóa tư tưởng Tàu.
Nhìn chung ta thấy rõ, trong khó khăn lại nảy sinh ra nhiều văn nghệ sĩ, tư tưởng gia, trí thức chân chính và cực kỳ tài giỏi. Chẳng hạn trong VN thời kỳ kháng chiến chống Pháp kéo dài nhiều thập niên, trong thời nội chiến hai miền Nam Bắc, dưới thời CS hiện nay. Nhưng cũng có khi ở một thời kỳ nhất định nào đó lại nảy sinh những bông hoa qúi, như Thời Tiền Chiến ở VN chẳng hạn.
Xin tạm thời trình với quan viên khắp nơi như thế
Lại Mạnh Cường
TRÍ THỨC (khác với TRI THỨC) là gì sẽ còn là đề tài nhiều người quan tâm và gây nhiều tranh cãi. Nhưng nhất định những loại tôi liệt kê sau đây không ai gọi đó là TRÍ THỨC
Trả lờiXóa1/ Với sự phát triển vượt bậc về khoa học thì những Robot đánh cờ tướng trình độ ngang các Đại kiện tướng cờ vua hiện nay sẽ trở nên lạc hậu. Tương lai sẽ có cả Robot để giải quyết nhanh chóng những vấn đề hóc búa của khoa học, thậm chí có thể trong cả lãnh vực toán học hay nhiều lãnh vực khác. Nhưng có giỏi đến đâu thì không ai gọi đó là những TRÍ THỨC. Nếu là con người đây là dạng chỉ biết lao động trí óc, họ chẳng khác gì con Robot mà ta nói ở trên
2/ Có một số người dựa vào hiểu biết của mình (thậm chí là rất giỏi về chuyên môn) nhưng lại đem mớ kiến thức đó phục vụ cho những thế lực đen tối, gây ra tai hoạ cho con người. VD: Những nhà khoa học lấy tù nhân ra làm vật thí nghiệm dưới thời Phát xít Đức. Những người như vậy dù cho họ có giỏi đến đâu chắc chắn không ai coi đó là những TRÍ THỨC. Vậy dựa vào sự hiểu biết hơn người, dựa vào kiến thức được trang bị của mình, thì động cơ phục vụ XH cũng là yếu tố để xem xét, đánh giá
Sẽ còn nhiều yếu tố khác để chúng ta bình luận thêm nhưng chỉ với hai yếu tố cơ bản trên có lẽ không khó để chúng ta phân biệt đâu là TRÍ THỨC trong XH hiện nay
Thiên hạ ban tán sôi động như thế. Ông Ngô Bảo Châu ở đâu, sao laị không dám mở miệng để trang cải lại. Chắc là bị "quê" quá rồi nên "tắt tiếng" luôn. Ở VN bây giờ, có ông GS Ngô Bảo Châu cũng được mà không cũng không sao.Nhưng theo tôi, có ông mà phát biểu linh tinh như thế, chỉ làm trò hề mà thôi.
Trả lờiXóaở VN có khoảng 20 000 giáo sư - tiến sĩ , cũng đông đấy chứ ..nhưng chỉ toàn là một lũ ăn hại , phần đông 90 phần trăm HỌC GIẢ và GIẢ HỌC .
Xóa