Sau chuyến đi Mỹ với chủ tịch nước mục sư Y Ky Ê Ban nói gì? - Dân Làm Báo

Sau chuyến đi Mỹ với chủ tịch nước mục sư Y Ky Ê Ban nói gì?

Hải Huỳnh (Danlambao) - Chuyến đi Mỹ vừa qua của ông chủ tịch nước đã được truyền thông lề dân soi từng cử chỉ và hành động. Chúng tôi liên lạc với mục sư Tin Lành là mục sư Y Ky Ê Ban để hỏi thêm về chuyến đi. Từ Buôn Ma Thuột mục sư Y Ky Ê Ban cho chúng tôi biết như sau:

Ngày 21.7 là ngày cả đoàn tháp tùng với chủ tịch nước tập trung về Hà Nội. Ngày 22.7 thì đoàn lo visa đi Mỹ. Ngày 23.7 lúc 10 giờ sáng thì bắt đầu rời Hà Nội bằng chuyên cơ riêng của chủ tịch nước. Từ Hà Nội đi thẳng đến Alaska là 10 tiếng đồng hồ và dừng chân tại đây 2 tiếng sau đó bay tiếp về Washington DC là 6 tiếng nữa.

Cùng tháp tùng với chủ tịch nước khoảng 200 người đầy chuyên cơ.

Đoàn tôn giáo chỉ cỏ có 5 người là 2 mục sư Tin lành và 3 hòa thượng của giáo hội Phật Giáo Việt Nam.

Ngày 28.7 lúc sáng sớm thì máy bay đã đáp xuống Hà Nội và sau đó thì mục sư Y Ky Ê Ban về Buôn Ma Thuột ngay trong ngày 28.7

Đoàn chức sắc tôn giáo tháp tùng chủ tịch nước đi Mỹ thì chỉ có 1 mục sư Đinh Thiên Tứ ở lại Mỹ thăm thân nhân còn 3 vị hòa thượng và mục sư Y Ky Ê Ban là quay về Việt Nam cùng với chủ tịch nước.

Trong suốt chuyến đi thì mục sư Y Ky Ê Ban cho biết là chủ tịch nước rất quan tâm các chức sắc tôn giáo. Ông chủ tịch nước có đến bắt tay các chức sắc tôn giáo và thăm hỏi về vấn đề ăn uống ngủ nghĩ khoảng 4 lần như vậy trong suốt chuyến đi.

Khi ra Hà Nội họp chờ đợi 2 ngày thì ông không được người ta định hướng dặn dò cái gì. Ông vẫn liên lạc bằng điện thoại với gia đình và cho đến ngày máy bay cất cánh. Khi đến Mỹ thì điện thoại không dùng được.

Mục sư Y Ky Ê Ban cho biết là trong suốt chuyến đi ông và các chức sắc tôn giáo khác không có cuộc tiếp xúc hay trao đổi gì với người Mỹ hay các quan chức của Mỹ.

Theo mục sư Y Ky Ê Ban thì chỉ có các nhà báo Việt Nam phỏng vấn ông và các chức sắc tôn giáo. Mục sư Y Ky Ê Ban cũng nói rõ là đây là các nhà báo từ trong nước đi cùng và một số nhà báo Việt Nam đang làm nhiệm vụ của nhà nước Việt Nam ở Mỹ phỏng vấn mà thôi. 

Mục sư Y Ky Ê Ban cho biết là đoàn tôn giáo hoàn toàn không vào gặp mặt tổng thống Mỹ trong tòa Nhà Trắng.

Chúng tôi hỏi là ông có gặp các mục sư người sắc tộc đang ở Mỹ không thì ông cho biết là không gặp ai. Theo ông là họ ở thành phố khác còn ông thì chỉ quanh quẩn trong khách sạn chứ không có ra ngoài tiếp xúc ai.

Chúng tôi hỏi ông là có gặp người Việt Nam nào không thì ông cho biết là gặp một số người ở sân bay và trong khách sạn nhưng ông không biết tên của họ. Ông hoàn toàn không biết gì về chuyện bà con Việt Kiều đi biểu tình chống đoàn nhà nước Việt Nam.

Chúng tôi hỏi là trong khách sạn ông có gặp phụ nữ nào từ Bình Dương cầm biểu ngữ biểu tình đòi đất hay không thì mục sư nói là hình như bà ta là người Miên lai Tàu gì gì đó nhưng vấn đề của bà ta thì mục sư Y Ky Ê Ban không tiếp xúc nên không biết.

Đánh giá về chuyến đi thì mục sư Y Ky Ê ban cho là “thành công tốt đẹp về mọi phương diện kể cả tôn giáo thì ở Việt Nam có tự do tín ngưỡng và người theo đạo Tin lành sau năm 1975 nhiều hơn dưới chế độ cũ”.

Trong bài phỏng vấn của phóng viên Lê Vũ (Vietweekly) phỏng vấn 3 vị chức sắc tôn giáo ngay trong khách sạn họ trú thì ông Lê Vũ có hỏi mục sư Y Ky Ê Ban là: “Xin mục sư đánh giá các buổi trao đổi với các quan chức nước ngoài về tình hình tôn giáo ở Việt Nam mấy ngày qua” thì mục sư Y Ky Ê Ban trả lời rằng: “Mấy ngày qua tôi chưa hề tiếp xúc hay trả lời phỏng vấn báo đài nào, đây là lần đâu tiên tôi tham gia phỏng vấn trong suốt chuyến đi”.

Chúng tôi hỏi sau cuốc phỏng vấn này thì ông có tiếp xúc với ai nữa không thì mục sư Y Ky Ê Ban cho hay là ông không có tiếp xúc hay trả lời phỏng vấn nào nữa cả.

Mục sư Y Ky Ê Ban cho biết là vì chuẩn bị tổ chức hôn lễ cho hai thanh niên trong Hội Thánh nên xin ngừng buổi nói chuyện hôm nay. Chúng tôi cám ơn ông vì buổi trò chuyện cũng như những thông tin từ chuyến đi Mỹ của ông.

Ngày 30.7.2013

Hải Huỳnh


Bình Luận

Thời Sự

Chuyên đề

 
http://danlambaovn.blogspot.com/search?max-results=50
Copyright © 2014 Dân Làm Báo