Nha Trang: CA triệt phá cà-phê Nhân Quyền, đánh người tàn bạo (cập nhật)

CTV Danlambao - Vào lúc 08h45' sáng nay, 19/4/2014, lực lượng CA Nha Trang đã bất ngờ xua quân triệt phá buổi cà phê Nhân Quyền do Mạng Lưới Blogger Việt Nam tổ chức. Đây là buổi thảo luận lần thứ 3 trong năm với chủ đề “Công ước chống Tra tấn và vấn nạn công dân chết trong đồn công an”.

4 blogger tham gia tổ chức sự kiện gồm có: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm Gấu), Phạm Văn Hải (Viet Man), Nguyễn Hồ Nhật Thành (Paulo Thành Nguyễn) và Trịnh Kim Tiến (Trinh Kim Kim) đã bị lực lượng CA đánh đập hết sức dã man và thô bạo. Cả 4 người sau đó bị đưa về giam giữ tại trụ sở CA phường Lộc Thọ trong tình trạng đầy thương tích.

Đáng báo động, CA đã có hành vi đánh người bằng những ngón đòn thù hết sức tàn độc, hiểm ác. Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị CA dùng tay chặt mạnh vào đốt sống cổ – phía sau gáy. Trịnh Kim Tiến vừa hồi phục sức khỏe sau khi sinh con nhưng cũng bị bóp cổ, túm tóc và tát vào mặt.

Triệt phá cà phê Nhân Quyền

Ngay sau khi Mạng Lưới Blogger Việt Nam ra Thông báo tổ chức buổi cà phê Nhân Quyền lần thứ 3 tại Nha Trang với chủ đề “Công ước chống Tra tấn và vấn nạn công dân chết trong đồn công an”, lực lượng CA liền được lệnh theo dõi, lập chốt chặn trước cửa nhà của các blogger Nha Trang.

Ngày 18/4/2014, hàng chục an ninh, mật vụ kéo đến dày đặc trước nhà blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Tuy nhiên, cô và nhiều người khác đã đã ra khỏi nhà từ trước đó nhiều ngày.


<-- Blogger Mẹ Nấm Gấu - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (trái) và Trịnh Kim Tiến (phải). Ảnh chụp trước khi bị bắt.

Sáng ngày 19/4/2014, CA kéo đến rất đông tại quán Café Swing - địa điểm dự kiến diễn ra thảo luận Nhân Quyền. Dưới áp lực của CA, quản lý và nhân viên của quán thông báo không nhận khách (trong khi sức chứa của quán lên đến 500 chỗ ngồi, trong quán còn rất nhiều ghế trống).

Những blogger tham gia tổ chức sự kiện buộc lòng phải chuyển địa điểm thảo luận sang một quán cà phê khác cũng nằm gần đó. Trên đường đi, CA liên tục kéo đến đe dọa và gây sự.

Tuy nhiên, khi vừa đến điểm hẹn mới thì blogger Nguyễn Hồ Nhật Thành lập tức bị 2 viên CA giả dạng côn đồ kéo đến gây sự. Bọn chúng lớn tiếng vu khống Nguyễn Hồ Nhật Thành 'đi xe ôm không trả tiền', rồi lao vào tấn công.

Trong lúc hỗn loạn, một lực lượng ô hợp gồm cảnh sát giao thông, dân phòng, công an sắc phục lẫn thường phục... lập tức kéo đến bắt giữ và đánh đập mọi người.

Cả 4 người bị lôi lên xe một cách thô bạo. CA tiếp tục đánh đập mọi người suốt trong quãng đường áp giải đến trụ sở CA phường Lộc Thọ. Trong đó, anh Phạm Văn Hải bị đánh đến mức chảy máu ở tay.

Bất hợp tác

Khi về đến phường Lộc Thọ, CA tiếp tục có những hành vi bạp lực với cả 4 người. Toàn bộ đồ đạc bị lục lọi, điện thoại cũng bị thu giữ trái phép.

CA tách riêng 4 blogger mỗi người một phòng để thẩm vấn. Tuy nhiên, trước hành vi côn đồ và vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng, mọi người đều tỏ ra bất hợp tác, từ chối ký biên bản.

Đến khoảng 12 giờ trưa ngày 19/4/2014, 2 blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Phạm Văn Hải bị áp giải đưa về giam giữ tại trụ sở CA Thành phố Nha Trang (Địa chỉ: 2 Lê Thánh Tôn, Thành Phố Nha Trang, Khánh Hòa. Số điện thoại: +84 58 3514088).

Vợ chồng blogger Nguyễn Hồ Nhật Thành, Trịnh Kim Tiến tiếp tục bị giam giữ tại trụ sở công an phường Lộc Thọ (Địa chỉ: 17 Yersin, Vạn Thạnh, Tp. Nha Trang, Khánh Hoà. Điện thoại: +84 58 3822 830).

Trong suốt quá trình tra hỏi, phía CA chủ yếu tập trung vào buổi cà phê Nhân Quyền và chiếc áo mang thông điệp "Justice For All""Stop Police Killing Civilians". Đồng thời, CA cũng vu cáo những người tham dự thảo luận Nhân Quyền là 'gây rối trật tự công cộng'. Mọi người đều từ chối ký vào biên bản áp đặt, phía CA tự ký với nhau.


* Cập Nhật: Đến 21 giờ 45', tối ngày 19/4/2014, tất cả 4 blogger bị bắt giữ đều đã ra khỏi trụ sở CA.

Con của nạn nhân Ngô Thanh Kiều, người đã bị CA đánh chết

Đáng chú ý, trong buổi thảo luận của Mạng Lưới Blogger Blogger Việt Nam sáng nay có sự tham dự của gia đình anh Ngô Thanh Kiều, một nạn nhân đã bị công an Phú Yên tra tấn và đánh đến chết hồi năm 2012.

Trước khi bị CA bắt giữ, blogger Nguyễn Hồ Nhật Thành (Paulo Thành Nguyễn) chia sẻ trên facebook: "Dù vấp phải sự ngăn cản ngầm của lực lượng công an Nha Trang nhưng nhìn nét hồn nhiên của hai đứa con nạn nhân Ngô Thanh Kiều, chúng tôi biết phải cố gắng nhiều hơn!"

Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan - mẹ blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho biết: Tôi nghe tiếng thét và kêu gào của con gái tôi Mẹ Nấm Gấu rất to khi bị hăm đánh. Tiếng Paulo Thành Nguyễn hét lên "Đây là con của nạn nhân đã bị đánh chết".

Gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều sau đó cũng đã trực tiếp đến trụ sở CA phường Lộc Thọ chất vấn lý do bắt người, tuy nhiên phía CA đã lớn tiếng quát tháo, xua đuổi và đe dọa mọi người.

Được biết blogger Mẹ Nấm lẫn vợ chồng Nguyễn Hồ Nhật Thành và  Trịnh Kim Tiến đều đang có con còn rất nhỏ, nhưng cũng chính vì hiểu được tâm trạng và hoàn cảnh của những gia đình con nhỏ có cha hoặc mẹ bị 'đột tử' trong đồn công an mà các bạn đã nỗ lực góp phần tìm cách chấm dứt tình trạng này.


Đoạn ghi âm CA kéo đến đe dọa, quấy phá 
buổi cà phê Nhân Quyền do Mạng Lưới Blogger Việt Nam tổ chức


CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com
Mới hơn Cũ hơn