Đảng và Quốc Hội của Đảng ta ơi! Điện hạt nhân Nhật Bản lên hạng “number one” rồi, từ số 2 lên số 1
Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Vậy mà nhân dân Nhật Bản vẫn chưa hài lòng? Tiếp tục đặt chỉ tiêu cho chính phủ và ủy ban An Toàn hạt nhân phải phấn đấu lên cho được “ngoại hạng” cuối cùng là hạng số “0” trong tương lai gần, nếu có thể.
Trước 11/3/2011 (động đất, sóng thần), “hạng” lò hạt nhân của Nhật là 54 sau thiên tai hủy hoại nhà máy điện hạt nhân Daiichi ở Fukushima, cận cảnh phơi bày một mối đe dọa phóng xạ tiềm ẩn kinh hoàng rộng lớn thật sự trong tầm tay chứ không còn là viễn cảnh giả tưởng mà sự che đậy là điều không thể, khi nó liên quan đến trách nhiệm và đạo đức trước giá trị cao quí không gì so sánh hay bù đắp được đó là sự sống của con người, tạo nên áp lực khiến Thủ Tướng Naoto Kan phải từ chức sau đó (26-8-11), thì từ “hạng” 54 lò hạt nhân, chính phủ Nhật tự động đóng cửa 52 lò để lên được “hạng nhì” còn 2 lò. Và hôm nay, một năm sau, mặt trái “lợi bất cập hại” từ di lụy của hoang tàn Daiichi, Fukushima để lại, Ủy ban an toàn khuyến cáo Chính phủ Nhật tiếp tục đóng cửa thêm lò thứ 53 để lên “hạng nhất” - với 1 lò duy nhất còn lại của nhà máy điện hạt nhân trên đảo Hokkaido nhưng tháng 5 tới cũng phải tạm dừng theo kế hoạch của Ủy ban an toàn để kiểm tra tổng quát, đánh giá lại.
Thủ Tướng Nhật Bản: Kaoto Kan phải từ chức, một phần ảnh hưởng từ sự cố “Fukushima”
Nhà máy ĐHN Dai-ichi ở Fukushima sau vụ nổ thứ 2 ngày 14/3/11. (Ảnh: Getty)
“Ngưòi giàu cũng khóc” Ảnh: VietNamNet.
“Người nghèo cũng đớn đau”
Như chúng ta đã biết, Việt Nam đang có chương trình xây dựng các nhà máy điện hạt nhân. Việc này Đảng, Nhà nước chủ trương, Quốc hội thông qua, Chính phủ đã khởi động. Nhưng toàn dân là đại chủ thể chi trả và chịu mọi rủi ro trong kế hoạch nhiều tranh cãi này thì không được can dự phúc quyết dù có là gián tiếp trước khi đồng thuận ủy nhiệm cho Quốc hội. Cả 2 nhà máy đầu tiên đều đặt ở Ninh Thuận. Theo dự kiến, nhà máy thứ 1 sẽ do nước Nga xây dựng, nhà máy thứ 2 sẽ do Nhật xây dựng.
Vị trí hai NMĐHN VN rất giống với vị trí hai nhà máy Fukushima I
và Fukushima II tại duyên hải miền Trung Nhật Bản.
và Fukushima II tại duyên hải miền Trung Nhật Bản.
Như đàn trâu bị Đảng, Nhà nước mang cái cày đặt trước mặt, chúng ta và con cháu hơn tám mươi triệu người, ngoài gánh nặng nợ nần còn đối diện những rủi ro nguy hiểm lơ lững treo trên đầu có thể nhìn thấy được, đau đáu, trăn trở với sự “lợi bất cập hại” của NMĐHN.
Vẫn còn thời gian để trước khi máng cái cày vào cổ, chúng ta có quyền đặt câu hỏi với Đảng và Nhà nước VN: “… Điều gì khiến Nhật Bản một cường quốc hàng đầu về công nghiệp trên thế giới mà năng lượng điện như “hồng cầu” sinh tử sống còn, phải cắt bớt những “động mạch” quan trọng của chính mình? Dù người Nhật thừa tài chính và đủ khả năng kỹ thuật, thiết kế chế tạo lắp đặt những “động mạch” ấy (Điện hạt nhân cung cấp khoảng 1/3 nguồn điện tiêu thụ tại Nhật Bản)? Và Nhật Bản cũng được cộng đồng quốc tế xếp hạng là một trong những quốc gia có kinh nghiệm ứng phó với sự cố tai nạn hạt nhân. Trong khi Việt Nam không có được bất cứ một chuẩn mực nào (dù là tối thiểu) trong các điều kiện tất yếu cần phải có ấy lại tiến hành ký kết xây dựng NMĐHN như lao vào vết xe đỗ của hai đối tác Nga-Nhật - hai quốc gia “cường quốc nguyên tử” nhưng đã xảy ra và chịu nhiều di lụy nan giải từ tai nạn nhà máy điện hạt nhân nguy hiểm nhất thế giới??…” (Chernobyl-Nga – Daiichi Fukushima-Nhật Bản).
Lò phản ứng số 3 của nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản. Fukushima Daiichi bị hư hại nghiêm trọng sau vụ nổ. Ảnh: AFP.
(Sơ đồ cụm lõi Trung tâm phản ứng nguyên tử lò hạt nhân NMĐHN).
Dù không giống bom nguyên tử nhưng sự vận hành vẫn lệ thuộc vào các thanh nhiên liệu chứa phóng xạ ghê gớm đến 50 triệu curies (mỗi curie là 37 tỉ phóng xạ) cực kỳ nguy hiểm cho con người và môi trường bởi rất khó khăn, tốn kém, nguy hiểm trong các giải pháp tẩy rửa hay thu hồi thì dù có giảm thiểu rủi ro do con người vận hành thì vẫn còn đó sự đe doạ tiềm tàng của thiên nhiên biến đổi khó lường và chiến tranh (tỷ lệ rất cao với VN) mà cơ chế phát tán phóng xạ khi nổ trung tâm phản ứng lò hạt nhân và bom nguyên tử không khác nhau là mấy thì mọi sự trấn an của các đối tác đang “chào bán” những công nghệ hạt nhân gọi là “thế hệ” mới an toàn mà nhân dân nước họ một mực lắc đầu, nếu không khập khiễng thì cũng là những màn “ảo thuật” (họ cố bán đi trang thiết bị hạt nhân đắt đỏ đã lỡ đầu tư sang các nước nhược tiểu để mong thu hồi lại vốn).
Người dân Nhật đã phải cương quyết giã từ NMĐHN là vì: “Iitate” từng là một ngôi làng, nơi người ta đạp xe đi làm, trẻ em vui chơi trong công viên và người già đọc báo bên hiên nhà. Nhưng Iitate giờ không có gì cả. Âm thanh còn lại chỉ là quạ kêu và chó sủa…
“… Bao quanh bởi ngọn núi Abukuma cao chót vót, cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi 30km, ngôi làng nhỏ trên đất nước Nhật Bản này từng có đầy đủ những ngôi nhà, văn phòng, hai trạm xăng và ba cửa hàng tạp hóa, khung cảnh êm đềm của cuộc sống. Nhưng sau ngày 11/3/2011, nhà cửa, văn phòng, các trạm xăng và cửa hàng tạp hóa đã biến mất. Giờ đây, trong khung cảnh vắng lặng, tuyết đầy trên đường dành cho xe ô tô và vỉa hè cho người đi bộ. Cỏ dại mọc um tùm trên các cánh đồng. Các trang trại chăn nuôi gia súc trống không, bò chết sạch.Đây là vùng đất chết - vùng đất nhiễm xạ hạt nhân từ nhà máy điện hạt nhân Daiichi…” (VnExpress.net),
Giàu nghèo, mạnh yếu có thể khác nhau nhưng sự khôn ngoan giữa người bình thường có rất ít sự khác biệt nếu không muốn tự nguyện làm cho mình “khờ dại” hơn vì nguyên nhân vụ lợi nhỏ nhen tăm tối khác! Người ta có thể nhắm mắt cho vay hay mượn tài sản nhưng không ai, dù là nguyên thủ quốc gia lại đem sinh mạng mình (hay nhân dân) để đánh cuộc! Việc đặt hoàn toàn hi vọng và tin cậy của mình vào nhà thầu nước ngoài: Liên bang Nga cho nhà máy ĐHN thứ nhất và Nhật Bản cho nhà máy ĐHN thứ hai của Việt Nam là một sự phiêu lưu không có biên giới! Không như sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ ngày 26 tháng 9 năm 2007, 60 người thiệt mạng, hơn 200 người bị thương liên quan nhà thầu nước ngoài. Những rủi ro trong tai nạn NMĐHN xảy ra phức tạp và nguy hiểm rộng lớn hơn rất nhiều, không những bất hạnh cho người trực tiếp mà di lụy tiềm tàng khổ đau gián tiếp cho thế hệ kế thừa, môi trường sinh thái, thiên nhiên, tác hại không tiên liệu hết được.
(Đừng để con cháu chúng ta nếm trải “nhiễm xạ”)
Nhiều lắm những phản biện kỹ thuật hạt nhân đa chiều “lợi bất cập hại” đầy thuyết phục trong và ngoài nước để chúng ta, toàn dân Việt, không thể nào chấp nhận mãi là đàn trâu im lặng lầm lũi đi sau thiên hạ, cứ cam chịu uống nước đục thải loại của thế giới văn minh do sự dẫn dắt từ những “Tầm cao trí tuệ Cộng sản XHCN VN”? Đừng lấy sinh mạng, mồ hôi nước mắt của nhân dân đặt vào những “canh bạc, người chơi dù thua cũng được trả tiền” cuối cùng của chế độ.
Chúng ta, hơn tám mươi triệu dân Việt liệu có lòng tin, ngồi chung “sòng”!?.
Tags:
Featured











Lâu nay chúng ta thường bàn về chuyện Việt Nam xây nhà máy điện hạt nhân (nguyên tử).
Trả lờiXóaVậy thế các bạn có biết rõ hạt nhân (nguyên tử) khi nổ sẽ tàn phá ra sao không ?
Xin mời quý vị xem đoạn video clip ngắn dưới đây mô tả chi tiết về sức tàn phá của vụ nổ hạt nhân (nguyên tử). Nếu chẳng may nguy cơ xảy ra, dân Việt Nam sẽ lãnh trọn 16 quả bom hạt nhân (16 lò điện):
http://www.youtube.com/watch?v=ZQz91Cx0Ato
Thảm họa hạt nhân - nguyên tử dù như thế nào thì nó cũng đem lại di hại cho bao đời sau. Đảng Cộng Sản làm thế là muốn diệt chủng dân tộc Việt Nam đây mà.
Trả lờiXóaMuốn cho dân Việt chết càng nhiều càng tốt để lại đất cho dân Trung Quốc sao ? Chắc là thế rồi.
Đảng muốn thể hiện câu nói:Ngu dốt cộng với nhiệt tình thành phá hoại dây mà.
Trả lờiXóaTrong vụ này, mấy thằng giáo sư tiến sĩ giấy là những thằng đầu tiên phải đem ra xử trảm. Đã ngu dốt thì câm miệng đi cho nhờ, thằng đảng tham lam chỉ chờ mấy thằng tiến sĩ giấy nổ là nhào vào kiếm ăn. Con mẹ nó, anolyte mà nó còn dám nói là dung dịch nước muối thì nhà máy hạt nhân nó gọi là gì nhỉ.
Trả lờiXóaTrong thế chiến thứ hai, Nhật bị thả hai quả bom nguyên tử là đầu hàng. Còn tương lai ở Việt Nam nếu có chiến tranh với Tàu, đã có sẵn 2 quả bom nguyên tử ở Ninh Thuận, Tàu chỉ cần bắn 2 hỏa tiễn từ tàu ngầm ngoài khơi biển Đông Hải là Việt Nam đầu hàng, chưa kể vô số người chết lúc đó và sau này vì phóng xạ. Hãy nghĩ kỹ lại chính phủ ơi, trừ khi dảng muốn nướng cho tới người Việt cuối cùng theo lời bác hồ bác mao dặn.
Trả lờiXóaTụi chóp bu bây giờ không còn "vô thần" nữa mà chuyển sang thành tụi hồi giáo cực đoan dám ôm bom vào nhà tự sát.
Trả lờiXóaAi chết mặc.Họ phải làm để có cớ mà "ăn" chứ.
Trả lờiXóaHết kế hoạch nầy đến công trình khác,cái nào cũng chỉ để "kiếm chác" thôi.
Chỉ Cần xây dựng được khoảng bốn hoặc năm nhà máy điện hạt nhân rải đều trên bản đồ hình chứ S . Trung Quốc chỉ Cần ngoài biển phóng hỏa triển vào phá hoại các nhà máy điện hạt nhân này , dân tộc VN cũng sẽ què quặt ít nhất trong vài thập kỷ !!!
Trả lờiXóaĐảng và nhà nước có còn lương tâm hay không ? ?? Hay đã bị chó tha đi mất rồi ? .?
Lương tâm là thứ xa xĩ của người CS. Lương lâu , lương lẹo , bất lương mới là thứ mà con người XHCN được giáo dục.
XóaDù cho các nhà khoa học cũng không thể góp ý.
Trả lờiXóa"Sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi", đó là cẩm nang của mấy quan CS. Không phải chúng không biết những tai hại khôn lường cho đất nước, cho tổ quốc, cho nhân dân...Vụ Bauxit Tây Nguyên, Điện Hạt Nhân, Tàu Cao Tốc...nhưng nếu không bày ra những thứ đó thì đôla làm sao chạy vào túi các quan được.
Trả lờiXóa1- Thủ tướng Nhật bản là do dân bầu lên, có trí tuệ, có thành tích, có tự trọng
Trả lờiXóa- Thủ tướng Việt nam, vô học, nhưng lại rất dũng cảm vượt qua khó khăn, cứ làm bừa, sai đâu sửa đó. Thiếu tự trọng.
2- Nhật bản có nhiều người dân có kỉ luật, có lòng tự trọng. Còn Việt nam, thì thật đáng buồn, HÈN. Hèn có truyền thống, nhưng lại tụ ái hão.
Hãy cùng nhau xuống đường biểu tình phản đối NMĐHN
Trả lờiXóaxem Cộng sản làm gì để đối phó
Vô phúc thay cho Dân tộc Việt Nam, bị lảnh đạo bởi đảng cọng phỉ, toàn những thành phần ngu dốt, vô đức kém tài. Chỉ biết ngông cuồn hiện tượng nầy thường gọi lá điếc không sợ súng. Nó gần giống hiện tượng sau 30/4/1975 cán bộ CS vào Miền Nam thấy máy truyền hình bèn la lên: "Thứ này ngoài ta chúng chạy đầy đường", hay thấy cây kem miền nam ở đâu cũng có bèn nói dóc:" Thứ nầy ngoài ta nhiều đến nỗi ăn không hết phải đem phơi khô đẻ xuất khẩu ". Nghĩ mà đau xót cho cái chế độ ngu dốt. Hãy liều chết khắp các Tỉnh Thành cùng xuống đường Đồng Bào ơi.
Trả lờiXóaChưa thấy quan tài chưa đổ lệ. Nhìn thủy điện Sông Tranh 2 thôi cũng có thể đoán vừa xây xong chưa cần vận hành thì sẽ nứt lò. Nhưng chỉ dân ngu cu đen đổ lệ thôi, còn mấy thằng chóp bu lúc đó đã ôm tiền lại quả chạy qua Thụy Sỹ hưởng nhàn vui thú điền viên như Thánh Gióng rồi.
Trả lờiXóaCác nước đã nghỉ chơi với "các nhà máy điện hạt nhân" rồi. Nhưng còn mấy cái lò cũ, họ gạ bán cho CSVN để lấy lại vốn. Tiền hoa hồng mấy triệu đô-la đã được gửi ở nhà băng Thụy Sĩ. Cũng giống như Phạm Thanh Bình, bỏ ra 1000 tỷ mua con tàu Hoa Sen về để ... thử nghiệm vậy thôi. Cũng như vụ xây đường sắt cao tốc trước đây : Tiền hoa hồng đã nhận rồi nhưng vì 2 ông đại biểu quốc hội Nguyễn Minh Thuyết và Lê Văn Cuông "quậy tưng" trước quốc hội, làm vỡ kế hoạch nên 2 ông này không được cho vào quốc hội nữa. Việc xây nhà máy điện hạt nhân đã được "ở trên" quyết rồi đấy, các bác ạ. Chỉ có một cuộc cách mạng Hoa Cải mới cản được mà thôi, chờ đấy !
Trả lờiXóaTrình độ thì không có chỉ được cái quyết tâm là giỏi,nhiều khi ngẫm nghĩ không biết đầu óc bọn lãnh đạo có bình thường không.
Trả lờiXóa